Chó sói là gì? Đặc điểm môi trường sống và tập tính

Chó sói là gì? Bạn có biết những đặc điểm về ngoại hình cũng như môi trường sống của chúng ra sao không? Bài viết sau đây của Thucanh sẽ tổng hợp một vài thông tin liên quan nổi bật. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Chó sói là con gì?

Loài chó sói thường xuất hiện khá quen thuộc trong những câu chuyện, tác phẩm văn học hay bộ phim mà chúng ta đã từng theo dõi. Đây vốn là loài động vật có vú thuộc bộ ăn thịt. Nguồn gốc của loài chó này đến từ lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ. Chúng sinh sống trên các vùng đồng bằng, đồng cỏ, sa mạc, núi rừng,…

Cho-soi-la-con-gi-thucanh

Đây được xem là thành viên có kích thước lớn trong họ Canidae. Hiện nay chúng có hơn 30 phân loài khác nhau. Chúng là động vật cực kỳ thông minh, mạnh mẽ, dữ tợm và có tập tính xã hội rất cao. Vì là loài vật ăn thịt nên sói khiến nhiều con vật khác phải, kể cả loài người phải khiếp sợ vì độ nguy hiểm.

Đặc điểm của chó sói là gì?

Sau đây là vài đặc điểm cơ bản của loài chó sói

Ngoại hình chó sói

Tùy thuộc vào từng loài chó sói mà đặc điểm thân hình của chúng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như những loài chó sói xám thường có chiều dài từ 105 đến 160 cm, và chiều cao vai từ 80 đến 85 cm. Những con đực thường lớn hơn con cái. Thân hình sói thường thanh mảnh và vô cùng khỏe khoắn với hệ cơ bắp chắc nịch. Cân nặng của con đực thường từ 40 kg, con cái là 37kg.

Xem thêm:  Dế mèn ăn gì? Cách cho dế mèn ăn và kỹ thuật nuôi dế hiệu quả

Ngoai-hinh-cho-soi-thucanh

Ngoài ra một số đặc điểm khác nổi bật trên ngoại hình sói như:

  • Bàn chân trước của sói thường lớn hơn chân sau
  • Khứu giác của sói nhạy gấp 100 lần con người
  • Hàm của chó sói rất khỏe, có 42 răng. Phần răng trước và răng hàm dùng để cắn và xé thịt.
  • Đôi tai hình tam giác
  • Mõm và trán của con cái thường hẹp hơn so với con đực.
  • Màu lông của sói đa dạng theo các phân loài. Có thể kể đến như xám, trắng, đen…
  • Phần lông có 2 lớp, lông rụng nhiều vào mùa xuân
  • Sói có tầm nhìn tốt vào ban đêm nhưng chúng không thể phân biệt được màu sắc.

Tập tính

Sống trong môi trường tự nhiên, sói thường đặc trưng với lối sống bầy đàn. Đây cũng là điều khiến những con vật xung quanh phải dè chừng khi đụng độ. Thường một đàn sói sẽ từ 5 đến 11 con. Đàn chó sói này sẽ được dẫn dắt bởi 1 đến 2 con sói đầu đàn. Những con sói đầu đàn sẽ có quyền lực lớn nhất.

Loài vật này cũng có tập tính lãnh thổ rất lớn. Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng con mồi có sẵn và độ tuổi của sói con. Khi con của chúng đạt từ 6 tháng tuổi thì lãnh thổ sẽ được di dời để tìm kiếm nguồn thức ăn mới. Sói di chuyển liên tục để tìm kiếm con mồi. Để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ của mình, nó sẽ tiết ra các mùi hương, nước tiểu, tiếng hú hay thị uy tấn công,…

Xem thêm:  Tình trạng chó bị parvo giai đoạn cuối có nguy hiểm đến tính mạng như thế nào?

Tap-tinh-thucanh

Loài chó sói cũng được đánh giá cao về sức bền và vận tốc. Chúng có chiến thuật săn mồi rõ ràng và vô cùng quyết liệt. Khi đi săn chúng sẽ đi đơn độc hay đi theo cặp thì tỷ lệ săn mồi thành công sẽ cao hơn khi đi cùng bầy. Các giai đoạn săn mồi thường diễn ra với các bước như định vị, tiếp cận, tập kích và rượt đuổi,… Những con mồi lớn thì sói sẽ thường chọn cách tấn công từ sau và hai bên.

Thức ăn của chó sói

Chó sói là loài động vật ăn thịt. Bởi thế chúng có thể ăn những con vật có kích thước từ nhỏ đến lớn. Nguồn thức ăn của chúng rất đa dạng trong tự nhiên. Một số thức ăn như thỏ, cáo, chồn, chuột, lợn rừng, hươu, cừu, nai, bò, tuần lộc,… Khi nguồn thức ăn khan hiếm, sói cũng săn luôn cả các loài thằn lằn, ếch, rắn để ăn.

Thuc-an-cua-cho-soi-thucanh

Ngoài ra chúng còn tự ăn thịt đồng loại với những con yếu ớt, bị thường hay xác động vật,… Ngoài ra, tuy không nhìn thấy phổ biến nhưng chúng cũng không ngại ăn những quả hay rau khác,… Sói thảo nguyên hoàn toàn có thể làm dịu cơn khát của chúng bằng cách đột kích những cánh đồng dưa hấu và dưa.

Bài viết trên của Thucanh cũng đã giúp bạn biết được chó sói là gì? và đặc điểm môi trường sống của chúng ra sao. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm:  5+ cửa hàng thú cưng ở Thanh Hóa được yêu thích nhất

Có thể bạn quan tâm: 
Sự khác nhau giữa chó sói và cáo có thể bạn chưa biết
Bài học về loài sói và các stt hay về chó sói đáng suy ngẫm

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan