Cây Ngưu Mao Chiên thủy sinh – 3 dòng cây bạn nên biết

Ngưu Mao Chiên là một loài thực vật sống ở nước lợ và nước mặn, chính vì thế ngưu mao chiên rất thích hợp cho những người mới chơi thuỷ sinh.

Giới thiệu

Ngưu mao chiên có danh pháp khoa học Eleocharis parvula là một loại thực vật thuộc họ Cyperaceae và nằm trong chi Eleocharis. Ngưu mao chiên phân bố phổ biến và rộng rãi phần lớn ở các khu vực Châu Âu, Bắc Phi, Châu Á, Châu Mỹ và Bắc Mỹ.

Vào đầu năm 1836, ngưu mao chiên đã được tìm thấy và mô tả khoa học đầu tiên bởi ông (Roem. & Schult.) Link ex Bluff, Nees & Schauer. Ngưu mao chiên cũng có rất nhiều loại và hầu hết những loại này đều có đặc điểm tương đối giống nhau.

Hình ảnh ngưu mao chiên trong bể thuỷ sinh

Ngưu mao chiên cao

Ngưu mao chiên cao có chiều dài trong khoảng từ 10 đến 18cm, chiều rộng từ 1 đến 1,5cm là loại cây thuỷ sinh phát triển tương đối chậm. Ngưu mao chiên cao còn có tên gọi khác là Hairgrass.

Bạn đang đọc: Cây Ngưu Mao Chiên thủy sinh – 3 dòng cây bạn nên biết

Hình ảnh ngưu mao chiên cao

Ngưu mao chiên lùn

Kích thước trung bình của ngưu mao chiên lùn từ 5 cm đổ xuống, chúng tăng trưởng rất tốt trong điều kiện kèm theo phân phối Co2, nhiệt độ tương thích và vừa đủ chất dinh dưỡng. Thường xuyên thay nước cho bể, tránh việc Open rêu hại không đáng có .
Hình ảnh ngưu mao chiên lùn trên cạn

Ngưu mao chiên lùn xoè

Ngưu mao chiên lùn xoè là loại cây thuỷ sinh chăm nom khá đơn thuần. Chúng được tìm thấy tiên phong ở khu vực New Zealand và Úc. Với chiều dài ngắn và uốn cong sát mặt đất, ngưu mao chiên lùn xoè rất được giới thuỷ sinh yêu thích .
Hình ảnh ngưu mao chiên lùn xoè trong môi trường thuỷ sinh

Đặc điểm chung

Ngưu mao chiên được biết đến thoáng đãng trong giới thuỷ sinh bởi chúng có vẻ đẹp hoang sơ như những thảm cỏ xanh bát ngát trải dài trên nền thuỷ sinh của bể .
Ngao mao chiên còn là loại cây thuỷ sinh dễ trồng, tăng trưởng tốt trong điều kiện kèm theo ánh sáng vừa đủ. Dưới đây là những thông số kỹ thuật đơn cử khi chăm nom ngưu mao chiên, gồm có :

Tên khoa học Eleocharis parvula
Vị trí Cây trung cảnh
Nhóm loài Angiosperms
Họ Cyperaceae
Chi Eleocharis
Khả năng chịu nhiệt Từ 12 đến 27 °C
Nhiệt độ tối ưu Từ 20 đến 25 °C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 14 °dKH
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 7
Điôxít cacbon (CO2 ) Từ 6 đến 40 mg/L
Nitrat ( NO3 – ) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Kali ( K + ) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron ( Fe ) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

Cách trồng

Khi được trồng trong những điều kiện kèm theo giống hệt nhau, ngưu mao chiên khác với những cây thủy sinh nổi tiếng khác bởi chiều cao thấp hơn ( trong hầu hết những trường hợp rõ ràng là dưới 10 cm ), màu xanh lục nhạt hơn và thân cây cong sang một bên .
Để trồng ngưu mao chiên trong bể thuỷ sinh, bạn cần chia nhỏ chúng thành những khóm nhỏ từ 5 đến 7 cây. Sau đó dùng nhíp kẹp vào phần rễ của chúng rồi cắm theo từng hàng xuống nền bể thuỷ sinh, mỗi lần cắm cách nhau khoảng chừng 2 đến 3 cm. Cứ như vậy ngưu mao chiên sẽ tự bám rễ và tăng trưởng được. ( Nếu bạn muốn nhanh phủ kín nền, hãy cắm chúng gần hơn )
Hình ảnh những khóm ngưu mao chiên lùn khi mới được trồng

Hỏi đáp

Ngưu mao chiên có cần Co2 không?

Tuy là một trong những dòng cây thuỷ sinh dễ trồng, nhưng việc cung cấp Co2 cho ngưu mao chiên cũng cực kỳ quan trọng. Co2 sẽ giúp cho cây phát triển nhanh chóng và tăng trưởng tốt hơn rất nhiều.

Mua ngưu mao chiên ở đâu?

Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng thuỷ sinh ở hầu hết các tỉnh thành hoặc tìm trên các diễn đàn về thuỷ sinh là có thể mua được loại ngưu mao chiên này.

Cây ngưu mao chiên giá bao nhiêu?

Hiện nay giá ngưu mao chiên đang giao động trong khoảng chừng từ 20.000 đến 30.000 đồng / tấc ( vỉ ) .

Tham khảo

Lời kết

Để ngưu mao chiên cũng như những cây thủy sinh khác tăng trưởng tốt nhất, bạn cần trang bị không thiếu kỹ năng và kiến thức về chăm nom cây ( đọc thêm bài viết về kiến thức và kỹ năng trồng cây thủy sinh ) .
Nếu bạn là người mới, hãy đọc thêm bài viết Tổng quan những lỗi thường gặp khi chơi thuỷ sinh cho người mới. Hãy để lại quan điểm hoặc câu hỏi, thông tin và nội dung cần trao đổi của bạn dưới bài viết này, chúng tôi sẽ vấn đáp những câu hỏi của những bạn nhanh gọn .

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Sán, Bọ Nước, Giun Trong Hồ Tép

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan