Tản mạn chuyện nuôi chó ở Mỹ

Nuôi chó ở Mỹ khá thông dụng nếu không muốn nói Mỹ là vương quốc có tỉ lệ hộ mái ấm gia đình nuôi chó thuộc hàng cao nhất trên quốc tế .
Những hộ mái ấm gia đình người Mỹ già, không con cháu, thường nuôi chó làm bầu bạn để bớt cảm xúc neo đơn. Nhưng như trường hợp mái ấm gia đình ông anh họ của tôi – anh Quốc – ở Sacramento thủ phủ bang Cali, thì lại nuôi chó vì con cháu. Trẻ em ở Mỹ được chăm nom tốt và vốn được giáo dục yêu động vật hoang dã và bảo vệ vạn vật thiên nhiên thiên nhiên và môi trường, từ đó những em thích nuôi chó cho nên vì thế chó càng trở thành một người bạn thân thương với những em .

Các cháu tôi, được bố mua cho hai con chó, giống chó phốc. Một trong hai chú màu vàng, lanh lợi và thân thiện, thậm chí hơi nghịch phá một chút. Tôi hỏi “chó kiểng mua bên này có đắt lắm không?” thì anh cho biết: “Cũng tùy trường hợp”. Chú chó phốc vàng, anh tôi mua online giá chỉ 170USD thay vì nếu ra chợ hay mua tại shop giá phải từ 400-500USD. Anh kể, sau khi khớp trên mạng xong anh chạy tới nhà bên bán cách cả giờ đồng hồ xe chạy. Tưởng là nhận chó mang về được luôn nhưng không, anh phải trải qua một số câu hỏi “test” về “khách hàng”. “Người Mỹ họ văn minh, thương yêu động vật đặc biệt là thú cưng gia đình. Ông ta hỏi tôi có nhà để ở không? Nhà thuê hay nhà tự mua? Qua được câu này rồi ông ta lại hỏi tiếp: Gia đình có trẻ con không?”. Rất may là hai vợ chồng anh có đến ba con gái xinh xắn và đều yêu động vật. Bên bán vì dời nhà bất khả kháng mang theo chó đi cùng nên họ muốn bán lại cho những người có điều kiện nuôi và biết yêu quý động vật.

 
 

Anh tếu táo thêm: “Ở Mỹ, trong nhiều trường hợp, chó được chăm sóc còn tốt hơn đàn ông”. Cho nên, ai đó chớ có dại mà đánh đập chó nuôi, đặc biệt là trước mặt người khác hay để hàng xóm nghe được tiếng chó kêu khóc. Anh của anh Quốc, tên Hưởng, nuôi một con chó đã hơn 10 năm. Một hôm, chú chó già ra nằm trước hiên bất động, không biết vì sao mồm miệng lại bị rỉ máu. Hàng xóm trông thấy liền gọi cho 911 và thế là ngay trong hôm đó anh họ tôi bị gọi lên cảnh sát giải trình cặn kẽ. Dù anh Hưởng được “thoát án” phạt nhưng không thoát được trách nhiệm. Cơ quan bảo vệ động vật tại địa phương liền mang chú chó già đi chăm sóc và anh Hưởng phải chi trả mấy trăm đôla tiền thuốc men.

Tìm hiểu thêm qua một vài người ở Thành Phố New York, tôi được biết, những kẻ trộm chó ở thành phố này nếu bị bắt lần đầu sẽ phải chịu mức phạt 1.000 USD. Còn tại Philadelphia, nếu chó nhà ai thả rong ngoài trời giá lạnh dưới – 6 độ C sẽ bị phạt mức 500USD. Đành rằng nhiều hộ mái ấm gia đình Mỹ nuôi chó làm cảnh hay thú cưng nhưng lao lý Mỹ bắt người nuôi phải gắn nghĩa vụ và trách nhiệm với vật nuôi mái ấm gia đình chứ không phải muốn đối xử thế nào cũng được .
Theo một số liệu thống kê từ năm 2012 của Thương Hội súc vật nuôi ( American Pet Products Association – APPA ) nước Mỹ có đến 46 % số hộ nuôi chó, với gần 80 triệu con. Người ta ước tính, những mái ấm gia đình ngân sách từ 1.000 – 1.200 USD / năm / 1 con chó, trong đó những ngân sách lớn nhất là thức ăn, chăm nom định kỳ ( tắm rửa, cắt tỉa lông … ), và chăm nom y tế … Còn nói rộng ra thì nước Mỹ có cả một ngành công nghiệp vật nuôi mái ấm gia đình với nhiều dịch vụ phong phú, Giao hàng đến tận răng, có tổng giá trị thị trường lên đến vài chục tỉ đôla, trong đó có cả dịch vụ mai táng và mộ phần tại nghĩa trang cho chó .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan