Bạn Nhà Nông

Trả lời

Sau khi chó ra đời được 1 ngày phải theo dõi chúng hoạt động có bình thường không, đồng thời kiểm tra các ngón thừa. Thường sau 3 – 4 ngày người ta phải cắt ngón thừa cho gọn. Mỗi ổ chó sinh ra thường nuôi từ 4 – 7 con tùy khả năng và sự tiết sữa của chó mẹ, từ ngày thứ 3 – 10 cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó (đề phòng chúng cào rách vú mẹ) đến ngày thứ 20 cắt lại một lần nữa.
          Trong thời kỳ đầu nuôi chó chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó ăn thêm sữa bò.
          Việc cho chó ăn theo một khẩu phần hợp lý có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của chó sau này. Khi mới sinh chó được bú sữa mẹ tương đối đủ (nếu được bú no đủ, chó ngủ tốt) nếu thiếu sữa chó cựa quậy đòi ăn.
          Sau khi đẻ được 5 – 10 ngày cho chó ăn thêm sữa hâm nóng, lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót sữa ra đĩa và dúi mõm chó vào đĩa có sữa để chó tự liếm sữa cho quen dần cách “tợp” sữa. Hàng ngày cho mỗi chó ăn thêm 100ml – 200ml sữa đến khi chó được 120 ngày tuổi.
          Chó được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo sữa, có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 – 2 bữa.
          Từ tuần tuổi thứ 3 (21 ngày tuổi) cho chó ăn thêm cháo gạo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 – 50 gam cho mỗi ngày.
          Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai tây, rau xanh, lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin.
          – Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả, và được hổ sung bằng dầu gan cá thu.
          – Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất.
          – Chó dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa, từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa, lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của có thể chó. Cần quan tâm đến độ choán dạ dày chó.
          Chó từ 30 – 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 100 – 200ml thức ăn, từ 2 – 4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,2 – 0,3 lít. Từ 6 – 11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 0,4 lít hỗn hợp thức ăn (tùy chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).
          Theo dõi tình hình phát triển bình thường của chó theo một trình tự như sau: chó sinh ra được 5 – 8 ngày, khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 11 – 16 ngày thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày thứ 11 – 15 (tùy theo số lượng chó sinh ra) khe mắt bắt đầu mở. Từ ngày thứ 20 – 25 răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng từ 8 – 10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa, răng nanh mọc xong. Khi chó được 60 ngày tuổi răng sữa cơ bản mọc xong. Nếu răng mọc chậm, chứng tỏ sự nuôi dưỡng không đầy đủ và sự phát triển của chó là kém. Cân trọng lượng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chó. Nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi 80 ngày tuổi một số chó có thể nặng 1 – 1,2kg.
          Theo một số chuyên gia nuôi chó cho biết tốc độ chó tăng nhanh 60 – 180 ngày tuổi, độ dài tứ chi tâng từ 2,5 – 3 lần, lúc này xương ống ngừng phát triển; lồng ngực vẫn phát triển, độ dài đốt các ngón, chiều cao vai tạm ổn định. Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vai tăng từ 87,5 – 108% khi chó được 120 ngày tuổi, và từ 120 – 180 ngày tuổi chỉ tăng thêm 8,5 – 7%; từ 180 – 210 ngày tuổi tăng 7,1 – 8,3%, từ 6 – 11 – 12 tháng tuổi, chó lớn lên rất ít, hầu như dừng lại; tuy vậy mãi cho tới khi chó được 2,5 tuổi mới ngừng lớn.
          Từ đặc điểm sinh lý này của chó, giúp ta nuôi dưỡng chó một cách hợp lý. Việc chăm sóc nuôi dưỡng chó từ khi mới sinh cho đến khi chó được 210 ngày tuổi có tính chất quyết định trong nghề nuôi chó. Cũng trong thời kỳ này việc cho ăn thức ăn bổ sung giầu chất khoáng và vitamin cực kỳ cần thiết. Các chất khoáng – vitamin có nhiều trong thịt nạc, trứng, sữa, gan. Trong 100 gam sữa tươi có 120mg canxi, 95mg phốt pho, 14mg magiê, 0,1mg sắt và 34mg lưu huỳnh. Hàm lượng sắt trong sữa là thấp nhất. Trong khi đó đậu tương có 11,0mg sắt gan lợn 12,0mg, gan bò 10,0mg vì vậy vấn đề bổ sung sắt cho chó bằng con đường dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Chó mới sinh cần phải được bú sữa đầu. Vì trong sữa đầu có các kháng thể giúp chó chống đỡ với một số bệnh truyền nhiễm. Hàm lượng kháng thể này giảm dần, đến khi 2 tháng tuổi hầu như không còn. Vì vậy kể từ lúc này người ta đã phải gây miễn dịch chủ động cho chó.
          Trong thời gian này giờ chó ăn phải ổn định, cho ăn thức ăn nó đã quen. Đặc biệt chăm sóc phải chu đáo, giúp chó tránh những bất lợi do ngoại cảnh đem lại. Chăm sóc nuôi dưỡng chó phải thực hiện một cách nghiêm túc. Việc cho ăn, dạo chơi, chải lông cần đúng giờ qui định.
          Vào những ngày thời tiết xấu (giá rét, mưa bão, hoặc u ám) buổi tối phải cho chó ngủ trong nhà ấm, khô ráo, sạch sẽ, đặc biệt tránh ẩm ướt lạnh đột ngột, ban ngày vẫn có thể nuôi chó bình thường. Ban đêm mùa đông cần sưởi cho chó nuôi. Nhu cầu các chất dinh dưỡng đối với chó là rất lớn, phải tăng dần, chú ý bổ sung đầy đủ chất đạm, vitamin đặc biệt chất khoáng đa lượng và vi lượng.
          Nhà bạn có cá và nhiều thứ khác, bạn có thể tự pha thành phần cám như thế nào cũng được, tuy nhiên cần chú ý đến lượng thức ăn, hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn mà cơ thể chó cần cho từng giai đoạn phát triển. Chúc bạn nuôi thành công.

Rate this post

Bài viết liên quan