Cách phân biệt bồ câu trống mái chuẩn nhất

Cách phân biệt bồ câu trống mái chuẩn nhất

Bồ câu là loài chim chung thủy với bạn đời. Chúng thường sống theo cặp, sinh trưởng và phát triển tự nhiên, sinh sản đều đặn. Do vậy, ghép đôi cho chim bồ câu là bước rất quan trọng để giúp loài chim này lựa chọn bạn đời. Trong quá trình ghép đôi, người nuôi cần nắm được cách phân biệt bồ câu trống mái, đây là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng, đảm bảo khả năng thành công và tránh ảnh hưởng tới năng suất chăn nuôi. Mời bà con tham khảo cách chọn chim bồ câu trống mái chính xác nhất theo chia sẻ của chuyên gia.

Bật mí cách phân biệt bồ câu trống mái đúng mực 100 %

1. Vì sao cần phân biệt bồ câu trống mái ?

Nếu tỉ lệ chim bồ câu trống mái cân bằng theo đúng tỉ lệ 1 : 1 sẽ đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao nhất nhờ bảo vệ hiệu suất cao sinh sản và nuôi dưỡng. Hiện nay, những trại phân phối giống chim bồ câu thực thi phân loại chim rõ ràng và bảo vệ tỉ lệ phân biệt đúng chuẩn lên đến 90 %. Nếu tỉ lệ này chênh lệch quá lớn sẽ tác động ảnh hưởng xấu đi tới hiệu suất chăn nuôi .
Cách phân biệt bồ câu trống mái (01)Chim mái có tỉ lệ nhiều hơn chim trống sẽ khiến trứng chim mái không được thụ tinh, ấp nở không hề nở ra chim con. Nếu tỉ lệ chim trống trong đàn quá lớn sẽ khiến người chăn nuôi tiêu tốn lượng thức ăn lớn để nuôi mà không có công dụng nhiều trong việc sinh sản. Đồng thời, tỉ lệ chim đực quá nhiều sẽ khiến chúng đánh nhau để tranh giành chim mái, gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất, vận tốc tăng trưởng cũng như gây trộn lẫn hoạt động và sinh hoạt của đàn. Do vậy, việc phân biệt ra đâu là con trống, đâu là con mái vô cùng quan trọng để duy trì không thay đổi và hiệu suất thu được của cả đàn chim .

Advertisement

2. Cách phân biệt bồ câu trống mái

Nếu chỉ xét theo đặc điểm ngoại hình, và các biểu hiện trong quá trình sinh trưởng sẽ rất khó nhận biết ra được đâu là con trống và đâu là con mái. Do tập tính của chim bồ câu không khác biệt quá nhiều. Đặc biệt, khi chim bồ câu còn bé, việc phân biệt được lại càng gặp khó khăn hơn nhiều. Bà con nên căn cứ các đặc điểm sau đây để làm căn cứ nhận dạng cho chính xác.

Dựa vào hình dáng bên ngoài

Chim bồ câu trống : thường có kích cỡ và thân hình lớn hơn con chim mái. Ngoài ra, đầu, mỏ của con trống thường trông thô kệch, ngắn và to hơn so với con mái. Cổ con chim trống có nhiều cườm và to hơn. Nếu chú ý kĩ, chim trống có những bộc lộ linh động hơn và trông chắc khỏe hơn. Chóp lông cánh của chim trống xếp so le nhau .
Cách phân biệt bồ câu trống mái (02)Chim bồ câu mái : bồ câu mái thường có thân hình nhỏ gọn hơn chim trống. Mỏ, đầu con mái nhỏ và thon dài hơn. Quan sát kĩ sẽ thấy, mỏ con mái nhỏ ở gốc mỏ và nhỏ dần về phía đầu mỏ. Chim bồ câu mái con vẫn bám mẹ sẽ có gốc mỏ và đầu mỏ rộng bằng nhau, còn bồ câu trống chưa dứt mẹ sẽ có gốc mỏ to hơn hẳn. Chóp lông cánh của chim mái thường xếp bằng nhau .

Dựa vào hoạt động khi trưởng thành

Advertisement

Chim trống thường có tần suất hoạt động giải trí cao hơn hẳn con mái. Đặc biệt, chúng chuẩn bị sẵn sàng đánh nhau với những con đực khác để chiếm vị thế trong những hoạt động giải trí : giành thức ăn, chiếm khoảng trống sống, tranh giành chuồng trên cao, chuồng đẹp và tốt hơn để hấp dẫn con mái. Con đực điệu đàng bạn tình bằng cách xòe to đuôi, xoay người vòng tròn, đầu gật gù. Chúng ta nghe thấy tiếng chim bồ câu đực phát ra gọi bạn tình là : gru … gru …
Chim mái thường biểu lộ hiền lành hơn. Khi có con trống nào tiếp cận để tán tỉnh, chúng thường đứng yên 1 chỗ và phát ra tiếng kêu gù gù nhỏ nhẹ và không có bộc lộ xòe đuôi như con trống .
Cách phân biệt bồ câu trống mái (03)

Dùng tay để nhận biết đôi chim bồ câu trống mái

Đây là giải pháp thường được vận dụng, dễ thực thi và đúng mực nhất để phân biệt ra đâu là con đực, đâu là con mái, kể cả lúc chim câu còn bé .

 • Quan sát lỗ hậu môn: biểu hiện lỗ hậu môn của chim trống sẽ lồi ra, còn chim mái có lỗ hậu môn phẳng và mềm mại hơn.
 • Quan sát ngón chân: sử dụng bàn tay úp người chim bồ câu xuống một cách nhẹ nhàng. Ngón A của chân con chim trống sẽ dài hơn ngón C. Đối với chân con mái thì 2 ngón này dài tương đương nhau.
 • Quan sát phản xạ: sử dụng 1 tay giữ chân chim, tay còn lại kéo mỏ chúng xuống phía dưới 1 cách nhẹ nhàng và từ từ (mô phỏng phản xạ lúc chim trống đạp mái). Chim trống sẽ quắp đuôi xuống nếu thực hiện động tác kéo mỏ còn chim mái thì ngược lại, sẽ vểnh đuôi lên.

Cách phân biệt bồ câu trống mái (04)

Advertisement

Phân biệt dựa vào tuổi chim

 • Chim mới nở tới mười mấy ngày tuổi: Quan sát trạng thái chim câu nằm – Theo kinh nghiệm đúc kết được, nếu 2 con chim mới nở nằm chồng chéo người lên nhau thì chắc chắn là một đôi chim trống mái. Còn nếu 2 con nằm cùng chiều với nhau (theo chiều từ đầu đến đuôi) thì 60% là 2 con mái.
 • Chim lớn hơn một chút (từ mười mấy ngày tuổi trở lên): Sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái sờ vào vùng xương chậu của chim. Nếu độ rộng của xương chậu nằm lọt vào vị trí của ngón tay và lắc qua lắc lại thấy ngón tay vẫn di chuyển thì chứng tỏ là chim mái (do xương chậu của chúng rộng hơn để đẻ). Xương chậu của chim trống sẽ hẹp hơn.

Cách phân biệt bồ câu trống mái (05)

3. Ghép đôi cho chim bồ câu trống mái

Sau khi xác lập được đúng chuẩn đâu là con trống, đâu là con mái. Bà con hoàn toàn có thể thực thi ghép đôi choc him bồ câu theo những thực thi như sau :
– Cho chim làm quen với nhau trong khoảng chừng từ 1 – 3 ngày bằng cách nhốt riêng chúng vào 1 chuồng và để chúng chuyển dời tự do trong chuồng .
– Nếu thấy chúng cắn nhau hoặc hung ác với nhau tức là không chấp thuận đồng ý ghép cặp với con chim này, nên tách ra và ghép với con khác sau 3 ngày .
– Nếu thấy chúng quấn quýt, chịu nhau, con đực thường nằm sát con mái và có những bộc lộ âu yếm như : rỉa lông và mớm mồi cho nhau tức là chúng đã đồng ý chấp thuận ghép cặp. Có thể thả ra và nuôi theo phương pháp đang vận dụng của hộ mái ấm gia đình .

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim bồ câu sinh sản

4. Một số chú ý quan tâm khi thực thi ghép cặp chim bồ câu

 • Để các thế hệ sau di truyền được các đặc tính tốt của đời trước, cần lựa chọn các con giống có phẩm chất tốt như sau: Về đặc điểm: lông bụng của chim phải dày, mượt, mỏ xẻ, cơ thể cân đối, không dị tật, đuôi nhọn. Chim phải nhanh nhẹn.
 • Nuôi chim đạt 6 tháng tuổi mới tiến hành ghép cặp, để chim đạt đến độ tuổi thành thục.
 • Nếu nuôi sinh sản cần phải nuôi riêng rẽ, tránh nuôi nhốt chung chuồng.
 • Mỗi cặp bồ câu sử dụng để sinh sản trong khoảng 5 năm. Sau 3 năm khả năng sinh sản sẽ ngày một giảm sút, khi đó tiến hành thay chim bố mẹ mới.
 • Phải xác định chính xác đâu là chim đực, đâu là chim mái mới tiến hành ghép cặp với nhau.
 • Nên sử dụng phương thức ghép đôi cưỡng bức để giảm khả năng phối giống cận huyết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thế hệ sau.
 • Sau khi tiến hành ghép cặp, đôi chim bồ câu đã ưng nhau thì cần phải đánh dấu đâu là con trống, đâu là con mái. Phòng trường hợp một trong hai con bị chết phải ghép đôi cưỡng bức cho con còn lại.
 • Nếu nuôi chim với số lượng lớn thì có thể để chúng ghép đôi tự nhiên.
 • Trong trường hợp để chim tự chọn bạn đời, cần bắt riêng đôi chim vào buổi tối khi chim đứng cạnh nhau để ngủ, tránh làm hoảng loạn cả đàn.

Cách phân biệt bồ câu trống mái (06)

Advertisement

May3a.com vừa gửi tới bà con hướng dẫn cách phân biệt bồ câu trống mái chuẩn nhất. Chúc bà con nắm vững chia sẻ và quan sát cẩn thận để phân biệt chính xác giới tính của chim. Giúp cho việc ghép cặp trở nên đơn giản và thu được kết quả theo ý muốn.

Mời bà con theo dõi video sử dụng máy nghiền ngô vỡ mảnh 3A2,2Kw

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan