Phân biệt khuyên trống mái đơn giản nhưng siêu chuẩn hiện nay

Chim vành khuyên là một loài chim được khá nhiều người lựa chọn trong việc chơi chim cảnh. Với màu sắc lông đặc trưng cùng việc sở hữu giọng hót hay nổi bật. Tuy nhiên, để chọn được những giống chim đẹp và đầy đủ tố chất ưng ý. Đòi hỏi người nuôi cần có kinh nghiệm và căn cứ vào một sốtiêu chuẩn đặc trưng riêng. Vì thế, Thucanh chia sẻ đến bạn cách phân biệt khuyên trống mái đơn giản và hữu hiệu nhất hiện nay. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Phân biệt chim khuyên trống mái bằng tiếng kêu

Đây là cách được nhiều người áp dụng trong việc phân biệt chim khuyên trống mái hiện nay. Vành Khuyên trống và mái có tiếng kêu khác nhau nên bạn có thể phân biệt bằng cách lắng nghe tiếng của chúng.

Đối với chim Vành Khuyên trống thì chúng có rất nhiều tiếng kêu khác nhau. Các cách gọi như gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Và khi gọi, âm của chim Vành Khuyên trống thường sẽ đanh hơn, âm cuối sẽ cao lên. Hơn nữa chú chim nào hót chuyện thì hẳn đó sẽ là một chú chim trống.

phan-biet-chim-khuyen-trong-mai-bang-tieng-keu-thucanh

Khác với chim trống, con mái thì chỉ có một tiếng gọi đơn. Tiếng kêu của chim mái cũng thường nhỏ hơn, thường tắt dần và lê dài. Tiếng kêu của chim mái thường rất đục, âm trầm và đặc biệt quan trọng chim mái cũng rất ít kêu. Cách phân biệt Vành Khuyên qua tiếng hót có tỷ suất đúng rất cao, lên đến 95%. Vì vậy đây là một cách làm hữu ích bạn nên lưu lại nhé.

Phân biệt chim vành Khuyên qua vóc dáng

Nhìn vẻ hình thức bề ngoài của loài Vành Khuyên bạn cũng có thể phân biệt được con Khuyên trống mái. Đối với chim trống bạn sẽ thấy chim có mình thon, dài đòn, hàm dưới banh ra và đôi chân cao hơn. Chim mái lại khác trọn vẹn, nó có đôi chân ngắn và vẻ bên ngoài khá là bầu bĩnh, dễ thương.

Khuyên trống mái được xét qua phong thái

Nhìn chim khuyên qua phong phái, dáng vẻ bên ngoài cũng giúp bạn phân biệt được giới tính chim khuyên. Với chim trống sẽ có dáng đứng cao hơn con mái. Tư thế chân choãi ra trong khi chân của chim mái gần như là tư thế đứng song song. Hơn nữa, một chú chim trống chúng sẽ thường hay bay, nhảy và kêu nhiều hơn so với chim mái.

Thổi tu chim Vành Khuyên

Tu là phần lông vàng ở chỗ đít chim. Người nuôi hoàn toàn có thể chọn giải pháp này để phân biệt. Tuy nhiên, điều này chỉ được phân biệt được theo mùa.

Đầu mùa xuân là thời gian của những chú chim Vành Khuyên ghép đôi. Vì thế, bạn không nên dùng giải pháp phân biệt bằng cách xem tu của chim vào lúc này. Sở dĩ rằng, sau khi ghép đôi và sinh sản xong thì tu của chim mái sẽ to gần bằng tu của chim đực. Lúc này bạn xem nên cẩn trọng vì rất khó để phân biệt trống mái.

khuyen-trong-mai-duoc-xet-qua-phong-thai-thucanh

Mùa thu là thời điểm thích hợp để phân biệt bằng phương pháp xem tu của chim. Lúc này, tu của con mái sẽ nhỏ lại, ngắn và thấp hơn so với con đực. Bình thường, ở chim Vành Khuyên thì tu của con trống sẽ cao nhọn và xuôi về phía đuôi hơn. Ở hai bên lườn chim, nếu có lông tơ mọc nhiều thì đa phần là chim trống.

Tuy nhiên, việc phân biệt chim trống và chim mái qua tu có tỷ suất đúng thấp hơn, khoảng chừng 60%. Dù có tỷ suất thấp hơn nhưng đây cũng là một trong những cách hay để phân biệt trống, mái ở loài chim Vành Khuyên

Dựa vào màu lông chim để phân biệt trống mái

Khi phân biệt Vành Khuyên trống và Vành Khuyên mái theo màu lông thì bạn cần chú ý quan tâm những điểm sau. Bao gồm lông trên sống lưng, lông cổ, lông sườn và lông bụng.

  • Vành Khuyên trống có màu lông tươi và đẹp hơn. Màu lông sáng hơn, mượt, lông đuôi có bản to hơn so với chim mái.
  • Lông trên sống lưng của chim trống sẽ có màu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở đầu lông chim. Lông cổ cũng sẽ vàng tươi hơn.
  • Bên cạnh đó thi chim mái thì lông trên sống lưng sẽ có màu xanh xỉn hơn và trông có vẻ như không được tươi tắn bằng chim trống. Vùng ở cổ, lông của chim mái cũng sẽ có màu vàng nhạt hơn so với chim trống .
  • Ở phần đuôi, lông của chim trống sẽ có màu vàng tươi và sáng hơn chim mái.

dua-vao-mau-long-chim-de-phan-biet-trong-mai-thucanh

  • Về phần lông bụng, lông bụng của chim trống sẽ có màu trắng sáng. Còn chim mái thì là màu trắng xỉn .
  • Về lông sườn của chim trống sẽ đậm, vạch vàng dưới bụng cũng đậm hơn chim mái nhiều. Ở con mái cũng có nhưng rất ít và màu nhạt hơn.
  • Họa của những chú Vành Khuyên trống sẽ thường to và dày có màu trắng sáng. Còn chim mái thì sẽ có họa nhỏ hơn và màu cũng xỉn, tối màu hơn

Trên đây, Thucanh đã chia sẻ một số cách giúp bạn phân biệt khuyên trống mái đơn giản và cực chuẩn hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn phần nào có được những kiến thức cơ bản trong việc nuôi chim cảnh. Chúc các bạn chọn được những giống chim khuyên ưng ý về nhà nhé!

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan