Bị chắp mắt là bệnh gì? Có nguy hiêm không? – Pacific Cross Vietnam

Tình trạng mọc mụn trong mắt hay còn gọi là chắp mắt hoặc lẹo. Đây là hai bệnh thường gặp ở vùng mắt. Bệnh có biểu lộ khá giống nhau như Open một hoặc nhiều mụn nhọt nhỏ tại vị trí mí mắt. Bị chắp mắt thường lành tính và thuận tiện dược chữa khỏi sau một tuần .
Tuy nhiên, nhiều lúc những mụn chắp, lẹo to hoàn toàn có thể gây cho bạn không dễ chịu vì cảm xúc xốn hay cộm mắt. Do nguyên do của chắp là nghẽn tuyến bã nhờn mí mắt nên bệnh hoàn toàn có thể tái phát khi tuyến bã này liên tục bị tắc, lúc này để xử lý triệt để, bác sĩ nhãn khoa hoàn toàn có thể triển khai 1 số ít thủ pháp nhỏ rạch thông tuyến bã .

bị chắp mắt

Bị chắp mắt là gì?

Chắp mắt là tình trạng nổi cục trong mí mắt trên hoặc mí mắt dưới bị nổi nhọt và sưng do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn. Bị chắp mắt có hai dạng chính, bao gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Biểu hiện của chắp bên ngoài là nốt đỏ hơi cứng ở mi mắt, có kích thước cỡ hạt đậu. Trong khi đó, chắp bên trong không dễ nhận ra và nốt u nằm ở mặt trong của mi mắt.

Mắt bị chắp có triệu chứng khá giống bệnh lẹo mắt ( bệnh viêm tuyến bã nhờn ở mí mắt ) nhưng chỗ u trên mí thường nhỏ hơn và không đau. Chắp mắt hoàn toàn có thể tự khỏi trong một tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám nếu hoài nghi bị chắp mắt vì bệnh hoàn toàn có thể cản trở thị lực .

bị chắp mắt

Những dấu hiệu và triệu chứng bị chắp mắt?

Chắp mắt có triệu chứng đặc trưng là cảm xúc cộm lên từ bên trong hoặc có nốt u đỏ trên mí mắt. Nốt u hoặc chỗ cộm tăng trưởng to dần nhưng không gây đau. Ngoài ra, những triệu chứng kèm theo của mắt bị chắp gồm có :

 • Chảy nước mắt nhiều ;
 • Thị lực giảm hoặc mất thị lực ;
 • Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ;
 • Nhạy cảm với ánh sáng, tức là thấy không dễ chịu với ánh sáng mạnh .

Bị chắp mắt khác với lẹo mắt ở chỗ, căn bệnh này sẽ không gây đau và thường nằm xa mí mắt ; trong khi đó, lẹo mắt gây đau và sưng, thường nằm tại cạnh mí mắt. Bạn hoàn toàn có thể gặp những triệu chứng và tín hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kể vướng mắc nào về những tín hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Mặc dù chắp mắt hoàn toàn có thể tự khỏi và không nghiêm trọng như lẹo mắt, người bệnh vẫn nên đi khám nếu phát hiện bất kỳ không bình thường nào ở mí mắt. Đặc biệt, người bệnh cần đến bệnh viện ngay nếu thị lực bị cản trở hoặc mất thị lực do chắp mắt quá lớn gây ra .

bị chắp mắt

Nguyên nhân nào dẫn đến bị chắp mắt?

Chắp mắt là do những tuyến dầu ở mí mắt ( tuyến Meibomius ) bị ùn tắc gây ra, tạo thành có nốt u hoặc chỗ cộm trên mí. Tuyến dầu này có trách nhiệm cân đối nhiệt độ bên trong mí và rất dễ bị tắc do bụi bẩn hoặc vệ sinh kém. Tuyến dầu bị nghẽn lâu ngày hoàn toàn có thể vỡ ra và bị viêm do nhiễm khuẩn .

Những nguy cơ nào làm tăng nguy cơ bị chắp mắt?

Đối tượng dễ mắc bệnh

Chắp mắt hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kể ai nhưng trẻ nhỏ thường dễ bị chắp mắt hơn do thường dùng tay dụi mắt. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế năng lực mắc bệnh bằng cách giảm thiểu những yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để biết thêm thông tin .

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chắp mắt?

Những yếu tố làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh chắp mắt gồm có :

 • Có tiền sử bị chắp mắt trước đó ;
 • Tay không thật sạch. Việc chạm tay dơ vào mí mắt hoàn toàn có thể tăng rủi ro tiềm ẩn bị chắp mắt vì bụi bẩn từ tay hoàn toàn có thể sẽ chặn những tuyến dầu .

Không có những yếu tố rủi ro tiềm ẩn bệnh không có nghĩa là bạn không hề mắc bệnh. Những tín hiệu trên chỉ mang tính tìm hiểu thêm. Bạn nên hỏi quan điểm bác sĩ chuyên khoa để biết thêm cụ thể .

Bị chắp mắt có thể điều trị như thế nào?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán chắp mắt?

Bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán người bị chắp mắt bằng cách quan sát mí mắt và nốt u trên đó. Bác sĩ hoàn toàn có thể hỏi về cảm xúc đau hoặc thời hạn Open triệu chứng để phân biệt chắp mắt với lẹo mắt hoặc một bệnh lý khác .
Bác sĩ thường không nhu yếu xét nghiệm hoặc kỹ thuật trình độ nào để chẩn đoán chắp mắt, trừ khi khám lâm sàng không Kết luận được bệnh .

Phương pháp nào dùng để điều trị chắp mắt?

Ngay khi chỗ sưng xuất hiện, người bệnh nên dùng túi chườm ấm đặt lên mí mắt để giúp mở lỗ chân lông và giảm tình trạng tắc nghẽn các tuyến dầu. Giữ nguyên túi chườm trong 10 phút và  chườm 4 lần mỗi ngày.

Nếu thiết yếu, bác sĩ hoàn toàn có thể vô hiệu chắp mắt trải qua tiểu phẫu hoặc kê những loại thuốc nhỏ mắt chứa steroid kháng viêm hoặc chứa kháng sinh .
Chắp mắt có tự khỏi không là vướng mắc của rất nhiều người. Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng đây là một căn bệnh không quá nguy khốn, nếu không có biến chứng đặc biệt quan trọng nào, bị chắp mắt thường biến mất sau 2 tuần điều trị hoặc 4 tuần không điều trị .

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chắp mắt?

Những điều bạn nên làm để kiểm soát bệnh chắp mắt bao gồm:

 • Lau nhẹ nhàng mí mắt bằng vải sạch hoặc gạc bông ;
 • Không nên nặn hoặc cố làm bể chắp mắt ;
 • Giữ cho mặt, da đầu, lông mày và tay thật sạch ;
 • Hạn chế dùng phấn trang điểm mắt ;
 • Báo bác sĩ nếu thấy không bình thường trong người hoặc triệu chứng chắp mắt không thuyên giảm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống được kê toa .
 • Báo cho bác sĩ nếu chắp mắt không khỏi sau 2 tuần điều trị .

Bị chắp mắt hoàn toàn có thể được điều trị khỏi bằng những loại thuốc kháng sinh và kháng viêm. Tuy nhiên, những loại thuốc này cần được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên đi khám mắt khi bị cộm, xốn đỏ hoặc nổi u nhọt trên mí mắt. Cần tránh bất kể những can thiệp tự ý lên mắt vì có rủi ro tiềm ẩn làm nhiễm trùng vết thương .
Nếu bạn có bất kể câu hỏi nào, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được tư vấn chiêu thức tương hỗ điều trị tốt nhất. Hello Bacsi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán hay những chiêu thức điều trị y khoa .
Để bảo vệ sức khỏe thể chất tốt hơn từ ngày hôm nay, bạn đã từng nghĩ đến việc tích góp một khoản tiền cho bản thân hay chưa ? Các gói bảo hiểm sức khỏe thể chất được sinh ra nhằm mục đích giúp mọi người chăm sóc nhiều hơn cho bản thân .

Thấu hiểu được nỗi lo chung của khách hàng, Pacific Cross xin giới thiệu cùng bạn đọc những gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mọi đối tượng. Hãy liên hệ cùng chúng tôi hôm nay để nhận được tư vấn và hướng dẫn đăng ký dịch vụ TẠI ĐÂY

Bạn có thể quan tâm chủ đề:

Nguồn tham khảo:

 • Ferri, Fred .Ferri’s Netter Patient Advisor .

  Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 715

 • Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., và Albert, R. K. ( 2009 ) .The Merck manual home health handbook .Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Bản in. Trang 1435
Rate this post

Bài viết liên quan