Chó ngao Tây Tạng ‘thất sủng’

Trung QuốcLúc hoàng kim đã có chú chó ngao được mua gần 2 triệu USD, nhưng giờ hàng nghìn con bị bỏ rơi và trở thành mối nguy khốn với con người, vật nuôi .Vào năm năm trước, Yin Hang xây dựng Trung tâm bảo tồn và điều tra và nghiên cứu Gangri Neichog để chăm nom chó ngao và những loài động vật hoang dã khác bị bỏ rơi. Cô quyết định hành động hành vi sau khi xem một video thấy con báo tuyết bị bầy chó ngao tranh thức ăn. ” Những con ngao Tây Tạng vây quanh con báo, cố gắng nỗ lực tranh con cừu mà báo tuyết vừa săn được. Con báo đành từ bỏ miếng mồi. Những việc thế này xảy ra rất nhiều. Chó ngao bị bỏ rơi ảnh hưởng tác động xấu đến chuỗi thức ăn sinh thái xanh và những loài động vật hoang dã có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng “, cô san sẻ .Ngao Tây Tạng là hậu duệ của những con chó được những bộ lạc du mục ở Trung Á và Tây Tạng nuôi để chăn cừu, săn bắn ; chúng to lớn, trung thành với chủ và hung ác. Những con chó ngao được tôn sùng trong triều đại nhà Nguyên ( 1271 – 1368 ), khi được huấn luyện và đào tạo để sử dụng trong quân đội. Năm năm trước, tờ Qianjiang Evening News đưa tin một nhà đầu tư bất động sản đã trả 12 triệu tệ ( gần 1,9 triệu đôla Mỹ ) để sở hữu chú có ngao màu lửa tại hội chợ thú cưng ở miền đông tỉnh Chiết Giang .Có ngao một thời được tôn sùng là khuyển vương thảo nguyên, giá trung bình vài trăm triệu đồng mỗi con. Tại Việt Nam chúng được cho ăn thịt bò, ở phòng lạnh. Ảnh: SCMP.

Có ngao một thời được tôn sùng là khuyển vương thảo nguyên, giá trung bình vài trăm triệu đồng mỗi con. Tại Việt Nam chúng được cho ăn thịt bò, ở phòng lạnh. Ảnh: SCMP.

Một cơn sốt nhân giống chó ngao Tây Tạng bùng phát vào những năm 1990 và lên đỉnh điểm giữa những năm 2010. Đây được coi là một cách làm giàu nhanh gọn. Song trong thực tiễn rất ít người thực sự làm giàu được từ chúng. Nguồn cung chó dư thừa. Nhiều người không đủ năng lực để nuôi. Nhiều con bị bỏ lại khi chủ chuyển từ quê ra thành phố …Theo đài truyền hình CGTN, vào năm năm ngoái, 2 nghìn trong số 3.000 TT nhân giống chó ngao ở Tây Tạng đã phải đóng cửa do giá lao dốc – từ mức 2 triệu đôla xuống còn dưới 1.500 đôla .Liu Mingyu, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh, ước tính có khoảng chừng 160.000 con chó hoang, trong đó 97 % là thuộc dòng ngao Tây Tạng ở khu vực Tam Giang Nguyên của Thanh Hải. Liu cho biết, điều tra và nghiên cứu của anh sử dụng thiết bị theo dõi ở cổ, cho thấy những con ngao xuất hiện trong 17 % chủ quyền lãnh thổ của báo tuyết. ” Ngao Tây Tạng đã trở thành loài động vật hoang dã sinh sản nhiều nhất và nhanh nhất trong số toàn bộ những loài ăn thịt trên cao nguyên. Vì chúng sống bầy đàn nên là mối rình rập đe dọa so với động vật hoang dã hoang dã “, Liu nói .

Dân làng Tây Tạng cho biết họ thường xuyên nhìn thấy những con chó săn đuổi gấu, ăn thịt gia cầm, cừu và tấn công con người. Năm 2016, một bé gái 8 tuổi ở Thanh Hải đã bị một con ngao cắn chết. Chính quyền khu vực tự trị Tây Tạng báo cáo mỗi tháng có khoảng 180 người bị thương do chó ngao hoang tấn công. Bên cạnh bệnh dại, những con ngao cũng lây sang người bệnh hydatid, một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng sán. Những chú chó trị giá hàng triệu đôla này giờ đã trở thành kẻ lạc loài vô giá trị.

Trung tâm của Yin đã tuyển dụng 30 bác sĩ thú y từ khắp Trung Quốc để đào tạo bác sĩ thú y ở Tây Tạng về quy trình xử lý những con chó đi lạc. “Nhiệm vụ chính của bác sĩ địa phương là tiêm chủng cho chó ngao phòng ngừa bệnh tật”, cô nói. Trung tâm của Yin cũng triển khai chương trình nhận nuôi vào năm 2017, khi đưa được 500 chú chó bị bỏ rơi đến 400 gia đình, trong hai ngôi làng ở Tây Tạng.

Sangzhou, một tình nguyện viên trong tổ chức triển khai của Yin san sẻ trước đây từng là một người kinh doanh chó ngao. Một lần anh đến thăm một người đàn ông nuôi 60 con chó. ” Những người ở đó đã mang một con chó ra, dùng búa đập vào đầu nó cho đến khi ngất xỉu. Sau đó, họ treo nó lên một cái móc sắt kẽm kim loại và lột da sống từ cổ trở xuống. Con chó vẫn quằn quại, nó vẫn cố đứng dậy. Tôi hỏi tại sao họ không giết mà khiến nó khốn khổ vậy. Họ bảo thịt chó ngon nhất là giết theo cách này “, Sangzhou kể .Ngày hôm đó anh đau lòng và khóc rất lâu. Kể từ đó, anh thề rằng sẽ không khi nào bán chó nữa và sẽ cố gắng nỗ lực trợ giúp những con vật không nơi phụ thuộc này. Làm tình nguyện viên, Sangzhou đi thu lượm thức ăn từ người bán thịt để cho chúng ăn, chống lại những kẻ nỗ lực bắt chúng, chữa trị cho con bị thương và tụng kinh khi có con nào qua đời …Bowie Leung, cứu hộ những chú chó ngao ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.Bowie Leung, cứu hộ cứu nạn những chú chó ngao ở Hong Kong. Ảnh : SCMP .

Bowie Leung, phát ngôn viên một CLB chó ngao ở Hong Kong cho biết đã cứu nhiều chú chó bị bỏ rơi trong thành phố. Hong Kong thiếu không gian. Những người chủ thiếu kiên nhẫn, tiền bạc và thời gian để chăm sóc chúng. Tiền chữa bệnh cho chúng đắt hơn các loài chó nhỏ. Đơn cử, chữa bệnh viêm dạ dày của các con chó nhỏ khoảng 800 đôla Hong Kong (2,3 triệu đồng), thì chó ngao phải mất 2.400 đôla Hong Kong (7,1 triệu đồng).

” Nếu họ không đưa chúng đi dạo, những con chó càng trở nên hoang dã hơn. Chủ nhân của chúng không hề giải quyết và xử lý nên đã tìm đến chúng tôi. Rất đau lòng có nhiều chú chó đã chết “, cô san sẻ .Leung mong mọi người nên tâm lý kỹ trước khi mua chó ngao làm thú cưng. Chúng rất đáng yêu và dễ thương khi còn nhỏ, nhưng lúc trưởng thành hoàn toàn có thể đạt 91 kg. Không chỉ thức ăn, khoảng trống sống, người chủ phải xem có đủ sức dắt nó không. ” Chó ngao chỉ trung thành với chủ một chủ, nên rất dữ với người ngoài. Dù được qua đào tạo và giảng dạy cũng không đổi khác bản tính của chúng. Nuôi chó ngao làm thú cưng cần phải quyết tử “, cô nói .

Bảo Nhiên (Theo SCMP)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan