Nhà có tang thì nên kiêng gì để tránh những điều không may?

Theo như được biết thì gia đình vừa có người mới mất ngoài việc thương xót thì họ cũng còn rất bối rối không biết phải làm gì và không được làm gì để cho người mất được thanh thản và sớm siêu thoát. Bởi người Việt ta từ xưa đến nay đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nhà có tang thì kiêng gì để tránh gặp những điều không may mắn? Sau đây, Thucanh xin chia sẻ bài viết để giải đáp thắc mắc nhà có người mới mất nên kiêng gì khi gia đình đang có đám để các bạn cùng tham khảo nhé!

Nhà có tang thì nên kiêng gì?

Việc tổ ấm gia đình có tang, và mất đi 1 người nhà là nỗi sầu muộn. Không những vậy, theo suy nghĩ từ lâu của dân gian ta, đây chính là điềm hạn, tổ ấm gia đình có cá nhân mới chết luôn phải thận trọng. Đồng thời cũng phải kiêng kỵ rất nhiều vấn đề từ hành động cho đến việc đối xử, lời nói và cả những mối liên hệ trong cộng đồng.

Vì vậy, để tránh việc kéo theo những điềm rủi ro xấu tiếp nối bạn cần phải tuân thủ một số điều kiêng kị để tốt cho cả bạn và cả gia đình. Đây là một trong những yếu tố khá nhạy cảm khi vừa có người thân trong gia đình mất. Theo quan niệm dân gian xưa “Có thờ, có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên trong những dịp nghỉ lễ, cúng giỗ, trước 49 ngày việc kiêng cữ là một việc rất quan trọng.

nha-co-tang-thi-nen-kieng-gi-thucanh

Kiêng kỵ để nước mắt rơi vào thi thể người chết

Mọi người thường quan niệm rằng “sống gửi, thác về”, có nghĩa là con người khi sống ở trần gian chỉ là ngắn ngủi, tạm bợ. Và khi chết đi là mở màn 1 đời sống mới khác ở cõi vĩnh hằng. Vì vậy mà phải để cho người chết được thanh thản khi ra đi.

Nếu ai để nước mắt khóc thương rơi vào thi hài của người quá cố thì sẽ làm cho họ lưu luyến đời sống ở trần gian. Như vậy sẽ khiến cho linh hồn không siêu thoát được. Không chỉ vậy còn cứ luẩn quẩn ám ảnh bên người đó làm cuộc sống họ gặp nguy hiểm.

Kiêng cho chó mèo, chuột đến gần xác chết

Theo quan niệm cũ, khi chưa nhập quan, nếu để những con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ bị xảy ra hiện tượng kỳ lạ quỷ nhập tràng. Tức là những con vật này biến thành quỷ đi ăn thịt những người trong nhà.

Thực tế thì những con vật này không hề biến thành quỷ để ăn thịt người được. Nhưng đã từng có những hiện tượng kỳ lạ như mèo nhảy qua xác người chết làm người đó đứng thẳng dậy trông giống cương thi rồi lại đổ xuống ngay nên mọi người rất sợ, và cho rằng đó quỷ nhập tràng.

nha-co-tang-thi-nen-kieng-gi-1-thucanh

Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng mèo, chó là những con vật tích điện dương rất mạnh. Trong khi đó thi thể của người chết lại tích điện âm. Khi một trong những con vật này nhảy qua người chết thì 2 dòng điện âm khí và dương khí sẽ hút nhau nên mới xảy ra hiện tượng kỳ lạ nói trên.

Kiêng kỵ để người đã mất ở trần

Người phương Đông tất cả chúng ta rất kỹ tính trong những nghi thức khâm liệm. Trước khi trút bỏ hơi thở sau cuối phải mặc quần áo đẹp cho người đó, và không nên để cởi trần ra đi. Hay cũng có thể sau khi người đã khuất ra đi bạn nên dùng nước sạch để lau cơ thể và thay áo quần mới cho người quá cố.

Kiêng kỵ trong việc chọn áo liệm

Thường thì áo liệm thường được sắm 3 cái, 5 cái, đến 7 cái, kỵ dùng những số chẵn. Bởi số chẵn sẽ làm tai ương ập đến mái ấm gia đình 1 lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa. Đặc biệt, kỵ dùng vải gấm hay sa tanh với mong ước ban phúc cho con cháu.

nha-co-tang-thi-nen-kieng-gi-2-thucanh

Đồng thời, áo liệm cũng không được làm từ da và lông. Bởi quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm đó thì sẽ đầu thai thành động vật.

Kiêng kỵ khi báo tang

Khi lo việc ma chay, cần phải treo mảnh vải trắng, tờ giấy trắng ở bên ngoài cổng để cho người ngoài biết trong nhà có người vừa qua đời. Đồng thời báo tang cho bạn hữu, thân thích xa gần, gọi con cháu về chịu tang.

Trong đó, báo tang cho thông gia thì cần phải thận trọng. Cha mẹ mất, con trai cần phải đến nhà thông gia báo tang. Khi báo tang, trước khi vào nhà cần quỳ ở ngoài hành lễ và báo cáo giải trình với thông gia tin cha mẹ mất cùng ngày tháng tổ chức triển khai tang lễ. Tuy nhiên, những tập tục này đã dần phai đi nhiều vì nó không cần thiết.

Kiêng sử dụng trang phục màu đỏ hay có màu sắc sặc sỡ trong ngày đám tang

Một trong những điều kiêng kỵ khi nhà có đám tang chính là con cháu, người thân trong gia đình cần phải kiêng mặc đồ đẹp, hay trang điểm. Đặc biệt là cần phải tránh mặc quần áo, vật dụng có màu đỏ hay sắc tố sặc sỡ. Hoặc mặc những đồ hở hang, lòe loẹt vào ngày đám ma. Nên sử dụng đồ trắng, đen và những màu lạnh trong tang lễ

Kiêng kỵ dùng gỗ liễu làm ván quan tài

Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quân kinh tế tài chính là gỗ cây tùng hay cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau sẽ không có người nối dõi

Kiêng hạ huyệt khi chưa tổ chức làm lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt, người ta phải làm lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm có trầu, rượu, vàng hương và đĩa xôi, thủ lợn, hay giò, gà … Tất cả được bày theo 1 án đặt theo khuynh hướng thuận tiện.

nha-co-tang-thi-nen-kieng-gi-3-thucanh

Cúng thổ thần xong, đợi giờ Hoàng đạo thì linh cữu mới được hạ huyệt. Thêm phần trang trọng, người đại diện thay mặt tang lễ còn làm lễ, và đọc bài văn tế…

Kiêng lấy vợ, gả chồng khi đang để tang

Đối với nhà có người mất thì nên kiêng kỵ việc lấy vợ, gả chồng. Thường thì theo tín ngưỡng và quan niệm dân gian của mình thì sau 3 năm khi đã xả tang thì mới nên tổ chức đám cưới. Đến hiện nay vẫn còn tập tục đó do đó bạn cũng nên chú ý hơn.

Kiêng kỵ để người chết mang theo đồ dùng của người sống

Theo quan niệm, những đồ vật của người sống thường được mang họ mang bên mình. Do đó, những đồ vật đó cũng mang hơi của họ. Nếu để người chết mang theo có nghĩa là đã chôn một phần hơi của những người sống. Điều này có thể khiến cho cuộc sống của những người ở lại không được trọn vẹn.

Nhà có đám tang thì nên kiêng kỵ gì sau đám tang

Không chỉ trong đám tang mới cần phải kiêng kỵ mà sau đám tang chúng ta cũng cần phải chú ý một số điều cần nên tránh. Dưới đây là một số điều bạn cần tránh:

  • Tránh đi thăm họ hàng, bạn bè trong thời gian để tang
  • Sau khi quan tài đã được hạ huyệt, chôn cất thì không nên quay đầu lại khi ra về
  • Trong vòng 49 ngày đầu tránh hát hò hoặc ăn uống to, làm cỗ đình đám
  • Tuyệt đối không nên viếng mộ vào lúc nửa đêm

nha-co-dam-tang-thi-nen-kieng-ky-gi-sau-dam-tang-thucanh

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc nhà có tang thì nên kiêng gì cũng như một số điều cấm kỵ không nên phạm phải khi xong đám tang mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Cũng như lưu lại những điều không thể bỏ qua này để tránh xui xẻo. Hãy theo dõi Thucanh thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức liên quan và mới nhất nhé!

Tags: nhà có người mới mất kiêng ăn bún, nhà có tang kiêng ăn gì, ông bà mất kiêng gì, nhà có tang kiêng gì, nhà có người mất kiêng gì, nhà có người mất kiêng ăn những gì, kiêng cúng gì cho người mới mất, nhà có người mất kiêng ăn món gì, nhà có người mất kiêng ăn gì.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan