Yêu chó mèo đến đâu cũng xin đừng hôn chúng, bởi vì…

Thống kê cho thấy, hầu hết những người nuôi chó hay mèo đều coi đó là một người bạn, một thành viên không hề thiếu của mái ấm gia đình. Và với việc chung sống với một sinh vật đáng yêu hết phần của thiên hạ, việc ôm ấp và … hôn hít chúng có lẽ rằng được thực thi khá liên tục .Vấn đề chỉ là, làm như vậy có bảo đảm an toàn không ? Chắc chắn là không, và thậm chí còn đó còn là hành vi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc .

Nước bọt của chó chưa bao giờ an toàn

Advertisement

Không biết từ khi nào, trong dân gian phương Tây có lưu truyền một thông tin rằng miệng chó thực ra rất sạch. Theo đó, trong nước bọt của loài chó có chứa những enzyme kháng khuẩn mạnh, nhờ vậy mà dù có mùi không mấy thoải mái và dễ chịu, nhưng thứ đó không gây nguy khốn .Tuy nhiên theo Marty Becker – một chuyên viên rất nổi tiếng điều tra và nghiên cứu về chó thì lời đồn chỉ là lời đồn. Sự thật là chó có tính tò mò rất cao. Chúng ngửi mọi thứ, từ thức ăn thừa trong thùng, rác nhơ bẩn, thậm chí còn là cả … ” cổng hậu ” của nhau nữa ( ngôn từ chào hỏi của loài chó ). Thế nên, nước bọt của chúng chắc như đinh không hề thật sạch .Yêu chó mèo đến đâu cũng xin đừng hôn chúng, bởi vì... - Ảnh 2.Còn John Oxford – giáo sư về virus và vi trùng tại ĐH Queen Mary ( London, Anh Quốc ) san sẻ, nước bọt của chó chứa hàng triệu vi trùng, trong đó có cả những loại thực sự nguy hại với con người, hoàn toàn có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng .Như một báo cáo giải trình vào năm năm nay có nêu về trường hợp một người phụ nữ tại Anh. Cô mở màn cảm nhận giọng nói của mình ngày càng khàn đục, và buộc phải đi khám. Tại bệnh viện, những bác sĩ cho biết cô đã bị nhiễm trùng máu do vi trùng capnocytophaga canimorsus – loại khuẩn có rất nhiều trong miệng chó mèo .Yêu chó mèo đến đâu cũng xin đừng hôn chúng, bởi vì... - Ảnh 3.Và đó chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp nhiễm trùng vì nguyên do tương tự như tại Anh. Cũng cần biết rằng, capnocytophaga canimorsus sẽ còn gây nguy khốn hơn nữa nếu lây nhiễm qua những vết thương hở .Yêu chó mèo đến đâu cũng xin đừng hôn chúng, bởi vì... - Ảnh 4.Đây hoàn toàn có thể là hậu quả khi để chó liếm mặt

Rủi ro không chỉ có một

Khi hôn chó – dù không… chạm môi, bạn còn có nguy cơ nhiễm giun tròn, nếu cún cưng của bạn đã bị nhiễm.

Tụ khuẩn cầu vàng ( MRSA ) cũng là một rủi ro đáng tiếc đáng chú ý quan tâm. Quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn dù chỉ bị chó liếm tay mà thôi .

Advertisement

Điều nên làm khi nuôi một chú chó

Theo Becker, có những quy tắc bắt buộc phải tuân thủ khi nuôi chó mèo, hoặc những loài vật nuôi khác .- Không nên, hoặc cực kỳ hạn chế hôn thú nuôi. Đừng để chúng liếm vào mặt, cũng đừng ăn chung với chó mèo trên bàn ăn .- Rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với vật nuôi .- Tiêm vaccine rất đầy đủ và nhớ mang theo sổ tiêm phòng .- Sử dụng những loại sữa tắm trị nấm khi tắm cho vật nuôi .- Đảm bảo rằng chó, mèo của bạn không tiếp xúc với chó mèo hoang, vì chúng hoàn toàn có thể là nguồn mang bệnh .

– Không cho chó, mèo ăn thực phẩm chưa nấu chín – đặc biệt là thịt và cá.

– Thường xuyên giữ gìn vệ sinh nơi ở, sử dụng những mẫu sản phẩm lau dọn có chứa chất diệt khuẩn .

Advertisement

Nguồn : Nat Geo, Bright Side, IFL Science

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan