Kỹ thuật nuôi cá thát lát còm (Cá nàng hai)

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CHỦ YẾU

1. Phân loại

Bộ : Osteoglossiformes
Họ : Notopteridae

          Giống: Notopterus

Advertisement

Loài : Notopterus chitala

2. Phân bố

Cá thát lát còm thường sống ở vùng cửa sông, kênh, rạch, ao, hồ, đồng ruộng. Cá chịu được môi trường tự nhiên nước có hàm lượng oxy và pH thấp. Cá cũng hoàn toàn có thể sống được ở những đầm nước lợ ven biển .
Trên quốc tế cá thát lát còm phân bổ ở những nước như Lào, Campuchia, Vương Quốc của nụ cười, Myanma, … Ở Nước Ta cá thát lát Open từ Miền Trung trở vào phía Nam. Tất cả những thủy vực ở Đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL ) đều có cá thát lát phân bổ .

3. Đặc điểm dinh dưỡng

Advertisement

Cá thát lát còm là loài cá ăn tạp, thiên về thức ăn động vật hoang dã như : giáp xác, nhuyễn thể, cá con, phiêu sinh vật và cả rễ cây thủy sinh trong nước …

4. Đặc điểm sinh trưởng

Cá nuôi 1 năm hoàn toàn có thể đạt khối lượng 1-1, 2 kg, thông số quy đổi thức ăn khoảng chừng 1,5 – 1,8. Cá nuôi 6 tháng là hoàn toàn có thể thu bắt để chế biến chả cá xuất khẩu, khối lượng trung bình mỗi con đạt 500 – 700 g .

5. Đặc điểm sinh sản

Cá một năm tuổi nặng 1-1, 2 kg, 2 năm tuổi nặng 2 kg và 3 năm tuổi nặng 3-4 kg là thành thục sinh dục. Tập tính sinh sản như cá thát lát là hoàn toàn có thể cho sinh sản tự tạo hoặc tích hợp dùng thuốc kích dục cho đẻ tự nhiên, đã có nhiều cơ sở ở ĐBSCL và tp. Hồ Chí Minh sản xuất giống cá này nhưng chưa đại trà phổ thông, hầu hết Giao hàng nuôi cá cảnh vì những bông màu sắc đẹp có trên phần thân sau của cá, những con cá đặc biệt quan trọng có nhiều bông nặng 2-3 kg là quý, giá rất cao .
Cá sinh sản trong mùa mưa và đẻ từ 5.000 – 7.000 trứng / kg cá cái, sau 7 ngày trứng nở trong điều kiện kèm theo dồi dào oxy và nhiệt độ không thay đổi từ 28 – 31 oC, cá hoàn toàn có thể tái phát dục và đẻ thêm một lần nữa trong mùa mưa. Cá con ăn phiêu sinh vật, trùn chỉ, tép, ruốc sông, cá tạp ; cá trưởng thành ăn mồi tạp thiên về động vật hoang dã. Cá tăng trưởng tốt trong thiên nhiên và môi trường nước có pH 7-8, nhiệt độ từ 28-30 oC, hàm lượng oxy trên 5 mg / lít và chịu được nước nhiễm mặn trên 0,3 %. Cá sống thành đàn, không hung ác .

Advertisement

II. KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT

1. Điều kiện ao

– Ao gần nguồn nước ngọt sạch, không bị ô nhiễm, điều kiện kèm theo cấp thoát nước thuận tiện .
– Chọn nơi có vùng đất không bị nhiễm phèn, thoáng mát, nhiều ánh sáng, gần nhà để tiện chăm nom và bảo vệ .
– Diện tích ao 2000 – 5.000 mét vuông. Ao có hình chữ nhật, tỷ suất chiều dài và chiều rộng là 2 : 1 hoặc 3 : 1 để dễ chăm nom, quản trị và thu hoạch .
– Độ sâu từ 1,2 – 1,5 m, mỗi ao nên có cống cấp và thoát riêng .

2. Chuẩn bị ao

2.1. Đối với ao cũ:

Tát cạn ao, nạo vét ao chừa lớp bùn đáy 15-20 cm, vệ sinh sạch cỏ xung quanh ao, lấp những hang hốc, không để có mọi rò rỉ, sau đó bón vôi từ 7 – 10 kg / 100 mét vuông và phơi nắng từ 2-3 ngày thực thi cấp nước vào ao qua lưới lọc với mức nước từ 1,2 – 1,5 m. Sau đó bón phân gây màu nước : Phân chuồng 5 – 10 kg / 100 mét vuông ao nuôi, phân hóa học ( NPK ) 3 – 4 kg / 1000 mét vuông .

2.2.Đối với ao mới:

Advertisement

Sau khi kiến thiết xây dựng ao xong, cho nước vào tháo rửa ao 2 – 3 lần để rửa bớt phèn có trong ao. Tiến hành rải vôi ở khắp đáy ao và mái bờ. Liều lượng vôi tùy thuộc và độ phèn của ao. Nếu ao ít phèn ( pH trên 4,5 ) dùng 7 – 10 kg / 100 mét vuông, nếu ao nhiều phèn ( pH dưới 4,5 ) dùng 10 – 15 kg / 100 mét vuông. Bón phân gây màu nước liều lượng cao hơn so với ao cũ : phân chuồng 10 – 15 kg / 100 mét vuông ao nuôi, phân hóa học ( NPK ) 4 – 6 kg / 1000 mét vuông .

2.3. Diệt tạp:

Đối với những ao không có điều kiện kèm theo tháo cạn nước, trong ao có nhiều cá tạp thì dùng rễ cây thuốc cá dập kỹ ngâm một đêm vắt lấy nước pha loãng tạt đều khắp ao, liều lượng 1 kg rễ / 1000 m3 nước hoặc dùng Saponin liều lượng dùng theo hướng dẫn trên vỏ hộp để diệt hết những cá tạp, cá dữ còn trong ao. Thời gian giải quyết và xử lý thuốc diệt cá tốt nhất là vào lúc 7-8 h sáng. Chú ý sau khi giải quyết và xử lý thuốc diệt cá phải để 7-10 ngày sau mới thả cá giống .

2.4. Cấp nước vào ao:

– Lấy nước vào ao qua lưới lọc để đạt độ sâu 1,2 – 1,5 m .
– Trước khi thả giống cần kiểm tra những yếu tố môi trường tự nhiên và kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích như sau : Nhiệt độ từ 26-32 oC, pH từ 7-8, độ trong từ 30-40 cm, oxy hòa tan trên 5 mg / lít, …

3. Chọn và thả giống

Advertisement

– Chuẩn bị giống : Chọn giống phải có kích cỡ đồng đều ( chiều dài của cá hoàn toàn có thể chênh lệch 0,1 cm, không được vượt quá 0,2 cm ), không bị xây xát. Giống khỏe mạnh thường bơi thành nhóm, trốn trong giá thể, không lượn lờ bơi lội rời rạc .
– Thả giống : Nên thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, trước khi thả phải ngâm túi chứa cá vào ao khoảng chừng 15 – 20 phút, tránh gây sốc cá do chênh lệch nhiệt độ nước giữa ao nuôi và trong bao. Trước khi thả tắm cá trong nước muối 2-3 % trong 3-5 phút có sục khí .
– Kích cỡ giống thả : Cỡ 6 – 8 cm .
– Mật độ thả : 10 con / mét vuông. Ngoài ra, nên thả ghép với 1 số ít đối tượng người tiêu dùng cá khác như : Cá mè, cá trôi, chép, … với tỷ suất 10 % .

4. Thức ăn và cách cho ăn

– Thức ăn : thức ăn cho cá là những loại động vật hoang dã tươi sống như : tôm, tép, cá nhỏ băm nhuyễn cộng với chất kết dính ( bột dẻo hay bột gòn ) để cho ăn .
– Cách cho ăn : Nên cho cá ăn bằng sàng để theo dõi và kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho tương thích. Khẩu phần thức ăn bằng 5 – 10 % khối lượng cá thả nuôi. Nên cho ăn 2 lần / ngày, do cá hoạt động giải trí mạnh vào đêm hôm nên cho ăn vào buổi sáng lượng thức ăn bằng 1/3 khẩu phần ăn trong ngày, buổi chiều bằng 2/3 khối lượng khẩu phần ăn trong ngày .
+ Thức ăn 45 ngày đầu là cá tạp xay nhuyễn, bổ trợ thêm Vitamin A, D, E + chất kết dính ( bột dẻo hay bột gòn ) tránh làm thức ăn tan nhanh trong nước. Có thể dùng thức ăn viên công nghiệp .

    + Sau 45 ngày tuổi: Cắt nhỏ thức ăn, không nên xay nhuyễn vì có thể cá làm hao hụt thức ăn trong nước và tiếp tục thay đổi cỡ thức ăn theo độ lớn của cá.

Xem thêm: Những loại thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam – Động Bò Sát

Advertisement

5. Chăm sóc, quản lý

5.1. Quản lý các yếu tố môi trường:

– Trong quy trình nuôi tiếp tục theo dõi những yếu tố môi trường tự nhiên trong ao, bảo vệ sao cho :
+ Nhiệt độ : 28 – 30 oC .
+ pH : 7 – 8 .
+ Độ sâu : 1,2 – 1,5 m
+ Độ trong : 35 – 40 cm .
+ Hàm lượng oxy hòa tan : lớn hơn 5 mg / lít .
Hằng ngày quan sát bờ ao, cống và mọi hoạt động giải trí của cá để khi có sự cố xảy ra giải quyết và xử lý kịp thời .

5.2. Thay nước – Cấp nước:

– Tháng đầu không thay nước .
– Từ tháng thứ hai trở đi mỗi tháng thay 2-3 lần, mỗi lần thay 30 – 50 % .
– Ngoài ra, có những trường hợp cần phải thay nước ngay như độ trong quá thấp hoặc có nhiều bọt khí ở góc ao cuối gió, mỗi lần thay khoảng chừng 50 % .
– Buổi sáng trời âm u, cá thường bơi ngớp thành đàn trên mặt nước là do cá bị thiếu oxy, những lúc này nên cấp thêm nước hoặc thay một chút ít nước cho ao .
Hằng ngày theo dõi lượng thức ăn để kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích, quan sát hoạt động giải trí của cá, định kỳ cấp nước mới cho ao nuôi … Thường xuyên kiểm tra những yếu tố thiên nhiên và môi trường và kiểm soát và điều chỉnh kịp thời, nếu điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường không bảo vệ cá thát lát còm sẽ giảm ăn và bị nhiễm bệnh .

6. Thu hoạch

Cá thát lát còm nuôi với thức ăn có đủ chất và lượng sau một năm hoàn toàn có thể đạt khối lượng từ 1 – 1,2 kg / con. Lúc này hoàn toàn có thể thu hoạch bán cá thương phẩm. Cá thát lát còm do bản tính ẩn nấp, chui rúc trong vật bám nên rất khó kéo lưới, cách thu hoạch tốt nhất là tháo bớt nước, kéo lưới thu một số ít sau đó tát cạn nước bắt hàng loạt .

III. BỆNH CỦA CÁ THÁT LÁT CÒM

Cá thát lát còm là loài cá dễ nuôi, rất ít bệnh tật, cá có sức đề kháng cao và có năng lực chịu được những dịch chuyển của môi trường tự nhiên. Khi nuôi ở tỷ lệ thưa thì phần đông cá không bị bệnh. Nhưng năng lực thích ứng của cá cũng có số lượng giới hạn, khi nuôi cá với tỷ lệ cao thì cá thát lát còm mở màn Open 1 số ít bệnh. Cá khỏe thường tập trung chuyên sâu từng đàn, ẩn nấp vào những giá thể, đớp khí mạnh và lặn nhanh. Khi cá bơi tản mạn và ngoi lên mặt nước bơi lừ đừ đó chính là tín hiệu cá bị bệnh. Cá thát lát khi nuôi thâm canh thường Open 1 số ít bệnh sau :

    1. Bệnh nấm thủy mi:

    1.1. Dấu hiệu bệnh lý:

Da cá Open vùng trắng xám có những sợi nấm nhỏ mềm, sợi nấm tăng trưởng mạnh đan chéo nhau thành búi như bông hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường .

    1.2. Cách chữa trị:

Có hai giải pháp chữa trị hiệu suất cao và bảo đảm an toàn cho cá như sau :
– Tắm cá trong nước muối 2-3 % từ 5 đến 10 phút .
– Dùng dung dịch Formaline hoặc Avaxide 1 ppm phun xuống ao .

    2. Bệnh trùng bánh xe:

    2.1. Dấu hiệu bệnh lý:

Da cá màu xám, thân cá có nhiều nhớt màu hơi trắng đục .

    2.2. Cách chữa trị:

– Dùng Avaxide 1 ppm phun xuống ao .
– Tắm trong nước muối 2-3 % từ 5 đến15 phút hoặc CuSO4 nồng độ 2-5 ppm thời hạn 5 đến 15 phút .
– Phun trực tiếp CuSO4 nồng độ 0,5 – 0,7 ppm xuống ao .

    3. Bệnh trùng quả dưa (đốm trắng):

    3.1. Dấu hiệu bệnh lý:

    Thân cá có nhiều trùng bám thành hạt lấm tấm nhỏ màu trắng đục có thể nhìn bằng mắt thường cá nổi lên mặt nước lờ đờ.

    3.2. Cách chữa trị:

Dùng CuSO4 nồng độ 0,5 – 1 ppm phun xuống ao .

    * Chú ý: Trước khi dùng thuốc trị bệnh cho cá thì nên thay 50% lượng nước trong ao để tăng hiệu quả sử dụng thuốc.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan