Mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu? Nguyên nhân và khắc phục

Thức ăn và nước uống vốn là điều kiện cần thiết duy trì sự sống cho bất cứ sinh vật nào. Thế nhưng với một số con vật, do đặc thù sinh lý hay nguyên do nào đó, chúng có thể nhịn ăn uống. Vậy nếu bạn là người nuôi mèo đã lâu, liệu bạn có biết được mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu không? Thucanh lý giải giúp bạn thông tin xoay quanh tình trạng này và chia sẻ các nguyên nhân, cách khắc phục khi mèo bỏ ăn.

Mèo có thể nhịn ăn trong bao lâu và những nguy hại

Mèo nhịn ăn ảnh hưởng đến khả năng sống sót như thế nào?

Hiện nay chưa thể xác định được thời gian nhịn ăn chính xác của mèo khoảng bao lâu. Bởi vì với từng giống mèo, sức khỏe hay nguồn dinh dưỡng dự trữ. Điều này sẽ làm khả năng nhịn ăn của chúng cũng khác nhau.

meo-co-the-nhin-an-trong-bao-lau-va-nhung-nguy-hai-thucanh

Thông thường, hiện nay mèo có khả năng nhịn ăn trong khoảng chừng từ một tuần đến hai tuần. Tuy nhiên điều này cũng còn thuộc vào lượng nước chúng uống và sức khỏe thể chất chung của chúng. Ngoài ra, nếu mèo nhịn ăn lâu ngày, khả năng sống sót của chúng cũng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như tuổi tác, thời tiết, đặc điểm di truyền hay trạng thái,…

Xem thêm:  Husky Và Sư Tôn Mèo Trắng Của Hắn

Tác hại khi mèo thường nhịn ăn

Với những con mèo nhịn ăn, chúng đều sẽ trải qua những thay đổi về sức khỏe thể chất. Cơ thể chúng dần trở nên ốm yếu, gầy gò và mệt mỏi hơn.

Ngoài ra, khi mèo của bạn không nạp đủ dinh dưỡng, những cơ quan bên trong sẽ dùng chất béo làm nguồn năng lượng duy trì mọi hoạt động sống thường ngày. Gan mèo giúp chuyển hóa lượng mỡ dự trữ thành nguồn năng lượng cần thiết.

Nếu gan không nhận đủ lượng protein, nó sẽ không thể hoạt động bình thường. Về lâu dần mèo sẽ có nguy cơ bị suy gan. Tất nhiên một khi các cơ quan nội tạng bị tổn thương nghiêm trọng. Tính mạng của chúng cũng sẽ gặp nguy hại.

Mèo có khả năng nhịn nước trong bao lâu?

Bên cạnh nguồn thức ăn, lượng nước cũng là yếu tố quan trọng giúp cho mèo có thể sống khỏe mạnh. Tuy nhiên với từng giống mèo, khả năng nhịn khát của chúng cũng khác nhau. Mèo hoang có thể sống sót lâu hơn mà không cần uống nước so với mèo trong nhà. Bởi vì chúng thường tận dụng nguồn chất lỏng từ con mồi mà hay săn bắt được.

meo-co-kha-nang-nhin-nuoc-trong-bao-lau-thucanh

Thực tế cho thấy, không con mèo nào có thể thiếu nước quá 3-4 ngày. Nước rất quan trọng cho sự sống còn của mèo, ngay cả khi chúng được cho ăn đầy đủ. Và nếu không có đủ lượng nước, sức khỏe chúng cũng dễ bị tổn hại.

Những nguyên nhân khiến mèo nhịn ăn uống

Việc mèo có thể nhịn ăn uống thường liên quan đến nhiều yếu tố. Bên cạnh vấn đề về sức khỏe, môi trường sống thay đổi. Bạn cũng có thể để ý một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Xem thêm:  Mèo con nối duyên - Nhan Nguyệt Khê

Hiện nay việc cho mèo ăn nhiều thức ăn đóng hộp ướt có độ ẩm cao cũng có thể giúp mèo nạp đủ lượng nước cần thiết. Vì thế chúng thường không muốn bổ sung nước thêm sau đó.

nhung-nguyen-nhan-khien-meo-nhin-an-uong-thucanh

Bên cạnh đó, một số giống mèo rất kén chọn khi uống nước. Nếu bát quá sâu hoặc làm từ nhựa gây kích ứng da, mèo sẽ không uống nước trong chiếc bát đó. Bên cạnh đó, nếu bát được đặt quá gần thức ăn hay sai vị trí. Điều này cũng khiến chúng không quen và không kịp thích nghi.

Một số con mèo thích nước đóng chai hơn. Một số mèo lại không thích uống nước máy. Nếu mèo nhà bạn không thích uống nước máy, bạn có thể dùng phương án nước đóng chai cho chúng .

Một điều nữa là mèo sẽ thích nước chảy hơn là nước tĩnh. Bởi vậy chúng ta cũng thường hay thấy những con mèo uống nước từ vòi. Nếu bạn đặt bát nước thì có thể chúng sẽ không quen với cách uống này. Lý do khiến mèo không chịu uống nước có thể đơn thuần như vậy .

Phải làm gì nếu mèo nhịn ăn uống?

Nếu phát hiện mèo nhà bạn có dấu hiệu bỏ ăn hay nhịn ăn, bạn không nên xem nhẹ yếu tố này.

Để giúp mèo uống nhiều nước hơn, bạn có thể tận dụng kết hợp với nguồn thức ăn đóng hộp yêu thích của chúng. Chỉ cần thêm một ít nước vào thức ăn cho mèo. Việc này không chỉ vừa giúp bổ sung nguồn dưỡng chất vừa cấp đủ nước cho mèo.

phai-lam-gi-neu-meo-nhin-an-uong-thucanh

Nếu mèo bỏ ăn, bạn cũng nên xem xét tình trạng thức ăn xem có bị hư hỏng hay không. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thay mới nguồn thức ăn khác để chúng ăn thử. Một cách khác là bạn cũng có thể đun nóng thức ăn đóng hộp. Hoặc cho chúng ăn những món ăn vặt yêu thích nhất.

Xem thêm:  DAO PHÚC SEN- HTX DAO PHÚC SEN - CHUẨN DAO PHÚC SEN

Cuối cùng, bạn có thể thay những chiếc bát hiện tại bằng những chiếc bát mới nông hơn

Nếu thấy tình trạng của mèo xấu đi, không thể giúp chúng ăn bằng mọi cách. Hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ thú y gần nhất để được hỗ trợ nhé

Trên đây là những lý giải của thucanh về câu hỏi liệu mèo có thể nhịn ăn uống trong bao lâu. Đồng thời chúng tôi cũng đã giúp bạn tìm hiểu một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả khi mèo nhà bạn nhịn hay bỏ ăn nhiều ngày. Hãy chú ý quan sát biểu hiện của các bé mèo mỗi ngày. Từ đó có phương án điều trị kịp thời nhé.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Mèo nhịn ăn là bệnh có nguy hiểm?

Trả lời: Rất nguy hiểm, nếu mèo chán ăn, bỏ ăn nhiều ngày do bệnh thì chứng tỏ đang suy kiệt. Bạn cần đưa chúng đi điều trị và can thiệp cho ăn để giúp chúng duy trì mạng sống.

Câu hỏi 2: Mèo không đi vệ sinh được phải làm gì?

Trả lời: Lúc này cần can thiệp thụt tháo cho mèo hoặc phải gây mê để thủ thuật lấy phân ra bên ngoài cơ thể. Như vậy mới giúp tống khứ chất thải ở lâu ra ngoài. Nhiều khi mèo không thể tự đi được nặng thì buộc nhờ con người can thiệp.

Câu hỏi 3: Mèo con có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Trả lời: Hiện nay chưa thể xác định được thời gian nhịn ăn chính xác của mèo khoảng bao lâu. Bởi vì với từng giống mèo, sức khỏe hay nguồn dinh dưỡng dự trữ. Điều này sẽ làm khả năng nhịn ăn của chúng cũng khác nhau. Thời gian cụ thể khoảng 3 – 5 ngày.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan