Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này

Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này

Thứ Năm, ngày 22/11/2018 00 : 30 AM ( GMT + 7 )

Pitbull là giống chó hung dữ, có tính khí thất thường nên người nuôi cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản để an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.

Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này - 1

 Chó Pitbull có bản tính hung dữ và tính khí thất thường. Ảnh Dailymail.

Advertisement

Mới đây, một người phụ nữ ( chủ nhà ) khoảng chừng gần 30 tuổi xã Tiến Dũng, huyện Thường Tín, Thành Phố Hà Nội đã bị con chó Pitbull của mái ấm gia đình tiến công khi Open lồng sắt đưa thức ăn ra cho chó .
Khi người phụ nữ Open lồng ra thì bị tiến công vào tay. Lúc này, một người phụ nữ hàng xóm phát hiện vấn đề, cầm gậy lao đến xua đuổi cũng bị con chó lao đến cắn. Vụ việc khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị .
Theo thông tin bắt đầu, con chó Pitbull này mới được chủ nhà mua về nuôi vài tháng và tiếp tục bị nhốt trong lồng sắt .
Giống chó Pitbull được ca tụng là “ trinh sát máu lạnh ” bởi, bản tính hung tàn và tính khí thất thường của chúng. Thế nhưng, lúc bấy giờ, giống chó này vẫn được rất nhiều người chọn nuôi và coi chúng như thú cưng .
Vậy để nuôi một con chó Pitbull bảo đảm an toàn cho chính gia chủ và hội đồng, người nuôi cần phải sẵn sàng chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng gì ?
Về yếu tố này, anh Lò Văn Luyến – cán bộ đào tạo và giảng dạy chó tại Trung tâm giảng dạy chó dân sự K9 ( huyện Gia Lâm, TP.HN ) cho hay, không riêng gì với riêng giống Pitpull mà với loài chó nói chung, người nuôi cần nuôi chúng từ bé .
“ Nuôi chó từ bé sẽ tạo được sự thân thiện hơn giữa chủ và chó. Hơn nữa, tập luyện những kiến thức và kỹ năng, thói quen cho chó từ bé cũng dễ hơn một con chó trưởng thành ”, anh Luyến san sẻ .
Anh Luyến cho biết thêm, so với dòng Pitbull hung ác và có tính khí thất thường thì cần liên tục cho nó hoạt động để không ức chế về thần kinh ; tiếp tục cho chó làm quen với mọi người, dắt chó đi dạo để nó không cảm thấy lạ lẫm mỗi khi gặp người lạ hay đến một thiên nhiên và môi trường mới .

Tập luyện tính kỷ luật thật tốt từ bé đến lớn để thành thói quen cho chó. Pitbull là dòng chó chọi, vì vậy, mỗi khi ra ngoài, người nuôi cũng cần tuân thủ kỹ các quy định như xích, rọ mõm…

Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này - 2

Advertisement

Anh Phạm Quốc Thắng – Trưởng đại diện thay mặt văn phòng Thương Hội những người nuôi chó giống Nước Ta ( VKA ) tại Thành Phố Hà Nội .
Quan trọng hơn nữa, người nuôi cần truyền thụ lại cho những thành viên trong mái ấm gia đình kiến thức và kỹ năng chăm nom và tiếp xúc với chó để tránh trường hợp, chủ vắng nhà, không ai hoàn toàn có thể lại gần cho chó ăn hoặc đi vệ sinh .
Anh Phạm Quốc Thắng – Trưởng đại diện thay mặt văn phòng Thương Hội những người nuôi chó giống Nước Ta ( VKA ) tại TP.HN cũng cho rằng, giống chó không quan trọng bằng cách chọn chó, tương thích với điều kiện kèm theo từng mái ấm gia đình và phong thái huấn luyện và đào tạo .
Riêng so với dòng Pitbull, trước khi nuôi cần phải lựa chọn và khám phá kỹ về những đời trước xem có bị lỗi thần kinh không. Một con chó dữ quá hoặc nhát quá sẽ rất khó nuôi và giảng dạy .
“ Người nuôi cũng phải biết rõ mục tiêu nuôi và có thời hạn chăm nom rèn luyện cho con chó của mình. Nếu không đủ điều kiện kèm theo thì tốt nhất không nên nuôi ”, anh Thắng san sẻ .
Anh Thắng cho biết thêm, người chủ của Pitbull cũng cần nắm được tâm sinh lý của con chó. Thấy chó hay phản ứng hoặc bất tuân mệnh lệnh, cần tìm hiểu và khám phá nguyên do và tìm cách khắc phục sớm .

Đặc biệt, không nên quát mắng, đánh đập dòng Pitbull bởi nó có thể khiến con chó ức chế thần kinh mà phản kháng, tấn công lại bạn.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan