CÁCH THỤ TINH NHÂN TẠO CHO BÒ CÁI VÀ BÒ CÁI TƠ

CÁCH THỤ TINH NHÂN TẠO CHO BÒ CÁI VÀ BÒ CÁI TƠ

Thụ tinh tự tạo ( AI ) là chiêu thức chăn nuôi phổ cập nhất lúc bấy giờ, đó là chiêu thức sửa chữa thay thế duy nhất cho việc nhân giống vật nuôi bên cạnh chăn nuôi tự nhiên bằng cách sử dụng con đực. Tuy nhiên, AI thông dụng hơn nhiều trong chăn nuôi bò sữa so với chăn nuôi bò thịt, mặc dầu AI đang chiếm được vị thế trong những đàn bò giống do tăng cường năng lực tiếp cận và tiếp thị những đực giống tiêu biểu vượt trội và thuận tiện đã được chứng tỏ. Biết cách vận dụng AI trên gia súc là điều quan trọng để đạt được tỷ suất thành công xuất sắc cao trong những đàn bò sinh sản mà việc chiếm hữu một con bò đực giống không mang lại doanh thu cũng như không được khuyến khích .
Các bước sau đây là một bài viết chi tiết hợp lý về những gì tương quan đến việc chăn nuôi gia súc. Để hiểu rất đầy đủ cách AI được thực thi và thậm chí còn đạt được ghi nhận về năng lực chăn nuôi AI, hãy đến thăm một công ty tiếp thị tinh dịch bò đực như Semex, Genex, Select Sires hoặc bất kỳ công ty phân phối tinh dịch bò đực nào khác. Kiểm tra xem họ có tổ chức triển khai bất kể chương trình nào để ghi nhận AI hoặc trở thành một công nghệ tiên tiến AI được ghi nhận mà bạn hoàn toàn có thể tham gia để tìm hiểu và khám phá thêm về thụ tinh nhân tạo hay không. Điều này rất có ích nếu bạn chưa có một con bò đực giống để giúp bạn sinh sản .

Cũng vui lòng xem xét đến dịch vụ dẫn tinh viên phối giống địa phương đã được chứng nhận có kinh nghiệm để AI cho những con bò của bạn. Họ có nhiều kinh nghiệm và công nghệ hỗ trợ cho việc thực hiện AI

I. Xem các con cái, sau đó đưa chúng vào vị trí cần thụ tinh nhân tạo (AI)

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 1

1. Theo dõi bò cái và / hoặc bò cái tơ của bạn để biết các dấu hiệu động dục . Con cái động dục mỗi ~ 21 ngày một lần, và bản thân thời kỳ động dục kéo dài trong 24 giờ.

Hầu hết thời kỳ động dục khởi đầu hoặc kết thúc vào khoảng chừng hoàng hôn hoặc bình minh .

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 2

2. Mười hai (12) giờ sau khi động dục là thời điểm con cái nên AI. Khoảng thời gian này là khi con cái rụng trứng, đưa một noãn ra ngoài ống dẫn trứng để chờ đợi sự thụ tinh từ tinh trùng của một con bò đực.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 3

3. Bình tĩnh, với các biện pháp xử lý thích hợp, đưa những con bò cái hoặc bò tơ vào rống phối giống hoặc rống ăn (hoặc nơi có thể cố định đầu của bò cái là được). Cần xếp thứ tự trong rống chờ cho những con lên giống, chúng cần đứng chờ trong phạm vi an toàn và không ảnh hưởng đến việc AI. Một kỹ thuật phối giống có thể phối giống 50 con/ngày.

Nếu làm AI ở ngoài trời, tốt nhất nên làm vào những ngày nắng ấm, không nên làm khi thời tiết mưa gió, bão bùng. Nếu bạn có một cơ sở được thiết lập bên trong chuồng trại hoặc nhà kho, thì càng tốt !

II. Chuẩn bị trước khi thụ tinh

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 4

1. Chuẩn bị một nồi cách thủy có nhiệt độ từ 90 đến 95 độ F (hoặc 34 đến 35 độ C) trong phích nước. Sử dụng nhiệt kế để có độ chính xác tốt hơn.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 5

2. Xác định ống nào chứa tinh dịch bạn cần. Bản kiểm kê tinh dịch trên bể theo dõi vị trí của từng con bò đực ngăn ngừa mọi việc tìm kiếm không cần thiết.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 6

3. Tháo ống đựng tinh khỏi vị trí lưu trữ của nó vào giữa bình chứa nito. Nâng ống đựng tinh dịch vừa đủ cao vào vùng cổ của bình chứa để nắm lấy ống đựng tinh dịch mong muốn. Giữ cho đỉnh của ống đựng tinh không cao hơn miệng bình chứa nito, hoặc cách đỉnh bình chứa từ hai đến ba inch.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 7

4. Nắm lấy liều tinh mà bạn mong muốn sau đó ngay lập tức hạ ống đựng tinh xuống sàn bình. 

Bạn chỉ có 10 giây để lấy ống hút tinh dịch ra ngoài !!!

Bất cứ khi nào, mất hơn 10 giây để xác lập vị trí liều tinh, ống đựng tinh phải được hạ xuống trở lại bể chứa để nguội trọn vẹn. Không khi nào trả lại một đơn vị chức năng tinh dịch vào bể sau khi bạn đã lấy nó ra khỏi gậy .

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 8

5. Lắc liều tinh để loại bỏ nitơ lỏng dư thừa (nitơ nhanh chóng chuyển sang trạng thái khí khi tiếp xúc với không khí và nhiệt độ ấm hơn)

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 9

6. Đặt ngay vào phích nước đã chuẩn bị sẵn và giữ trong đó từ 40 đến 45 giây.

Nước ấm nên ở khoảng chừng 95 ºF ( 35 ºC ) để làm tan băng trong liều tinh dịch một cách tối ưu .

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 11

7. Chuẩn bị sẵn súng AI của bạn bằng cách lắp sẵn nó (điều này nên được thực hiện trước / sau khi bạn chuẩn bị phích nước ấm. Nếu bên ngoài trời lạnh, hãy làm ấm súng AI trong quần yếm ôm sát vào cơ thể của bạn để nó nóng lên hoàn toàn hoặc chà khăn giấy lên thân súng cũng giúp làm ấm lên. Nếu ở ngoài trời nóng, hãy giữ nó ở nơi thoáng mát. Súng AI không được quá nóng cũng không quá lạnh khi chạm vào.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 12

8. Lấy liều tinh cọng rạ ra khỏi phích và dùng khăn giấy lau khô. Nó phải khô hoàn toàn trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác với nó. Xoay nhẹ cổ tay của bạn, đồng thời giữ phần đầu được đứng thẳng, để điều chỉnh bọt khí trong ống hút. Thao tác vuốt sẽ di chuyển bong bóng đến cuối mà bạn đang giữ

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 13

9. Cắt đầu que tinh cọng ra. Kẹp 1/2 “(hoặc 1 cm) từ đầu bị bịt kín của liều tinh. Nên dùng kéo sắc hoặc kéo cắt ống hút được thiết kế đặc biệt và cắt ở khu vực có bọt khí.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 14

10. Cho liều tinh vào súng AI  và bọc súng AI trong khăn giấy khô sạch hoặc vỏ bọc bảo vệ và nhét nó vào quần áo gần cơ thể của bạn để vừa vận chuyển cho bò vừa duy trì nhiệt độ ổn định.

phương pháp3

III. Thụ tinh nhân tạo cho bò cái

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 15

1. Di chuyển đuôi để nó ở phía trên cẳng tay trái của bạn hoặc buộc nó lại để nó không cản trở quá trình AI. Nâng đuôi bằng một tay (tốt nhất là bên phải) và tay kia (nên đeo găng tay và bôi trơn), nhẹ nhàng với tay vào bên trong con bò để loại bỏ bất kỳ phân nào có thể cản trở quá trình cảm nhận và lắp súng AI vào âm đạo của bò.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 16

 

2. Lau sạch âm hộ bằng khăn giấy hoặc giẻ sạch để loại bỏ phân và cặn bẩn dư thừa.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 17

3. Lấy súng ra khỏi áo khoác hoặc quần yếm của bạn, mở nó ra, sau đó đưa nó vào âm hộ của con bò một góc 30 độ. Điều này để bạn tránh đi vào lỗ niệu đạo vào bàng quang.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 18

4. Với bàn tay trái của bạn trong trực tràng của bò (đáng lẽ phải có ở đó từ đầu), cảm nhận bằng đầu ngón tay của bạn qua thành trực tràng và âm đạo vị trí của phần cuối của súng AI cho đến khi bạn chạm đến cổ tử cung.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 19

5. Dùng tay nắm chặt cổ tử cung trong trực tràng của bò và giữ cố định trong khi luồn súng vào và xuyên qua cổ tử cung của bò.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 20

6. Khi súng đi hết cổ tử cung, hãy kiểm tra vị trí bằng ngón trỏ. Chỉ nên đưa súng vào tử cung từ 1/2 đến 1/4 inch.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 21

7. Từ từ ấn pít-tông ở cuối nơi đặt tay phải của bạn sao cho bơm 1/2 liều tinh.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 22

8. Kiểm tra lại vị trí của tinh dịch để chắc chắn rằng bạn đang ở trong tử cung của bò chứ không phải ở bất kỳ “điểm mù” nào của con cái (xem các mẹo bên dưới), và bơm 1/2 liều còn lại sau khi đã xác định chắc chắn đúng vị trí.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 23

9. Từ từ tháo súng AI, bàn tay và cánh tay của bạn từ bên trong con bò. Kiểm tra xem có bất kỳ “phản hồi” nào về máu, nhiễm trùng hoặc tinh dịch từ bên trong vỏ bọc không.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 24

10. Kiểm tra lại ống hút để xem bạn đã sử dụng đúng tinh dịch bò đực cho bò cái chưa.

Tiêu đề ảnh Artificially Inseminate Cows and Heifers Step 25

11. Vứt ống chứa tinh, găng tay và khăn lau vào nơi thích hợp.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 26

12. Làm sạch súng AI nếu cần thiết.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 27

13. Ghi lại thông tin chăn nuôi trên bất kỳ hệ thống lưu trữ hồ sơ nào mà bạn có trong tay.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Bước 28

14. Thả bò cái (nếu cần, tùy thuộc vào hệ thống chăn nuôi mà bạn có) và nhốt con cái tiếp theo cần được thụ tinh.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 29

15. Kiểm tra lại nhiệt độ của nước trong phích trước khi lặp lại các bước trên cho bò khác.

Tiêu đề ảnh Nhân tạo Inseminate Cows and Heifers Step 30

16. Lặp lại các bước trên cho con bò tiếp theo.

Chia sẻ:

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan