Chó cắn chết người- Chủ nuôi có thể bị xử lý hình sự

Chó là vật nuôi phổ biến trong các gia đình tại nước ta. Việc nuôi chó cần phải tuân thủ theo các quy định pháp luật như rọ mõm, tiêm phòng, không thả rông,… Nếu chó tấn công gây chết người, chủ nuôi có thể bị xử lý hình sự với mức án cao nhất là 05 năm đối với tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.

Xem thêm:
>> Kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển Đại úy công an đứng nhìn tài xế vật lộn với tên cướp
>> Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ 17GB dữ liệu chứng minh nhân dân bị rao bán
>> Hàng tấn ốc ngâm hóa chất – Mức án nào cho kẻ vô lương tâm?

Chó Pitbull điên cuồng tấn công cắn chết người tại Long An

Advertisement

Tối ngày 20-5, anh H. cùng người bạn của mình dắt hai con chó Pitbull nhà anh nuôi đi dạo. Sự cố xảy ra khi hai con chó giật mình trở nên hung ác, lao vào tiến công bạn anh H khiến anh này tử trận tại chỗ. Anh H. cũng bị con chó này cắn nhiều vết tại đầu, tay, chân và phải cấp cứu tại bệnh viện .

Theo nhận định ban đầu của thú y, đây là chó giống Pitbull dòng đại, nặng 52kg, khoảng 2 năm tuổi. Sau khi cắn người, con chó này đã bỏ chạy và bị người dân cùng lực lượng chức năng vây triệt hạ vào sáng 21-5.

Con chó còn lại là chó cái cũng được nhận định và đánh giá là giống Pitbull dòng đại, nặng 30 kg, khoảng chừng 2 năm tuổi, sau khi xảy ra vấn đề đã tự về nhà .
Chiều 21.5, đại tá Phạm Thanh Tâm, phó tổng giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết bước đầu cơ quan Kỹ thuật hình sự tỉnh đã khám nghiệm tử thi nam người trẻ tuổi bị chó Pitbull cắn tử trận, sau đó chuyển giao vấn đề cho Công an H.Thủ Thừa thụ lý theo thẩm quyền. Việc giải quyết và xử lý như thế nào so với chủ nuôi chó cũng cần xác định làm rõ .
Chiều cùng ngày, tin từ cơ quan chức năng H.Thủ Thừa cho biết do chỉ biết nạn nhân quê Thành Phố Hồ Chí Minh nhưng không có địa chỉ đơn cử và sách vở tùy thân nên chính quyền sở tại quyết định hành động chôn cất ở khu nghĩa trang nhân dân .
Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, sức khỏe thể chất anh H.T.H ( người chủ nuôi con chó cắn chết người nói trên ) đã dần không thay đổi, ăn được cơm, những vết thương do chó cắn được phẫu thuật thành công xuất sắc … .

Chó cắn chết người- Chủ nuôi có thể bị xử lý hình sự

Advertisement

Chó cắn chết người- Chủ nuôi có thể bị xử lý hình sự

Chó cắn chết người – Chủ nuôi hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hình sự

Tại Việt Nam, việc các gia đình nuôi chó là không hiếm. Tuy nhiên việc nuôi chó cần phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp chó nuôi không rọ mõm, dẫn đến cắn người thì chủ nuôi có thể bị xử lý như sau:

Về phạt hành chính: Điều 7 của Nghị định 90/2017 có quy định: phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa cho ra nơi công cộng.

Advertisement

Về Dân sự: Trong trường hợp chó cắn chết người như vụ việc trên thì theo Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015, chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó phải bồi thường về mặt dân sự cho người bị thiệt hại. 

Cụ thể theo điều luật này, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời hạn chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác .

Về Hình sự: Tại điều 295 Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người. Theo đó,  người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, người nuôi chó cần phải biết những lao lý của pháp lý và tuân thủ tuyệt đối. Việc để xảy ra sự cố đáng tiếc không chỉ ảnh hưởng tác động đến người xung quanh mà còn dẫn đến nhiều rủi ro đáng tiếc pháp lý .

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888 – Email: [email protected]
Liên hệ Văn phòng Luật Sư

Xem thêm: Cách phối giống chó Poodle từ A-Z

Advertisement

Chia sẻ :
Pin on PinterestPinterestShare on LinkedInLinkedin

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan