Mèo có nhớ chủ không? Những biểu hiện thường gặp là gì?

Nuôi mèo hằng ngày nhưng bạn có biết rằng những con vật bé nhỏ này cũng có những xúc cảm riêng dành cho chủ nhân. Nếu bạn tạm rời xa chúng vài ngày, câu hỏi đặt ra là liệu rằng mèo có nhớ chủ không? Làm thế nào để có thể nhận biết biểu hiện này ở chúng và có cách xoa dịu nỗi nhớ nào cho mèo? Tất cả sẽ được Thucanh bật mí qua bài viết chia sẻ sau đây.

Mèo có nhớ chủ nuôi không?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi mèo có nhớ chủ không cũng là một vấn đề khá khó. Ngay cả những nghiên cứu khoa học cũng không có sự chứng minh xác thực về cảm xúc của loài vật nuôi này với chủ của chúng.

Thế nhưng, dựa trên các quan sát và kinh nghiệm nuôi dưỡng mèo mặt bằng chung. Ta có thể thấy rằng loài mèo dành khá nhiều tình cảm cho chủ nuôi chúng. Dù là người chủ cũ hay chủ mới cũng đều có những ấn tượng riêng. Vì thế nỗi nhớ của mèo cũng phụ thuộc vào tình yêu thương mà bạn dành cho chúng.

meo-co-nho-chu-nuoi-khong-thucanh

Nếu như hằng ngày, bạn coi chúng là người bạn, thường xuyên âu yếm cũng như chăm mèo từ bữa ăn cho đến giấc ngủ. Có lẽ điều này cũng khiến mèo cảm thấy yêu quý bạn nhiều hơn. Bởi thế mèo sẽ rất nhớ bạn nếu như  bạn vắng mặt trong một hay nhiều ngày.

Ngược lại, nếu bạn luôn hành hạ, bỏ đói mèo thì rõ ràng mèo sẽ không hề nhớ bạn. Thậm chí cảm thấy sợ hãi hay giận dữ khi đối diện với bạn.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng điều này cũng phụ thuộc vào từng con mèo thôi. Vì tính khí của động vật cũng khá thất thường mà bạn không thể lường được. Bởi thế nên câu trả lời cho việc liệu chúng có nhớ bạn hay không thì chưa rõ nhé.

Những dấu hiệu cho thấy mèo nhớ chủ

Tuy không thể hiểu được hết cảm xúc cũng như tình cảm của mèo dành cho bạn. Thế nhưng chủ nuôi cũng có thể nhận biết qua vài yếu tố sau:

Mèo có trạng thái kêu gừ gừ nhiều hơn

Nghiên cứu của Đại học nông nghiệp Thụy Điển cũng đã cho thấy, khi mèo gặp lại chủ sau thời gian ngắn thì sẽ vươn vai nhiều hơn. Kết hợp với đó là bạn cũng nghe thấy tiếng kêu gừ gừ của mèo nhiều hơn so với bình thường.

Mèo liên tục chạy theo chủ

Dấu hiệu dễ nhận thấy khi mèo nhớ chủ sau thời gian dài gặp lại đó là chúng luôn bám theo bạn. Mèo sẽ chạy theo bạn từ nơi này qua nơi khác và liên tục dụi đầu vào chân.

meo-co-nho-chu-nuoi-khong-1-thucanh

Rất có thể lúc này bạn sẽ dễ bị nhầm tưởng rằng chúng chỉ đang đói và đòi ăn. Thực chất biểu hiện này là cách để thể hiện tình cảm với bạn đấy nhé.

Các cách để mèo đỡ nhớ chủ khi có việc tạm xa chúng

Có thể bạn rất yêu mèo và luôn muốn gần gũi chúng mỗi ngày. Thế nhưng, tính chất công việc khiến bạn phải đi công tác. Hay là có vấn đề gì đó mà bạn bắt buộc phải xa chúng một thời gian. Lúc này, điều bạn cần làm là chuẩn bị mọi thứ để khiến mèo cưng bớt cô đơn. Đồng thời xoa dịu nỗi nhớ cho mèo hơn khi không có chủ bên cạnh. Tham khảo các cách làm sau đây nhé.

Chuẩn bị đồ chơi cho mèo khi ra khỏi nhà

Nếu bạn tạm xa chú mèo trong khoảng thời gian ngắn trong ngày. Việc cần làm là hãy chuẩn bị những món đồ chơi mà chúng ưa thích. Ngoài ra, cần có đủ nước sạch, đồ ăn cho mèo để giúp chúng không bị đói.

cac-cach-de-meo-do-nho-chu-khi-co-viec-tam-xa-chung-thucanh

Có thể lắp camera để có thể nói chuyện với mèo

Nếu như phải xa mèo cưng khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày. Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống camera khu vực mèo hoạt động để giao tiếp với chúng. Cách này cũng giúp bạn dễ dàng theo sát được mọi hoạt động của chúng. Đồng thời có thể trò chuyện với mèo khi chúng nhớ bạn.

Nhờ người khác chăm non

Đây cũng là cách chăm sóc mèo tốt nhất khi bạn tạm xa mèo nhiều ngày. Có thể gửi nhờ những người thân trong nhà hay bạn bè thân thiết.  Nếu như không tìm được người nào để giúp đỡ thì có thể tìm kiếm các dịch vụ trông giữ chó mèo. Việc tiếp xúc với những người mới, thân quen và chăm sóc tốt cũng giúp mèo có thể đỡ nhớ bạn hơn.

cac-cach-de-meo-do-nho-chu-khi-co-viec-tam-xa-chung-1-thucanh

Như vậy qua các thông tin chia sẻ trên của Thucanh cũng đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi liệu mèo có nhớ chủ không. Tuy là con vật nhưng ở chúng vẫn có những xúc cảm riêng của mình. Vì thế đừng bao giờ phớt lờ tình cảm cũng như vô tâm khi đối xử với mèo cưng nhé.

Xem thêm:
Chế biến ức gà cho mèo như thế nào ngon
Giải mã việc bị mèo cắn có điềm gì?
Đón mèo mới về nhà cần chuẩn bị gì?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan