Vụ án trộm chó làng Tơr Bang và tháp ngà của giới lập pháp

Vụ án trộm chó làng Tơr Bang và tháp ngà của giới lập pháp

  • Cao Phong
  • Gửi đến BBC từ Sài Gòn

17 tháng 11 2019Tình trạng trộm chó và đánh người trộm chóNguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Advertisement

Tình trạng trộm chó và đánh người trộm chó vẫn diễn ra thông dụng ở nhiều nơi tại Nước TaKhoảng 100 người ở thôn Tơr Bang thuộc xã Iabang, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đang thao tác với công an để lấy lời khai về vụ một kẻ trộm chó bị đánh chết trong thôn này .Nhưng đây chưa phải vụ hành hung kẻ trộm chó có số người tương quan cao nhất ở Nước Ta .Trong những năm trước đây, từng có những vụ cả thôn tham gia đánh kẻ trộm chó. Điển hình như vụ 57 hộ dân thôn Sen xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, ký đơn xin giảm án cho người đánh chết kẻ trộm chó trong thôn ; vụ hơn 300 người thôn Cao Xuân, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ; vụ hơn 100 người dân ở xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Nghệ Tĩnh cùng đánh chết trộm chó. Tất cả vào năm năm trước .Đặc biệt, khi sáu bị cáo ở làng Nhĩ Trung ( xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị ) bị phán quyết về tội cố ý gây thương tích trong vụ án đánh chết kẻ trộm chó, hàng trăm dân làng đã vây TANDTC, hô hoán phản đối khi những bị cáo bị tuyên phải bồi thường mai táng phí hai kẻ trộm chó và góp tiền nuôi con của những bị cáo đến tuổi trưởng thành .Báo chí thời gian đó miêu tả : Cơ quan chức năng đã phải điều hai tiểu đội công an cơ động và công an giao thông vận tải đến bảo vệ mái ấm gia đình những bị cáo sau phiên xử, nhưng hàng trăm người vẫn vây chặt TANDTC .Sau đó, khi sáu bị cáo vào tù, hàng trăm người dân lại đến tiễn đưa .Trong phần phản hồi trên những trang báo và trên mạng xã hội, tuyệt đại đa số quan điểm bênh vực những người đánh trộm chó .Trước nay bọn trộm chó vẫn bị xử theo điều 173 Bộ Luật Hình sự Việt NamNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Trước nay bọn trộm chó vẫn bị xử theo điều 173 Bộ Luật Hình sự Nước Ta

Pháp luật Việt Nam vẫn nhùng nhằng

Những người tranh cãi về ” Nhân quyền ” và ” cẩu quyền ” trong những vấn đề này sẽ vô cùng khó đạt được thống nhất. Và những vụ cả làng đánh chết trộm chó sẽ còn xảy ra trong thực trạng pháp lý Nước Ta mãi vẫn nhùng nhằng trong chuyện này .Trước nay bọn trộm chó vẫn bị xử theo điều 173 Bộ Luật Hình sự Nước Ta ( tội trộm cắp ). Nếu trị giá gia tài dưới 2 triệu đồng thì hình phạt của tội này không quá nặng .Nhưng trong thực tiễn những vụ trộm chó trọn vẹn không còn là hành vi lén lút như thực chất hành vi trộm cắp .Hãy xem số hung khí dưới đây, do Công an tỉnh Thanh Hóa thu được trong vụ bắt băng trộm chó được xem là trọng án và lớn nhất đến nay ở tỉnh Thanh Hóa cuối tháng 9 vừa mới qua. Nó gồm 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 8 chai ớt bột, 20 xe máy những loại, nhiều dao kiếm những loại, 2 bình xịt hơi cay, dây thòng lọng bắt chó, vỏ chai bia những loại, 3 kìm bắt chó, và xăng đổ trong những chai thủy tinh .Kích, súng bắn điện, dây thòng lọng và kìm bắt chó để bắn vào con chó khiến nó ngất xỉu rồi xách lên xe. Nhưng dao kiếm, bình xịt hơi cay, ớt bột và vỏ chai bia … thì để chống trả chủ chó và người đuổi bắt. Vỏ chai bia ném đi, vỡ ra, trở thành hung khí sát thương họ, hoặc đập vỡ rồi cầm để tiến công trực diện .Trong nhiều vụ án khác, bọn trộm chó dùng thẳng súng điện bắn về phía người đuổi bắt .

Advertisement

Tháng 6-2014, ở Thanh Hóa, một trưởng công an xã bị kẻ trộm chó rút ống sắt đánh gãy tay, đa chấn thương.

Cũng tháng 6-2014, ở Củ Chi, một người trẻ tuổi truy đuổi bị bọn trộm chó bắn chết bằng súng điện tự chế. Chiếc xe lao vào lề khiến cả hai người truy đuổi còn lại đều tử trận .Tháng 8-2014, ở Nghệ An, hai kẻ trộm chó vung kiếm chém vào mắt một người đuổi bắt .Tháng 3-2015, ở Tỉnh Bình Dương, Công an bắt được một băng ba tên chuyên dùng xe hơi đi trộm chó. Chúng khai mỗi đêm bắt được 3-5 con chó, tối thiểu mỗi con bán được 900.000 đ .Tháng 7-2016 ở Thanh Hóa, hai tên trộm chó dùng dao đâm chết chủ nhà khi bị phát hiện .Thế nhưng chỉ khi bọn trộm chó hung hãn hoặc liều mạng đến mức gây chết người, hoặc nhân tiện đi trộm chó thì phạm luôn tội hiếp dâm, thì chúng mới bị xử bằng những tội hình sự tương ứng .Nếu chỉ đi trộm chó và bị bắt giữ lần đầu thì chúng chỉ bị xử phạt hành chính bằng tiền, tính ra rất nhẹ .

Bạo lực đáp trả bạo lực

Không hài lòng với mức xử phạt đó, đồng thời đương đầu với những băng trộm chó ngày càng công khai minh bạch và hung hãn, người dân cũng ngày càng mạnh tay .Trước kia, kẻ trộm chỉ bị làm nhục như bị đánh, bị xích vào chuồng nuôi chó, bị treo con chó lên người, bị bêu dọc đường … thì vài năm nay phổ cập là cả làng xúm vào đánh. Mỗi người đá một hai cái, chẳng ai trục tiếp làm cho tên trộm chó chết cả. Nhưng sau hàng trăm cú đánh, nếu kẻ trộm chó lăn ra chết thì … cả làng đứng ra xin tội cho những người tham gia .Bạo lực đáp trả đấm đá bạo lực và ngày càng leo thang. Bây giờ, cái tin một kẻ trộm chó lại bị đánh chết ở đâu đó sẽ không khiến người ta phải kinh sợ, thương xót hay hả hê nữa. Căn cứ trên những phản hồi trên mạng xã hội, hầu hết chỉ cảm thấy ” đáng đời ” .Như thế, công lý có vẻ như đã xác lập. Nhưng bằng sức mạnh của hình thái công xã nguyên thủy, khi máu trả bằng máu, răng trả bằng răng. Và có lẽ rằng ngay chính những nhà lập pháp cũng cảm thấy như vậy là công minh, nên không ai còn lên tiếng về việc sửa đổi pháp luật .Vietnam National AssemblyNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Họp Quốc hội Nước Ta tháng 10/2019

Advertisement

Người lập pháp quá xa dân?

Đáng ra, với sự hung hãn, nguy khốn và dữ thế chủ động tiến công người chủ để bắt bằng được con chó, hành vi đó phải quy vào tội cướp .Hình phạt cũng không hề bị định giá bằng số cân thịt chó như trước giờ mà phải đo bằng mức độ nguy khốn cho xã hội. Khi có hình phạt đủ nặng để răn đe kẻ cướp, tối thiểu người dân sẽ không công phẫn đến mức tự thay trời hành đạo, tự đưa mình vào nguy khốn đến mức mất mạng, và tự nguyện trở thành đồng lõa trong những vụ giết người .Không những thế, những đồng lõa đồng thời cũng là nạn nhân này, trong thâm tâm còn cảm thấy hành vi của mình mới chính là công đạo, chính khí, được cả xã hội ủng hộ. Vài năm tù không có tính năng gì cả ; họ vào tù với tư thế anh hùng và sẽ ra tù cũng với tư thế đó. Cộng với tâm ý coi thường pháp lý, xem pháp lý là vô năng và vô lý, đơn cử trong trường hợp này .

Và được thể tiến tới, những tên trộm chó ngày càng lộng hành và hung hăng.

Con đường hình thành và tiến triển của cả hai lối tư duy kể trên là sự rình rập đe dọa tiềm tàng giết chết những giá trị nhân văn, vốn phải là vành vương miện cài trên đầu một xã hội thượng tôn pháp lý .Khi một việc không khó xử lý nhưng được để mặc suốt gần chục năm như vậy, nó cũng cảnh báo nhắc nhở rằng những người được giao trách nhiệm lập pháp Nước Ta đang ngồi quá xa với lo ngại chính yếu nhất của người dân về đời sống được bảo vệ tối thiểu về bảo mật an ninh .

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của Cao Phong, một nhà báo tự do ở Sài Gòn.

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan