Nguồn gốc quả óc chó

Qủa óc chó có nguồn gốc xa xưa là từ đất nước Ba Tư cổ đại vậy tại sao nó được gọi là ”quả óc chó Anh” và làm thế nào California lại trở thành một vùng đất trồng óc chó lớn nhất. Qủa óc chó được xem là “ROYAL NUT” tức là một loại quả được nằm trong vị trí quý tộc. Qủa óc chó có lịch sử phong phú và có niên đại hàng nghìn năm. Qủa óc chó là loại hạt được con người biết đến và sử dụng khá lâu đời, có mặt từ những năm 7000 trước công nguyên. Người La Mã gọi là quả óc chó Juglans regia ,có nghĩa là “Lịch sử hoàng gia của sao Mộc”.Lịch sử ban đầu chỉ ra rằng quả óc chó của Anh đến từ Ba Tư cổ đại, nơi chúng được dành riêng cho tiền bản quyền.  Do đó, quả óc chó thường được gọi là “Quả óc chó Ba Tư” .Quả óc chó được buôn bán dọc theo tuyến đường tơ lụa giữa châu Á và Trung Đông. Đoàn lữ hành mang quả óc chó đến vùng đất xa xôi .Cuối cùng thông qua thương mại biển,quả óc chó được đưa đi khắp thế giới. Thương nhân hải quân Anh vận chuyển sản phẩm để buôn bán đến các cảng trên khắp thế giới và quả óc chó từ đó được gọi  với tên là “ÓC CHÓ ANH.”  Trên thực tế,Anh  chưa từng trồng quả óc chó. Đến ngày nay thì Anh vẫn là quốc gia thương mại óc chó có quy mô nhất trên thới giới thế nhưng nơi trồng nhiều óc chó nhất vẫn là khu vực California của Hoa Kỳ và đây cũng là nơi có chất lượng óc chó đồng đều và cao nhất trên thế giới.

 

Bạn đang đọc: Nguồn gốc quả óc chó

Tại sao Óc chó có thể đến được California?

Quả óc chó lần đầu tiên được trồng ở California bởi những người cha Phanxicô vào cuối những năm 1700. Quả óc chó đầu tiên vào California được gọi là quả óc chó “nhiệm vụ”. Không giống như quả óc chó ngày nay, lúc đó quả óc chó nhỏ và  có lớp vỏ rất cứng. California là vùng đất thích hợp cho cây cối sinh sôi, phát triển một cách tốt nhất, vào những năm 1870 cây ăn trái được trồng ở khu vực Nam của California, sau đó 70 năm việc sản xuất quả óc chó được hình thành và phát triển mở rộng xuống miền Trung và Bắc của tiểu bang. Óc chó được cải tiến thành những giống khác nhau để thích hợp hơn với thị trường.

Đặc điểm của quả óc chó

– Qủa óc chó là một loại hạt ăn được từ cây thuộc chi Juglans. Nó có hình dạng tròn, có lớp vỏ bên ngoài dày và rất cứng, lớp vỏ này không ăn được, bên trong là nhân óc chó có hình dạng như thể một bộ óc, bao quanh quả nhân là một lớp vỏ lụa mỏng dính màu nâu nhạt. – Quả óc chó có mùi vị thơm ngon và cấu trúc giòn, đó là nguyên do tại sao chúng được sử dụng trong bánh quy, bánh ngọt, granola, ngũ cốc, thanh nguồn năng lượng và bánh mì hạt dẻ chuối thông dụng. Quả óc chó và bột mì cũng được sử dụng để nướng bánh. Dầu óc chó là một chất làm mềm đa dạng chủng loại và được biết đến với đặc tính chống lão hóa của nó .

Gía trị dinh dưỡng của quả óc chó

– Theo tài liệu dinh dưỡng của USDA, óc chó là một nguồn giàu vitamin như vitamin C, vitamin B ( vitamin B6, thiamin, riboflavin, niacin, acid pantothenic, và folate ), vitamin E, cũng như những khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kali, natri và kẽm. – Quả óc chó là 65 % chất béo theo khối lượng và 15 % protein. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa và có một lượng axit béo omega-3 tương đối cao được gọi là axit alpha-linolenic ( ALA ). Quả óc chó đặc biệt quan trọng giàu axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic. – Quả óc chó cũng chứa những khoáng chất thiết yếu khác như beta-carotene, lutein, và zeaxanthin, cũng như phytosterol. Chúng là một nguồn chất xơ tốt. – Óc chó là những nguồn giàu chất chống oxy hóa như axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic. Quả óc chó cũng được coi là ‘ thức ăn điện ‘ vì chúng được cho là cải tổ sức chịu đựng của khung hình .

Một vài lợi ích sức khỏe mà óc chó mang lại

– Bảo vệ hệ tim mạch :

Kết quả của một phân tích meta được công bố trong năm 2009 cho thấy chế độ ăn có nhiều quả óc chó có liên quan đến cải thiện lipid và cholesterol. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng quả óc chó cũng có thể giúp làm giảm oxy hóa căng thẳng và viêm .

– Duy trì cân nặng ở mức không thay đổi :

Theo nghiên cứu và điều tra được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương Thái Bình Dương, mức tiêu thụ hạt thường thì có tương quan đến mức sử dụng nguồn năng lượng cao hơn trong khi nghỉ ngơi. Trong những thử nghiệm so sánh việc giảm cân bằng cách sử dụng chính sách ăn gồm có hoặc loại trừ những loại hạt, chính sách ăn gồm có những loại hạt ở mức vừa phải cho thấy giảm cân nhiều hơn. Một nghiên cứu và điều tra được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cũng cho thấy rằng những phụ nữ báo cáo giải trình hiếm khi ăn những loại hạt có tỷ suất tăng cân cao hơn trong thời hạn 8 năm so với những người tiêu thụ hạt hai lần một tuần hoặc hơn .

– Ngăn ngừa bệnh sỏi mật :

Theo một điều tra và nghiên cứu khác trong Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, việc tiêu thụ hạt liên tục có tương quan đến việc giảm rủi ro tiềm ẩn cắt túi mật, một hoạt động giải trí để vô hiệu túi mật. Trong hơn một triệu người đã ghi nhận hơn 20 năm, những phụ nữ tiêu thụ hơn 5 ounce hạt mỗi tuần có rủi ro tiềm ẩn bị cắt túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn 1 ounce hạt mỗi tuần .

– Bảo vệ hệ xương khỏe mạnh

Quả óc chó là một nguồn tốt của đồng khoáng. Thiếu đồng nặng có tương quan đến tỷ lệ khoáng xương thấp hơn và tăng rủi ro tiềm ẩn loãng xương. Loãng xương là một thực trạng mà xương trở nên mỏng dính hơn và ít chi chít hơn, làm cho chúng dễ gãy hơn. Cần nghiên cứu và điều tra thêm về ảnh hưởng tác động của thiếu vắng đồng biên và những quyền lợi tiềm năng của chất bổ sung đồng để ngăn ngừa và trấn áp loãng xương. Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, thành phần cấu trúc chính của khung hình. Nếu không có đủ đồng, khung hình không hề sửa chữa thay thế mô link bị hư hỏng hoặc collagen tạo thành khối kiến thiết xây dựng cho xương. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến một loạt những yếu tố gồm có rối loạn tính năng khớp .

Quả óc chó chứa một lượng lớn mangan. Mangan đã được chứng tỏ để ngăn ngừa loãng xương phối hợp với những khoáng chất canxi và đồng. Magiê, một khoáng chất khác trong quả óc chó, rất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp hấp thu canxi vào xương. Trong khi những chất bổ sung mangan và đồng hoàn toàn có thể cung ứng một lượng khoáng chất hoàn toàn có thể gây hại, việc thu nhận những khoáng chất này trải qua chính sách nhà hàng được cho là tốt cho sức khỏe thể chất của xương .

 

Rate this post

Bài viết liên quan