» Mùa sinh sản của chim Họa Mi

Chim chóc đẻ theo mùa, và mùa sinh sản của chúng thường lê dài từ ba đến bốn tháng mới chấm hết .

Nội dung trong bài viết

Mùa sinh sản của chim Họa mi biến hóa theo từng vùng vì còn ảnh hưởng tác động đến khí hậu ở đó thế nào. Vì vậy, tất cả chúng ta đừng quá bất ngờ khi thấy mùa sinh sản của chim ở miền Bắc không trùng với mùa sinh sản của chim ở miền Nam. Ngay tại miền Nam, cùng một giống chim mà tỉnh này và tỉnh khác, mùa sinh sản của chim đó cũng không trùng tháng với nhau. Có nơi chim đẻ sớm, có nơi chim đẻ trễ .

Đó là chưa nói đến, mỗi giống chim lại có mùa sinh sản khác nhau. Nhưng, xét ra khoảng cách thì cũng không có gì cách biệt nhau lắm.

Advertisement

Tại miền Bắc mùa xuân khí hậu thoáng mát, chim chóc cũng thay lông xong nên giống nào cũng căng lửa, và khởi đầu bắt cặp với nhau …Tại miền Nam, mùa thay lông của chim chấm hết trước tháng mười một. Đầu tháng chạp chim chóc đã khởi đầu căng lửa. Nhiều giống đẻ sớm như Chích Chòe đất, Sáo, Cưỡng đã lo bắt cặp với nhau và ra Tết âm lịch là lót ổ đẻ sớm …Các giống chim khác thì mùa sinh sản khởi đầu trước mùa mưa khoảng chừng nửa tháng, tức là giữa tháng ba âm lịch trở đi. Những chim này từ tháng giêng đã bắt cặp đi đâu cũng đủ đôi. Gần mùa mưa thì chúng tìm nơi xây tổ và đẻ cho đến tháng sáu, tháng bảy …Mỗi mùa, một cặp chim hoàn toàn có thể đẻ vài ba lứa. Hễ lứa này con chim sắp ra ràng thì chim mẹ đã đẻ tiếp lứa sau … Chúng ấp hơn hai tuần, nuôi con khoảng chừng gần bốn tuần là xong một lứa. Mỗi lứa chim đẻ khoảng chừng ba bốn trứng ( chim tơ số trứng nhiều hơn ), và số con nở không chừng, hoàn toàn có thể vài ba con. Và khi chim con đã bay thành thạo thì chúng lẻ bầy, mỗi con tự lo kiếm sống một nơi …Mùa sinh sản của chim Họa Mi mở màn vào tháng sáu, tháng bảy âm lịch. Người ta thấy giữa tháng tám đã có Họa Mi con bán ở những chợ chim, và tháng chín, tháng mười, chim con “ rộ ” nhất .Họa Mi là giống chim sống trong rừng gìa, nơi có núi non hiểm trở, có thác có suối, nhưng tổ của chúng thường làm ở những lùm bụi rậm rạp, có khi chỉ cách đường mòn trong rừng vài ba mươi thước là cùng .

Người ta cũng thường bắt gặp tổ của chúng trong các lùm cây ở các đồi trọc, hay những cây cao mọc đơn lẻ ở khoảng đất trống trên một ngọn đồi.

Nói chung, nơi Họa Mi chọn làm tổ tuy thấp, nhưng lại rất kín kẽ, vì là nơi lùm bụi rậm rạp, ít khi bị người phát hiện. Thế nhưng “ vỏ quít dày có móng tay nhọn ”, giới đi săn lùng tổ chim Họa Mi phần đông lại là dân địa phương, đồng bào sắc tộc, hàng ngày họ sống dựa vào rừng vào núi, nên rất rành “ đường đi nước bước ” nên cũng dễ phát hiện .Ngay việc đánh bẫy Họa Mi, dân miền xuôi còn nhờ dân địa phương làm hướng đạo dẫn đường mới biết đường đi lối lại của chim mà đánh bắt cá .Tổ của Họa Mi cũng làm giống tổ của chim Cu Gáy, nghĩa là cung chọn những chảng ba cây, hoặc là nơi có nhiều cành cây nhỏ đan qua chéo lại sẵn để làm điểm tựa chắc như đinh. Bên trên, chúng chỉ kết chằng chịt qua lại những que nhỏ, và trên cùng là cỏ khô để ở vừa ấm vừa êm, giúp cho chim con có “ nôi ” nằm lý tưởng .Được biẽt, giống chim Họa Mi rât khôn. Ngoài việc chọn nơi làm tổ kín kẽ tránh được cặp mắt quân địch phát hiện, lại nơi ấy thường không có tổ kiến, và cũng vắng bóng những loài chim dữ như chim cắt, chim Ó … Open. Đây là những giống chim chuyên ăn thịt, thường tìm tổ chim non để phá hại .Mỗi lứa Họa Mi đẻ được chừng ba hốn trứng, trứng cũng khá to. Sau khi đẻ xong, trống mái thay nhau ấp cho đến ngày chim con nở. Đây cũng là điều khác lạ, vì nhiều giống chim khác, chỉ có chim mái nằm ổ ấp, còn chim trống có trách nhiệm tìm mồi nuôi vợ con, và canh chừng tổ, để báo động kịp lúc khi có quân địch đên phá tổ. Mỗi mùa sinh sản, một cặp chim Họa Mi cũng đẻ được vài ba lứa, tính chung cũng cho sinh ra được bảy tám chim non .

Advertisement

Họa Mi là giống chim rất chung thủy, trống mái lúc nào cũng sống cận kề nhau như hình với bóng, chẳng khác gì chim Bồ Cấu, vốn nổi tiếng là chung tình. Lúc làm tổ thì vợ chồng Họa Mi cùng nhau tha cây, tha rác, và khi ấp thì cũng thay phiên nhau ấp… Gặp trường hợp con chim chồng bị chim hung dữ khác đến đánh đuổi ra khỏi vùng lãnh địa của nó, chim mái cũng hùng hổ tham gia việc đấu đá với chim chồng. Nếu thua chim mái sẵn sàng bỏ tổ để bay theo chim chồng cho đủ đôi bạn, mặc dù ai cũng biết chim Họa Mi mẹ rất thương con cái của nó.

Ngay khi nuôi Họa Mi mái chung với Họa Mi trống đá, nếu trống mái hợp ý với nhau thì con cháu tỏ ra khôn ngoan một cách khó có người ngờ được, là nó cứ luôn luôn xùy thúc trống lăn xả vào đối thủ cạnh tranh mà đấu đá hết mình. Vì vậy, đá Họa Mi mà không có con cháu kèm theo thì chim trống dù có tài năng đến đâu cũng khó lòng thắng được đối thủ cạnh tranh nó một cách thuận tiện được. Nhưng phải là mãi hợp với trống mới đem lại hiệu quả tốt. Mái mà không hợp thì có mái cũng như không .Chim con Họa Mi rất dễ thuần dưỡng, nuôi mau khôn, nhưng giá bán thường quá đắt, có khi gần gấp ba lần chim bổi, mà thường cũng hiếm do không bắt được nhiều .Nhiều người đã vận dụng việc nuôi chim Họa Mi đẻ để kiếm chim con mà nuôi, bằng cách chọn trống con, mái con cùng dạng tuổi nuôi lên, nhưng từ trước đến nay chúng tôi chưa thấy ai thu hái được tác dụng như mong muốn cả. Trong khi đó, họ nuôi đẻ nhiều giống chim khác lại thành công xuất sắc, trong đó có Cu Gáy, Chích Chòe Than, Chích Chòe Lửa „ .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan