Bật mí Tips huấn luyện chó tại nhà hiệu quả dễ dàng thực hiện

Tại sao cần huấn luyện chó?

Chó là loài vật mưu trí nhưng không phải do đó mà chúng tự dưng biết làm mọi khẩu lệnh mà bạn muốn. Bạn đang chiếm hữu một chú chó ? Hẳn là ngay lúc đầu khi mới nuôi chúng bạn đã rất khổ sở vì phải quét dọn phòng do chú chó của bạn vệ sinh bừa bãi trong nhà. Hay thậm chí còn không ít lần bạn bực tức vì đôi giày mới mua chưa kịp cho lên kệ đã bị chúng nhai thật sạch …
Để chú chó hoàn toàn có thể hiểu và làm theo những nhu yếu mà bạn muốn, tất yếu, bạn cần biết cách dạy chó của mình đúng cách .

Bài viết sau đây, Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 sẽ bật mí cho bạn tất tần tật những Tip dạy chó hiệu quả nhất. Tất cả đều được tích lũy từ nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc và dạy hàng ngàn chú chó thuộc nhiều loại giống khác nhau của Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125.

Advertisement

Cách huấn luyện chó tại nhà hiệu quả

Nên bắt đầu dạy chó từ đâu?

Nhiều bạn do dự điều này nhưng suy cho cùng chỉ có bạn mới hiểu chú chó của mình nhất và hiểu được bạn cần gì nhất. Nếu theo chuyên nghiệp và bài bản như một cuốn sách tất yếu là tốt, nhưng không phải khi nào bạn cũng kiên trì theo trình tự như vậy. Chúng tôi chỉ mong rằng bạn hãy dạy chó từ dễ đến khó, còn những khẩu lệnh trong phần dễ ấy thì bạn cứ :

Ưu tiên bắt đầu với những khẩu lệnh mà bạn cho rằng cần được ưu tiên trước.

Advertisement

1. Điểm cần chú ý quan tâm trước khi huấn luyện chó

Được rồi ! Trước khi bắt tay vào dạy chú cún cưng của mình, bạn hãy đọc qua những điểm chú ý quan tâm dưới đây để tránh rơi vào những sai lầm đáng tiếc khi huấn luyện chó tại nhà nhé !

1.1. Thời điểm thích hợp nhất để huấn luyện chó

Độ tuổi huấn luyện chó tại nhà thích hợpTất nhiên bạn nên dạy chó của mình càng sớm càng tốt, nhất là khi chúng còn nhỏ tuổi, cái mà người ta thường nói là “ độ tuổi dễ sai dễ bảo ”. Hãy tập những khẩu lệnh dễ cho bé cún từ 2-3 tháng tuổi bạn nhé !
Còn nếu bạn mới nhận nuôi một chú bé, hãy tập làm quen trước với chúng để thiết lập mối quan hệ, sau vài ngày, khi chúng đã cởi mở và nghênh đón bạn thì hãy bắt tay huấn luyện chú chó của bạn ngay thôi nào .
Lưu ý : Những điều lệnh nâng cao như bảo vệ chủ, tiến công quân địch không chỉ tùy vào độ tuổi mà còn tùy vào giống chó .

1.2. Địa điểm giúp chó dễ tiếp thu khẩu lệnh hơn

Địa điểm huấn luyện chó cực kỳ quan trọng, bạn có chú ý không, khi chó ở nhà chúng thường tiếp thu nhanh những lời nói của bạn hơn, còn khi ra ngoài nhất là nơi đông người có khi chúng chả chăm sóc đến bạn nữa, và cứ mặc bạn dựt dây, đuổi theo nó .
Địa điểm thích hợp để huấn luyện chó tại nhàVì vậy, khi khởi đầu dạy cún, hãy chọn một khu vực thoáng rộng, yên tĩnh và càng ít sự vật khiến chó phân tâm càng tốt. Nếu có điều kiện kèm theo hãy đưa chúng tới một khoảng chừng sân, bãi đất rộng. Còn nếu không hãy tạo 1 chút khoảng trống thoáng trong nhà, gắng cất hết những đồ vật không tương quan đến bài học kinh nghiệm cho chó. Và gắng hạn chế tối đa tiếng người hay tiếng xe cộ ồn ào nữa nha .
Ngoài ra, khí hậu cũng tác động ảnh hưởng đến việc huấn luyện chó tại nhà. Các yếu tố như hướng gió, vận tốc gió, lực gió đều hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao huấn luyện. Đặc biệt là năng lực phát hiện và phân biệt mùi hương của chó. Hướng gió cũng hoàn toàn có thể giúp sức hoặc cản trở việc truyền âm khi ra khẩu lệnh. Nên hãy xem xét cả thời gian trong ngày khi dạy cún cưng của mình .

1.3. Nguyên tắc cần nắm trước khi dạy chú chó của bạn

Huấn luyện và sử dụng chó là việc làm trang nghiêm, khoa học và còn là một thẩm mỹ và nghệ thuật. Nếu không thiết lập những nguyên tắc huấn luyện chó và nắm vững những nhu yếu cơ bản ngay từ đầu bạn sẽ rất dễ nản chí thậm chí còn mắc sai lầm đáng tiếc dẫn đến hiệu quả huấn luyện chó thất bại .
Cho nên, hãy đọc kỹ những nguyên tắc, nhu yếu dưới đây :

 • Sức khỏe, giống chó của bạn có phù hợp để huấn luyện không?

Trước khi đưa cún cưng của mình vào thời hạn huấn luyện, người chủ phải đảm chú cún có sức khỏe thể chất tốt, không bị những khuyết tật về sức khỏe thể chất ảnh hưởng tác động xấu đến công tác làm việc huấn luyện ( Ví dụ : chó đang ốm, đang bị thương, hoặc có khiếm khuyết về nghe, nhìn, … )
Đồng thời, trước khi huấn luyện bạn hãy để chú chó ở trạng thái hưng phấn thiết yếu, tránh bị ức chế về tâm ý hoàn toàn có thể dung cách âu yếm, vuốt ve chúng một chút ít, …

Advertisement
 • Tông giọng và thời gian huấn luyện chó

+ Dạy chó cần đổi tông giọng khi thiết yếu : Khi cún có những bộc lộ đúng với khẩu lệnh, bạn cần sử dụng giọng cao, vui mừng, phấn khích để khen bé của mình. Nhờ vậy, chó con sẽ cảm nhận được niềm vui và hứng thú hơn vào những lần huấn luyện tới. trái lại, khi chó không vâng lời, bạn nên dùng tông giọng thấp, trầm và nghiêm khắc để khiển trách chúng. Điều này giúp chó con phân biệt rõ ràng được hành vi như thế nào là đúng, sai rõ ràng và rút kinh nghiệm tay nghề vào những lần tiếp theo .
+ Thời gian huấn luyện chó tại nhà nên chia như sau :

Chó dưới 4 tháng tuổi:  Tập 3 lần mỗi ngày, thời gian mỗi lần tập là 5 phút.

Chó từ 4 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi: Tập 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần tập từ 5 -1 5 phút (khoảng 10 phút).

Thời gian dạy chó từ 8 tháng tuổi trở lên, nên tập 2 lần mỗi ngày và dành 15 phút mỗi lần.

Việc huấn luyện những lệnh cơ bản thời hạn hoàn toàn có thể vận dụng như trên thuận tiện, tuy nhiên, huấn luyện lệnh nâng cao bạn cần dành nhiều thời hạn hơn, tùy thể trạng của từng chú chó để kiểm soát và điều chỉnh tương thích .
Hơn nữa, việc nhắc lại những bài tập là một phần nhiều của quy trình huấn luyện chó tại nhà. Một lệnh không phải chỉ cần 1 hay 2 lần tập là nhớ, mà bạn cần tập nhiều lần, nhiều ngày cho đến khi điều lệnh trở thành hiển nhiên với chú chó của mình .

 • Thể hiện rõ ưu thế của một người chủ trước cún cưng của mình

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy chó biết cách phục tùng bạn. Bằng cách nào ? Bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nó một hồi lâu cho tới khi nó nhìn đi nơi khác .
Bạn là chủ thì cần phải tự tin khi huấn luyện chó tại nhà. Nếu bạn ngại ngùng, hoặc bản thân tỏ ra không can đảm và mạnh mẽ, những cử chỉ của bạn, ngôn từ của bạn và cách bạn cầm xích sẽ phản ánh tới chú chó và khiến chúng muốn chiếm lợi thế trước bạn. Điều này sẽ khiến chúng không nghe lời .
Biểu hiện khi chú cún chiếm lợi thế trước bạn :
+ Không chịu tuân lệnh, dù là những lệnh cơ bản mà cún đã biết rõ như ngồi, đứng yên, lại gần .
+ Thể hiện sự chiếm hữu so với thức ăn và đồ chơi của cún, khi bạn tiếp cận
cún thì cún sẽ nhìn bạn chằm chằm và gầm gừ .
+ Khi đi dạo, cún hay chắn đường bạn, thích cắn dây xích và chạy trước bạn, kéo bạn đi theo hướng mà nó muốn .
+ Luôn đi trước bạn khi ra ngoài và vào nhà, thích ngồi hoặc nằm lên người bạn .
+ Hay nhảy chồm lên người bạn, cắn sủa, dáng đi rất hiên ngang, đầu ngẩng cao .
Thể hiện lợi thế trước chú chó của bạn bằng cách :
+ Không được cho phép chú chó của bạn bỏ lỡ bất kể mệnh lệnh nào .
+ Chú chó của bạn sẽ học được một số ít điều từ chính bạn khi bạn chơi với chúng, do đó hãy quan tâm rằng bạn cũng phải thực thi những hành vi gương mẫu .
+ Bạn cần giúp cún cưng của mình phân biệt lúc nào là học lúc nào là chơi, tuyệt đối không giỡn với chúng khi chúng đang trong thời hạn huấn luyện vì như vậy dễ khiễn tạo thành thói quen không tráng lệ nghe lời .
+ Phạt ở một mình, khi cún hư, đặt cún vào chuồng. Hoặc một căn phòng trống để cún ở một mình khoảng chừng một vài phút. Sau vài lần cún sẽ hiểu ra là khi hư thì sẽ không có ai chơi cùng. Và vì chó rất thích ở gần người nên nó sẽ không tái phạm nữa .
+ Túm lấy phần da dưới tai và lắc nhẹ, không được túm phần da ở cổ vì hoàn toàn có thể làm tổn thương cún .

Advertisement
 • Nắm bắt đặc điểm, tính cách của thú cưng để khen thưởng, phạt chính đáng

Khen thưởng đúng lúc khi huấn luyện chó tại nhà

Các chú cún đặc biệt quan trọng cún con nếu xét theo tuổi thì chúng vẫn còn là những đứa trẻ con. Bởi vậy, chúng chắc hẳn là rất thích thức ăn hoặc được khuyến mãi cho một thứ gì đó. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng một số ít món quà thưởng cho cún cưng của mình khi huấn luyện. Phần thưởng là thức ăn, hoặc “ thức ăn vặt ”, bạn chỉ nên thưởng phần nhỏ, hoặc miếng thức ăn hằng ngày của chúng cũng được !

Lưu ý: Khen “Tốt” trước khi thưởng cho chó ăn hoặc trong khi cho thức ăn vào mồm chó. Không khen sau khi chúng đã ngậm được thức ăn.

 • Phần thưởng sẽ phát triển các thói quen, hành vi tốt.
 • Trừng phạt sẽ hạn chế sự phát triển trong các bài huấn luyện chó tại nhà.
 • Đừng bao giờ gọi chú chó đến chỗ bạn để sau đó trừng phạt nó.
 • Không trừng phạt chú chó khi bạn không trực tiếp thấy nó làm những việc không đúng.
 • Không sử dụng các câu lệnh một cách mâu thuẫn, như bảo chú chó làm một việc bạn không muốn, hoặc quát mắng khi chú chó làm một việc đúng.
 • Việc phạt giúp kiểm soát các hành vi xấu của chú chó dễ hơn là sửa những hành vi. Thêm nữa, chú chó không hiểu đâu là hành động tốt hay xấu. Nó chỉ hiểu được hành động nhất thời và hậu quả ngay tức khắc sau đó.
 • Mỗi khi chú chó làm được một việc tốt, tiếp theo cần phải hạn chế dần các phần thưởng. Khi đó chú chó sẽ phải làm nhiều hơn, hoặc tốt hơn mới được thưởng, nếu không sẽ chỉ được phần thưởng ít hơn.
 • Kiên trì cho chó tập luyện theo từng bước

Bạn thường xem những video về những chú cún cực kỳ nghe lời, hiểu chuyện trên facebook, youtube hay tiktok, … dễ khiến bạn hiểu nhầm rằng việc dạy chó cực kỳ thuận tiện, nhưng bạn có biết, đằng sau những video ấy là cả một quy trình huấn luyện khó khăn vất vả hay không ? Nếu bạn không kiên trì tập luyện cho cún cưng của mình thì sẽ không đạt được hiệu suất cao tốt .
Nếu bạn cứ muốn đẩy nhanh tiến trình dạy chó mà vô tình bỏ lỡ hoặc không huấn luyện kỹ càng những điều lệnh cơ bản, thì chú chó của bạn chắc như đinh sẽ xảy ra thực trạng, lúc thì cún con nghe lời, lúc thì dửng dưng như không .

 • Sai lầm thường gặp nhất khi dạy chó tại nhà mà bạn cần tránh

Dưới đây là những sai lầm đáng tiếc mà nhiều người chủ thường mắc phải khi dạy chó tại nhà, bạn chú ý quan tâm để không đi vào vết xe đổ ấy nhé :

 • Không gọi tên chú chó của bạn khi huấn luyện, câu lệnh không rõ ràng hoặc quá dài. Thay vì chỉ nói “Ngồi”, “đứng”, “nằm”,… bạn lại nói theo kiểu “ngồi đi”, “nằm thôi nào”,…
 • Không chỉ mình bạn huấn luyện mà còn kêu thêm bạn bè, người thân vào nêu câu lệnh cùng lúc.
 • Tập luyện ngay khi chó bạn vừa ăn xong.
 • Bài học không phù hợp với đặc điểm chú chó của bạn, ví dụ nhiều người chủ gọi điện cho chúng tôi yêu cầu dạy chó Golden, Toy Poodle,… cách bảo vệ chủ. Muốn biết chó của bạn nên và không nên, có thể hay không học được điều lệnh nào thì trước hết, google để xem đặc điểm cún cưng nhà bạn nhé.

Bạn hoàn toàn có thể khám phá kỹ hơn tại bài : 9 nguyên do khiến bạn huấn luyện chó tại nhà thất bại .

Advertisement

2. 5 lệnh cơ bản nhất cần ưu tiên huấn luyện cho chú chó của bạn trước

2.1. Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà

Việc khủng hoảng cục bộ tiên phong mà người nuôi chó thường gặp đó là phải dọn bãi thải của cún cưng. Vậy nên, để nhanh gọn chấm hết việc làm này bạn hãy ưu tiên dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ trước nhé .

Lưu ý quan trọng:

 • Ghi nhớ thời gian đi vệ sinh của chó. Chó con nói chung chỉ có thể nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian tương ứng với số tháng tuổi của chúng. Nếu cún con được bốn tháng tuổi, chúng chỉ có thể nhịn tối đa 4 tiếng đồng hồ. Chó thường đi vệ sinh vào thời gian sau: Sau khi ăn xong, vừa ngủ dậy, vừa được tháo khỏi xích hoặc mở khỏi lồng. Một số dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh phổ biến bao gồm đánh hơi, chạy vòng quanh, kêu rền rĩ, rời khỏi phòng và đi tới đi lui. Khi nhận thấy những hành vi này, bạn cần dắt chó con ra ngoài nhanh nhất có thể.
 • Khi chó mới về nhà, đừng nên mua chuồng quá to, vì nếu quá thoải mái chúng sẽ ăn một góc và vệ sinh một góc khác trong chuồng.
 • Lên lịch thời gian cho ăn. Chó thường đi vệ sinh sau bữa ăn chính, vì thế đừng tùy tiện cho chó ăn một cách tự do.
 • Thời gian dạy chó đi vệ sinh: Hãy chủ động sắp xếp thời gian để giành khoảng 30-45 phút, vì thời gian đầu không phải bạn cứ dẫn chó ra ngoài là chúng tự động đi vệ sinh ngay đâu, hãy kiên nhẫn chờ đợi chúng.

Để ý kỹ 1 vài dấu hiệu chó cần đi vệ sinh: Xử lý khi chó đi vệ sinh trong nhà: Nếu thấy chúng chuẩn bị “giải quyết nỗi buồn” ngay trong nhà đừng đánh đập chúng, hãy vỗ tay thật mạnh khiến nó giật mình, rồi kéo chúng ra ngoài ngay lập tức. Còn nếu chúng lỡ “cho ra” rồi, hãy cẩn thận dọn dẹp bãi thải ngay, dùng xà phòng, chất khử mùi chà thật kỹ để chúng không thể ngửi được mùi chất thải đó nữa, có như vậy lần sau chúng không tái diễn tại nơi cũ.

2.1.1. Huấn luyện chó đi vệ sinh vào WC ( bồn cầu )

Huấn luyện chó đi vệ sinh vào bốn cầu tại nhà

Bước 1: Để ý khu vực chó thường đi vệ sinh. Bạn lấy giấy vệ sinh thấm nước tiểu của cún rồi để vào bồn cầu. Mục đích đánh dấu khu vực, làm cho thú cưng nhận biết mùi và  hiểu nơi chúng cần đi vệ sinh.

Advertisement

Bước 2: Dắt chó vào và cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có chứa nước tiểu và giải thích bằng lời. Có thể hô “tè” hoặc “ị”.

Bước 3: Đến thời điểm cún buồn đi vệ sinh, mang thú cưng vào WC rồi hô khẩu lệnh, sau đó để cún ở trong đó khoảng 10 phút. Nếu chúng đi đúng bồn cầu thì xoa đầu khen tốt ngay.

Bạn nên thực thi việc này đều đặn để tạo cho cún một thói quen hoạt động và sinh hoạt. Cứ khi nào chó buồn đi vệ sinh lại dắt vào bồn cầu, sau khoảng chừng 1 tuần cún sẽ thành thục. Nếu sau 1 tuần cún chưa thực thi được, bạn hãy kiên trì triển khai thêm 1 tuần nữa .

2.1.2. Dạy chó đi vệ sinh vào khay

Huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay tại nhàTrước hết, bạn hãy mua khay vệ sinh tùy thuộc vào độ tuổi và chiều cao thú cưng mà lựa chọn khay cho tương thích. Nên chọn khay có thành thấp và không quá eo hẹp để thú cưng dễ đi vào và thao tác nhanh hơn .
Tiếp theo, lấy giấy vệ sinh thấm nước tiểu của chó và đặt vào lớp lót trong khay vệ sinh. Theo dõi cún sau ăn. Nếu có bộc lộ ngửi dấu nhanh gọn chó cún đi vào trong khay vệ sinh hô lệnh “ tè ” hoặc “ Ị ”, nếu bé làm theo thì xoa đầu khen tốt .
Bạn yên tâm, 90 % chó con sẽ đi vì trong khay có mùi nước tiểu sẵn rồi. Nếu chó con đi ra ngoài mà bạn không canh được thì lại thấm chỗ nc tiểu đó và bỏ vào khay cho thêm mùi .

2.1.3. Dạy chó đi vệ sinh bên ngoài

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhàCách này lại càng cực kỳ đơn thuần, thích hợp với mái ấm gia đình có sân vườn, bạn cần chọn một vị trí cố định và thắt chặt bên ngoài mà bạn muốn cún mình đi vệ sinh. Dùng giấy thấm nước tiểu của chúng đặt tại vị trí bạn chọn đó, tiếp tục dắt chó dạo bên ngoài, nếu chúng vệ sinh bên ngoài bạn khen giỏi và thưởng cho chúng ngay .
Lần sau chú ý tín hiệu chó muốn đi vệ sinh, rồi dắt chúng ra vị trí cũ kiên trì chờ đón chúng sẽ đánh hơi được mùi và đi tại nơi cũ .

2.2. Huấn luyện chó ngoan ngoãn ở trong chuồng hoặc ở một nơi cố định và thắt chặt

Việc này tưởng chừng đơn thuần nhất nhưng nhiều chú chó không chịu và bộc lộ sự phản kháng bằng cách sủa, cào cấu, nhảy dựng lên khi bị nhốt chuồng hoặc bị xích tại một nơi cố định và thắt chặt .
Huấn luyện chó ngoan ngoãn ở trong chuồng

Lưu ý: Hãy biến chuồng chó hay nơi xích chó trở thành nơi “mời gọi hấp dẫn”

Đừng cô lập chó trong chuồng bằng cách ngay lập tức khóa cửa trong lần tiên phong chó vào chuồng. Bạn muốn chó có cảm xúc tích cực với chuồng, để chó hoàn toàn có thể tự do ở trong đó. Trải chăn mềm và đặt đồ chơi chó thích bên trong chuồng .
Một khi bạn đã tạo được khoảng trống mời gọi trong chuồng, dùng món ăn để dụ chó vào .

 • Đặt ít thức ăn ở ngoài cửa để chó có thể tự khám phá không gian bên trong.
 • Sau đó, đặt thức ăn bên trong cửa, để chó sẽ thò đầu vào ăn.
 • Khi cún thoải mái dần rồi, cho thức ăn sâu và sâu dần vào trong chuồng. Lặp lại cho đến khi chó tự vào chuồng không ngần ngại.
 • Bắt đầu đóng cửa vào giờ cho ăn, khi chó bị thức ăn làm phân tâm và không để ý chuyện xung quanh. Đóng cửa trong các khoảng ngắn, dần kéo dài thời gian khi chó bắt đầu quen.

Không thưởng khi chó rên rỉ. Nếu cún rên rỉ khi ở 1 mình hãy đem chuồng vào phòng ngủ của bạn vào ban đêm để chúng không sợ hãi.

2.3. Huấn luyện chó đi cạnh chủ khi đi dạo ở bên ngoài

Huấn luyện chó đi cạnh chủ khi đi dạo bên ngoàiMục đích dạy lệnh này để thuận tiện trấn áp khi dắt chó đi dạo. Đồng thời, dạy nó làm những bài học kinh nghiệm khác tích hợp theo hành vi của chủ. Trong bài hướng dẫn này, tiên phong chú chó sẽ đứng ở trước mặt chủ, sau đó được dạy ngồi bên phía chân trái sát chủ. Bài học này khá thuận tiện vận dụng với tổng thể chú chó ở những độ tuổi khác nhau .

 • Cho chó đứng đối diện với bạn: Chú ý 2 chân bạn đặt song song, người đứng thẳng. Tay cầm thức ăn để phía trước ngay sát mũi của cún.
 • Thực hiện và thưởng: Đưa tay cầm mồi vòng chậm ra ngoài, bên trái về phía sau hông tạo thành một hình vòng cung. Sau đó từ từ đưa về cạp quần, rồi đưa mồi lên cao. Chú chó sẽ di mũi đi sau và sẽ ngồi vào đúng vị trí bạn khen “tốt” và thưởng cho nó ngay.

Lặp đi lặp lại động tác trên cho đến khi nó thuần thục: Chú ý khi vòng về đến cạp quần, tay trái cầm mồi phải song song với chân và đưa lên cao để nó sẽ theo phải xạ ngồi xuống. Khi thấy cún đã hiểu thì hô lệnh “Sát chân” rồi mới thưởng đồ ăn.

2.4. Huấn luyện chó tại nhà những động tác cơ bản : Ngồi, nằm, bò, dạy chó bắt tay

2.4.1. Cách dạy chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi tại nhàĐể chó đứng phía trước đối lập với bạn để lôi cuốn sự quan tâm của chó, nếu có đeo dây xích thì tay trái của bạn nắm dây xích kéo chó ngẩng lên .

 • Tay phải cầm phần thưởng (có thể là miếng thịt) và cho chó thấy phần thưởng đó.
 • Giữ phần thưởng thật gần trước mũi chó, sau đó từ từ đưa cao hơn đầu. Mắt và mũi chó sẽ hướng theo phần thưởng, nhìn lên trên rồi từ từ ngồi xuống sàn.
 • Bạn cần giữ phần thưởng cách đầu chó đủ gần để nó không nhảy lên vồ lấy đồ ăn. Giữ vừa đủ thấp so với sàn để chó có thể ngồi.
 • Nếu chó cố lùi lại để nhìn theo phần thưởng thay vì ngẩng đầu và ngồi xuống, hãy thử bắt đầu bằng cách nhử phần thưởng trong góc phòng. Điều này sẽ hạn chế khả năng lùi về sau, và giúp chó dễ ngồi

Khi đuôi chó ngồi hẳn xuống sàn, hãy nói “ ngồi ” với giọng nhất quyết, sau đó ngay lập tức thưởng cho nó vì đã ngồi. Cứ làm như vậy nhiều lần chó của bạn sẽ quen dần .

2.4.2. Cách dạy chó nằm

Huấn luyện chó nằm tại nhà

 • Để chó ngồi xuống bên trái của bạn. Khi chó của bạn đang ở tư thế ngồi, hãy cầm vào mũi chúng.
 • Đặt phần thưởng xuống giữa hai bàn chân trước của chó. Theo phản xạ chúng sẽ cúi đầu xuống.
 • Tiếp tục di chuyển đồ ăn dọc theo mặt đất ra xa khỏi chú cún cưng của bạn và hô “nằm”. Về cơ bản, bạn đang tạo hình chữ “L”. Chú chó sẽ đưa mũi di chuyển theo tay cầm đồ ăn của bạn và chúng nằm xuống.
 • Ngay khi chó con của bạn nằm xuống, khen tốt ngay và cho nó phần thưởng trong tay bạn.
 • Lặp lại nhiều lần cho đến khi cún của bạn quen hẳn với lệnh nằm.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá kỹ hơn tại bài viết : 6 bước đơn thuần dạy chó nằm tại nhà

2.4.3. Cách dạy chó bò tại nhà

Huấn luyện chó bò trườn trên mặt đất là một trong những bài học kinh nghiệm cơ bản trong những TT huấn luyện chó mèo. Thường giảng dạy cho những chú chó nhiệm vụ, ship hàng cho việc làm thám thính. Tuy nhiên, với những bước hướng dẫn dưới đây bạn cũng hoàn toàn có thể huấn luyện chú chó bò trườn ngay tại nhà .

 • Lệnh cho chú chó của bạn nằm xuống. Chủ nhân có thể quỳ hoặc ngồi bên cạnh chú chó của bạn với một mồi là thức ăn.
 • Cầm đai cổ kéo nhẹ. Hô lệnh “bò” và kéo thức ăn trước mặt chó trên sàn nhà. Giữ tay của bạn trên lưng chó để giúp đỡ nó nằm nguyên vị trí trên sàn nhà.
 • Lặp lại cho đến khi nếu bạn không cần phải dùng tay giúp đỡ nó nằm và trườn trên sàn nữa, hãy thử đặt mồi cách chó một vài bước chân và kéo ngón tay của bạn trên sàn nhà từ từ để chó bò theo .

Ngay khi chú chó thực thi bò những bạn vận dụng ngay lệnh “ Bò ”. Lặp lại những bước nhiều lần cho đến khi chó hiểu lệnh. Hãy kiên trì trong khi lặp đi lặp lại điều này một vài lần ( 10 lần ). Cố gắng dạy nó trong khoảng chừng thời hạn 5 – 10 phút đến vài lần một ngày .

2.4.4. Dạy chó biết bắt tay

Huấn luyện chó bắt tay tại nhà

 • Bước 1:Dùng lệnh ngồi để khiến cún của bạn ngồi xuống. Giữ thức ăn trong lòng bàn tay, đưa ra trước mặt chó. Thu hút sự chú ý của nó rồi nắm tay lại. Đừng để cún lấy được thức ăn trong tay bạn nhé. 
 • Bước 2:Theo phản xạ tự nhiên, cún sẽ đưa tay khều lấy thức ăn có trong tay của bạn. Lúc này chó mới được ăn. Hãy cố gắng phớt lờ mọi hành động khác dụ dỗ như liếm tay hoặc ngửi tay bạn để đòi thức ăn. Chỉ để chúng tập trung vào một điều duy nhất “đưa tay” thì mới có thể có thức ăn. Chúng sẽ tự nhận thức được hành vi nào có lợi cho mình. 
 • Bước 3:Khi chó đã bắt đầu biết nên đưa tay lấy đồ ăn trong tay bạn. Bạn hô “bắt tay”. Lệnh cần phải được ra ngay khi chó bắt đầu muốn khều tay bạn và nắm lấy tay chó. 
 • Bước 4:Tập như thế trong vòng 2-3 ngày khi chó đã hiểu lệnh. Bạn sẽ bắt đầu chuyển sang ra lệnh trước. Cầm thức ăn trong tay và hô lệnh “Bắt tay”. Nếu chó tiếp thu được, chúng sẽ hiểu ngay rằng đó là lệnh để lấy thức ăn. Sau khi bắt tay xong, bạn mới có thể cho chó ăn như một phần thưởng xứng đáng. 

Lưu ý : Nếu sau khoảng chừng 15 ’ mà chưa có hiệu suất cao, bạn nên dành cho chó thời hạn nghỉ ngơi rồi liên tục vào ngày hôm sau. Không nên ép chó tập luyện quá nhiều, vì sẽ làm quá tải, khó tiếp thu, hoang mang lo lắng và chán nản ở chó .

 • Bước 5:Khi chó đã có thể phản xạ nhanh, đưa tay ra lập tức ngay lúc nghe hiệu lệnh thì bạn có thể dần dần bỏ đi các hành động thưởng. Tập lệnh với chó mỗi ngày, kèm theo những lời khen ngợi hoặc chơi đùa thay cho thức ăn. Cún cưng sẽ cảm thấy đó làm một niềm vui, giải trí hằng ngày mà bạn dành ra để quan tâm nó và thích thú hơn.

2.5. Huấn luyện chó ngừng cắn, gặm, phá đồ vật

Ai nuôi chó cũng sẽ trải qua tiến trình khó khăn vất vả này. Thường Chó con mọc răng tầm 3 – 7 tháng tuổi và chúng phải tìm một vật gì đó để cắn. Thậm chí một số ít chó con hay cắn tay chủ, lâu dần thành thói quen. Thời kì này chúng không hề khống chế được ham muốn gặm cắn. Cắn gặm giúp chó con mài răng, việc này có lợi cho việc thay răng cũ, mọc răng mới .
Hoặc có những chú chó không thích ở một mình, khi ở 1 mình chúng thường lấy đồ vật cắn để giải tỏa .
Vậy làm cách nào để chó thôi cắn phá đồ vật ?
Trước hết hãy thử một trong những cách sau :

Cách 1. Cho chó của bạn vận động thường xuyên để tiêu hao bớt năng lượng. Tin chúng tôi đi, nếu bạn cho chó chạy bộ, chơi đùa đến mệt thì lúc ở nhà chúng sẽ chỉ nằm thở hoặc đi đi lại lại mà chả thèm cắn đồ vật nữa. Tất nhiên cách này tốn thời gian của bạn hơn rồi.

Cách 2. Nếu bạn có quá ít thời gian để chơi đùa với chó. Hãy để chúng cắn đồ chơi của giành cho chó. Dùng những đồ chơi có chất liệu bền như cao su, hay vật cứng không dễ cắn vỡ,… và cho chúng cắn thoải mái khi chúng có dấu hiệu “ngứa rằng”. Mỗi lần chúng cắn đồ chơi ấy bạn hãy khen giỏi.

Cách 3. Dạy chó không cắn đồ. Chó không thể tự phân biệt được cái nào nên cắn cái nào không nên hãy dạy cho chúng cách phân biệt. Bạn lấy 2 nhóm đồ chơi:

+ Một nhóm là vật dụng của mái ấm gia đình không được cho cún cắn như giầy dép, tấm thảm, sách vở .
+ Một nhóm đồ chúng hoàn toàn có thể cắn tự do là những đồ chơi của chúng .
Đặt những vật dụng này trước mặt cún cưng. Nếu chúng cắn những nhóm đồ không được phép thì bãn hãy giằng lấy từ miệng chúng và nhất quyết “ không ”. Tiếp theo đó là đưa cho chúng món đồ chơi được phép cắn. Khi chúng biết lấy món đồ chơi được phép nghịch thì hãy thưởng cho chúng những món ăn chúng thương mến .
Thực hiện như vậy vài lần thì cún sẽ quen dần .

Lưu ý cách điều tiết lực cắn của chú chó nhà bạn: Khi thấy chú chó hay cắn xé đồ chơi một cách mãnh liệt, hãy giúp chúng điều tiết bằng mệnh lện ”dừng lại”. Hoặc khi bạn chơi với chó con, hãy để chúng cắn đùa bàn tay bạn.

Tiếp tục chơi đùa như vậy cho đến khi chú cún cắn bạn quá mạnh. Lúc này ngay lập tức bạn hãy kêu lên với một tông giọng cao, như thể bạn đang bị thương. Điều này thường sẽ làm cho cún của bạn giật mình và ngừng cắn. Hãy khen ngợi nếu chú cún dừng lại hay liếm tay bạn.

Tránh tạo hành vi kích thích chó hay cắn gặm như giật mạnh tay hoặc chân của bạn khi cún cưng đang cắn, gặm. Hoặc đánh mạnh, tát cún khi chúng chơi trò cắn gặm. Nó sẽ làm cho chúng cắn mạnh hơn. Chúng nhảy tới và vồ tiếp lấy. Sẽ hiệu suất cao hơn nhiều nếu bạn thả lỏng tay hoặc chân để cún thấy chẳng còn gì mê hoặc để chơi nữa .
Nếu bạn liên tục vắng nhà, hãy để chó của bạn trong lồng, hoặc nếu thả hãy cất những đồ vật mà chúng hoàn toàn có thể với tới, chỉ để đồ chơi hoàn toàn có thể cắn trước mặt chúng bạn nhé .

3. Huấn luyện chó với những khẩu lệnh tương thích tại Nước Ta

3.1. Bài 1. Cách dạy chó biết ngồi xe máy

Nước Ta mình hiện tại xe máy vẫn chiếm hầu hết, vì vậy việc huấn luyện chó ngồi xe máy sẽ giúp bạn mang chú cho của mình ra ngoài bất kể khi nào bạn muốn trên chiếc xe máy thân yêu ( nhớ là vẫn phải tuân thủ pháp lý nữa bạn nhé ) .
Việc tiên phong trước khi huấn luyện cho cún cưng ngồi ngoan ngoãn trên xe máy chính là việc chọn xe tương thích với size của từng giống chó .

Huấn luyện chó ngồi xe máy đi chơi

Những giống chó có size lớn bạn bên chọn xe tay ga. Bởi những loại xe này có phần để chân rộng hoặc phía yên sau size lớn tương thích cho cún cưng ngồi .
Những giống chó có size nhỏ bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xe số hoặc xe ga có dung tích nhỏ, xe đạp điện điện .

 • Bước 1. Tập cách giữ thăng bằng cho chú cún.

Trước khi huấn luyện cún cưng ngồi xe máy bạn cần dạy chúng cách ngồi cân đối khi ngồi trên xe máy. Đồng thời bước này giúp chú chó làm quen dần và không sợ hãi khi ngồi trên xe .
Dựng đứng chiếc xe máy lên và ngồi lên yên xe đồng thời cho cún cưng đứng hoặc ngồi trên yên xe máy ở ngay trước mặt mình. Cố gắng giữ chó ngồi cố định và thắt chặt 5-10 phút, khi thấy chúng khởi đầu thoải mãi hơn, bạn đề máy để cún làm quen với tiếng máy nổ ( vẫn giữ nguyên vị trí xe chưa chạy ) .
Bạn nên ở sát chú chó của mình, bất kể khi nào chúng sợ hãi có tín hiệu mất cân đối hãy xoa đầu, vuốt ve chúng ngay. Nếu chúng giữ cân đối lại hãy khen giỏi và hoàn toàn có thể thưởng đồ ăn .

Lưu ý: Đừng cho cún cưng lên xe máy và chạy xe luôn bởi việc này sẽ khiến cún cưng cảm thấy sợ hãi, dễ khiến chúng nhảy khỏi xe gây nguy hiểm cho cả hai.

 • Bước 2. Dạy chó tự leo lên xe

Những lần đầu bạn hoàn toàn có thể phải tự bế cún của mình lên, nhưng khi chúng quen ngồi trên xe rồi hãy để chúng tự leo lên bằng cách : Đưa chó lại gần xe, đập đập nhẹ tay lên yên xe, giật dây xích hướng lên phía trên xe đồng thời hô khẩu lệnh “ lên xe ”. Ngay khi chúng lên hãy thưởng món ăn và khen tốt. Lặp lại cho đến khi chúng thuần thục .

 • Bước 3. Tập cho chó ngồi yên khi di chuyển xe máy

Khi chó của bạn thuần thục những bước trên, hãy hạ chống xe xuống và dùng chân vận động và di chuyển từ từ trước, khoan nổ máy xe vội, đi một quãng đường vừa đủ để thấy chó của bạn vẫn hoàn toàn có thể giữ cân đối tốt. Lúc này khởi đầu nổ máy xe, chạy thật chậm. Cần chọn tuyến đường bằng phẳng, ít xe cộ qua lại trước, nếu chó của bạn sợ hãi hãy khởi đầu vuốt ve, xoa nhẹ đầu và cổ chúng để chó yên tâm trở lại .
Sau khi chó bạn đã quen bước trên hãy tập chạy nơi đông người .
Lưu ý : Để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cún cưng hãy sử dụng vòng cổ và dây dắt chó để giữ bảo đảm an toàn, tránh thực trạng chó bị kích động mạnh hoàn toàn có thể lao và chạy ra khỏi xe, thấy vật lạ mắt, thấy những chú chó khác trên đường hoặc tự động hóa leo xuống khi dừng đèn đỏ, dừng xe nghe điện thoại cảm ứng, …
Bạn yên tâm, nếu bạn tiếp tục giữ chó ở nhà, và ngồi xe máy là cách giúp chúng được ra ngoài đi chơi thì mỗi lần bạn kêu lên xe chúng sẽ rất hào hứng bởi hầu hết chú chó nào cũng rất thích được đi chơi .

3.2. Bài 2. Huấn luyện chó leo cầu thang

Huấn luyện chó leo cầu thang tại nhàNếu ở TT huấn luyện thì việc dạy chó leo cầu thang được tập song song với những động tác vượt những chướng ngại vật khác nhau .
Phương pháp phổ cập nhất là bạn cùng đi với chó trên cầu thang .

 • Bước 1. Nên cho chó tập trên những cầu thang thoải có bậc rộng. Bạn cho chó đi dạo chơi dọc cầu thang. Sau đó dắt chó đi bên cạnh bằng dây dắt ngắn, đến gần cầu thang và giữ chó cẩn thận bằng dây dắt, bước lên cầu thang đồng thời ra lệnh “tiến”.Khi đến bệ cầu thang, cho chó ăn mồi để động viên nó.
 • Bước 2. Dắt chó đi xuống cầu thang khó hơn khi đi lên, vì vậy bạn phải đi trước chó một bước và chú ý theo dõi để chó không sợ. Bạn giữ chó bằng dây dắt và ra lệnh “chậm thôi”, khi chó bước chậm phải kịp thời động viên chó bằng giọng nói nhẹ nhàng “chậm thôi”, “tốt’ và thưởng cho chó mồi.

Huấn luyện chó leo cầu thang tại nhà

Lưu ý: Nếu chó không chịu leo cầu thang, có thể dạy chó bằng một trong những phương pháp sau đây:

 • Dùng đồ chơi mà chó của bạn thích, nhất là đồ mà chúng thích chụp bắt, ngoạm, kéo chú chó lại cầu thang và tung đồ chơi lên bậc cầu thang cao nhất và thúc chó đi theo.
 • Đặt khay thức ăn của cún trên bậc trên của cầu thang và để chúng tự lên ăn.

3.3. Bài 3. Dạy chó không đuổi theo xe máy, xe hơi, xe đạp điện ngoài đường

Dạy chó không đuổi theo xe ngoài đường
Nhiều con chó có sở trường thích nghi đuổi theo những thứ chuyển dời như người đi bộ, xe xe hơi, xe máy, xe đạp điện .. chúng sẽ lập tức đuổi theo khi nhìn thấy 1 chiếc xe chạy gần chúng … Nếu chủ chó đang dắt bộ con chó đó, nếu là con chó khỏe việc đuổi theo xe sẽ lôi kéo theo mối nguy hại cho cả chủ. Và chính chú chó đó cũng nguy khốn nếu bị xe cộ va vào người. Vậy nên việc dạy chó không đuổi theo xe cộ là rất quan trọng .

 • Bước 1. Ngăn chặn hành động chó đuổi theo xe

Nếu bạn phát hiện chó con mở màn có hứng thú với xe cộ, bạn cần chuyển hướng chú ý quan tâm của nó lên người bạn. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể mang ra một vài đồ chơi thức ăn vặt, khi nó đang nhìn vào xe, gọi tên nó. Sau đó, cho nó ăn đồ ăn vặt. Nếu gọi nó mà không thấy phản ứng gì, lấy đồ chơi hoặc đồ ăn vặt lắc lắc lôi cuốn nó. Khi cún có phản ứng với những thứ đó, làm liên tục như vậy, đến khi nó không còn hứng thú với xe hơi nữa .

 • Bước 2. Xóa bỏ thói quen đuổi theo xe của chó

Để xóa bỏ thói quen này bạn cần huấn luyện chó của mình những điều lệnh sau :

Huấn luyện chó lại gần chủ khi được chủ gọi tên. Đầu tiên huấn luyện trong phạm khi  xa đường giao thông qua lại và có xích, khi nó đã quen lệnh mới chuyển ra gần đường, rồi dần dần luyện tập khi tháo xích chó.

Dạy chó cách ngồi yên một chỗ. Khi chó của bạn đuổi theo xe, bạn giật xích lại đồng thời ra lệnh cho chó “Ngồi Yên”/ “Đứng Yên”.

Huấn luyện chó luôn đi ngang cạnh chủ. Có như vậy chúng mới bớt tập trung vào những thứ trên đường.

3.4. Huấn luyện chó vứt rác vào thùng

Dạy chó nhặt rác bỏ vào thùng rácBạn đã thấy rất nhiều video về những chú chó có năng lực nhặt rác vào thùng rác. Vậy tại sao bạn không thử huấn luyện chú chó của mình thực thi theo nhỉ ?
Huấn luyện chó TP HCM 125 sẽ hướng dẫn bạn khẩu lệnh này như sau :

Bước 1: Chuẩn bị rác và thùng rác: Lấy các tờ giấy vò lại thành cục tròn để xuống bên dưới sàn nhà cạnh ngay thùng rác. Và bạn gọi con chó lại, hướng đầu của chú cún vào cục rác và nói “Nhặt”. Ngay khi chúng nhặt lên, lấy dây xích hướng kéo con chó trước thùng rác bên cạnh và nói “Thôi”. Con chó nhả cục giấy ra, bạn khen giỏi và thưởng đồ ăn ngay cho cún.

Huấn luyện chó nhặt rác vào thùng

Bước 2: Lặp lại bước 1 từ 10 đến 20 lần thay vì bạn kéo nó về sọt rác thì bạn hãy dùng ngôn ngữ cơ thể, ở đây bạn dùng tay để chỉ nó tới sọt rác, và bảo nó “Nhả” hoặc “Thôi” và thưởng. Nếu chú chó không làm theo ý bạn, hãy bỏ mặc, không thưởng thức ăn nữa và lặp lại bước đầu tiên.

Bước 3: Tiếp tục làm điều này cho đến khi nó làm tất cả 2 lệnh trên thuần thục. Khi thuần thục chúng ta sẽ có hai lệnh đó là: “Nhặt” và “Sọt rác”. Nó sẽ biết chính xác nó phải làm gì. Sau đó bạn bắt đầu thử với các đồ bất kỳ khác ví dụ như túi nilon, vỏ bánh kẹo v.v.v …

4. Cách huấn luyện chó theo 1 số ít giống chó điển hình nổi bật tại Nước Ta

4.1. Huấn luyện chó cỏ ( chó ta ) – giống chó phổ cập tại Nước Ta

Huấn luyện chó ta tại nhàChó ta hay còn gọi là chó cỏ xuất hiện ở hầu hết trên quốc gia ta, đặc biệt quan trọng là ở những làng quê và chúng thường được thả rông cho nên vì thế bản tính khá hoang dã. Hơn nữa chúng còn rất mưu trí, do đó việc dạy chó ta không phải quá khó như nhiều người thường nghĩ .
Để tìm hiểu và khám phá kỹ hơn cách dạy chó ta, bạn hoàn toàn có thể đọc kỹ tại bài viết sau :

Dạy chó cỏ dễ dàng với 5 lệnh cơ bản

4.2. Huấn luyện chó Becgie

Chó Becgie nổi tiếng là loài chó mưu trí trên quốc tế, lúc bấy giờ, Becgie cũng là giống chó điển hình nổi bật được nuôi tại Nước Ta .

Huấn luyện chó becgie tại nhà

Becgie không chỉ mưu trí, chúng còn có thân hình to lớn ( 40-50 kg chó trưởng thành ), đặc tính bảo vệ chủ, không thích người lạ, … vì vậy để huấn luyện một chú chó becgie cần có những quan tâm riêng .
Nếu bạn đang chiếm hữu một chú chó becgie và muốn dạy chó becgie tại nhà hãy tìm hiểu thêm bài viết sau đây của chúng tôi nhé :

Cách huấn luyện chó becgie tại nhà hiệu quả

4.3. Huấn luyện chó Rottweiler

Cách huấn luyện chó rottweiler tại nhàGiống chó Rottweiler dũng mãnh chiếm hữu cho mình một khung hình đầy cơ bắp bẩm sinh, nuôi chó Rottweiler bạn cần tăng trưởng khung hình của Rottweiler một cách tổng lực bằng những bài rèn luyện tăng trưởng cơ bắp riêng như : Cắn và kéo vật nặng, nhảy cao, đuổi bắt bóng, …
Tương tự Begie, chó Rottweiler rất mưu trí, trung thành với chủ và đôi lúc những chú cún này mưu trí đến mức nhận ra được bạn đang cố áp đặt mệnh lệnh lên chúng. Bên cạnh đó đặc tính kiêu kì, không thích bị áp đặt nên sẽ có lúc Rottweiler chống đối mệnh lệnh của gia chủ. Chính vì vậy việc huấn luyện chó Rottweiler ngay từ khi còn nhỏ là một việc nên làm. Các bạn chủ nên để những chú cún Rottweiler quen dần với việc nghe mệnh lệnh từ chính bạn, những bài rèn luyện từ nhỏ. Khi những chú cún Rott 2 hay 3 tháng tuổi bơ vơ mới về, những bạn nên cho những chú cún này biết ai là chủ để những chú Rottweiler khi lớn lên sẽ nghe lời gia chủ hơn .
Việc huấn luyện chó Rottweiler được chúng tôi thông tin cụ thể hơn tại đây :

Huấn luyện chó Rottweiler tại nhà chớ nên bỏ qua những phương pháp sau.

4.4. Huấn luyện chó pitbull

Pitbull là một giống chó có dễ gây nguy hiểm cho con người nếu không được huấn luyện đúng mực. Hãy bắt đầu huấn luyện chó Pitbull ngay khi chúng 2 tháng tuổi đồng thời cần xây dựng hình ảnh thị uy đi kèm sự nghiêm khắc.

Cách huấn luyện chó pitbull tại nhà

Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, bền chắc, gan lỳ được ca tụng là trinh sát máu lạnh hay còn được gọi là chó chiến binh thế cho nên chúng tôi không khuyến khích bạn tự huấn luyện một chú chó pitbull khi chưa có kinh nghiệm tay nghề dạy chó nào. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ đặc thù, tính cách của chú pitbull mình đang nuôi và tự tin hoàn toàn có thể huấn luyện chó pitbull tại nhà thì hoàn toàn có thể đọc bài viết sau đây của trường để tìm hiểu thêm nhé :

Phương pháp huấn luyện chó pitbull tại nhà không gây nguy hiểm

4.5. Huấn luyện chó doberman

Doberman cũng là loài chó dữ nhưng nó không hung hăng như nhiều người vẫn tưởng. Nếu biết huấn luyện doberman bạn sẽ có một chú chó tốt bụng, biết yêu thương và cực kỳ trung thành .
Để chú chó doberman triển khai thuần nhuyễn những thói quen tốt và nghe lời răm rắp bạn cần phải kiên trì. Trước khi triển khai những cách huấn luyện chó Doberman tại nhà, bạn cần khám phá qua những nguyên tắc cơ bản cũng như phương pháp huấn luyện chó Doberman tại đây :

Huấn luyện chó doberman tại nhà hiệu quả

4.6. Cách dạy chó phú quốc

Cách dạy chó phú quốc tại nhàChó Phú Quốc là một trong những giống chó quý và hiếm được xem là quốc khuyển của Nước Ta. Chúng không chỉ được yêu thích trong nước mà còn được nhiều vương quốc trên quốc tế biết đến. Một chú chó Phú Quốc nếu được nuôi dưỡng, huấn luyện chuyên nghiệp và bài bản sẽ trở nên cực kỳ hữu dụng trong đời sống mỗi gian đình .
Để huấn luyện chó phú quốc hiệu quả bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm kỹ hơn tại bài viết sau : Cách huấn luyện chó phú quốc tại nhà đơn thuần và hiệu suất cao .

4.7. Huấn luyện chó poodle

Cách dạy chó poodle tại nhà hiệu quảChó poodle được biết đến là một chú chó săn vịt lông dài, xoăn vô cùng đáng yêu. Ngay từ lần tiên phong Poodle đã lôi cuốn người khác bởi ngoại hình xinh xắn và sự sang chảnh của mình. Cộng thêm đặc tính thân thiện và yêu quý con người, cho nên vì thế ngày càng có nhiều mái ấm gia đình nuôi poodle .
Poodle là một trong những giống chó mưu trí nhất, nhưng để chúng thể hiện được năng lực của mình bạn cần phải dạy chó poodle đúng cách. Với dòng chó này chúng tôi cũng có bài tập riêng tại đây : Dạy chó poodle đúng cách để tối ưu hóa sự mưu trí của chúng .

4.8. Cách dạy chó Akita

Cách huấn luyện chó AkitaAkita Inu là giống chó có nguồn gốc từ vùng núi phía Bắc Nhật Bản, chúng cũng được coi là quốc khuyển của vương quốc này. Đây là giống chó nổi tiếng qua nhiều bộ phim với sự mưu trí, mưu trí và trung thành với chủ tuyệt đối với gia chủ của mình .
Hiện cũng có nhiều mái ấm gia đình ở Nước Ta chiếm hữu giống chó Akita Inu. Tuy đây là giống chó mưu trí nhưng chúng có phần dễ nóng nảy và hơi cứng đầu, vì thế, nếu không huấn luyện Akita đúng cách bạn sẽ dễ khiến chúng trốn tránh những bài tập .
Để dạy chó Akita thành công xuất sắc bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau đây của chúng tôi nhé : Huấn luyện Akita Inu và những quan tâm không hề bỏ lỡ .

4.9. Cách dạy chó Husky, Alaska

Husky là giống chó có nguồn gốc ở Siberia, Nga, nơi mà họ thường dúng chúng để kéo xe. Giống chó husky cực kỳ nổi tiếng ở Nước Ta và được nhiều mái ấm gia đình nhất là những bạn trẻ yêu dấu bởi đặc thù vẻ bên ngoài của chúng. Chúng có những đặc tính như hiếu động mà bạn trẻ hay gọi tên khác là “ ngáo ”. Tuy vậy chúng không hề ngáo thật đâu nha !

cách huấn luyện chó husky tại nhà

Vì vẻ bên ngoài có vẻ như to khỏe, đôi mắt tinh tế lại thường hú như chó sói nên nhiều người tưởng nhầm chúng rất hung ác. Thật ra, husky cực kỳ hiền lành, dễ làm quen, đặc biệt quan trọng, chúng có những năng lực cực giỏi như săn mồi, đào tẩu, tha vật phẩm, … Cũng vì điều này mà nếu không biết cách dạy husky thì chú chó nhà bạn rất dễ vì quá ham đuổi theo con mồi mà đi lạc hoặc cắn phá sạch mọi thứ trong nhà .
Chó Alaska và husky khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn. Alaska được thừa kế bộ gen của dòng chó sói tuyết hoang dã và được thuần hoá bởi tộc Malamute, chúng trông rất đẹp do đó nhanh gọn trở thành một trong những giống chó được nhiều người yêu thích nhất .

cách huấn luyện chó alaska tại nhà

Alaska cũng rất mưu trí, thân thiện và cực kỳ có năng lực chăm nom trẻ nhỏ nên nếu được nuôi dạy tốt bạn sẽ chiếm hữu một chú chó đa năng lắm đấy .
Để khám phá chi tiết cụ thể hơn về Husky và chó Alaska bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau : Đặc tính và cách nuôi dạy chó Husky và Alaska .
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm : Những quy tắc huấn luyện chó golden mà bạn cần nắm

5. Những khẩu lệnh nâng cao nên dạy chó của bạn

5.1. Cách dạy chó tha vật phẩm

Huấn luyện chó tha đồ vật đơn giảnHuấn luyện chó tha đồ vật tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125Đầu tiên bạn phải có 1 khoảng chừng sân, một bãi đất thoáng rộng hoặc một khu vực quen thuộc để có đủ khoảng trống rèn luyện, chuẩn bị sẵn sàng thêm một chút ít thức ăn làm phần thưởng cho chó cưng. Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những đồ vật nhỏ gọn và nhẹ như đồ chơi của chó, bóng đánh tennis, khúc xương giả những thứ mà chú cún của bạn thương mến .

 • Một, bạn phải giữ cún bằng dây xích trong phạm vi cún có thể di chuyển ngắn, để tránh trường hợp chú chó của bạn sẽ không tập trung và chạy lung tung trong quá trình dạy. Sau đó, bạn để cún chơi với đồ chơi trong khoảng 10s đến 1 phút. Tiếp theo, bạn cướp đồ vật và để cún tìm cách đòi lại. Lặp lại việc này vài lần để chú chó của bạn làm quen và có sự chú ý đến đồ vật.
 • Sau khi làm quen xong với bước 1, bạn sẽ cầm đồ vật ném ra xa khoảng 2m, rồi chạy theo cướp lại để tạo cho cún có phản xạ chạy ra cướp đồ trước. Nếu chú chó của bạn chạy theo thì bạn có thể thưởng cho chúng một ít thức ăn.
 • Khi cún đã nhặt được đồ vật, bạn hãy dùng một tay giữ đồ vậy và hô “Nhả”, tay còn lại bóp nhẹ vào hàm dưới của nó, khi bị đau chú cún sẽ có phải nhả đồ vật ra. Khi chúng nhả đồ vật bạn khen tốt và thưởng đồ ăn. Lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi chú cún của bạn có thể nhả đồ vật ra mà không cần phải bóp miệng

Ngoài ra để tìm hiểu và khám phá thêm cách dạy chó nhặt dây xích, dạy chó nhặt bát ăn cơm mang lại cho chủ, dạy chó nhặt bóng, … bạn hãy đọc bài viết này nhé : Tất tần tật cách dạy chó nhặt đồ hiệu suất cao !

5.2. Dạy chó vượt chướng ngại vật thuận tiện

Huấn luyện chó vượt chướng ngại vật tại nhàSau những lệnh cơ bản như nằm, bò, đi, đứng, … thì bạn hoàn toàn có thể tăng cướng thể lực cho chó bằng cách huấn luyện vượt chướng ngại vật .

Chuẩn bị: 1 cái que (gậy) nhỏ, dài và cứng khoảng 80 – 100 cm hoặc vòng nhựa dẻo

 • Bước 1.Ngồi xuống đất, đặt dụng cụ sát xuống đất. Gọi chó đến bên cạnh. Tay trái cầm thức ăn nhử chó đi qua dụng cụ đó. Nếu nó bước qua hãy khen tốt và thưởng đồ ăn nhé.
 • Bước 2.Lặp đi lặp lại cho đến khi chó đi qua dễ dàng, bạn cho dụng cụ cao lên, cao từ từ thôi nhé, khi đó chó của bạn sẽ đi qua, nó không đi qua được nó sẽ nhảy, vì khi đó nó quen đi qua thì mới đc ăn.
 • Bước 3.Lặp lại nhiều lần, chó đã chịu nhảy qua rồi thì các bạn hô kèm lệnh “Nhảy”.

Nếu có điều kiện kèm theo hãy đưa chó ra bãi tập rộng và chuẩn bị sẵn sàng chướng ngại vật phức tạp hơn bạn nhé. Với những giống chó như becgie, pitbull, doberman, … thì việc tập những bài này cực kỳ thiết yếu, không riêng gì tăng thể lực mà còn có ích để tới những bài tập như tiến công, truy đuổi quân địch …

5.3. Huấn luyện chó tiến công quân địch, bảo vệ chủ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ tại nhàĐây là lệnh tương đối khó và cần có cả kinh nghiệm tay nghề nữa. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực khám phá cụ thể đặc thù giống chó mình nuôi, tính cách và năng lực của chúng bạn cũng hoàn toàn có thể huấn luyện chó tiến công bảo vệ chủ tại nhà .
Để dạy được lệnh này, ngoài bảo vệ chó nắm chắc những lệnh cơ bản và nghe lời bạn, bạn cần phải dạy chó theo những lệnh trình tự như sau :

 • Dạy chó sủa báo động để chó biết phân biệt lúc nào nên sủa.
 • Dạy chó hiệu lệnh “im lặng” để chó ngừng sủa và giữ yên
 • Huấn luyện chó cắn và nhả

Lưu ý : Nếu bạn huấn luyện sai sẽ dễ dẫn đến thực trạng căng thẳng mệt mỏi quá mức ở chó, tạo ham muốn tiến công mọi lúc gây nguy hại hay sủa vô tội vạ …
Vì vậy, để huấn luyện chó tiến công bảo vệ chủ tại nhà, hãy đọc kỹ những quan tâm cũng như chiêu thức tại bài viết sau của chúng tôi : Huấn luyện chó bảo vệ chủ tại nhà – Lưu ý và chiêu thức hiệu suất cao nhất !

6. Có nên chọn TT huấn luyện chó hay nên tự dạy chó tại nhà ?

6.1. Lý do

Nếu bạn có thời hạn rảnh khá nhiều và chuẩn bị sẵn sàng khám phá kỹ năng và kiến thức cũng như kinh nghiệm tay nghề nuôi dạy chó, tất yếu, chúng tôi khuyến khích bạn tự dạy chú cún cưng của mình tại nhà rồi. Việc dạy chó mỗi ngày không chỉ giúp chó đi vào nề nếp, phát huy tính mưu trí mà còn tăng năng lực liên kết giữa bạn và chú chó của mình đấy .
Tuy nhiên, việc dạy chó tại nhà yên cầu sự kiên trì cực kỳ cao từ bạn, sẽ có những lúc bạn phát bực và chỉ muốn đánh chó của mình, như vậy lại dễ khiến chúng sợ hãi, lo ngại và không nghe theo lệnh của bạn nữa. Nhiều chú chó còn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn, nhút nhát .
Thêm nữa, với những lệnh cơ bản, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện dạy chó của mình nhưng với lệnh nâng cao nếu không dạy chó đúng cách rất dễ xảy ra thương tật cho cả bạn và chú chó của bạn .
Vậy nên, nếu bạn chiếm hữu một chú chó có thân hình to lớn, có khả năng học những lệnh nâng cao, hay đơn thuần là bạn không có thời hạn nhưng vẫn mong ước chó của mình trở nên có ích với mái ấm gia đình thì đưa chó đến TT huấn luyện chó là một lựa chọn tốt .

Lý do bạn nên chọn trung tâm huấn luyện chó:

 • Tạo tính xã hội hóa ngay từ đầu cho chú chó của bạn. Cũng như con người nếu được đưa đến trường lớp, chó của bạn được tiếp xúc với nhiều chú chó khác, chúng sẽ dễ làm quen, ít cắn nhau,… Nếu bạn luôn để chó mình ở nhà, hãy để ý cứ hễ thấy con chó khác là chúng chạy tới ngay để tìm hiểu, cắn nhau hay thậm chí đuổi đi,…

Hơn nữa, chó ở trường huấn luyện dễ học hỏi từ những người bạn của mình, và kể cả gia chủ của chúng, cũng như học tập trong môi trường tự nhiên mang tính vui chơi cao hơn .

 • Tiếp xúc với huấn luyện viên chó chuyên nghiệp thì bạn yên tâm là chó của bạn sẽ được đào tạo bài bản, phương pháp phù hợp và thành công nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, nếu muốn biến chó của mình có năng lực bảo vệ, tiến công, tốt nhất là bạn nên để những chuyên viên dạy chó kỹ thuật tiến công ; hẳn là bạn không muốn huấn luyện sai và hiệu quả là chú chó của bạn trở nên hung hãn quá mức .

6.2. Nơi huấn luyện chó tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh lễ tốt nghiệp tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125Lễ tốt nghiệp tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125Những năm gần đây, những TT huấn luyện chó mọc lên như nấm, rất nhiều TT góp vốn đầu tư quảng cáo này nọ nhưng trong thực tiễn lại không đúng như vậy .
Để lựa chọn một TT huấn luyện chó tốt, trước hết, bạn cần nhìn vào cơ sở vật chất của nơi đó như : Chuồng trại nuôi nhốt có chắc như đinh không, thật sạch không, bãi tập có rộng không, dụng cụ tập có rất đầy đủ không, …
Thứ hai là chính sách ẩm thực ăn uống khi bạn gửi chó như thế nào ?

Tất cả những do dự của bạn sẽ được giải đáp khi bạn liên hệ gửi chó tại Trường huấn luyện chó Hồ Chí Minh .

 • Chúng tôi sẵn sàng để bạn tham quan cơ sở vật chất của trường
 • Chúng tôi công khai chế độ ăn hàng ngày của chó để bạn yên tâm
 • Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của mỗi chú chó và có lịch tiêm phòng định kỳ cho chó nếu bạn yêu cầu.
 • Đội ngũ huấn luyện viên của chúng tôi dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng quay video huấn luyện để gửi cho bạn khi bạn yêu cầu.
 • Chúng tôi cũng sẵn sàng đưa đón chó tận nhà nếu bạn không thể chở chó đến trung tâm huấn luyện.

Rất nhiều những ưu điểm khác mà bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tin khi giao chó tới trường huấn luyện chó sài thành 125 .

Để liên hệ hoặc cần giải đáp thắc mắc bạn có thể:

Gọi/ Zalo/ SMS qua: 0979 311 827

Gửi Email qua: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/huanluyenchosaigon125

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

3.4/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan