Chưa tốt nghiệp đại học, chàng trai Phú Thọ đã sở hữu 2 doanh nghiệp, lợi nhuận 250-500 triệu đồng/năm

Dương Trung Thành ( sinh năm 1997, quê ở Phú Thọ ), hiện đang là sinh viên năm thứ 5 tại khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Nước Ta. Vốn có dự tính thi vào Học viện Quân y nhưng do thiếu 2 điểm, Thành đành tìm một ngã rẽ khác cho mình và gật đầu học muộn 1 năm .

Tuy nhiên, muộn không-đồng-nghĩa với chậm.

Những lần “bắt đầu từ con số 0”

Advertisement

Khoảng thời gian sau khi bị trượt ĐH, Thành có đăng kí học ở một trường cao đẳng. Nhưng, Thành sớm nhận thấy bản thân không phù hợp với ngành nên đã quyết định nghỉ và tập tành kinh doanh online các phụ kiện thú y như xi lanh, bóng úm, kìm bấm nhiệt, núm uống tự động, các loại phao uống tự động gà, lợn… 

Thành kể lại: “Thời điểm đó, giá lợn hơi là 50.000-60.000 đồng/kg nên các trại quy mô lớn đầu tư rất nhiều. Doanh thu những ngày đó có những tháng tôi đạt 40-50 triệu đồng là bình thường, lợi nhuận đạt 30%. Từ cái duyên của lần đầu tiên khởi nghiệp đó mà sau này tôi chọn theo ngành thú y tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.”

Tới khi học năm 2, Thành liên tục ” chơi lớn ” góp vốn cùng một người anh khóa trên, mở công ty chuyên cung ứng cây giống và những giải pháp công nghệ tiên tiến cho cây cối. Sau một thời hạn giữ vị trí phó Giám đốc ở Dgreen, Thành nhận thấy bản thân chưa đủ năng lượng trong nghành nghề dịch vụ này nên xin từ chức .Chưa tốt nghiệp đại học, chàng trai Phú Thọ đã sở hữu 2 doanh nghiệp, lợi nhuận 250-500 triệu đồng/năm - Ảnh 1.Thành khởi đầu lại từ số lượng 0 bằng việc xin đi làm thêm ở ngoài cũng như đi trợ giảng cho thầy giáo để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức quản trị, chỉ huy, nhân sự, bán hàng … Ấy vậy, Thành vẫn rất chú tâm vào việc học và liên tục đạt những phần thưởng như Giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Lâm nghiệp do Đại học Lâm Nghiệp tổ chức triển khai và Giải ba cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp do Học viện Nông Nghiệp Việt Nam tổ chức triển khai .Qua năm 4, sinh viên Dương Trung Thành vừa học vừa làm quản trị bán hàng và giám sát cho dự án Bất Động Sản cây cối của một công ty Việt – Pháp. Thành không ngại khó khăn vất vả, căng thẳng mệt mỏi những lần ngược xuôi Nam – Bắc, mà chỉ luôn mong ước bản thân tích góp thêm ngày càng nhiều thưởng thức, kinh nghiệm tay nghề .Cuối năm 2020 – đầu năm 2021, chàng trai gốc Phú Thọ mở màn tiến hành những dự án Bất Động Sản của riêng mình và cũng chính thức khởi nghiệp lần 2, song song với việc hoàn thành xong chương trình học ĐH. Hiện tại, Thành đang chiếm hữu một trang trại thú cưng và một nông trại trồng cây nông sản ngắn ngày ( dưa chuột, dưa gang, bí … ) tại Phú Xuyên, TP.HN .

Kinh nghiệm + trải nghiệm = khác biệt

Advertisement

Nông trại hiện tại của Thành rộng 10 ha đa phần trồng dưa chuột bao tử xuất khẩu với số lượng nhân công thao tác liên tục là 30 người, có những đợt cao điểm lên đến 50 người. Hạt giống dưa bao tử được nhập từ Ý nên chất lượng giống rất tốt. Với một người ” tay nghề cao “, Thành nói chăm nom dưa không có gì khó, chỉ cần làm đúng kỹ thuật, bón lót, bón thúc, và phun thuốc theo đúng lịch trình. Dưa ở nông trại của Thành được bộ phận kỹ thuật quản trị ngặt nghèo quá trình chăm nom nên dưa ra rất sai và đạt sản lượng cao .

Tuy nhiên, vụ mùa đầu tiên lại là một vụ mùa thất bại. “Vụ ấy, tôi thiệt hại hơn 100 triệu đồng vì lý do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dưa khi đó đúng vụ, mỗi ngày phải thu trên 10 tấn dưa, nhưng vì ở xã gần nông trại có vài ca F1 nên công nhân không thể đi làm, dẫn đến việc dưa không thu hoạch kịp thời, quả quá to và phải ngắt bỏ”, Thành nhớ lại.

Hiện tại, Thành đang góp vốn đầu tư khoảng chừng 700 triệu đồng vào nông trại trồng dưa và cũng hy vọng sẽ sớm lan rộng ra diện tích quy hoạnh lên 30 ha. Nguồn vốn đa phần đến từ việc Thành vay ngân hàng nhà nước và vay bạn hữu, người thân trong gia đình, một phần khác do tích cóp từ những lần kinh doanh thương mại trước. Còn với trang trại thú cưng, Thành góp vốn đầu tư 200 triệu đồng cho chuồng trại và những dụng cụ, 600 triệu đồng cho con giống nhập trong và ngoài nước .Trang trại thú cưng đang tập trung chuyên sâu nuôi 2 loại : chó to, gồm 2 dòng Alaska và Golden, và chó nhỏ, 2 dòng corgi và poodle, số lượng 40-50 con tùy từng thời gian. Bên cạnh đó, Thành cũng tương hỗ những hộ dân nuôi thú cảnh : bao tiêu đầu ra, phân phối con giống, tương hỗ kỹ thuật và tương hỗ cả nguồn vốn nếu họ mong ước nuôi chó cảnh để cải tổ kinh tế tài chính mái ấm gia đình. Thành cho biết đang có 4 hộ dân link với trang trại, với số lượng là 20 bé chó to nhỏ khác nhau .Lợi nhuận thu được từ trang trại nuôi thú cảnh là 400 – 500 triệu đồng / năm còn doanh thu trồng dưa trên diện tích quy hoạnh 10 ha khoảng chừng 200 – 250 triệu đồng / vụ. Thành tính nhẩm lệch giá đang gấp 3-3, 5 lần doanh thu. Tuy nhiên, Thành lại liên tục sử dụng số tiền lời lãi để tái đầu tư phục vụ việc tăng trưởng quy mô. Bởi Thành đang ấp ủ giấc mơ lan rộng ra quy mô hiện tại lên gấp 5-7 lần .Ở tuổi 24, Thành biết bản thân cần nỗ lực cho ngày mai gấp 10 lần so với mình của ngày ngày hôm nay. Đối với chàng trai người Phú Thọ, mỗi phút mỗi giây đều không được tiêu tốn lãng phí .Chưa tốt nghiệp đại học, chàng trai Phú Thọ đã sở hữu 2 doanh nghiệp, lợi nhuận 250-500 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Thành bày tỏ về cuộc sống hiện tại: “Cùng một lúc xử lý 2 trang trại và vẫn lo việc học, thực ra, đối với tôi, cũng không quá khó. Trên đời này, 99,9% chúng ta sinh ra đều giống nhau, biết khóc, biết bò, biết đi. Tuy nhiên, đến cuối đời, 99,9% chúng ta đều khác nhau. Bí quyết nằm ở cách ta quản lý thời gian.

Advertisement

Tức là, phải biết sắp xếp công việc theo các thứ tự ưu tiên, lập ma trận thời gian để làm việc được hiệu quả. Mỗi người đều có 24h/ngày, 168h/tuần, 720h/tháng, 8772h/năm, chỉ cần sử dụng số thời gian đó vào những việc quan trọng và tập trung nỗ lực thì chắc chắn sẽ xử lý được rất nhiều việc.”


Ninh Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan