Chó Cỏ: Ưu nhược điểm so với chó cảnh

Mặc dù các giống chó ngoại nhập xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng, chó cỏ Việt Nam vẫn có chỗ đứng nhất định, bởi chúng có rất nhiều những đặc điểm đáng quý.

Chó cỏ có ưu điểm gì? Hạn chế của chúng so với chó cảnh nhập ngoại ra sao? Giá bán thế nào? Bạn cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của chó cỏ

Chó cỏ, hay còn gọi là chó ta, là tên gọi chung của toàn bộ những giống chó thuần chủng có nguồn gốc Nước Ta, đồng thời đây cũng là cách gọi để phân biệt với những giống chó ngoại nhập .

Advertisement

Chó Việt Nam có 4 giống chính, đó là: Chó Lài (chó Dingo Đông Dương), chó Bắc Hà, chó H’Môngchó Phú Quốc.

Chó cỏ có tầm vóc trung bình và nhỏ. Một chú chó trưởng thành có cân nặng khoảng chừng 10-25 kg và chiều cao xê dịch khoảng chừng 45-65 cm. Chó đực có kích cỡ nhỉnh hơn chó cái .
Chó Nước Ta có đặc tính nhanh gọn, hiếu động, thích chạy nhảy. Chúng cũng được xếp vào hàng những chú chó vô cùng mưu trí, là những người canh gác vô cùng tốt .
Bên cạnh đó chúng cũng rất giàu cảm hứng và nhạy cảm, rất chăm sóc đến tâm trạng buồn vui của chủ, cũng rất biết khi nào bị ghét bỏ hay yêu thương .
Chúng cũng rất thân thiện và trung thành với chủ, luôn nghe và thực thi những mệnh lệnh của chủ. Chó cỏ rất thích đùa nghịch với mọi thành viên trong mái ấm gia đình, tuy nhiên chúng rất hung tàn với người lạ .

nuôi chó cỏ

Ưu điểm của chó cỏ so với chó cảnh nhập ngoại

Sức khỏe tốt, dễ nuôi, dễ chăm sóc

Advertisement

Có nguồn gốc nguyên thủy tại Nước Ta, trải qua quy trình tinh lọc tự nhiên và tăng trưởng, chó cỏ Nước Ta thích nghi tốt nhất với khí hậu và điều kiện kèm theo sống tại Nước Ta .
Chúng có hệ miễn dịch tốt, sức chịu đựng cũng cực tốt, hiếm khi bị bệnh .
Nuôi chó cỏ cần chú ý quan tâm đến 2 yếu tố : Tiêm phòng bệnh dại và phòng chống ghẻ, những loại ve, bọ chó. Ngoài ra chúng rất ít khi mắc bệnh như chó Tây .
Chúng cũng là loại độc lập và biết điều, nên không cần phải chăm nom quá kỹ. Không cần dành quá nhiều thời hạn cho những yếu tố tắm rửa, chải lông hay nâng niu, yêu chiều chúng nhưng những chú chó cảnh ngoại nhập .

Chó cỏ rất thông minh, dễ huấn luyện

Hầu hết mọi người đều có khuynh hướng khen ngợi sự mưu trí của giống chó ngoại nhập, nhưng trong thực tiễn chó cỏ của Nước Ta là giống được xếp vào hàng rất mưu trí, nhanh gọn .
Khi được huấn luyện và đào tạo tốt, chúng hoàn toàn có thể phát huy năng lực săn bắt, bảo vệ hoặc làm chó nhiệm vụ tuyệt vời .
Chính vì thế, điểm mấu chốt để chiếm hữu một chú chó khôn, có nhiều kỹ năng và kiến thức, bất kể cho Tây hay ta, là phải chăm sóc đào tạo và giảng dạy cho chúng .
Trong điều kiện kèm theo nuôi ở nhà thông thường, bạn cũng hoàn toàn có thể giảng dạy cho chó cỏ những tập tính như vệ sinh đúng chỗ, bắt tay, nằm, ngồi theo mệnh lệnh của chủ …

Ăn đơn giản, ít tốn kém

Chó cỏ hoàn toàn có thể ăn mọi thứ thức ăn mà con người cho hoặc chúng tự kiếm được. Không kén ăn, không yên cầu, cũng không thiết yếu phải ăn “ cao lương mỹ vị ” mới tăng trưởng tối đa, thậm chí còn người ta còn hoàn toàn có thể tận dụng những loại thức ăn thừa cho chúng .
Vì vậy chó cỏ nuôi không tốn kém, hoàn toàn có thể tương thích với điều kiện kèm theo của toàn bộ mọi người, bất kể giàu hay nghèo, bất kể rảnh rỗi hay bận rộn .

Advertisement

chó cỏ

Khả năng canh gác tốt, tình cảm và tuyệt đối trung thành với chủ

Chó cỏ là giống chó có độ trung thành với chủ tuyệt đối. Một khi đã được đem về nuôi, sau vài ngày làm quen với chủ, chúng sẽ trung thành với chủ với chủ suốt đời .
Trung thành là bản năng của chúng. Đối với chủ, chúng là những chú chó tận tụy, dễ bảo, một lòng tôn kính .
Chó rất nhạy cảm với những biến hóa tâm trạng của chủ, biết khi nào chủ vui, buồn, tức giận. Chúng cũng rất thích được chủ chăm sóc, vui đùa, trò chuyện, vuốt ve .
Chúng được người dân nuôi hầu hết với mục tiêu giữ nhà, vì thế rất dữ dằn và cẩn trọng với người lạ .
Khả năng canh gác, bảo vệ của chúng không hề thua kém những giống nổi tiếng như Becgie hay Rottweiler .
Khi gặp phải nguy khốn, chúng sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu để bảo vệ cho mình và gia chủ. Tuy nhiên phần đông giống chó này sẽ không cắn hay làm hại trẻ nhỏ .

Những hạn chế của chó cỏ

Hình thức không đẹp, thiếu đa dạng

Một trong những hạn chế lớn khiến giống chó cỏ Nước Ta khó được lòng giới yêu chó cảnh là hình thức của chúng không được đẹp mắt .
Hầu hết những giống chó cỏ Nước Ta đều có chung đặc thù là mặt có hình tam giác theo kiểu chó sói, mõm hình chữ V khá dài, đầu mõm hơi nhọn, gốc mõm khá rộng .
Mõm dài gần bằng nửa chiều dài toàn đầu, mũi có màu đen, chân dài, mắt nhỏ và hơi dẹt .
Các đặc thù trên khiến chó cỏ không có được vẻ đáng yêu như một cục bông, thuận tiện để chinh phục những cô chủ xinh đẹp, lại cũng không có dáng vóc oai vệ thiết yếu của những chú chó săn hay cảnh vệ .

Advertisement

Hầu hết chưa có thương hiệu

Hiện nay, ngoài chó Phú Quốc là giống duy nhất có sự nổi tiếng trên quốc tế, được ĐK và được Thương Hội Chó giống quốc tế công nhận, chó Bắc Hà có một chút ít tiếng tăm trong nước, còn những giống chó khác gần như là vô danh .
Việc nghiên cứu và điều tra, phân loại và bảo tồn gen của chúng gần như không được chăm sóc .
Những yếu tố này ảnh hưởng tác động lớn đến nhu yếu nuôi của những người thích nuôi chó. Một con chó nguồn gốc ngoại nhập, có ngoại hình đẹp, lại không ít có tên thương hiệu chắc như đinh sẽ được lòng những người nuôi chó hơn .

Giá trị kinh tế không cao

Với nhiều người nuôi chó, nuôi không chỉ thỏa mãn nhu cầu đam mê, mà đôi lúc còn cần mang đến doanh thu. Nhu cầu thị trường so với giống chó cỏ để làm cảnh không cao, vì thế giá trị kinh tế tài chính của chúng khá thấp .
Hầu hết mọi người sẽ góp vốn đầu tư thời hạn và tài lộc và những giống chó được thị trường ưu thích và mang lại doanh thu tốt .

chó cỏ

Giá bán chó cỏ là bao nhiêu?

Chó cỏ thuần chủng xuất hiện ở khắp mọi nơi, khắp những vùng miền trên cả nước, vì thế ở hữu một chú chó cỏ không hề khó khăn vất vả .
Giá bán một chú chó cỏ cũng rất rẻ, từ 200 – 300 nghìn đồng bạn đã hoàn toàn có thể chiếm hữu một chú cún con .
Tuy nhiên những dòng chó như Bắc Hà, Phú Quốc đã có độ nổi tiếng nhất định nên giá tương đối cao. Thậm chí chó Phú Quốc có giá bán ngang bằng với những giống chó nổi tiếng quốc tế, thấp nhất là 500 nghìn đồng, còn đắt thì lên tới cả chục hay vài chục triệu / con .

Advertisement

Hiện nay, nhiều giống chó cỏ thuần chủng còn được lai với một số dòng chó khác như chó cỏ lai Nhật, chó ta lai Becgie, Phốc lai ta, Alaska lai ta,…

Kết quả lai này tạo ra những chú chó có ngoài hình đáng yêu và đẹp mắt hơn. Mức giá của chúng tối thiểu từ 1,2 triệu đồng / con .
Trên đây là thông tin về chó cỏ, giống chó thuần chủng của Nước Ta. Dù có ngoại hình không hề sánh với những loại chó cảnh khác, nhưng có cỏ Nước Ta vẫn là giống chó có những đặc thù rất đáng quý .
Có thể nói nếu được nuôi dưỡng tốt, chăm sóc huấn luyện và đào tạo chu đáo, chó cỏ cũng là người bạn đáng yêu và dễ thương và đáng tự hào không thua bất kể một chú chó ngoại nhập nào .
cửa hàng farmvina

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan