Một vài sự khác nhau giữa chó và sói có thể bạn chưa biết

Chó và chó sói được xem là những con vật có cùng tổ tiên và ngoại hình chúng cũng có phần tương tự nhau. Thế nhưng một loài được con người thuần hóa làm thú cưng, còn một loài được xem là động vật hoang dã khiến nhiều người sợ hãi. Để giúp bạn có sự phân biệt rõ ràng, Thucanh bật mí một vài sự khác nhau giữa chó và sói để bạn tìm hiểu.

Về quan hệ họ hàng

Có thể thấy rằng giữa chó và sói cũng có mối quan hệ mật thiết. Chúng có nhiều điểm giống cũng như khác nhau. Tuy có cùng tổ tiên, cùng tên nhưng khác họ. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loài sói xám (Canis lupus) là loài đầu tiên sinh ra chó (Canis Familris). Qua nhiều thế hệ, nhân giống và thuần hóa, loài chó cũng được thuần hóa và trở thành thú cưng trong nhà.

ve-quan-he-ho-hang-thucanh

Cả hai loài này sở hữu thể chất và đặc điểm hành vi cũng khá giống nhau. Tuy nhiên nếu xét về nguồn gốc thì chó sói cũng có hai loại điển hình đó là Canis lupus lupus tức Sói Á-Âu và Canis lupus comunis (Sói Nga).

Sự khác biệt giữa chó và sói qua đặc điểm ngoại hình thể chất

Giữa chó và sói có bộ gene cũng giống nhau. Bởi vậy chỉ nhìn qua đặc điểm ngoại hình thường rất khó để phân biệt chúng với nhau. Tuy nhiên, do quá trình thuần hóa suốt nhiều năm qua cũng cho chó có hình dạng khác biệt với sói. Một vài khía cạnh giúp bạn có thể phân biệt như sau:

Về kích thước cơ thể thì chó sói thường có ngoại hình lớn hơn. Sói cũng tồn tại các cá thể có thân hình tương đương nhau. Chiều cao thay đổi từ 0,6 đến 0,95 mét ở vai và cân nặng dao động từ 20 đến 62 hay 80kg tùy nơi sinh sống của chúng. Tuy nhiên, với loài chó thì ngược lại. Hiện nay chó cũng có kích thước cá thể khá đa dạng. Có những loài khá nhỏ chỉ nặng dưới 2 kg như Chihuahua. Nhưng cũng có một số loài khá lớn có thể vượt trên 70 kg.

su-khac-biet-giua-cho-va-soi-qua-dac-diem-ngoai-hinh-the-chat-thucanh

Thêm nữa là chân của chó sói thường dài hơn chó. Phần tai của chó có thể thẳng hoặc cụp lại nhưng ở sói thì luôn được thẳng (ngoại trừ chó con).

Lông của loài chó cũng đa dạng vớ các loại ngắn, dài hay bán dài. Có nhiều màu sắc khác nhau. Ở chó sói thì lông khá ngắn và ít màu sắc.

Chó sói có khả năng chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt khá tốt. Chúng có thể sống ở vùng khí hậu lạnh giá đến -40 độ C hay sa mạc khô hạn. Còn chó nhà thì mức độ chịu nhiệt thường thấp hơn ở từng loài.

Sự khác nhau qua nguồn thức ăn

Sự khác nhau tiếp theo phải nhắc đến chế độ ăn cũng như hệ tiêu hóa của chó và sói. Dù cả hai loài đều là động vật ăn thịt. Thế nhưng ở loài chó thường có khả năng ăn đa dạng đồ ăn hơn. Điều này thường đến từ nguyên nhân do trải qua nhiều năm thuần hóa. Con người dần cho chúng ăn nhiều loại thực phẩm. Bên cạnh thịt còn có các loại rau, bột, sữa, tinh bột hay các hạt dinh dưỡng.

su-khac-nhau-qua-nguon-thuc-an-thucanh

Còn ở chó sói, chúng được xem là những kẻ săn mồi nguy hiểm. Chúng có thể ăn bất cứ loại thịt nào để bổ sung năng lượng. Với đời sống hoang dã nên khả năng săn bắt của loài này thường khá cao. Trong tự nhiên, chúng có thể ăn xác thối hay bất cứ thứ gì mà chúng kiếm được. Dù là các loài thú lớn hay các con vật nhỏ gặm nhấm cũng là mục tiêu của sói.

Sự khác biệt qua cách hành xử giữa chó và sói

Tiêu chí tiếp theo để phân biệt giữa chó và sói thông qua tính cách cũng như cách hành xử của nó. Đầu tiên dễ thấy nhất chính là qua âm thanh mà chúng phát ra. Ở các giống chó, ta thường thấy rằng chúng thường có tập tính sủa. Đây cũng được biết đến là cách giao tiếp cũng như phản ánh trạng thái của chúng với mọi thứ.

su-khac-biet-qua-cach-hanh-xu-giua-cho-va-soi-thucanh

Tuy nhiên, ở chó sói thường không sủa. Thay vào đó là tiếng gầm, hú lên một cách đặc trưng. Chó sói thường hú rất nhiều. Cách hành xử này cũng được xem là cách chúng đang giao tiếp với các con khác trong bầy. Tiếng hú của nó cũng ở nhiều cao độ và âm sắc khác nhau.

Một vài sự yếu tố phân biệt khác

Ngoài những yếu tố giúp phân biệt giữa sói và chó kể trên. Bạn cũng có thể nhận thấy giữa hai loài này cũng có sự khác biệt khác. Chẳng hạn như:

Sói thường sống trong môi trường hoang dã. Chúng sẽ tự cung tự cấp dinh dưỡng cho cơ thể bằng việc săn mồi. Trong khi đó, loài chó được nuôi trong nhà thường được con người nuôi dưỡng. Vì thế bản năng tìm kiếm thức ăn của chúng ít nhiều bị phụ thuộc.

mot-vai-su-yeu-to-phan-biet-khac-thucanh

Ở một số loài chó thường có tính cách thân thiện. Do được thuần hóa nên có sự gần gũi với con người. Còn ở sói, chúng thường có tính cách dè dặt cũng như hung dữ, bí ẩn và khó lường hơn.

Cả chó và sói đều sống trong nhóm gia đình. Tuy nhiên, sói thường sinh sản theo một cặp nhất định. Chỉ tan rã khi một trong hai chết đi hay biến mất.

Như vậy, qua các thông tin chia sẻ ở trên, Thucanh mong rằng sẽ giúp bạn biết được sự khác nhau giữa chó và sói. Trong thời điểm hiện tại, khi nhìn vào một số giống chó, người ta cũng rất dễ nhầm lẫn chúng là chó sói. Tuy nhiên chó sói hiện nay cũng được nhiều tổ chức bảo vệ động vật quan tâm và nghiên cứu.

Xem thêm:
Cách nuôi thỏ khỏe mạnh
Tắc kè cắn có độc không?
Thạch sùng là con gì?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan