Mèo Anh lông ngắn lai và những đặc điểm nhận dạng bạn nên biết

Từ khi được du nhập vào nước ta, mèo Anh lông ngắn ngày càng nhận được sự yêu thích của đông đảo người tiêu dùng. Đặc biệt, ngày nay giống mèo này còn được lai với các giống mèo khác để thỏa mãn nhu cầu của người nuôi thú cưng. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu các đặc điểm nhận dạng mèo Anh lông ngắn lai qua nội dung sau đây nhé.

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Để có thể dễ dàng nhận biết mèo anh lông ngắn lai, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Để có thể từ đó đưa ra nhận xét dễ dàng hơn nhé.

Làm sao để biết mèo thuần chủng?

Thông thường, mèo thuần chủng khá hiếm hơn so với chó thuần chủng. Theo Hiệp hội Phòng chống đối xử tàn ác với động vật cho biết, có ít hơn 3% mèo được nhận nuôi từ các nhà lai tạo. Chính vì thế, phần lớn mèo trong các hộ gia đình phương Tây hiện nay là sự lai tạo của một số giống mèo.

meo-anh-long-ngan-thuan-chung-thucanh

Để xác định được mèo có thuần chủng hay không, bạn cần phải có giấy tờ xác định giống. Và để biết được chắc chắn mèo của bạn thuộc giống gì, bạn hãy đem chúng đi xét nghiệm DNA. Tuy nhiên, chi phí để xét nghiệm cho mèo là khá lớn nên bạn hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Đặc điểm của giống mèo thuần

Nhìn tổng quát, bạn có thể thấy mèo Anh lông ngắn khá lớn. Ngoại hình của loài mèo này tương đối mạnh mẽ và nổi bật với bộ ngực nở. Thêm vào đó là 4 chân to lớn và chiếc đuôi dài. Tuy nhiên, giống mèo này lại phát triển khá chậm so với các giống mèo khác. Thậm chí để chúng có thể phát triển toàn diện về thể chất có thể mất đến ba năm.

Khác với những giống mèo khác, mèo Anh lông ngắn thường có ngoại hình khác nhau giữa con đực và con cái. Cụ thể, con đực thường sẽ nặng khoảng 9–17 lb (4.1–7.7 kg) còn con cái sẽ nặng khoảng 7–12 lb (3.2–5.4 kg). Thêm vào đó là phần đầu to tròn và phần tai hình tam giác nhỏ gọn.

meo-anh-long-ngan-thuan-chung-1-thucanh

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt qua các đặc điểm như:

  • Mũi: Dài và thẳng.
  • Miệng: Mõm ngắn, má rộng (những con đực trưởng thành thường có phần thịt thừa ở dưới cằm).
  • Chân: Bốn chân to khỏe, chắc chắn với bàn chân tròn, đệm chân dày.
  • Đuôi: Đuôi dài, lông đuôi không xù mà rất dày và mượt.
  • Bộ lông: Lông mèo Anh lông ngắn khá dày nhưng không có lớp lót. Lông của chúng không bị bông xù, và khi chúng di chuyển sẽ thấy rõ nếp gấp ở lông. Khi sờ vào bộ lông sẽ mang lại cảm giác mềm mượt, đàn hồi và chỉ ở mèo thuần chủng mới có.
  • Màu lông: Giống mèo Anh lông ngắn có nhiều màu lông và hoa văn khác nhau. Bao gồm: đen, xanh, trắng, đỏ, kem, bạc, vàng. Và gần đây màu nâu quế và màu nâu vàng nhạt đã được chấp nhận dựa trên các tiêu chuẩn.

Kinh nghiệm mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Khi chọn mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng, bạn nên chọn những bé có phần tai dựng thẳng. Bởi vì mèo Scottish có khuôn mặt khá giống với mèo Anh lông ngắn chỉ khác là tai chúng lại cụp xuống. Do đó, bạn hãy cân nhắc trước khi chọn mua nhé.

meo-anh-long-ngan-thuan-chung-2-thucanh

Ngòai ra, khi mua giống mèo này bạn nên chọn những bé nào có mép dày và má tròn. Đặc biệt ở mèo đực, bạn sẽ thấy mép và môi của chúng to hơn so với các em mèo cái. Và hãy nhớ khám sức khỏe cho chúng trước khi mua. Để đảm bảo mua được giống mèo khỏe mạnh.

Làm sao nhận biết mèo Anh lông ngắn lai?

Mèo Anh lông ngắn thường có mức giá khá đắt đỏ. Do đó, nhiều khách hàng yêu thú cưng thường chọn nuôi những giống mèo Anh lông ngắn lai. Để có thể sở hữu giống mèo gần giống mèo thuần chủng với mức phí thấp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các đặc điểm nhận dạng giống mèo này qua nội dung sau nhé.

Về ngoại hình

Khi giống mèo Anh lông ngắn được lai cùng với các giống mèo khác, ta sẽ được thế hệ mèo con gọi là F1. Nếu tiếp tục lai tạo từ F1 thì dần dần trở thành đời con F2, F3, F4,… Đặc biệt, nếu đời F càng cao thì giống mèo này càng sở hữu ít đặc điểm thuần chủng.

lam-sao-nhan-biet-meo-anh-long-ngan-lai-thucanh

Khi mua được mèo Anh lông ngắn lai thuộc hệ F1, bạn sẽ khá dễ dàng trong việc nhận biết. Bởi chúng thường có ngoại hình giống với mèo thuần chủng nhất. Mặc dù không thể giống hoàn toàn về ngoại hình. Thế nhưng ít nhất mọi người nhìn vào vẫn nhận ra đó là mèo Anh lông ngắn lai. Chỉ cần dựa trên các đặc điểm ngoại hình của mèo Anh lông ngắn thuần chủng ở trên là bạn có thể dễ dàng nhận biết được.

Tính cách

Mèo Anh lông ngắn là giống mèo khá dễ tính và trang nghiêm. Mặc dù chúng không hoạt bát và vui tươi như nhiều giống khác. Tuy nhiên, giống mèo này lại ngọt ngào và tận tụy với chủ nhân. Do đó, mèo Anh lông ngắn dần trở thành một trong số những giống mèo yêu thích của những nhà huấn luyện động vật.

lam-sao-nhan-biet-meo-anh-long-ngan-lai-1-thucanh

Với mèo Anh lông ngắn lai, chúng không chỉ biến đổi về ngoại hình mà tính cách cũng phần nào thay đổi. Vì thế, bạn nên chọn mèo lại đời F càng thấp càng tốt. Để hạn chế mua phải giống mèo có biểu hiện xấu ở tính cách. Ví dụ như hung dữ, tăng động hay rụt rè thái quá,…

Giá cả

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống mèo thuần chủng và mèo lai chính là giá cả. Trong khi mèo thuần chủng sinh sản trong nước chưa kể đến mèo nhập ngoại giá đã dao động trong khoảng từ 5 đến trên 10 triệu đồng. Thì giá mèo Anh lông ngắn lai chỉ bằng 2/3 thậm chí 1/3 giá mèo thuần chủng (tùy vào thế hệ đời con lai thuộc F mấy). Hãy tham khảo trước giá bao nhiêu cho một chú mèo lai trước khi mua. Để có thể đảm bảo tốt hơn quyền lợi của mình.

lam-sao-nhan-biet-meo-anh-long-ngan-lai-2-thucanh

Mặc dù biết mèo Anh lông ngắn lai sẽ khác khá nhiều với mèo thuần chủng. Thế nhưng, có thể tùy thuộc vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của bản thân để lựa chọn giống mèo thích hợp nhất. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua một chú mèo lai nhưng chỉ nên mua đời F1, F2 thôi nhé. Đặc biệt, các bạn hãy tìm kiếm đơn vị mua bán mèo uy tín. Để mua được mèo chất lượng với mức giá rẻ nhất nhé.


Trên đây là những thông tin mà Thucanh đã cung cấp về mèo Anh lông ngắn lai. Giờ thì bạn đã biết cách phân biệt giống mèo này chưa nào. Mong rằng bạn sẽ chọn được chú mèo lai phù hợp nhất với mình.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan