Nuôi trăn làm giàu

Ôm chú trăn nặng gần 50 kg lên, thấy tôi có vẻ như sợ, ông Bùi Hoàng Long ( thành phố 3B, phường Thạnh Lộc, Q. 12 – Thành Phố Hồ Chí Minh ) cười bảo : “ Coi vậy chứ trăn hiền lắm. Nếu lỡ bị cắn cũng không có nọc độc như rắn ”. Rồi ông dắt tôi đi thăm quan những chuồng nuôi những chú trăn to, nhỏ đủ cỡ …

Bài học từ thất bại

Trước khi đến với nghề nuôi trăn, ông Bùi Hoàng Long là bộ đội xuất ngũ về địa phương làm du kích xã. Ngoài thời hạn thao tác, ông còn trồng hoa lài để có thêm thu nhập. Cũng từ trồng hoa lài mà ông có cơ duyên biết đến với nghề nuôi trăn. Ông kể : “ Thời ấy, để tăng trưởng thêm vùng nguyên vật liệu trồng lài cung ứng cho những nhà máy sản xuất như Cầu Tre, Tiến Đạt …, tôi thường đi về những tỉnh miền Tây tìm những nơi đất đai tương thích. Có lần đến Cà Mau, thấy quy mô nuôi trăn ở đó khá thành công xuất sắc, tôi nghĩ ở TP Hồ Chí Minh, quy trình đô thị hóa nhanh, đất nông nghiệp bị thu hẹp, hoàn toàn có thể nuôi trăn trong khuôn viên nhà ” .

Ông Bùi Hoàng Long với những con trăn nuôi tại trại

Bạn đang đọc: Nuôi trăn làm giàu

Năm 1996, ông mua vài chục con trăn giống về nuôi thử. Nhưng do không rành kỹ thuật nuôi nên trăn chết gần hết. Sau lần thất bại đó, ông quyết tâm phải học hỏi kinh nghiệm tay nghề nuôi trăn. Ông về miền Tây, đến những trại nuôi trăn để tìm hiểu và khám phá thêm kỹ thuật cũng như kinh nghiệm tay nghề. Cũng trong quy trình khám phá, ông nhận ra rằng những chú trăn giống của ông chết là do không được giữ ấm nên bị cảm lạnh .
Sau nhiều ngày rong ruổi khắp nơi học hỏi ; ông trở lại Thành Phố Hồ Chí Minh quyết tâm tăng trưởng nghề nuôi trăn. Ông thiết kế xây dựng trại, đóng những chiếc chuồng gỗ có bọc lưới mắt cáo cho tương thích với size và khối lượng của từng chú trăn. Nhờ ứng dụng kỹ thuật chăm nom đã học hỏi được mà đàn trăn lớn nhanh như thổi, sinh con đẻ cái nhanh gọn .

Trở thành chuyên gia

Xem thêm: Bọ chét mèo – Wikipedia tiếng Việt

Kỷ niệm mà ông Long nhớ nhất là lần vợ ông bị trăn cắn trong những ngày đầu khởi nghiệp. Ông kể : “ Lần đó, tôi mua con trăn nặng chừng 5 kg ở miền Tây về nuôi chung với đàn trăn trong nhà. Như thường lệ, vợ tôi cho trăn ăn. Không ngờ, khi vừa dùng kẹp đưa thức ăn vào, con trăn hoang dã ấy đã lao đến táp ngay vào tay vợ tôi. Làm cách nào nó cũng không chịu nhả tay ra, tôi phải gọi điện thoại cảm ứng khắp nơi để hỏi cách giải quyết và xử lý. Cuối cùng, qua sự hướng dẫn của nhiều người, tôi phải bóp mạnh đuôi, con trăn mới chịu nhả tay vợ tôi ra ” .

Sau lần đó, ông có thêm kinh nghiệm. Ông đúc kết trăn con và trăn giống có cách chăm sóc hoàn toàn khác nhau: “Với trăn con mới nở, nên cho chúng vào thùng các tông để giữ ấm đến khoảng một tháng tuổi. Thời gian này, thức ăn của trăn con chủ yếu là cút con mới nở và chỉ nên cho ăn một lần trong tuần. Riêng với trăn giống thì vào khoảng tháng 11 là lúc chúng phối giống. Thời gian này nên tách trăn riêng ra và để chúng ở chỗ yên tĩnh”.

Cũng theo ông Long, với trăn giống, trong thời hạn phối giống đến lúc đẻ, chúng trọn vẹn không siêu thị nhà hàng gì. Trăn giống mang thai từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng thì đẻ trứng, rồi ấp khoảng chừng 100 ngày thì trứng nở. “ Bình quân mỗi năm, trăn tăng từ 5 đến 6 kg. Trăn cái lớn nhanh hơn trăn đực. Để trăn tăng trưởng tốt, trong quy trình nuôi cần giữ gìn vệ sinh chuồng trại. Mùa nắng nên tắm cho trăn liên tục, còn mùa mưa thì không nên vì trăn sẽ bị lạnh, dễ bệnh ” – ông bật mý .
Từ kinh nghiệm nuôi trăn 15 năm qua, đến nay, trang trại của ông đã cung cấp cho thị trường, các cơ sở chế biến trăn thịt các loại. Ngoài ra, trại của ông còn cung cấp trăn giống cho nhiều tỉnh, thành, trong đó có cả những khách hàng ở miền Tây, nơi ông từng học hỏi kinh nghiệm trước đây. Để duy trì và phát triển ngành nghề, ông còn phối hợp với các thành viên trong phường thành lập tổ hợp nuôi trăn thu hút được 5 hộ do ông làm tổ trưởng. Ông đã cung cấp kiến thức, hỗ trợ con giống và kinh nghiệm nuôi trăn cho các thành viên trong tổ hợp.

Ông Lê Thành Hiếu, quản trị Hội Nông dân phường Thạnh Lộc, Q. 12 – TPHCM, cho biết : “ Không chỉ san sẻ kinh nghiệm tay nghề cũng như tuyệt kỹ nuôi trăn với mọi người, anh Long còn giúp nhiều người thành công xuất sắc với nghề. Tuy lúc bấy giờ số hộ nuôi trăn chưa nhiều do vốn góp vốn đầu tư khởi đầu khá cao nhưng đây là nghề triển vọng, tương thích với sự tăng trưởng của những nơi có quy trình đô thị hóa ” .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan