Nuôi sóc sinh sản như thế nào để đạt hiệu suất tốt nhất?

Bạn đã biết kỹ thuật nuôi sóc sinh sản như thế nào đạt hiệu suất tốt và giúp sóc khỏe mạnh nhất? Nhìn chung việc nuôi sóc không mấy phức tạp, thời gian sóc mang thai ngắn và chế độ ăn không cầu kỳ. Vì thế, ngày càng có nhiều người yêu thích nuôi cho mình một bé sóc dễ thương. Cùng Thucanh theo dõi bài viết sau để có được kinh nghiệm chăm nuôi sóc tốt nhất nhé.

Mùa sinh sản của sóc

Vào các thời điểm mùa xuân khoảng chừng tháng 1, tháng 2 là thời hạn loài sóc động dục. Quá trình động dục của sóc kéo dài khoảng chừng hai tuần. Sau khi được nuôi chung, sóc giao phối cùng nhau. Thế nhưng không phải mỗi lần giao phối đều hoàn toàn có thể mang thai. Đặc biệt việc chọn lựa sóc sinh sản cùng nhau cũng phải thật sự kỹ lưỡng.

mua-sinh-san-cua-soc-thucanh

Sóc quá trẻ hoặc tuổi khá lớn thì sinh sản là một gánh nặng vô cùng lớn đối với cơ thể. Nó có thể bị suy giảm tuổi thọ, khó sinh, ăn con hay tử vong. Độ tuổi thích hợp để cho loài sóc bắt đầu sinh sản là sóc cái khoảng 8 – 9  tuần tuổi. Còn sóc đực khoảng 9 – 10 tuần tuổi. Không chỉ vậy, ở một số loài sóc thì mùa thu cũng là một thời kỳ phát dục.

Vào mùa không sinh sản, sóc đực và sóc cái trưởng thành lần lượt chọn cho mình lãnh thổ nhất định. Ngay cả khi ở ngoài tự nhiên, sóc cái thường không cho phép con khác đi vào nơi sống của mình. Mục đích của việc này là để bảo vệ thức ăn. Và con đực cũng không phải là một ngoại lệ. Thế nhưng khi vào mùa sinh sản, vấn đề khẳng định lãnh thổ dường như được nới lỏng hơn. Chúng cho phép bạn khác loài đến và ghép đôi.

Xem thêm:  Bật mí các cách tìm chó lạc nhanh, hiệu quả bạn nên biết

Kinh nghiệm nuôi sóc sinh sản hiệu quả

Sau đây là một vài kỹ thuật giúp bạn có thể nuôi sóc sinh sản một cách hiệu quả nhất:

Lựa chọn sóc giống

Tất nhiên, để cho ra những cá thể sóc con khỏe mạnh thì cha mẹ sóc cũng cần phải có được tố chất tốt. Bởi thế, bạn nên lựa chọn các thành viên khỏe, đẹp và chất lượng nhất. Nên chọn các con có màu lông sáng bóng, ăn khỏe, ngoại hình cân đối. Các cặp đực cái phải khác bố mẹ được chọn nên tầm từ 8 tháng tuổi trở lên. Thông thường nên nuôi mỗi cặp một chuồng.

Quá trình ghép đôi của sóc

Sóc thường phát dục vào mùa xuân tháng 1, tháng 2. Thời gian phát dục khoảng chừng 2 tuần. Vào khoảng tháng 1, tháng 2 hàng năm, sóc đực và sóc cái bắt đầu tìm tới nhau. Sóc đực đong đưa chiếc đuôi lớn bông xù nhảy nhót ở trên tán cây để theo đuổi sóc cái.

kinh-nghiem-nuoi-soc-sinh-san-hieu-qua-thucanh

Khi phát tình, sự ham ăn của thành viên cái giảm xuống. Chúng thường có các biểu hiện như liếm bên ngoài bộ phận sinh dục, phát ra tiếng kêu the thé. Quan sát thấy sắc tố của cửa bộ phận sinh dục cũng biến thành màu đỏ đậm. Có lúc có chất dịch màu trắng hoặc màu hơi vàng chảy ra. Khoảng 2 tuần là thời gian mà con đực và con cái trở nên gần gũi với nhau, chuẩn bị bắt đầu quá trình mang thai và chăm con.

Nhận biết sóc mẹ mang thai

Để nhận biết sóc mẹ mang thai, bạn có thể quan sát phần bụng cũng như các biểu hiện của nó. Thông thường, những con cái khi có thai sẽ có bụng to hơn so với thường ngày. Khi ấn nhẹ vào bụng nếu thấy khối cứng nghĩa là sóc đã mang thai. Còn nếu bụng mềm, cảm giác như có một lớp mỡ tích dưới da, khả năng sóc mang thai rất thấp.

Xem thêm:  Cách làm sữa đậu gà óc chó thơm ngon, bổ dưỡng ai cũng mê

Chúng trở nên ít hoạt động và thường tỏ ra hung dữ khi có con đực hay người lạ tới gần. Đặc biệt, thời gian này, sóc cái cũng ăn khỏe hơn để có đủ sức khỏe và dưỡng chất chăm con.

kinh-nghiem-nuoi-soc-sinh-san-hieu-qua-1-thucanh

Khi mang thai, sóc cái thường nằm nghiêng để ngủ, đôi lúc sẽ nằm ngửa. Thân hình từ thon dài trở thành hình quả lê, mông to hơn hẳn hơn bình thường.

Giai đoạn sinh sản của sóc

Những con sóc cái mang thai trong khoảng chừng 35 – 40 ngày thì sẽ sinh con. Thông thường mỗi năm sinh 2 đến 3 lứa. Thường mỗi lứa có từ 3 đến 6 con non. Sau năm thứ 2 thì mỗi lứa đẻ được 5 đến 10 con.

kinh-nghiem-nuoi-soc-sinh-san-hieu-qua-2-thucanh

Khi sóc non vừa mới chào đời thì trơn nhẵn không có lông. Toàn thân màu đỏ, hai mắt nhắm chặt, khối lượng khoảng chừng 7g đến 8.5g. Chiều dài khung hình khoảng chừng 5.6 cm. Chiều dài đuôi khoảng chừng 2.4 cm. Sóc con sau khi sinh ra được 8 – 9 tháng thì mở màn thành thục.

Lưu ý khi nuôi sóc sinh sản

Để giúp cho sóc cái sinh sản hiệu quả, bạn nên lưu ý một vài điểm sau:

  • Trong thời kỳ mang thai, sóc cái trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Chúng trở nên hung dữ, thậm chí có thể cắn và đánh nhau với con đực. Lúc này bạn phải tách riêng sóc cái để giữ bảo đảm an toàn cho chúng.
  • Sóc sẽ tự mình chuẩn bị ổ đẻ, việc của bạn là cung ứng cho chúng thêm mùn cưa. Ngoài ra còn cho thêm các lớp giấy lót nền loại mềm và không mùi.
  • Chuẩn bị lồng nuôi rộng rãi, có thiết kế chắc chắn.
  • Chú ý giữ cho lồng nuôi, bát ăn và chậu nước sạch sẽ, cố định bằng dây cột để tránh bị đổ gây ướt ổ đẻ.
  • Thường xuyên quan tâm thay lớp lót và giữ cho môi trường tự nhiên khô ráo để tránh vi trùng sinh trưởng.
  • Đặt một vài loại rác vụn khác để làm vật liệu cho sóc mang thai xây tổ.
  • Chuẩn bị cho sóc một môi trường sinh sản yên tĩnh. Sóc mẹ khi mang thai rất nhạy cảm với âm thanh. Nếu thiên nhiên và môi trường quá ồn sẽ dễ khiến chúng bị stress.
  • Sinh con sóc là hành vi bản năng của sóc, hạn chế can thiệp vào quá trình sinh của chúng. Trong những trường hợp đặc biệt, như sóc con chỉ chui ra một phần và bị mắc kẹt thì bạn nên có sự theo dõi và đỡ đẻ phù hợp.
Xem thêm:  Các phương pháp triệt sản cho trâu bò đực và cách chăm sóc

Thức ăn nuôi sóc sinh sản

Cung cấp thức ăn đủ chất là yếu tố cần thiết để sóc mẹ có sức khỏe và có năng lực sinh sản một cách hiệu quả. Thành phần các loại thức ăn cho sóc chuyên dụng cần có: 25% lúa mạch, 20% ngô, 15% bã đậu, 10% đậu nành, 6% bột cá, 20% da động vật, 3% bột xương gia súc và 1% muối ăn. Hàm lượng dinh dưỡng phải có khoảng 20% chất đạm, 6% chất béo, 42% chất bột.

kinh-nghiem-nuoi-soc-sinh-san-hieu-qua-3-thucanh

Ngoài thức ăn chuyên sử dụng, sóc cái cần ăn nhiều hoa quả và trứng gia cầm, Albumin động vật hoang dã. Albumin là thành phần quan trọng giúp hình thành nội tạng trong khung hình. Giúp sóc con tăng trưởng đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các côn trùng như dế, sâu, cào cào với lượng vừa phải. Đặc biệt chuẩn bị nước uống sạch hằng ngày cho sóc.

Vừa rồi, Thucanh cũng đã chia sẻ cho bạn kỹ thuật nuôi sóc sinh sản hiệu quả nhất. Những phương pháp trên có thể áp dụng cho hầu hết các loại các loại sóc Đất , sóc Bông, sóc bay Úc cũng như nhiều loại sóc cảnh khác. Chúc các bạn có một hành trình chăm sóc lớn khỏe và sinh con đầy thú vị.

Xem thêm:
Có nên nuôi khỉ trong nhà hay không?
Điềm báo tắc kè vào nhà?
Thỏ cảnh giá bao nhiêu?

4.7/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan