3 điều cần biết về huấn luyện chó nghiệp vụ bảo vệ

Chó nghiệp vụ và chó được huấn luyện có phải là 1 hay không? Làm thế nào để phân biệt. Trong nghề huấn luyện chó nghiệp vụ, có những khó khăn gì? Chắc hẳn những ai yêu thích huấn luyện chó đều rất quan tâm tới những câu hỏi này. Vậy thì không để bạn đọc phải chờ đợi lâu, Pet Mart sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời ngay dưới đây.

Sự khác nhau giữa chó nghiệp vụ và chó được giảng dạy

Đa số người nuôi chó lúc bấy giờ không phân biệt được chó nghiệp vụ và chó được huấn luyện và đào tạo. Có nhiều người cứ thấy chó được giảng dạy thì gọi ngay đó là chó nghiệp vụ. Thực ra hai cụm từ này cũng đã nói lên hai mục tiêu sử dụng khác nhau rồi. Chó nghiệp vụ và chó qua huấn luyện và đào tạo hoàn toàn có thể thuộc nhiều giống chó khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều này .

Điểm giống nhau

Chó nghiệp vụ là giống chó gì ? Chó nghiệp vụ được sử dụng trong quân đội, công an thuộc nhiều giống chó khác nhau. Chiếm số lượng lớn nhất là chó chăn cừu Đức, chó Malinois, Labrador và 1 số ít giống chó cỡ lớn khác. Các giống chó này có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội về sức khỏe thể chất, trí mưu trí. Do đó được những lực lượng vũ trang ưu thích .

Advertisement

Chó qua huấn luyện đa số cũng thuộc các dòng chó trên. Bởi chúng có khả năng nhớ bài học tốt và ham học hỏi. Cả hai loại chó nêu trên đều bắt đầu học những bài căn bản về phục tùng giống nhau. Khóa huấn luyện kéo dài 2 – 3 tháng. Tại các khóa học này, chó được huấn luyện đứng, ngồi, nằm, nghe theo hiệu lệnh. Hoặc tìm bắt đồ vật theo yêu cầu của người huấn luyện.

Điểm khác nhau

Chó được sử dụng làm nghiệp vụ được huấn luyện và đào tạo nâng cao về trình độ. Được dạy để đánh hơi tìm kiếm người hoặc vật. Các giống chó lớn đa phần được giảng dạy để săn lùng, trấn áp tội phạm, cứu hộ cứu nạn. Còn chó nhỏ đa phần được dùng để đánh hơi truy lùng ma túy, tang vật, vũ khí … Những chú chó này thường được đào tạo và giảng dạy để phân phối 1 hoặc dưới 3 trách nhiệm. Bởi nếu giao nhiều quá, tác dụng sẽ không bảo vệ chắc như đinh được. Chó sẽ khó tập trung chuyên sâu để nhớ được tín hiệu lệnh .Trong khi đó những chú chó huấn luyện và đào tạo hầu hết được dùng để bảo vệ. Chúng không được dạy để đánh hơi như chó nghiệp vụ. Các bài học kinh nghiệm thường là tiến công khi có người lạ đột nhập, trộm cướp. Bảo vệ chủ, canh giữ gia tài cho chủ, tránh không ăn mồi bả. Những bài học kinh nghiệm này được tập đi tập lại nhiều lần để chó nhập tâm. Trở thành hành vi phản xạ của chó. Có nghĩa là khi chó gặp trường hợp như vậy sẽ tự động hóa có phản ứng thích hợp. Chủ nhân không phải ra lệnh .Như vậy, hoàn toàn có thể nhận thấy rõ ràng là, chó nghiệp vụ và chó giảng dạy chỉ có phần học cơ bản là phục tùng giống nhau. Còn phần học trình độ thì khác nhau về chiêu thức huấn luyện và đào tạo .

Tìm hiểu về chó nghiệp vụ ” KNPV ” ?

KNPV” là từ được thêm vào tên của các chú chó nghiệp vụ đạt tiêu chuẩn. Đây là từ viết tắt của “Tập đoàn Koninklijke Nederlandse Politiehond Vereniging“, nghĩa là Hiệp hội chó cảnh sát Hoàng gia Hà Lan. Tổ chức này hàng năm đều tiến hành các thử nghiệm trên chó cảnh sát và cung cấp chứng chỉ trên thế giới. Các bài kiểm tra KNPV chú trọng công tác làm chó bảo vệ, săn lùng và liên quan đến các cuộc tấn công từ xa.

Những chú chó thi KNPV thường không có giấy chứng nhận và không thuần chủng. Chúng được pha trộn chủ yếu từ 3 giống chó Becgie Bỉ, Becgie Hà Lan, Becgie Đức. Thậm chí là cả chó sói để đạt được sự hung dữ và cân nặng.

Advertisement

Mục đích chính của việc lai tạo là tạo ra những con chó khỏe mạnh, thần kinh tốt. Phục vụ cho nhu yếu bảo vệ, công an. Các bài thi KNPV rất khó và nhu yếu khắc nghiệt. Những bài kiểm tra này yên cầu một chú chó có năng lực tuyệt vời, thể lực, sự nhanh gọn và sức chịu đựng. Do đó một chú chó được cấp chứng từ KNPV khi nào cũng được nhìn nhận rất cao trên quốc tế .

Nội dung huấn luyện và đào tạo chó nghiệp vụ KNPV

Bài kiểm tra hoạt động

  • Chú chó phải làm quen với nước và bơi qua một con mương với khẩu lệnh và quay trở lại bằng khẩu lệnh.
  • Từ chối tuân lệnh từ người lạ.
  • Vượt rào 1m.
  • Nhảy xa 2,25m.
  • Nhảy qua mương 2m.
  • Vượt tường gỗ 1,75m.

Bài kiểm tra tâm ý

  • Chó phải im lặng khi có tiếng súng.
  • Từ chối thức ăn cho chó từ người lạ mang tới.

Bài thi có nội dung bảo vệ

Nội dung huấn luyện và đào tạo chó nghiệp vụ gồm có tìm kiếm đối tượng người dùng trong rừng. Một người đi cùng tương hỗ tìm kiếm trong rừng, áp giải, bảo vệ những phạm nhân .

Bài kiểm tra tiến công từ xa

Chó phải bị đánh với một cây gậy dài trước khi cắn. Huấn luyện viên sẽ hô 1 lệnh gọi trở lại. Sau đó một cuộc tiến công chống lại súng và một cuộc tiến công từ xa. Những chú chó sẽ phải ngăn ngừa một người chạy trốn trên một chiếc xe đạp điện. Với những chú chó không vượt được qua những bài kiểm tra sẽ bị đào thải .

Theo các bác sĩ thú y và chuyên gia về chó, những chú chó đạt chuẩn KNPV được công nhận là dòng chó cảnh vệ tốt nhất thế giới.

Đội chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Mỹ K9

Đội chó nghiệp vụ là một lực lượng quan trọng trong đoàn hộ tống tổng tư lệnh nước Mỹ. Chúng thường đảm nhiệm trách nhiệm phát hiện những tín hiệu khả nghi, tìm kiếm những mối rình rập đe dọa tiềm ẩn ở khoanh vùng phạm vi khoảng chừng 100 m xung quanh tổng thống .Đơn vị K9 của mật vụ Mỹ xây dựng từ năm 1977 và sử dụng ngân sách liên bang để duy trì hoạt động giải trí. Lực lượng này chiếm hữu khoảng chừng 75 chú chó. Mỗi con có giá khoảng chừng 9.000 USD ( hơn 200 triệu ). Các chuyên viên sẽ huấn luyện và đào tạo chúng tầm 5 trước khi cho gia nhập lực lượng .Chó nghiệp vụ thuộc Đơn vị K9 của Mỹ đa phần thuộc giống Becgie Đức và Bỉ. Ngoài ra, K9 chỉ gật đầu những con chó trưởng thành. Kỹ năng điển hình nổi bật của chúng là đánh hơi, can thiệp và giải quyết và xử lý nhanh gọn những kẻ tiến công .Chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Mỹ hoàn toàn có thể ngửi thấy cả những dấu vết chất nổ đã cũ. Khả năng phản ứng của chúng cũng rất nhạy bén và linh động. Ngay khi nhận tín hiệu lệnh, chúng sẽ khống chế tiềm năng chỉ trong chớp mắt. Vận tốc chạy trung bình của chó nghiệp vụ K9 Mỹ đạt khoảng chừng 40 – 50 km / h. Cú đớp của chúng được nhìn nhận là rất nguy hại. Một khi đã cắn tiềm năng, chúng chỉ nhả ra nếu có thông tư từ người điều khiển và tinh chỉnh .Mắt chúng có khoanh vùng phạm vi quan sát lên tới 270 ° độ chúng “ lao nhanh như một viên đạn ”. Chó nghiệp vụ Mỹ có lương và được thăng chức trong quy trình thao tác. Chúng sẽ nghỉ hưu sau khoảng chừng 10 năm góp sức. Khi thực thi trách nhiệm bảo vệ tổng thống, một số ít con còn hoàn toàn có thể lưu trú cùng chủ của chúng tại những phòng khách sạn hạng sang .

Advertisement

Đội quân chuyên “ chọc cho chó cắn ”

Có một đội quân đặc biệt quan trọng chuyên làm trách nhiệm “ chọc cho chó cắn ”. Có nơi gọi đội ngũ này bằng cái tên đượm chất quân sự chiến lược là “ quân xanh ”. Tức đồng đội nhưng giả đóng vai trò đối thủ cạnh tranh trong lúc tập luyện hoặc diễn tập. Cũng có nơi gọi bằng ngôn từ tầm trung dễ hiểu là “ mồi ”. Nhưng mặc dầu tên gọi là gì đi chăng nữa, thì trách nhiệm của họ vẫn là làm tiềm năng cho những chú khuyển hung hăng nhào tới cào xé, giằng co .

Huấn luyện chó nghiệp vụ những bài học kinh nghiệm tiên phong

“ Đừng tưởng chó nào cũng biết sủa, biết cắn ”, huấn luyện viên Trung tâm giảng dạy chó nghiệp vụ san sẻ. Vì một nguyên do nào đó, khi mới sinh ra, có một số ít chú cẩu đã không thèm sủa, không thèm cắn. Có mái ấm gia đình bỏ cả tiền triệu mua một chú Béc Giê, giống chó nổi tiếng khắp toàn thế giới đàng hoàngNhưng đến khi chú tròn 1 tuổi, gia chủ mong ước một lần nghe tiếng “ gâu … gâu ” mà không được. Chú thấy người lạ cũng như người quen, kẻ tốt cũng như kẻ trộm, thế là phải gửi chú vào trường có những thầy tập cho chú tìm lại bản năng của loài chó .

Vào trường, những chú “chó câm” được ăn, ngủ, bên cạnh những anh chó, chị chó “lắm lời”. Sau một thời gian, đội quân xanh vào cuộc. Họ đứng từ xa, tay cầm cây, gậy gộc xua lên loạn xạ cốt để khơi dậy bản năng thú tính tiềm ẩn hàng triệu năm của loài chó.

Dù “ hiền lành ” đến cỡ nào nhưng bị khích bác cỡ đó thì “ chó câm ” cũng phải lên tiếng. Rồi xồng xộc xông vào quân xanh cào xé cho hả giận. Còn người làm quân xanh giẫy giụa, giằng, giựt mục tiêu làm tăng thêm tính hung hãn của loài chó .

Cách huấn luyện và đào tạo chó nghiệp vụ

Trên bãi đất trống của sân tập, bốn huấn luyện viên kèm cặp 4 chú chó giống Rotwer ( giống chó Đức ) to sừng sững như nghé con. “ Chú ý ! Chào ! ” – 4 chú chó trông dữ là thế ngoan ngoãn làm theo tín hiệu lệnh của người đào tạo và giảng dạy. Hai chân trước giơ lên trông như những chú bé đáng yêu đang học bài học kinh nghiệm vỡ lòng .Sau màn tập chào, đi, đứng là đến những bài tập đào tạo và giảng dạy chó nghiệp vụ : phóng qua bức tường, lốp xe, trườn qua rào kẽm gai, bảo vệ vật phẩm. Và gay cấn nhất là thực thi bài tập bảo vệ thân chủ. Truy đuổi tội phạm, săn bắt trộm với những trường hợp giả định. Những bài học kinh nghiệm này phải tập đi tập lại hàng ngày thật thuần thục và phải sát với trong thực tiễn. Nên mọi hành vi của quân xanh cũng phải càng như thật càng tốt .

Advertisement

Tâm sự về nghề giảng dạy chó nghiệp vụ

“ Nghề nào cũng có cái cực riêng. Đối với nghề đào tạo và giảng dạy chó nghiệp vụ, phải yêu nghề và yêu những con vật khôn ngoan. Mới bám trụ với nghề được dẫu biết nguy hiểm luôn chực chờ ”. Giơ ra hai cánh tay chằng chịt vết răng chó, có vết còn rớm máu. Ví nôm na về nghề của mình là nghề : “ làm thân cho chó nó cắn ”. Chuyện bị cẩu xực là chuyện thường ngày .

Vì nghề làm tiềm năng cho chó tiến công rất nguy hại. Không phải ai cũng hoàn toàn có thể đảm đương và trụ được. Phải là người có “ thần kinh thép ”, biết vượt qua được nỗi sợ hãi chứ nếu không, sơ sẩy một chút ít là mất mạng như chơi .Khi đã đồng ý vào nghề, người làm “ quân xanh ” sẽ được những đồng nghiệp kỳ cựu hướng dẫn cho 1 số ít kỹ năng và kiến thức cơ bản như : đỡ, né, giả chết. Thế nhưng muốn thành thục thì đều phải trải qua trong thực tiễn trên sân tập. Những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề ấy có khi phải trả bằng máu và nước mắt .Khi đã thành thục và có kinh nghiệm tay nghề, “ quân xanh ” sẽ biết chó có thói quen cắn ở những nơi nào. Một kinh nghiệm tay nghề khá mê hoặc được bạn bè quân xanh truyền tụng là không nên đụng vào hạ bộ của chó đực. Đặc biệt là đụng phải bộ phận nhạy cảm ấy trước mặt những nàng chó cái. Vì chàng cẩu sẽ “ xực ” ngay. Ai đã từng làm nghề đào tạo và giảng dạy chó nghiệp vụ nói chung và đặc biệt quan trọng là làm “ quân xanh ” cũng đều đã từng bị chó “ đóng dấu răng ” .

Chiến công của những chú học trò bốn chân

Những cực khổ mà đội ngũ “ quân xanh ” đã bỏ ra không phải công cốc. Người đào tạo và giảng dạy chó nghiệp vụ rất vui khi kể về những chiến công của học trò mình .

  1. Con Ross (giống Becgie) sau khi từ trung tâm huấn luyện trở về đã cứu mạng bà chủ. Chuyện là bà chủ nhà có nuôi con trăn nặng gần 40kg. Một ngày nọ, bà đem vịt sống cho trăn ăn thì bất ngờ bị con vật xiết lấy cho đến khi bất tỉnh. Khi tỉnh lại, bà thấy con trăn đã chết từ lâu. Đầu bị cắn nát, bên cạnh là chú chó Ross. Theo lời của hàng xóm, họ đã nghe tiếng chó sủa rất lớn. Khi họ chạy qua thì thấy chú chó đang chiến đấu với con trăn rất dũng mãnh.
  2. Một chuyện khác liên quan đến chú chó tên Mic (giống Rottweiler Đức) của một người chủ là giám đốc của kho bãi container gần cầu Rạch Chiếc. Ông này thường xuyên bị trộm lẻn vào bãi lấy cắp phụ tùng xe mà không có cách nào bắt được. Nghe lời giới thiệu của bạn bè, ông đã tìm đến Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ nhờ giúp đỡ. Mic đã được huy động đến giúp khổ chủ. Chỉ trong vòng 1 tháng, 3 tên trộm đã bị Mic bắt ngay tại trận. Bọn trộm cắp từ ấy không dám bén mảng tới bãi container.

“ Chó là loại động vật hoang dã rất khôn ngoan, chưa đào tạo và giảng dạy thì chưa biết. Nhưng khi giảng dạy nhiều, tiếp xúc nhiều mình sẽ thấy được cái mưu trí của nó ” .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan