​Nguy cơ nhiễm sán chó ở người

Sán chó có tên khoa học là Toxocara canis, hình tròn trụ, dài giống như giun đũa ở người. Ấu trùng sán chó khi vào khung hình người hoàn toàn có thể chui qua thành ruột non theo đường máu đến những cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt và gây tổn thương ở những cơ quan này làm ảnh hưởng tác động nặng đến sức khỏe thể chất, thậm chí còn hoàn toàn có thể gây tử trận .

1. Chu trình nhiễm sán chó ở người

Sán chó trưởng thành sống trong ruột non của chó. Trứng sán theo phân chó thải ra đất phát triển thành ấu trùng, phát tán trong môi trường rồi nhiễm vào thức ăn, nước uống của người.

Trẻ con thường dễ bị nhiễm sán chó do hay chơi đùa dưới đất, bốc thức ăn dưới đất bỏ vào miệng hoặc chơi với chó, vuốt ve lông chó rồi cho tay vào miệng .
Trong khung hình người, trứng sán chó nở thành ấu trùng nhưng không tăng trưởng thành sán trưởng thành do khung hình con người không phải là ký chủ của nó. Sau khi xâm nhập vào khung hình người, ấu trùng sán chó sẽ chui qua thành ruột non theo đường máu đến những cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt, … và gây bệnh ở những nơi này. Ấu trùng vận động và di chuyển đến phổi gây viêm phổi, đến mắt gây viêm xung quanh mắt hay gây bệnh ở võng mạc của mắt làm giảm thị lực, hoàn toàn có thể làm mù mắt. Ấu trùng cũng hoàn toàn có thể xâm nhập qua da ( nhất là da non ) gây hội trứng “ ấu trùng chuyển dời ngoài da ” .

2. Biểu hiện của người bị nhiễm sán chó

Trên trong thực tiễn, đa phần người bị nhiễm sán chó thường không có những biểu lộ nổi bật mà rất dễ nhẩm lẫn với những bệnh khác của da liễu như da nổi mẩn ngứa, mụn nhỏ, bẩm tím ; người stress, đau bụng, ăn không ngon, giảm cân, ho, khò khè như bị suyễn …
Trên người, ấu trùng sán chó ký sinh ở gan hay phủ tạng khác tạo những bọc nước lớn chứa nhiều đầu sán, những bọc nước này thường ở gan ( 65 % ), ở phổi ( 10 % ) và ở một số ít cơ quan khác như thận, não và gây tổn thương những cơ quan này .
Giai đoạn đầu nhiễm sán chó rất khó phát hiện, chỉ khi có những biến chứng, tổn thương, viêm nhiễm một cơ quan nào đó trên khung hình và xét nghiệm máu mới biết được. Gần đây, trong kiểm tra sức khỏe thể chất, có những trường hợp chẩn đoán không ra bệnh, siêu âm cũng không phát hiện được và chỉ xét nghiệm máu mới phát hiện bệnh nhân bị nhiễm sán chó .

Đặc biệt các đầu sán chó khi vào cơ thể người có khả năng năng tự nhân lên. Nguy hiểm nhất là nang nước có thể bị vỡ, ra, giải phóng hàng vạn đầu sán chó và những đầu sán này bám vào cơ quan phủ tạng khác, tạo nên u mới, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

3. Cách phát hiện người bị nhiễm sán chó

Những người nhà có nuôi chó và có những bộc lộ hoài nghi bị nhiễm sán chó như trên cần phải đến ngay những cơ sở y tế để được khám lâm sàng và thử máu xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán Elisa tìm kháng thể kháng sán chó. Xét nghiệm phân thường thì không hề phát hiện bị nhiễm sán chó vì trứng của sán chó không có trong phân người .

4. Điều trị người bị nhiễm sán chó

Vấn đề điều trị sán chó tùy thuộc vào diễn biến lâm sàng của bệnh nhân. Nếu sán chó gây ảnh hưởng tác động đến những cơ quan nhạy cảm và dễ tổn thương như mắt có khi phải phẫu thuật. Khi dùng thuốc, bệnh nhân phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về uống. Sán chó hoàn toàn có thể trị khỏi nhưng sẽ bị tái phát nếu bị nhiễm trở lại. Một số cơ quan như mắt, não bộ, … bị ấu trùng sán chó gây tổn thương nhiều thì khó chữa khỏi trọn vẹn .
Sau khi điều trị, người bệnh khi làm thử nghiệm Elisa hoàn toàn có thể cho hiệu quả dương thế ( + ) hằng năm do kháng thể ký sinh trùng sán chó hoàn toàn có thể sống sót trong máu vài năm sau đó .

5. Phòng ngừa nhiễm sán chó

– Giữ gìn vệ sinh cá thể : rửa tay sạch trước khi ăn, nhà cửa phải được lau dọn thật sạch, ăn chín, uống chín, nếu ăn rau sống phải rửa sạch bằng thuốc tím và rửa dưới vòi nước đang chảy .
– Nên tắm cho chó tiếp tục, khám sức khỏe thể chất định kỳ ở cơ sở thú y và xổ giun định kỳ. Thu gom, giải quyết và xử lý phân chó như phân người, không để chó ỉa bậy khắp nơi .
Nhiễm sán chó là bệnh hoàn toàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ và gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vi vậy, mọi người khi hoài nghi mình hoặc người thân trong gia đình bị nhiễm sán chó nên đến ngay những cơ sở y tế để được khám, hướng dẫn điều trị đúng và kịp thời .

Rate this post

Bài viết liên quan