Vì sao người ta nói mớ khi ngủ?

Vì sao người ta nói mớ khi ngủ? - Ảnh 1.Bất cứ ai, bất kỳ độ tuổi nào cũng hoàn toàn có thể gặp thực trạng nói mớ – Ảnh : HEALTH

Nói mớ hay nói mơ (somniloquy) khi ngủ là việc một người bật phát thành lời nói có ý nghĩa hoặc vô nghĩa trong khi ngủ. Thông thường, một người sẽ nói mớ khi đang trong chu kỳ ngủ REM – giai đoạn ngủ mơ và mắt chuyển động nhanh.

Bất cứ ai, bất kỳ độ tuổi nào cũng hoàn toàn có thể gặp thực trạng nói mớ. Có người chỉ nói vài từ không có ý nghĩa trong một lần, nhưng cũng có người nói rất nhiều trong một đêm ngủ. Câu hỏi đặt ra là vì sao người ta nói mớ ?

Do di truyền

Trong điều tra và nghiên cứu trên hơn 1.000 hộ mái ấm gia đình có con từ độ tuổi 3 – 15 của Phần Lan năm 2001 và của Nhật Bản năm 2008, những nhà khoa học phát hiện ra rằng những mái ấm gia đình có cha mẹ thường mộng du và nói mớ thì con cháu cũng có năng lực cao gặp thực trạng đó .

Do thể trạng mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ

Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể nói lẩm bẩm trong giấc ngủ nhưng nhóm người gặp thực trạng này nhiều nhất là khi thiếu ngủ. Nhiều điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng, phần nhiều những người nói mớ khi ngủ thường đang trải qua những ngày thiếu ngủ hoặc thể trạng căng thẳng mệt mỏi, stress .Khi tất cả chúng ta không nghỉ ngơi khá đầy đủ, hoạt động giải trí của não bộ hoàn toàn có thể bị gián đoạn và ảnh hưởng tác động đến chất lượng giấc ngủ của tất cả chúng ta .

Do ảnh hưởng của thuốc

Nhiều loại thuốc trị bệnh gây tác dụng phụ là làm gián đoạn giấc ngủ. Thuốc có thể dẫn đến một số hành vi khi ngủ, bao gồm cả nói mớ, mộng du. Không chỉ là nói mớ, do không kiểm soát được cơ bắp, người ngủ còn có thể đá, đấm, nhảy ra khỏi giường và nói chuyện như một người đang tỉnh.

Làm gì để không nói mớ khi ngủ?

Mặc dù không hề xác lập nguyên do đúng chuẩn của việc nói mớ nhưng biến hóa 1 số ít thói quen hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta trấn áp nó. Cụ thể :Nên tránh nhà hàng siêu thị quá no vào buổi tối. Tránh uống caffeine khi gần đi ngủ .Lựa chọn giường nệm tự do để tương hỗ giấc ngủ ngon .Tập đi ngủ đúng giờ .

Tuy nhiên, nếu tình trạng nói mớ quá nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đồng thời xuất hiện kèm dấu hiệu mệt mỏi, kiệt sức, không thể tập trung công việc ban ngày trong thời gian dài thì cần đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện.

Bởi vì, trong một số ít trường hợp hiếm, việc nói mớ có tương quan tới những yếu tố sức khỏe thể chất như rối loạn tinh thần hoặc co giật vào đêm hôm. Phát hiện tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh giấc ngủ Phát hiện tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh giấc ngủ Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh giấc ngủ.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan