Một Số Kỹ Thuật Nuôi Rùa Lấy Thịt – Nông Nghiệp

Rùa là loài động vật hoang dã chậm lớn, quy trình sinh trưởng của chúng tương quan mật thiết đến điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường ( như thời tiết, nhiệt độ, chất lượng thức ăn ). Rùa được nuôi hai năm sẽ đạt khối lượng 300 – 400 gam. Với nguồn thức ăn vừa đủ và kinh nghiệm tay nghề chăn nuôi, có khi khối lượng khung hình ba ba đạt 500 – 600 g / con. Nuôi rùa là hoạt động giải trí nuôi thương phẩm những loại rùa khác nhau. Rùa được bán làm thực phẩm, nguyên vật liệu làm thuốc truyền thống hoặc dùng làm vật nuôi. Nông dân khắp nơi trên quốc tế đa phần nuôi rùa nước ngọt. Nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi rùa, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể kỹ thuật nuôi rùa .

Bể nuôi rùa giống

Cũng giống như nuôi rùa mới nở, nhưng nước sâu hơn 0,3 – 0,4 m, tường bể có gờ nhô về phía trong để phòng rùa bò đi. Chọn nơi có điều kiện kèm theo sinh thái xanh gần giống với tự nhiên, bể hướng Bắc nam, tránh gió Bắc, hướng về phía mặt trời, đất tơi mềm, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước thuận tiện, yên tĩnh, không bị nhiễm bẩn .

bể nuôi rùa

Diện tích bể nuôi: 20-100m2. Bể sâu: 1,5m, nước sâu 1,2m. Xung quanh bể cách mép nước 1-2m có tường rào cao 0,5 m, tường trát nhẵn, trên tường có gờ nhô ra về phía ao độ 10 cm, chân tường sâu 60-70cm. Giữa bể cần có mô đất 3-5m2, độ dốc 25 độ, trên mô đất trống các loại cây làm dàn che mát, làm nơi rùa nghỉ và đẻ trứng.

Đáy bể nên bừa kĩ, lớp đất cát dưới đáy bể dày 20-30 cm để rùa trú đông. Bờ bể có độ dốc nhất định cho một lớp đất cát pha để rùa đào hố đẻ trứng. Ngoài ra trồng ít cây bóng mát hoặc cho cây leo tạo thành nơi yên tĩnh .

Ao nuôi rùa thịt

Có thể xây trong nhà hoặc ngoài trời. Diện tích 3-20m2, hình chữ nật. Ao sâu 0,8-1,5m, từ mép nước đến bờ tường xây gạch có độ dốc 25oC để rùa bò lên nghỉ ngơi, ăn uống… Nếu là bể ngoài trời thì nên có dàn che, diện tích khoảng một nửa diện tích ao. Xung quanh có tường rào để rùa không trốn đi, lúc cần cũng có thể dùng bể để nuôi rùa mới nở, rùa giống.

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

Nuôi rùa giống, rùa thịt

Sau 1 tháng đạt 15-20 g chuyển sang ao nuôi giống, tỷ lệ 50 con / mét vuông. Sau 2 tháng hoàn toàn có thể nặng 50 g chuyển sang nuôi rùa thịt. Mật độ 30 con / mét vuông. Nếu ao nuôi có nước chảy, tỷ lệ hoàn toàn có thể 45 con / mét vuông. Mỗi khi san ao phải phân loại rùa riêng để phòng chúng chèn ép, thậm chí còn ăn thịt lẫn nhau. Thức ăn hầu hết của rùa là động vật hoang dã giàu đạm. Tỷ lệ thức ăn động vật hoang dã và thực vật là 3 : 1. Có thể : động vật hoang dã 80 %, thực vật 16-18 %, men tiêu hóa, 0,2 %, vitamin 0,4 %, nguyên tố vi lượng khác 2 %. Mỗi ngày cho ăn 1-2 lần, mỗi lần số lượng thức ăn dọn sạch sàn ăn. Có kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn theo thời tiết để tránh tiêu tốn lãng phí tác động ảnh hưởng đến chất nước .

rùa khi trưởng thành

Rùa thích sống ỏ vùng nước sạch, nếu không có nước chảy phải tiếp tục thay nước. Ao giống nên bảo vệ nước xanh nhạt, độ trong 30 cm. Nước trong nhìn thấy đáy làm cho rùa không yên tâm sinh sống. Nước quá béo, màu xanh lục thẫm hay xanh nâu sinh vật phù du quá nhiều làm cho rùa không thấy đường tìm mối sẽ ảnh hưởng tác động tới sinh trưởng và phát dục, cần phải thay nước và thêm nước mới vào. Về mùa đông rùa hoàn toàn có thể tự đào hang trú đông, đáy ao nên có lớp bùn cát dày 20-30 cm .
Miệng cống ao có lưới bịt kín, nếu bể ở trong nhà hoàn toàn có thể sưởi ấm bằng cách gia nhiệt. Ao trú đông hoàn toàn có thể thả tỷ lệ dày gấp 3-4 lần ao bình thương. Trước khi trú đông cho rùa ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để chúng tích góp mỡ dùng trong mùa đông .
Nguồn : Farmtech. vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan