Mỗi tuần một cuốn sách “Chó sủa nhầm cây” Eric Barker

Mấy ngày nghỉ hè ở nhà thật nhàm chán, thế là tôi đến thư viện nhà trường và những quyển sách giật mình lại mang đến cho tôi thật nhiều điều kì diệu. Mỗi một cuốn sách tuyệt vời theo cách riêng của chúng, nhưng “ Chó sủa nhầm cây ” ( Barking Up the Wrong Tree ) của tác giả Eric Barker chính là cuốn sách chữ tiên phong tôi đọc toàn vẹn từ đầu đến cuối ( bởi tôi thường chỉ đọc sách tranh vẽ và hiếm khi cầm trên tay cuốn sách toàn chữ nào ) và cũng chính là cuốn sách mang đến cho tôi nhiều chiêm nghiệm nhất .Eric là một cây bút mê hoặc, chủ của blog Barking Up the Wrong Tree. Chó sủa nhầm cây – Tại sao những gì ta biết về thành công xuất sắc có khi lại sai là cuốn sách đã gây được tiếng vang, luôn nằm trong top Bestseller Amazon. Điều gây hứng thú nhất của cuốn sách là cách đặt yếu tố và cách tâm lý. Sách khởi đầu bằng một câu hỏi đầy kích thích “ tại sao những gì ta biết về thành công xuất sắc có khi lại sai ? ” cùng tựa cuốn sách “ Chó sủa nhầm cây ” khiến ta hỏi bản thân rằng liệu những điều mình tin cậy để tạo nên thành công xuất sắc liệu có đúng ?

            Xuyên suốt cuốn sách là cách suy nghĩ để có được thành công ở mọi mặt của cuộc sống, công việc, bạn bè, gia đình, sự nghiệp và sức khoẻ. Khi mà: Các thủ khoa thì hiếm khi trở thành triệu phú, và nhược điểm lớn nhất có khi lại là ưu điểm tuyệt vời nhất mà ai ai cũng khao khát sở hữu. Ở công ty, sự chăm chỉ đang bị thổi phồng quá mức, còn những trò nịnh bợ lại thường mang đến kết quả tốt, và liệu đề cao chính nghĩa hay sa vào tà đạo mới là con đường dẫn đến thành công?. Rất nhiều lời khuyên về thành công rất logic, đầy cảm hứng, và sai bét. Bằng cách nhìn qua lăng kính khoa học để xem những người cực kỳ thành công khác với mình ở những điểm nào, ta học được cách để trở nên giống họ, và nhận ra trong vài trường hợp, không được như họ hóa ra lại tốt hơn.

Trong tổng thể tám chương truyện, có đến sáu chương khởi đầu bằng một câu hỏi. Từ những câu hỏi đó cuốn sách chèo lái đến những yếu tố tầm cỡ nhất trong đời sống mà tất cả chúng ta luôn đinh ninh là đúng mà thật ra lại sai trọn vẹn. Vì vậy tôi quen gọi cuốn sách là “ The book of twist ” ( Cuốn sách của những pha bẻ lái ) và khi mà những cú “ twist ” là vô số trong cuốn sách, giờ đây tôi sẽ chỉ san sẻ những câu truyện mà tôi tâm đắc nhất .

TWIST 1 : Có nên đi theo luật và vâng lời hay không ?Đây là một câu hỏi dẫn đến rất nhiều những cách tâm lý. Giống như mẹ tôi vẫn thường hoài nghi về độ trưởng thành của tôi trước khi thực sự bước vào cuộc sống. Bà lo âu và luôn phàn nàn với tôi rằng những gì tôi luôn thấy hằng ngày trong khoanh vùng phạm vi mái ấm gia đình và trường học chỉ là một mảnh nhỏ trong rất nhiều mảnh ghép tạo nên cuộc sống, mà hầu hết trong số đó, chẳng có mảnh nào không sắc nhọn và chuẩn bị sẵn sàng cứa vào tôi khi tôi không nghe lời, không theo khuôn khổ và tệ nhất là không làm theo luật. Trường học có những quy tắc rõ ràng trong khi cuộc sống lại thường không như vậy .Gautam Mukunda tin rằng có đến 2 mô hình chỉ huy khác nhau : nhóm tinh lọc và không tinh lọc. Nhóm tinh lọc là nhóm chính thống và tuân thủ luật lệ, trong khi loại thứ hai là loại từ trên trời rơi xuống, những người nhảy xổ vào giật mình và khó đoán – là nhóm không tinh lọc. Theo điều tra và nghiên cứu của Mukunda, những nhà chỉ huy tinh lọc không rung lắc con tàu, trong khi nhà chỉ huy không tinh lọc không biết gì ngoài việc lắc lư. Thường thì họ phá nát bấy mọi thứ, nhưng nhiều lúc phá nát cả một chính sách nô lệ như Abraham Lincoln. Nhiều khi đặt mình vào trường hợp một công ty đang trên bờ vực sụp đổ, những nhà chỉ huy sẽ không khi nào thèm đếm xỉa đến những nhân viên cấp dưới chỉ biết làm lại thứ đã có sẵn, họ cần những người có những giải pháp hay ho và cải tiến vượt bậc, bởi “ nếu cách cũ đã không ra gì thì nhân đôi nó thêm chỉ càng thất bại ” .Tuy nhiên lời khuyên của Mukunda là hiểu rõ mình là ai và chọn đúng cái ao cho mình. Hiểu năng lượng, hiểu cách mình hoàn toàn có thể tăng trưởng và chọn chỗ trân trọng mình. Ông không đặt cái nhìn phiến diện về việc đi theo luật, bởi khi chọn con đường ngược chiều với những người còn lại, chưa chắc sẽ không có gió đẩy, và đường phẳng phiu êm ái .

                TWIST 2: Mối liên quan giữa quy mô và thời gian ngắn nhất để tội phạm bị tống vào tù?

Nghe thì có vẻ vui nhộn và hiển nhiên nhưng đây lại là một yếu tố rất trong thực tiễn. Cuốn sách có một trích đoạn thế này : ” Vâng, điều tra và nghiên cứu cho thấy việc chiếm hữu mạng lưới lớn là vô cùng quan trọng với những ngành nghề trái pháp lý. Hài hước thay, lời khuyên mà hầu hết dân buôn thuốc tuân theo chính là “ làm nhỏ thôi ” để tránh bị hốt. Nhưng nghiên cứu và điều tra từ Simon Fraser University lại cho thấy rằng việc chiếm hữu một mạng lưới to lớn giúp dân buôn hàng trắng kiếm được nhiều tiền và có năng lực tránh vào tù tốt hơn. Là một tay cò con góc đường hay một đại ca sừng sỏ trong hội Cali không quan trọng. Thứ quan trọng nằm ở chỗ tay buôn thuốc đó quen biết bao nhiêu người trong ngành mà thôi : Kết quả của những điều tra và nghiên cứu này rất rõ : Những tay tội phạm gầy dựng và trấn áp mạng lưới của mình tốt hơn sẽ kiếm ăn nhiều hơn hẳn so với kẻ khác …Tình bạn mật thiết giúp cho dân buôn thuốc tránh phải ở tù, còn những mối quan hệ sơ sơ phân phối cho họ thời cơ làm ăn. Còn nếu đã lỡ phải vào tù ? Trái với tưởng tượng bắt đầu của tôi vào tù là đánh lộn, vào tù bạn sẽ được đối xử tốt tiên phong vì băng nhóm nào trong tù cũng muốn bạn gia nhập. Gia nhập để làm gì ? Để bảo toàn nguồn năng lượng và tránh đánh nhau .Từ câu truyện này tôi lại nhận ra một điều là điều xấu thì hoàn toàn có thể có ích trong thời gian ngắn nhưng điều tốt chắc như đinh có ích trong dài hạn. Vì vậy nên tránh đánh nhau sẽ tốt hơn. Nhưng, để thành công xuất sắc, mặc dầu bạn luôn phải đặt điều tốt lên đầu thì cũng phải biết cách tránh điều xấu và trả đũa khi cần ( nhẹ nhàng nhất là giúp người khác biết được về điều xấu này ). Để điều tốt có ích trong dài hạn, bạn cũng cần biết cách hướng mọi người nhìn vào những tiềm năng dài hạn nhiều hơn .

TWIST 3 : “ Sự tương đương có sức mạnh đến đáng sợ ”Đây chính là Twist cuối và cũng là “ cú bẻ lái ” mang tính vui chơi nhất so với tôi. Con người đôi lúc nghĩ mình là TT của thiên hà và toàn bộ những người khác chỉ là một bản sao không hoàn hảo nhất của mình, tất yếu rồi, bản thân tôi cũng có lúc nghĩ và hành vi như vậy mà không hề nhận ra .

               Xin trích đoạn: “Sự tương đồng có sức mạnh hết sức đáng sợ. Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ thích những cái tên tương tự như tên mình hơn. Bạn thích những thương hiệu có chung chữ cái bắt đầu giống tên mình. Những ngày sinh gần bạn sẽ dễ ghi nhớ hơn. Bạn thậm chí còn thích người di chuyển giống mình.

Tại sao người dẫn chương trình tin tức và diễn viên cần phải đẹp ? Bởi vì tất cả chúng ta giả định rằng những người mê hoặc thì sẽ giống mình hơn. ”Còn rất nhiều những cú TWIST khác trong cuốn sách như : Đôi khi tất cả chúng ta thấy một vài thằng ăn may mà kiếm được tiền mà bạn không biết rằng có cả một môn khoa học nghiên cứu và điều tra về sự suôn sẻ đấy. Hay như việc thật sự trấn áp mọi thứ tạo cho tất cả chúng ta động lực hành vi, nhưng bạn không thực sự cần đến nó đâu, chỉ cần có cái “ cảm xúc ” trấn áp thôi cũng đã đủ tạo ra sự chuyện .Trước đây tôi vẫn thường nghĩ rằng việc thành công xuất sắc hay không trọn vẹn là nhờ vào vào chính bản thân mình cũng như có cái nhìn cực kỳ chủ quan về mọi góc nhìn của sự thành công xuất sắc trong đời sống. Tôi luôn đinh ninh rằng chỉ có vắt kiệt sức mình học tập và thao tác thì mới hoàn toàn có thể gặt hái được thành công xuất sắc thực sự. Nhưng điều đó đã phần nào đổi khác sau khi tôi đọc xong cuốn sách này. “ Chó sủa nhầm cây ” không phải trọn vẹn hướng người đọc đến một cách nhìn nhận nào đó. Nó đơn thuần chỉ làm vai trò san sẻ rất nhiều những cách nhìn nhận khác nhau của nhiều người khác nhau trên quốc tế, và tất yếu việc lựa chọn tâm lý thế nào thì vẫn nhờ vào vào bản thân người đọc mà thôi. Tuy nhiên đó lại là điểm mà tôi rất ấn tượng về cuốn sách này. Đọc sách không chỉ đơn thuần làm chệch hướng cách nhìn nhận của fan hâm mộ, thứ đáng quý nhất sau cuối phải là hướng họ đến những điều tốt đẹp và tự tay họ sẽ chọn lấy điều tốt đẹp nhất trong những điều tốt đẹp đó .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan