Kĩ thuật nuôi cá cảnh biển – Cá cảnh

1. Nguồn nước :_ Rất quan trọng so với cá biển cũng như con người cần không khí vậy. Nước có hai cách nước biển tự nhiên và tự tạo. Trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất tự nhiên mà nước biển tự tạo không có được. Hiên nay tại TP HCM, đại đa số những tiệm cá cảnh đều bán nước biển tự tạo. Cách phân biệt nước biển tự tạo là độ mặn nằm trong khoảng chừng 20 phần ngàn, và khi nuôi được 3-4 tháng thì nền đáy hồ cá đóng những lớp đen ( dùng tỷ trọng kế để đo độ mặn ). Khi nuôi cá bằng nước biển nhận tạo thì Open rêu màu xanh rất nhiều .

_ Nước biển khi mua về thứ nhất bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc liên tục tối thiểu trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời hạn cho vi sinh tăng trưởng ( quan tâm : không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc những bệnh nấm thủy mi ) .

2.Hệ thống lọc:

Advertisement

_ Đây là một điều hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển.
_ Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển đó là lọc tràn và lọc đáy(tức khoan một lỗ dưới đáy hồ hoặc bên hông hồ cá)

A.Hệ Thống lọc tràn :_ Thường được đặt trong hồ cá ưu điểm là gọn đơn thuần thích hợp cho những hồ nhỏ khuyết điểm là lọc không sạch những chất cạn dơ dưới đáy hồ làm mất nghệ thuật và thẩm mỹ khi trang trí hồ cá. Mặt khác là hoàn toàn có thể đưa ra ngoài hồ một lượng chất thải của cá, rêu. Không tốn thêm 1 máy bơm nữa làm trách nhiệm bơm nước ra khỏi hồ rồi dẫn vào bể lọc đáy .B.Hệ thống lọc đáy :_ Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy hồ không làm mất nghệ thuật và thẩm mỹ việc trang trí hồ cá vì không thấy hộp lọc. Khuyết điểm là tốn kém mất nhiều công sức của con người nhưng bù lại khi làm mạng lưới hệ thống lọc này tỷ suất cá khỏe mạnh cao ít bệnh ( mình đang dùng mạng lưới hệ thống lọc này và gần một năm nay không phải thay nước mà chỉ thay bông lọc và châm thêm nước thôi rất tiếc mình không biết cách post hình len để mọi người tìm hiểu thêm mạng lưới hệ thống lọc cũng như hồ cá của mình )

3.Cách để hồ cá theo phong thủy:

_ Hồ cá biển khác với hồ nước ngọt vì cá biển tất cả chúng ta nuôi phần nhiều được bắt ở những rạng sinh vật biển cũng như ở dưới độ sâu nơi có nhiệt độ nước thường ở mức dưới 24-27 oC độ nhiệt độ như vậy là tốt nhất cho cá biển sống và tăng trưởng mạnh khỏe. Vì vậy khi đặt hồ cá biển nên chọn nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ vì như thế sẽ làm ngày càng tăng nhiệt độ nước cũng như kích thích rêu trong hồ mọc nhanh hơn điều này làm mất thẩm mỹ và nghệ thuật của hồ cá .

Advertisement

_ Theo phong thủy thường hồ cá nên đặt hướng Bắc và hướng Đông Nam là tốt nhất. Nhưng cũng phải tùy thuộc vào mạng của gia chủ thuộc Hành nào (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) mà đặc vào hướng có hành đó thì tốt cho gia chủ hơn. Hướng tốt nhất cho một bể cá là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Vì thế, đặt bể theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở. Gia chủ nhờ vậy cũng gặp nhiều may mắn.
Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim .Vì hướng Bắc thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thủy.

Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam … Những màu này thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa sẽ đem lại thịnh vượng cho mái ấm gia đình. Nếu bạn làm kinh doanh thương mại, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam nên thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo ý niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự can đảm và mạnh mẽ. Ngoài ra, thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hòa âm dương ( màu đen là âm, màu đỏ là dương ) .

4.Cách chọn cá biển:

_ Theo ý niệm của nhiều người cứ mua cá về thả lung tung xong tự nhiên thấy hồ cá mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều, cá bị rách nát vây, say sát nhiều nguyên do rất đơn thuần đó là do chúng cắn nhau và hiện tượng kỳ lạ cá lớn ăn cá bé. Vì vậy trước khi mua cá về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá hoàn toàn có thể sống hòa đồng với nhau ._ Theo mình nếu hồ cá bạn có nuôi sinh vật biển và hải quỳ thì không nên nuôi những cá có hô bướm biển mỏ dài vì loài này rất hảo món sinh vật biển và hải quỳ .

Advertisement

5.Thức ăn cho cá biển:

_ Artemia : là loại trứng nghĩ, được sử dụng làm thức ăn cho những loài ấu trùng tôm cá nước mặn. Việc sẵn sàng chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công. Thời gian ấp khoảng chừng 24-37 tiếng thì artemia sẻ nở ra ._ BoBo : thường được gọi là trứng nước, thường Open ở vùng ngập nước bẩn, chuyên được lấy làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá nước ngọt. Nhượt điểm cùa bobo là khi cho vào nước mặn thị nó sẻ chết lắng xuống đáy, làm dơ nước hồ_ Thức ăn viên nổi ( pellet feed ) : có rất nhiều trên thị trường cá cảnh, nên sử dụng loại thức ăn này ._ Theo kinh nghiệm tay nghề riêng của mình thì nên cho cá ăn hai ngày một lần là tốt nhất và mỗi lần ăn nên trấn áp lượng đồ ăn cho vào đừng cho nhiều quá dễ làm dơ nước và gây bệnh cho cá vì đồ ăn dư lắng xuống đáy hồ dễ tạo điều kiện kèm theo cho vi nấm tăng trưởng .– Tép tươi : cũng là loại thức ăn được vớt ngoài vạn vật thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ tương thích làm thức ăn cho cá ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu tất cả chúng ta cần phải xục khí mạnh. Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh .– Cá chép : là loại thức ăn thông dụng và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép vàng thường mang mầm bệnh và hoàn toàn có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép vàng thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa ( Itch – Ichthyophthirius multifiliis ). Nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng, tất cả chúng ta nên nuôi cá chép vàng mồi trong hồ riêng có bỏ chút muối để sát trùng, theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng nếu thấy thiết yếu .

6. Sử dụng thuốc vi sinh làm sạch hồ cá cảnh biển

– Thường thì tất cả chúng ta sử dụng loại vi sinh phân hủy đáy, làm sạch nước cực mạnh cho cá cảnh như AQUARIUM CLEAR. Hồ cá biển không nên dùng những loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẻ gây hại đến sinh vật biển, hải quỳ và cá .7. Các thiết bị thiết yếu cho hồ cá cảnh biển

– Hệ thống chiếu sáng: 2 bóng đèn xanh và hồng
– Máy protein skimmer
– Máy làm lạnh nước ( nếu nuôi san hô mềm)
– Hộp lọc đáy
– Máy bơm 2 cái
– Máy tạo sóng

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan