Nước tiểu của chó màu gì? Màu sắc nước tiểu của chó nói lên điều gì?

Bạn là một người yêu thích chó và đang nuôi cho mình một chú chó cưng. Bạn đang thắc mắc không biết liệu nước tiểu của chó màu gì? Hãy cùng Thucanh tìm hiểu xem màu sắc nước tiểu của chó nói lên điều gì? Những bệnh nguy hiểm được phát hiện thông qua màu nước tiểu của chó.

Nước tiểu của chó màu gì?

Như chúng ta cũng đã biết, nước tiểu chính là một dạng chất thải từ cơ thể của chó. Được lọc qua bởi thận và đào thải ra ngoài cơ thể thông qua bóng đái. Cũng giống như người, nước tiểu của chó có màu vàng trong suốt. Màu sắc này thể hiện sức khỏe tốt của chó hoặc mèo.

nuoc-tieu-cua-cho-mau-gi-thucanh

Các bác sĩ thú y đôi lúc gọi màu này là “màu vàng rơm”, “màu vàng nhạt” hoặc “màu hổ phách”. Cách đúng nhất để kiểm tra được màu nước tiểu của chó là kiểm tra nó trong một hộp nhựa trong hoặc hộp thủy tinh đặt trên nền trắng.

Nước tiểu được tạo ra thông qua quá trình trao đổi chất và vô hiệu chất thải của tế bào. Nếu bạn đang vướng mắc tại sao nước tiểu của chó lại có màu vàng, thì đó là do sự hiện hữu của một chất gọi là urochrome được bài tiết qua thận. Nước tiểu thông thường sẽ thay đổi sắc tố màu khác nhau tùy thuộc vào những gì mà thú chó của bạn đã ăn hoặc uống trong thời hạn gần đây.

Xem thêm:  Thức ăn khô cho chó Royal Canin liệu có tốt cho các bé?

Nước tiểu của chó có màu vàng sẫm thì biểu hiện gì?

Không có gì lạ khi màu nước tiểu của chó có màu vàng sẫm. Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn có nước tiểu màu vàng sẫm hoặc vàng tươi, đặc biệt là sau một ngày dài ở ngoài trời. Thì đây có thể là tín hiệu nhắc nhở rằng chó cần uống nhiều nước hơn.

nuoc-tieu-cua-cho-co-mau-vang-sam-thi-bieu-hien-gi-thucanh

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước tiểu của chó sẫm đến mức hoàn toàn có thể nhìn ra là màu da cam? Đối với hầu hết mọi loại vật nuôi, chúng tiểu ra nước tiểu màu vàng sẫm là điều thông thường. Tuy nhiên, nếu nước tiểu của chó bạn nghiêng về màu cam nhiều hơn. Rất có thể chúng đang bị chứng vàng da. Hoặc các bệnh như:

  • Các tế bào hồng cầu bị hư hỏng
  • Bệnh gan
  • Chó bị mất nước nghiêm trọng
  • Các vấn đề về ống mật
  • Các yếu tố về tuyến tụy

Nếu vật nuôi của bạn đi tiểu ra nước tiểu màu cam liên tục. Bạn cần phải đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để họ xét nghiệm máu và nước tiểu ngay lập tức.

Nước tiểu của chó có màu đỏ, hồng, đỏ nâu hoặc đỏ cam

Nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng thường là do chó đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiều khi bạn sẽ nhận thấy nước tiểu của chó có màu hơi đục. Một số lý do khác khiến nước tiểu có màu đỏ có thể kể đến như:

  • Rối loạn đường tiết niệu dưới ở chó
  • Viêm bàng quang
  • Bệnh chảy máu hoặc đông máu
  • Chấn thương và ung thư.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo khung viền đẹp và chuẩn nhất cho word 1/2022

nuoc-tieu-cua-cho-co-mau-do-hong-do-nau-hoac-do-cam-thucanh

Nước tiểu có màu đỏ rõ ràng cho thấy chú chó của bạn cần xét nghiệm chẩn đoán ngay. Để tìm hiểu các nguyên do của sự thay đổi sắc tố trong nước tiểu.

Nước tiểu của chó có màu từ nâu đến đen

Nước tiểu màu nâu đến đen có thể báo hiệu một điều gì đó nghiêm trọng đã xảy ra với thú cưng của bạn. Màu tối có thể là do tổn thương tế bào máu giải phóng hemoglobin, tổn thương cơ do chấn thương hoặc bị nhiễm các chất độc như hành, tỏi, kẽm hoặc acetaminophen.

Nếu nước tiểu của chó đổi sang màu nâu đen, thì bạn hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức để xin tư vấn. Hoặc bạn có thể đưa chó đến phòng khám thú y để được xét nghiệm nước tiểu và máu. Cách này sẽ giúp bạn xem liệu chú chó của bạn có bệnh hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

nuoc-tieu-cua-cho-co-mau-tu-nau-den-den-thucanh

Đôi khi, những biến hóa sắc tố trong nước tiểu của chó có tương quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Bạn càng điều trị sớm, thì thú cưng của bạn càng giảm bớt lo âu và nhanh chóng khỏe mạnh.

Nếu có bất kể câu hỏi hoặc vướng mắc nào, thì hãy gọi điện cho bác sĩ thú y hoặc đưa chó đến phòng khám thú y ngay lập tức nhé. Đảm bảo sức khỏe vượt trội cho cả thú cưng và cho chính bản thân bạn.


Hy vọng rằng những thông tin mà Thucanh chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nhận biết được Nước tiểu của chó màu gì? Màu sắc nước tiểu của chó nói lên điều gì? Hãy xem thêm nhiều bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan