Biểu hiện mèo sắp đẻ. Mèo vỡ ỗi bao lâu thì đẻ? Cách đỡ đẻ cho mèo

Thông thường, sau 59 – 62 ngày ( hoàn toàn có thể lên đến 65 ngày ) bầu bí, mèo sẽ chuyển dạ. BBài viết dưới đây, Thú Kiểng sẽ san sẻ tới bạn chi tiết cụ thể những bộc lộ khi mèo sắp đẻ. Và hướng dẫn bạn cách đỡ đẻ cho mèo chi tiết cụ thể, cách chăm nom mèo mẹ và mèo con ngay sau khi sinh, cũng như những điều bạn cần chú ý quan tâm trong quy trình đỡ đẻ cho mèo .

Biểu hiện mèo sắp đẻ. Mèo vỡ ỗi bao lâu thì đẻ? Cách đỡ đẻ cho mèo

>> Mời Bạn Tham Khảo Thêm Các Bài Viết:

I. Dấu hiệu nhận biết mèo sắp đẻ

Mèo sắp đẻ thường có các biểu hiện dễ nhận thấy như sau:

 • Mèo lờ đờ, ra vẻ bồn chồn, đi loanh quanh tìm nơi kín đáo để ẩn nấp.
 • Bụng mèo sệ hơn rõ rệt, dáng đi chậm chạp, thận trọng hơn thấy rõ
 • Mèo hay thở hổn hển, thậm chí rên nhiều hơn
 • Bộ phận sinh dục bên ngoài sưng to và nhão ra, bầu vú căng to, nếu vắt thì thấy có màu trắng đặc sánh gỉ ra
 • Mèo bắt đầu liếm láp âm hộ và các khu vực trên cơ thể nhiều hơn thường ngày (vệ sinh cơ thể trước khi chuyển dạ)
 • Thân nhiệt cơ thể giảm 1- 2 độ C (so với thân nhiệt 38.9 độ thường ngày)
 • Ăn uống kém dần đi, ngừng ăn hoặc xuất hiện triệu chứng nôn

Vậy, làm thế nào để hoàn toàn có thể tương hỗ mèo trong quy trình sinh đẻ ?

II. Cách đỡ đẻ cho mèo chi tiết

Cách tốt nhất để giúp sức mèo cho sinh ra những em mèo con khỏe mạnh là ngay từ khi biết mèo có thai, bạn đã phải sẵn sàng chuẩn bị và dành cho mèo những gì tốt nhất trong năng lực của bạn ( ví dụ điển hình : đi khám thú y định kỳ, theo dõi sức khỏe thể chất, kiểm soát và điều chỉnh chính sách siêu thị nhà hàng, sẵn sàng chuẩn bị ổ đẻ, v.v. )

1. Trước khi chuyển dạ

Trước khi mèo chuẩn bị sẵn sàng lâm bồn, bạn nên vệ sinh ổ cho mèo mẹ, cắt bớt lông ở khu vực âm hộ và quanh vú mẹ để mèo thuận tiện khi cho con bú. Bạn cũng cần sẵn sàng chuẩn bị sẵn thau cát sạch, khăn sạch, những dụng cụ đỡ đẻ đã được tiệt trùng, sữa bột .
Lưu ý : tiến trình trước khi mèo sinh con, bạn cần chú ý quan tâm tới phần dịch nhầy mà mèo mẹ tiết ra để có can thiệp hài hòa và hợp lý từ bác sĩ thú y :

 • Dịch màu xanh lá hơi vàng báo hiệu nhiễm trùng tử cung
 • Dịch màu xanh nhạt báo hiệu tình trạng tách nhau thai.
 • Âm hộ chảy máu rất có thể là dấu hiệu của nhau thai bị vỡ

2. Khi có dấu hiệu chuyển dạ

Khi mèo có những dấu hiện chuyển dạ như trên, bạn hãy nhanh gọn đưa mèo vào chiếc ổ đã được chuẩn bị sẵn sàng sẵn. Bạn quan tâm trước khi đỡ cần tháo hết trang sức đẹp trên tay, vệ sinh kỹ móng tay, rửa tay thật kỹ bằng xà phòng tiệt trùng, hoặc tốt nhất nên đeo găng tay y tế để can thiệp nếu cần .
Theo triết lý và cả trên trong thực tiễn, phần nhiều mèo mẹ đều hoàn toàn có thể chuyển dạ mà không cần con người giúp sức. Do đó, bạn nhớ là luôn để mèo tự thân hoạt động và chỉ can thiệp khi thiết yếu. Nên đứng một góc kín, đủ xa để mèo mẹ bình tĩnh và tập trung chuyên sâu sinh con và lặng lẽ quan sát mèo. Nếu có tiếng động khiến mèo mẹ không an tâm, nó hoàn toàn có thể chuyển tới chỗ khác kín kẽ hơn để sinh gây khó khăn vất vả cho việc theo dõi .

3. Khi mèo bắt đầu sinh con

Cổ tử cung co và giãn, mèo mẹ khởi đầu co thắt tử cung dồn dập và từng mèo con sẽ lần lượt đi vào ống sinh. Nước ối vỡ ra trước, không lâu sau đó là mèo con ( đầu hoặc hai chân ra trước ). Mỗi bé mèo sơ sinh chào đời cách nhau khoảng chừng từ nửa giờ tới 1 giờ .

Lưu ý: Nếu sau hơn một tiếng đồng hồ, mèo mẹ đã lắng xuống và tiếp tục rặn mạnh mà không có mèo con chui ra thì bạn cần quan sát âm hộ mèo mẹ.

 • Nếu không thấy có gì thì nên gọi cho bác sỹ thú y ngay.
 • Nếu có dấu hiệu của mèo con thì sau khi để mèo mẹ cố thêm 2 – 3 phút mà vẫn thấy chưa suôn sẻ thì bạn nên giúp đỡ bằng cách nắm một phần của mèo con, kéo nhẹ nhàng cùng lúc mèo mẹ co thắt tử cung. Nếu mèo con vẫn không ra được dễ dàng thì bạn cần nhờ bác sĩ thú y can thiệp. 

4. Chăm sóc mèo con ngay sau khi sinh

Bạn cần bảo vệ mèo mẹ liếm sạch từng chú mèo con. Khi liếm, màng ối sẽ bị mèo mẹ làm vỡ để mèo con hoàn toàn có thể hô hấp và cử động thoát ra ngoài .

Lưu ý: Do một số mèo mẹ lần đầu sinh sản không biết là phải làm việc này nên bạn hãy nhanh chóng can thiệp bằng cách phá vỡ màng ối và lau sạch người mèo con với khăn khô rồi đặt mèo con lại ổ nhanh nhất có thể (phía dưới mũi của mèo mẹ). 

5. Kiểm tra mèo mẹ sau khi sinh

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra để lấy nhau thai sót trong khung hình mèo mẹ, tránh cho nó bị nhiễm trùng .

Tuyệt đối không cố kéo dây rốn ra bởi nếu dây rốn bị xé ra sẽ gây tử vong cho mèo mẹ ngay lập tức.

Thường thì nhau thai sẽ được mèo mẹ ăn ngay khi sau khi sinh mèo con và đây là nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt giúp mèo hoàn toàn có thể phục sinh nhanh gọn. Tuy nhiên chỉ nên để mèo mẹ ăn một vài nhau thai rồi mang phần còn lại đi. Điều này là để tránh thực trạng mèo ăn quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến tiêu chảy hoặc nôn mửa .
Mèo mẹ cũng sẽ tự cắn dây rốn của mình. Tuy nhiên, nếu mèo không làm, bạn hãy tìm hiểu thêm quan điểm của những bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên tốt nhất .

II. Thức ăn và đồ dùng cần thiết khi mèo sắp đẻ

1. Thức ăn cho mèo sắp đẻ

Đừng đợi đến lúc mèo sinh con xong mới lo săn sóc và bổ sung dinh dưỡng cho mèo mẹ.

Ngay trong lúc mèo mang thai, bạn đã hoàn toàn có thể bổ trợ dinh dưỡng đẻ ‘ khỏe mẹ khỏe con ’ bằng thức ăn, gia vị dinh dưỡng NutriPet for Cats – https://petitvietnam.com/san-pham/nutripet-for-cats/
Ngay trước và sau khi sinh, nên dùng PetMum để hồi sức cho mèo mẹ sau quy trình ‘ vượt cạn ’ khó khăn vất vả, bổ trợ khá đầy đủ dinh dưỡng và kích sữa nuôi mèo con – https://petitvietnam.com/san-pham/petmum-for-cats/

2. Các đồ dùng cần thiết

Khi mèo sắp sinh con, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng sau :

 • Dụng cụ cắt/tỉa lông (để cắt lông quanh vùng ti và âm hộ).
 • Ổ đệm cho mèo mẹ và mèo con và/hoặc khăn trải ổ. Ổ đẻ cho mèo cần được chuyển bị từ khi mèo bắt đầu mang thai. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách chăm sóc mèo mang thai chi tiết. 

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan