10 lợi ích bất ngờ khi nuôi chó mèo

Chó hoàn toàn có thể phát hiện bệnh ung thư ở gia chủ, còn mèo giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giảm rủi ro tiềm ẩn tử trận do bệnh tim .Thú cưng không chỉ giúp con người vui tươi mà còn mang lại nhiều quyền lợi về sức khỏe thể chất. Dưới đây là những quyền lợi của thú cưng do Reader’s Digest đưa ra .Tránh cô lập xã hội

Một nghiên cứu trên tạp chí Anthrozoös về trải nghiệm bị ruồng bỏ trong quá khứ, người tham gia được yêu cầu đặt tên cho một bức ảnh chụp mèo, chó, người hay đồ chơi. Kết quả, tình nguyện viên đặt tên động vật có cảm xúc tích cực hơn so với những ai dùng tên người đặt cho bức ảnh. Các cá nhân đối xử với động vật hoặc đồ vật giống người (như khi nói chuyện với vật nuôi) thường dễ đồng cảm và có cách suy nghĩ đặc biệt giúp chống lại cảm xúc tiêu cực.

Giảm đơn độcSự đơn độc có quan hệ mật thiết với nhiều căn bệnh nguy hại như tim hay Alzheimer. Theo một nghiên cứu và điều tra trên tạp chí Lão hóa và Sức khỏe Tâm thần, năng lực cảm nhận sự đơn độc của người chiếm hữu thú cưng thấp hơn 36 % so người khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra những người bạn có lông giúp người sống một mình tiếp xúc tốt hơn .
Ảnh: VV.
Ảnh : VV .
Giảm stressNghiên cứu ở Thụy Điển ghi nhận lượng cortisol hay hormone stress ở những tình nguyện viên nữ giảm sau 15 đến 30 phút vuốt ve một chú chó. Trong khi đó, mức oxytocin hay hormone niềm hạnh phúc tăng sau một đến 5 phút, so với những ứng viên đang nuôi chó. Nhịp tim của họ cũng duy trì ở mức thấp hơn sau một giờ .Bảo vệ hệ tim mạchMèo giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và làm giảm rủi ro tiềm ẩn tử trận do bệnh tim, trích một điều tra và nghiên cứu trên Nhật báo Thần kinh mạch máu và Can thiệp Thần kinh. Người đang hoặc đã từng nuôi mèo có rủi ro tiềm ẩn tử trận vì bệnh tim thấp hơn so với những ai không chiếm hữu loài động vật hoang dã này .Giữ tâm lý minh mẫn

Nghiên cứu được công bố trên Anthrozoös cho thấy những người lớn tuổi sở hữu mèo hay chó có khả năng tập trung, ghi nhớ và đưa ra quyết định tốt hơn.

Khuyến khích tập thể dụcKhi dắt chó đi dạo, sức khỏe thể chất của bạn cũng được cải tổ. Tại Đại học Michigan, tác dụng nghiên cứu và điều tra cho thấy một trong nhiều quyền lợi khi nuôi chó biểu lộ ở thời hạn tập thể dục tăng lên 30 phút .Giảm đauDành thời hạn bên thú cưng cũng giúp bạn tránh được những cơn đau hậu phẫu. Nghiên cứu ở Anthrozoös ghi nhận những bệnh nhân dành 15 phút chơi với những chú chó sau phẫu thuật thay khớp dùng ít thuốc giảm đau hơn những người không dùng liệu pháp đặc biệt quan trọng này .Giảm rủi ro tiềm ẩn bị dị ứngTheo một nghiên cứu và điều tra về dị ứng lâm sàng và thực nghiệm, thú cưng khiến rủi ro tiềm ẩn mắc dị ứng của trẻ nhỏ sau này thấp hơn. Khả năng bị dị ứng của những người trưởng thành trong những mái ấm gia đình từng chiếm hữu vật nuôi khi họ còn nhỏ giảm 50 %. Tiếp xúc sớm rất quan trọng và nuôi động vật hoang dã ở tiến trình sau này không tác động ảnh hưởng tương tự như lên hệ miễn dịch như trên .Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo một nghiên cứu trên tạp chí PLoS ONE, các cá nhân từ 9 đến 19 tuổi có thể kiểm soát tiểu đường tuýp 1 tốt hơn khi nuôi thú cưng. Nhờ tích cực chăm sóc động vật, lượng đường trong máu được duy trì ổn định hơn 2,5 lần. Các nhà nghiên cứu kết luận những người tham gia chăm sóc thú nuôi có trách nhiệm cũng như quen với các công việc thường ngày hơn.

Chống lại ung thưMột quyền lợi giật mình khi chiếm hữu thú nuôi nằm ở năng lực phát hiện ung thư ở người của chúng. Trên Tạp chí Y khoa Anh, chó hoàn toàn có thể phát hiện đúng mực ung thư ruột quy trình tiến độ đầu với độ đúng chuẩn cao. Cụ thể, một con chó giống Labrador được giảng dạy đã triển khai xong 74 bài kiểm tra đánh hơi gồm những mẫu hơi thở và phân. Trong đó, nó xác lập được những mẫu chứa ung thư : 33 trên 36 mẫu hơi thở và 37 trên 38 mẫu phân. Ngoài ra, loài chó cũng hoàn toàn có thể phát hiện những loại ung thư khác như bàng quang, da, phổi, vú và buồng trứng .

Phúc Lương

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan