Nuôi Thỏ (các giống thỏ, cách nuôi và chăm sóc) – AZ Farming

Nuôi Thỏ từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong ngành chăn nuôi ở nước ta. Thịt thỏ cung cấp một nguồn protein chất lượng, lông thỏ cũng được tận dụng cho một số ngành công nghiệp khác. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về kỹ thuật nuôi thỏ để bà con nông dân có thể tham khảo.

Ưu điểm của việc nuôi thỏ

Ngân sách chi tiêu nuôi thỏ thấp tương thích cho những ai muốn thử nghiệm nuôi thỏ hoặc có vốn góp vốn đầu tư bắt đầu hạn chế .
Có thu nhập nhanh gọn, trong vòng sáu tháng sau khi thả giống bạn hoàn toàn có thể có lệch giá từ việc bán thỏ .

Thỏ có khả năng sinh sản cao, một con cái có sức khỏe tốt có thể sinh từ 25 đến 30 con non) mỗi năm.

lợi ích khi nuôi thỏ

Thỏ hoàn toàn có thể được nuôi thành từng nhóm nhỏ trong vườn nhà bếp hoặc sân sau để tận dụng nguồn thức ăn thừa từ mái ấm gia đình. Không cần quá nhiều diện tích quy hoạnh đất để mở màn chăn nuôi thỏ .
Ngoài việc nuôi thỏ lấy thịt, chúng còn mang lại doanh thu từ việc bán lông, con giống và phân thỏ .
Thịt thỏ rất giàu axit béo không bão hòa và được xếp vào nhóm thịt trắng rất tốt cho sức khỏe thể chất .

Các giống thỏ phổ biến

Có rất nhiều giống thỏ trên khắp quốc tế có hiệu suất cao. Trong số đó có một vài giống rất thích hợp điều kiện kèm theo khí hậu thời tiết của nước ta. Một số giống phổ cập ở nước ta như :

» Các giống thỏ lấy thịt: giống thỏ này lông ngắn, cứng, chóng lớn, nặng cân, cho thịt nhiều. Các giống phổ biến hiện nay là thỏ trắng New Zealand, thỏ California, thỏ Mỹ, Thỏ Pháp khổng lồ, thỏ Panon, thỏ ta.

» Các giống thỏ lấy lông: giống thỏ chuyên cho lông, chúng nhẹ cân (2,5-3,5 kg), lông mềm, dài, mọc liên tục, mỗi năm cắt 4-5 lần. Tiêu biểu cho nhóm giống này là thỏ Angora, thỏ Jersey lông dài.

» Các giống thỏ kiểng: giống thỏ có hình thù và màu sắc lông đặc biệt, có ngoại hình dễ thương và chúng còn có tính tính hiền lành, sống được trong môi trường căn hộ: Các giống thỏ thông dụng làm kiểng thư thỏ tai cụp, thỏ sư tử, thỏ ánh bạc, thỏ lưu ly.

Kỹ thuật nuôi thỏ 

1. Chuẩn bị chuồng

Chuồng nuôi thỏ hoàn toàn có thể làm bằng nhiều vật tư sẵn có khác nhau như : sắt, nhựa, gỗ, tre, nứa, lưới sắt … so với tre gỗ thì bạn cần bảo vệ được phải sắp xếp sao cho thỏ không gặm mòn được .
Kích thước chuồng hài hòa và hợp lý là mỗi ô dài 90 cm, cao chừng 50 cm, rộng 60 cm. Chuồng nên cách mặt đất tối thiểu là 50 cm. Mỗi chuồng bạn hoàn toàn có thể làm nhiều ô và mỗi ô chỉ nhốt 1 hoặc nhốt chung từ 4 – 6 con vào một chuồng đều được .
Đáy chuồng phải nhẵn, phẳng, êm, ít thấm nước, có khe hở, lỗ thoát phân, nước tiểu, dễ tháo lắp và làm vệ sinh .

cách làm chuồng nuôi thỏ

Trong mỗi ô lồng sắp xếp một giá để thức ăn xanh, một máng thức ăn tinh bột và máng uống nước. Các máng này tốt nhất là làm từ vật tư như sành, sứ hoặc tôn .
Vị trí làm chuông phải bảo vệ thông thoáng thật sạch, chống gió lùa, thoáng mát về mùa hè, ấm cúng về mùa đông, thuận tiện quét dọn vệ sinh .

2. Thức ăn cho thỏ

Thức ăn tương thích sẽ bảo vệ những chú thỏ của bạn có sức khỏe thể chất tốt và tăng trưởng nhanh. Vì vậy, hãy luôn nỗ lực cho thỏ ăn thức ăn chất lượng và giàu dinh dưỡng .
Thỏ hoàn toàn có thể ăn và tiêu thụ tổng thể những loại ngũ cốc, rau, củ, những loại đậu và cả thức ăn thô xanh … Trường hợp nuôi thỏ bằng những loại thức ăn tinh bột thì bạn cũng nên nỗ lực phân phối cho chúng một chút ít thức ăn thô xanh .

thức ăn cho thỏ

Đối với 1 kg thể trọng của thỏ, bạn có thể cho chúng ăn khoảng 40 gam thức ăn tinh và 40 gam thức ăn thô xanh.

Xem thêm: » Nuôi dưỡng thỏ con như thế nào

Thức ăn cho thỏ cần được bảo vệ thật sạch. Bạn không nên cho chúng ăn thức ăn ở những nơi người ta chăn thả gia súc để tránh giun sán .
Cũng không được cho thỏ ăn thức ăn đã bị nấm mốc, lên mèn. Thỏ dễ bị trướng bụng, tiêu chảy .

3. Nước uống cho thỏ

Bên cạnh thức ăn bổ dưỡng, cần cố gắng nỗ lực phân phối đủ lượng nước sạch theo nhu yếu từng con thỏ. Thỏ đực giống và thỏ đang mang thai uống hơn 0,5 lít nước một ngày. Còn thỏ đang nuôi con cần đến hơn 1 lít nước mỗi ngày để hoàn toàn có thể tiết được nhiều sữa nuôi con .

4. Các loại bệnh thường gặp ở thỏ

Thỏ thường hay mắc những bệnh như ghẻ, tụ cầu trùng, nấm, bại liệt, trướng bụng đầy hơi, … Do đó bạn cần có những giải pháp phòng ngừa những bệnh này kịp thời .
Ghẻ là bệnh thỏ hay mắc phải nhất. tín hiệu nhận ra là có vảy sần sùi ở trên vành tai, lỗ tai, ở sống mũi, mí mắt, …. Lúc này bạn cần tiêm thuốc có đuôi mectin như Hanmectin, Ivermectin dưới da gáy 1 lần cho thỏ từ 2 tháng tuổi với liều 0,5 ml / 2 kg thể trọng .
Bạn cần kiểm tra mỗi tháng 2 lần để hoàn toàn có thể biết được tín hiệu của bệnh và chữa trị càng sớm những tốt .

Cách nhân giống thỏ

Nhân giống là một phần quan trọng trong hoạt động giải trí nuôi thỏ, vì vậy bạn cần nắm rõ thời hạn sinh trưởng của thỏ. Thỏ đực trưởng thành vào tháng thứ bảy và thỏ cái trưởng thành vào tháng thứ sáu và sẵn sàng chuẩn bị giao phối .
Cho thỏ giao phối nên được triển khai vào thời hạn thoáng mát như vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Sau khi giao phối xong cần phân phối nước cho cả thỏ đực và thỏ cái. Để biết tác dụng phối giống, thực thi khám thai cho thỏ cái sau ngày 15 – 20 kể từ khi phối giống .

nhân giống thỏ

Thời gian mang thai của thỏ cái từ 28 đến 32 ngày. Trong thời hạn thỏ chửa cần cho ăn thức ăn nhiều vitamin A, D, E và tăng cường thức ăn giàu protein để thỏ dưỡng thai tốt .
Con cái mang thai có tín hiệu nhổ lông trên khung hình của mình để làm tổ cho con non, hành vi này Open khoảng chừng 1-2 ngày trước khi sinh .

Cách chăm sóc thỏ con

Thỏ con không có lông và chưa mở mắt khi mới sinh ra. Sau đẻ 15 giờ mới mở màn bú mẹ, trong 18 ngày đầu thỏ sống và tăng trưởng nhờ vào trọn vẹn vào sữa mẹ. Thỏ con khởi đầu mọc từ ngày thứ tư và đến ngày thứ mười thì trẻ khởi đầu mở mắt .
Thường xuyên kiểm tra thỏ con bú no hay không, nếu thỏ bú no thì da căng, phẳng, nằm yên tĩnh trong ổ ấm, nếu thỏ đói thì da sẽ nhăn nheo và nằm cựa quậy liên tục .

cách chăm sóc thỏ con

Thỏ con thường cai sữa khi được 30 ngày tuổi. Sau khi cai sữa cho chúng ăn 1-2 lần một ngày từ 12-20 ngày tiếp theo. Và đến ngày thứ 30 kể từ khi thỏ con cai sữa hãy tách chúng ra khỏi mẹ. Thỏ con phải được cho ăn thức ăn thô xanh, rau, củ … sau khi tách khỏi thỏ mẹ .

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật nuôi thỏ cho người mới bắt đầu. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!

♦ Kỹ thuật nuôi dê

♦ Kỹ thuật nuôi chim cút

phạm phú bảo fuonder azfamingXin Chào ! Tôi là Bao Pham với sở trường thích nghi nghiên cứu và điều tra nông nghiệp tôi đã xây dựng AZ Farming, với mong ước sát cánh cùng những người yêu thích nông nghiệp và làm vườn … Cùng kiến thiết xây dựng một nền nông nghiệp xanh sạch tân tiến vững chắc .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan