Mẹo bẫy mèo hoang an toàn, đơn giản không phải ai cũng biết

Ngày nay, có thể thấy số lượng mèo vô gia cư đang ngày một tăng lên. Đi ra đường, chắc hẳn không ít lần bạn bắt gặp chúng đi lang thang đúng không nào. Rất nhiều người hiện nay tìm cách để bẫy mèo hoang. Một phần vì để bảo vệ tính mạng cho chúng, phần khác làm giảm đi các mối nguy hại đến đời sống con người. Bài viết sau của Thucanh mách bạn một vài mẹo hữu ích, dễ thực hiện nhất cho bạn tham khảo.

Khi nào nên đặt bẫy mèo hoang?

Trong cuộc sống hằng ngày, không khó để bạn bắt gặp những chú mèo hoang đi lang thang ngoài đường. Chúng xuất hiện ngày càng nhiều và đôi khi điều đó gây nên một số vấn đề hệ lụy.

Một số lý do nên bắt mèo hoang thường thấy như:

  • Chúng vào nhà phá phách, ăn vụng hay kêu inh ỏi ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
  • Mèo hoang đi lang thang ngoài đường gây cản trở xe cộ.
  • Bắt mèo hoang để đảm bảo an toàn cho chúng, giúp mèo tránh xa những nguy hiểm từ các thợ săn và làm thịt mèo,…

khi-nao-nen-dat-bay-meo-hoang-thucanh

Việc đặt bẫy mèo nên được tiến hành vào lúc chiều tối. Bởi lúc này là thời điểm mèo hoang đi lại nhiều. Nếu bẫy vào ban ngày, nguy cơ cao là bạn sẽ bẫy trúng một con vật nào khác.

Cũng nên lưu ý không nên đặt bẫy trong thời tiết xấu. Đặt bẫy từ tháng Sáu đến tháng Mười, sẽ tránh tình trạng tách mẹ khỏi những chú mèo con.

Một số mẹo bẫy mèo hoang phổ biến

Sau đây là một số mẹo tương thích giúp bạn có thể bẫy được mèo hoang:

Làm cho mèo quen với bẫy

Mèo thường sẽ không bị cảnh giác với những không gian quen thuộc. Chính vì thế, làm cho mèo quen với bẫy là cách để bạn có thể nhanh bắt được chúng. Bạn có thể cho chúng ăn tại nơi đặt bẫy trong vòng trước đó khoảng 2 tuần. Sau đó đặt thức ăn ngay cửa vào của bẫy và từ từ dịch chuyển sâu hơn vào mỗi ngày.

Sử dụng những chiếc bẫy lớn hơn

Mèo thường không thích bị nhốt. Chính vì thế, muốn bắt được chúng, bạn phải tạo cho mèo có được cảm giác an toàn ban đầu. Những chiếc lồng bẫy lớn hơn cũng khiến cho mèo không để ý và dễ dàng bước vào hơn.

mot-so-meo-bay-meo-hoang-pho-bien-thucanh

Ngụy trang cho bẫy mèo

Để mèo không nghi ngờ về mối nguy hiểm sắp xảy ra, bạn cũng nên ngụy trang bẫy. Có thể đặt những chiếc khăn màu tối lên trên bẫy mà không chặn cửa ra vào. Khi mèo đến và ăn thức ăn trong đó, chúng sẽ không biết rằng mình đang ở đâu.

Thay đổi địa điểm bẫy

Nếu như lần trước, chiếc bẫy của bạn có vấn đề và khiến cho mèo xổng ra. Hoặc đôi khi chúng nhìn thấy đồng loại bị bắt ngay tại điểm đó. Như vậy những lần sau bạn sẽ rất khó để dẫn dụ mèo vào. Vì thế, điều cần thiết là bạn nên thay đổi địa điểm bẫy mèo hoang.

Sử dụng bẫy rơi

Đối với những con mèo đã trốn thoát rất nhiều lần khỏi những chiếc bẫy đất thông thường thì việc dùng lại cách này không ổn lắm. Thay vào đó, bạn có thể suy nghĩ tới việc dùng những chiếc bẫy rơi từ trên cao. Sau đó đặt đồ ăn và dẫn dụ mèo vào vị trí rơi đó. Rồi canh thời cơ, điều khiển lồng rơi xuống.

mot-so-meo-bay-meo-hoang-pho-bien-1-thucanh

Dùng mèo con để bẫy mèo mẹ

Sử dụng mèo con được xem là mồi tốt để có thể bẫy được những con mèo mẹ lớn hơn. Nếu bạn bẫy được mèo con trước, đặt chúng vào một lồng hoặc một bẫy khác. Sau đó đặt cửa lồng này sát với cửa sau của bẫy dùng để bẫy mẹ mèo.

Dùng điện thoại để bẫy mèo hoang

Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để mồi nhử mèo. Có thể bật đoạn âm thanh mèo kêu meo meo. Khi nghe những tiếng kêu này, có thể đồng bọn là những con mèo nhỏ hay mèo mẹ cũng có thể tìm đến gần. Lúc này bạn cũng đừng quên đặt đồ ăn ngon có sẵn trong bẫy để dẫn dụ chúng vào.

Những lưu ý khi bắt mèo hoang

Mục đích cốt yếu của việc bẫy mèo hoang là bảo vệ tính mạng cho chúng. Đảm bảo không để chúng đi lang thang, phá phách hay gây hại đến đời sống con người. Vì thế, khi đặt bẫy mèo hoang, bạn cũng nên lưu ý một vài điều sau:

nhung-luu-y-khi-bat-meo-hoang-thucanh

  • Không sử dụng những thiết bị bẫy không chuyên dụng cho mèo. Bởi đôi khi nó sẽ khiến cho mèo bị thương tích. Thậm chí còn cướp đi sinh mạng của chúng.
  • Không nên cố gắng bắt mèo bằng tay. Vì dễ làm chúng hoảng loạn và hung dữ cắn hay cào làm bạn bị thương.
  • Sau khi bẫy mèo, bạn nên đảm bảo chúng được cho ăn uống đầy đủ.
  • Giao mèo cho những đơn vị chăm thú cưng hay cơ quan chức năng bảo vệ động vật.
  • Vệ sinh lồng và cơ thể sau khi bẫy mèo.
  • Lưu ý rằng khi bẫy mèo cũng nên trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ nhé.

Trên đây là những mẹo bẫy mèo hoang và các lưu ý liên quan cần biết cho bạn. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công. Đừng quên tham khảo thêm các tin tức mới nhất từ trang web của Thucanh nhé.

Xem thêm:
Lợn cảnh mini có dễ nuôi không?
Rắn mắt mèo là gì?
Thằn lằn lưỡi xanh là con gì?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan