Mèo bao nhiêu tháng tuổi có thể đẻ? Một năm mèo đẻ mấy lứa?

Mèo là một trong những thú cưng được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Nó sở hữu vẻ ngoài đáng yêu và vô cùng thân thiết, quấn chủ. Là động vật có vú nên mèo cái sẽ sinh con và bắt đầu có dấu hiệu động dục trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy cùng Thucanh.vn tìm hiểu xem Mèo bao nhiêu tháng tuổi có thể đẻ? Một năm mèo đẻ mấy lứa? ở bài viết bên dưới đây.

Mèo bao nhiêu tháng tuổi có thể sinh sản?

Về cơ bản, một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó động dục. Mèo cái có biểu hiện động dục đặc trưng khi chúng khoảng 2 – 3.2 kg. Hoặc từ giữa 8 đến 10 tháng tuổi. Các biểu hiện động dục đặc trưng có thể gồm: Thích lăn tròn vật vã ra nền nhà và kêu to bất thường. Nhiều khi kêu to và dai đến mức gây khó chịu.

meo-bao-nhieu-thang-tuoi-co-the-sinh-san-thucanh

Ngoài ra, theo nhiều người nuôi mèo kinh nghiệm tay nghề cho biết. Cả mèo đực và mèo cái từ 7 – 9 tháng tuổi thì gần như sẽ nhận biết được các tín hiệu động dục. Chúng có các biểu hiện như: Thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau.

Trong cả vòng đời của mèo, từ 3 – 4 tuần tuổi là mèo đã có sự bắt đầu về việc thay răng. Khi được 6 tháng tuổi, mèo tiếp tục thay răng để có bộ răng hoàn hảo. Cũng gần với lúc này, mèo sẽ bước vào quá trình sinh sản. Có người nói rằng, nếu thấy mèo con mọc răng là nó đang bước vào giai đoạn mới của cuộc sống.

Nên cho mèo sinh sản ở tuổi nào?

Bắt đầu khi mèo được trong 1 tuổi, cơ thể của chúng đã đạt được những sự hoàn chỉnh riêng. Đây là giai đoạn bắt đầu lý tưởng cho việc phối giống và sinh sản. Chu kỳ sinh sản trung bình của mèo cái là 21 ngày. Trong đó, nó sẽ bắt đầu động dục khoảng chừng 7 ngày. Nếu không gặp được mèo đực hoặc không mang thai thì mèo cái có thể sẽ động dục trở lại trong thời hạn rất ngắn sau lần động dục gần nhất.

nen-cho-meo-sinh-san-o-tuoi-nao-thucanh

Với mèo sống ngoài tự nhiên hoặc mèo hoang. Mùa xuân và mùa hè là mùa sinh sản phù hợp. Bởi vì nếu sinh sản trong thời gian này thì cơ hội sống sót của mèo con rất cao. Tuy nhiên với mèo nhà, do sống trong điều kiện khí hậu ấm áp, ổn định. Thì chúng có thể động dục quanh năm (khác với chó, chỉ động dục 2 lần/ năm).

Làm sao để mèo cái khoẻ mạnh và đẻ nhiều con?

Cần bổ sung đủ dinh dưỡng trước kỳ động dục cho mèo để nuôi trứng chín và sẵn sàng rụng trứng khi đến kỳ. Trước khi động dục 2 tháng, nên cho mèo cái ăn HoneyChic for Cats để tăng dinh dưỡng cho trứng và kích trứng rụng nhiều.

lam-sao-de-meo-cai-khoe-manh-va-de-nhieu-con-thucanh

Chỉ nên dùng HoneyChic đúng liều lượng, không dùng quá nhiều để tránh mèo cái mang thai quá nhiều mèo con gây mệt mỏi và không đủ sữa cho con bú. Khi nhận thấy mèo cái gần đến kỳ động dục thì cần giữ ở nhà. Không cho đi đâu để tránh “lang chạ” với các anh mèo hàng xóm khác giống. Dẫn đến việc giảm chất lượng đàn mèo con.

Mèo mang thai trong bao lâu?

Thai kỳ trung bình của mèo cái là 55 – 71 ngày tùy từng giống mèo. Giai đoạn này, mèo mẹ thường ăn nhiều hơn và đặc biệt thích ăn các thức ăn giàu đạm. Bởi vậy, bạn cần lưu ý để bố trí khẩu phần ăn phù hợp cho mèo. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo mèo có một chiếc ổ ở nơi khô thoáng, ấm áp, yên tĩnh. Bạn có thể lót thêm khăn hoặc vải mềm vào ổ, diệt bọ, diệt khuẩn cho mèo bằng cách phun thuốc, phơi nắng,…

meo-mang-thai-trong-bao-lau-thucanh

Ở những giai đoạn sau (lúc sinh và nuôi con), nhìn chung là mèo có thể tự xoay sở được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm: Nếu khi sinh con mà mèo có biểu hiện như co thắt liên tục mà không bắt đầu sinh. Nhìn thấy nhau thai, đầu mèo con nhô ra nhưng mèo mẹ không tiếp tục sinh trong khoảng hai phút. Hoặc trong giai đoạn nuôi con mà mèo mẹ bỏ ăn, nôn, tiêu chảy, co giật thì bạn nên nhờ cơ sở thú y can thiệp.

Một năm mèo đẻ bao nhiêu lứa?

Như đã nói ở trên, mèo nhà có thể động dục quanh năm. Đó là nguyên do mà một năm mèo có thể sinh 3 – 4 lứa. Số con trung bình trong một lần sinh sản sẽ dao động từ 3-6 con. Với những trường hợp được chăm sóc tốt, mèo sẽ đẻ được lên tới 6-8 con.

mot-nam-meo-de-bao-nhieu-lua-thucanh

Tuy nhiên, đẻ nhiều sẽ khiến cơ thể mèo mẹ kiệt sức và mất dáng. Vì vậy mà nếu bạn quan tâm đến chúng, hãy giám sát và chỉ nên cho mèo đẻ nhiều nhất 2 lứa/năm thôi nhé.

Trên đây là những thông tin về Mèo bao nhiêu tháng tuổi có thể đẻ? Một năm mèo đẻ mấy lứa? mà Thucanh.vn chia sẻ đến bạn. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết mới hơn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về những loài thú cưng này nhé.

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan