‘Cẩu tặc’ giết người

Đây không phải là lần tiên phong những đối tượng người tiêu dùng cẩu tặc tiến công người phát hiện hành vi trộm cắp của chúng. Trước đó, cũng đã có hai đối tượng người dùng “ cẩu tặc ” ở huyện Hà Trung ( tỉnh Thanh Hóa ) đâm chết chủ nhà khi chủ nhà phát hiện, truy đuổi chúng. Nghe tiếng tri hô của người dân, lực lượng CSGT gần đó đã kịp thời xuất hiện bắt gọn nhóm “ cẩu tặc ” .
Với người dân còn hoàn toàn có thể nói là những đối tượng người dùng “ cẩu tặc ” chẳng có gì để sợ nên mới tiến công trở lại khi bị phát hiện, truy đuổi. Song, với lực lượng thực thi công vụ mà những đối tượng người tiêu dùng trộm chó cũng dám tiến công khi bị tầm nã thì quả là manh động, liều lĩnh. Chúng không ngần ngại chống trả kinh khủng người thực thi công vụ để tẩu thoát .
Đơn cử như cách đây hơn một năm, trong quy trình truy đuổi hai đối tượng người dùng trộm chó, lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum đã bị chúng dùng ớt bột và gậy chích điện chống trả kinh khủng. Rất may là không có cán bộ, chiến sỹ nào bị thương. Song, lực lượng CSGT cũng phải truy đuổi một quãng đường dài, rất khó khăn vất vả mới bắt được .

Sự manh động liều lĩnh của các đối tượng không chỉ dừng lại ở việc chống trả người dân, lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy đuổi. Một số còn ngang nhiên vác súng bắn điện vào tận bên trong nhà dân để trộm chó. Nếu bị phát hiện, chúng sử dụng loại vũ khí này để tấn công trả lại hòng thoát thân.

Bạn đang đọc: ‘Cẩu tặc’ giết người

Advertisement

Chẳng thế mà một thượng sĩ công an thuộc Công an huyện Thạnh Trị ( tỉnh Sóc Trăng ) đã bị hai đối tượng người tiêu dùng trộm chó dùng súng trường tự chế bắn thằng vào bụng trong quy trình ngăn ngừa, bắt giữ chúng. Sau đó hai “ cẩu tặc ” còn dùng ớt bột tiến công lực lượng công an rồi tẩu thoát. Phải sau hơn nửa tháng lẩn trốn, những đối tượng người dùng này mới bị bắt giữ .
Lâu nay, xã hội vẫn lên án 1 số ít người, ở 1 số ít địa phương có hành vi “ đánh hội đồng ” khi bắt được đối tượng người tiêu dùng trộm chó. Hầu hết là những đối tượng người dùng “ cẩu tặc ” sẽ bị người dân đánh nhừ tử rồi dẫn đến đồn công an, nhưng một số ít ít cũng đã bị tử trận do đòn hội đồng. Nhiều người cho rằng đó là hành vi dã man, không hề đồng ý trong xã hội này .

Xét về khía cạnh pháp luật, hành vi trộm chó của các đối tượng là phạm pháp, nhưng việc người dân đánh chúng khi bắt được cũng là vi phạm pháp luật. Song, rất ít người ý thức được việc đó nên có thói quen “đánh hôi” khi bắt được các đối tượng trộm chó. Đôi khi hăng quá không dừng tay được khiến các đối tượng tử vong.

Từng có 1 số ít người phải ra hầu tòa vì đã lỡ tay đánh chết những đối tượng người tiêu dùng trộm chó. Vốn đang là những người dân lương thiện, ở phía lẽ phải, là nạn nhân bị trộm cắp gia tài, bỗng trở thành những kẻ giết người chịu sự trừng phạt của pháp lý. Chỉ vì nóng giận nhất thời mà họ đã phải trả giá bằng nhiều năm tù cho một con chó .

Trường hợp hai thanh niên ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt lần lượt 6 và 7 năm tù về tội giết một đối tượng trộm chó là một ví dụ điển hình. Liên quan đến vụ án, đối tượng trộm chó còn lại sau khi thoát chết trong cuộc ẩu đả lại chỉ phải lĩnh mức án 1 năm tù với tội trộm cắp tài sản.

Advertisement

Nay thì không phải là người dân truy lùng, đánh đập “ cẩu tặc ” nữa mà là ngược lại. Không ít người khi phát hiện những đối tượng người dùng trộm chó đã bị chúng quay trở lại tiến công dẫn đến mất mạng hoặc mang thương tật suốt đời. Ngoài những trường hợp bị những đối tượng người dùng cẩu tặc sát hại kể trên, còn có vô số người đã bị chúng chém trọng thương không hề kể hết .
Vậy nên, khi phát hiện những đối tượng người dùng trộm chó, thay vì một mình truy đuổi, người dân cần tri hô để nhiều người cùng tham gia khống chế, bắt “ cẩu tặc ”. Thay vì “ đánh hội đồng ” đến chết những đối tượng người dùng trộm chó, người dân hãy bình tĩnh áp giải chúng đến cơ quan công an để giải quyết và xử lý theo thẩm quyền, tránh nóng giận lại vướng vòng lao lý .
Song, quan trọng hơn, lực lượng công an những địa phương, từ công an xã đến công an huyện cần tăng cường tuần tra, trấn áp, để kịp thời phát hiện, bắt giữ những đối tượng người dùng cẩu tặc trước khi chúng triển khai những hành vi manh động gây hại cho người dân. Đồng thời cũng tránh để người dân hành hung khi bắt được những đối tượng người dùng dẫn đến vi phạm pháp lý .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan