Mèo tha con là gì? Nguyên nhân và hướng giải quyết phù hợp

Không chỉ ở người, bản năng bảo vệ con cái cũng được chúng ta tìm thấy ở loài vật. Tiêu biểu chúng ta có thể thấy ở loài mèo với tình trạng tha con. Trong bài viết này, Thucanh cùng bạn khám phá về hiện tượng mèo tha con và tìm hiểu nguyên nhân của việc này. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Vì sao mèo tha con khỏi ổ?

Thông thường với những mèo mẹ mới sinh, việc làm này diễn ra kha phổ biến ở bất kỳ giống mèo cái nào. Tha con là hành động mèo mẹ dùng miệng gặm vào cổ của mèo con và nhấc bổng chúng lên để di chuyển đến một nơi ở mới.

Advertisement

Nguyên nhân của việc tha con thường xuất hiện khi mèo mẹ cảm thấy nơi ở cũ không còn phù hợp. Hoặc chúng cảm nhận được những nguy hiểm tiếp cận con của mình. Vì thế, theo bản năng người mẹ, việc tha con đến nơi an toàn hơn là điều hiển nhiên.

vi-sao-meo-tha-con-khoi-o-thucanh

Ngoài ra, một số nguyên nhân sau đây cũng khiến cho mèo mẹ tha con khỏi ổ cũ:

  • Nơi ổ đẻ có mùi lạ, không thoải mái cho mèo con sống
  • Những vật dụng chủ nuôi bố trí gây khó chịu như đồ gồ ghề, thảm cứng. Điều này không tốt cho mèo con và mèo mẹ khi mới sinh
  • Đặc biệt, việc chủ nhân và người lạ ghé thăm, nhìn ngắm những chú mèo con quá nhiều lần. Điều này dễ khiến mèo mẹ cảnh giác và cảm thấy nguy hiểm, căng thẳng khi chăm con.

Một số vấn đề thường gặp phải khi mèo mẹ tha con

Khi mèo mẹ tha con, tùy vào nơi ở cũ cũng như việc chọn nơi ở mới. Quá trình này sẽ phát sinh nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe mèo con mới sinh.

Thông thường một lứa mèo được sinh ra khoảng chừng 3 đến 5 con hoặc hoàn toàn có thể hơn. Nhưng mỗi lần tha mèo con đi, mèo mẹ chỉ ngậm được một con vào miệng của mình. Để tiện vận động và thuận tiện di chuyển an toàn cho con hơn.

Advertisement

Cũng có những trường hợp, mèo mẹ bỏ sót con của mình ở chỗ cũ khiến mèo con bị bỏ đói nhiều ngày, khát sữa và lạnh cóng dẫn đến chết. Điều đáng lo hơn là khi gia chủ cũng không phát hiện được nơi ở mới để hỗ trợ

mot-so-van-de-thuong-gap-phai-khi-meo-me-tha-con-thucanh

Bên cạnh đó, với những mèo con có kích thước lớn. Việc tha con và giữ con trên miệng của mèo mẹ cũng có phần khó khăn hơn. Nhiều khi việc ngậm chặt miệng để giữ con có thể gây tổn thương cho mèo nhỏ.

Nghiêm trọng hơn, khi quá sợ hãi vì có người lại gần con của mình. Mèo mẹ tự cắn chết con non hoặc quặp mạnh khiến con không thở được và dẫn đến chết. Theo dân gian, người ta gọi đây là hiện tượng kỳ lạ trúng vía độc. Mèo mẹ bị mất vía vào đầu tháng sẽ cắn nát phần đầu, giữa tháng sẽ là phần thân, cuối tháng là phần dưới của con non.

Những việc cần làm khi tìm kiếm nơi ở mèo mẹ sau khi tha con

Quá trình tìm kiếm nên thật cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm sợ hãi và lo lắng cho mèo mẹ. Những vị trí mèo mẹ có thể giấu con thường là tủ quần áo, lò vi sóng, sau tủ lạnh, phòng tắm, gầm ô tô, gầm giường,..

Advertisement

mot-so-van-de-thuong-gap-phai-khi-meo-me-tha-con-1-thucanh

Tuy nhiên, nếu phát hiện  nơi giấu con mới của mèo mẹ ở những nơi nguy hiểm như mái nhà, lò vi sóng hay ban công. Bạn nên lựa chọn thời cơ để mang chúng đến nơi an toàn hơn, kín đáo hơn để chúng an tâm nuôi con.

Sau khi tìm được, việc bạn cần làm là nên xoa dịu tinh thần của mèo mẹ. Hạn chế động chạm, vuốt ve mèo con, hoặc đưa chúng về nơi ở cũ. Vì điều này càng khiến cho mèo mẹ cảm thấy khó chịu và khả năng tìm nơi ở mới cao hơn.

Nên làm gì để tránh mèo tha con?

Mèo khi sinh con thường khá kén chọn nơi sinh nở. Chúng thường thăm dò thật kỹ nơi đẻ để đảm bảo quá trình sinh con không bị quấy rầy hay nguy hiểm.

  • Để tránh tình trạng tha con, bạn nên đảm bảo chọn một nơi ở bảo đảm an toàn, yên tĩnh.
  • Thời gian đầu bạn có thể  đóng và nhốt như chuồng nuôi đàn mèo tại nơi ổ cũ. Đồng thời sẵn sàng chuẩn bị đồ ăn, thức uống, nơi đi vệ sinh của mèo mẹ ngay chuồng.
  • Kiểm tra nhiệt độ chuồng trước khi mèo mẹ sinh, luôn giữ chuồng đủ ấm, thoáng khí. Hãy lựa thời gian không có mèo mẹ ở chuồng để thay đệm mới mềm mại cho chúng.

nen-lam-gi-de-tranh-meo-tha-con-thucanh

  • Tránh mọi động vật hoang dã khác đi lại xung quanh vùng phạm vi của đàn mèo. Nhất là các con mèo đực từ trước đó.
  • Tuyệt đối không cho người lạ và trẻ con lại gần. Giảm bớt tần suất xuất hiện, quan sát mèo hay vuốt ve mèo con. Để giữ cho chúng một khoảng không riêng để yên tĩnh cho chúng chăm con.
  • Đồng thời thăm dò trước các địa điểm có thể giấu con của mèo để có thể phát hiện và hỗ trợ mèo khi chúng tha con khỏi ổ cũ

Advertisement

Trên đây, Thucanh đã đưa ra các giải đáp vì sao mèo tha con và làm cách nào để đàn mèo cưng của bạn luôn có cảm giác an toàn sau sinh. Hy vọng bạn có được những kinh nghiệm nuôi dưỡng mèo mẹ và mèo con đúng cách. Tạo điều kiện phát triển sức khỏe toàn diện cho thú cưng mèo nhà bạn. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi bài viết cùng chúng tôi.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan