Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được “săn lùng” ráo riết

Lần đầu nhìn thấy quả óc chó tươi chắc như đinh nhiều người sẽ không nhận ra. Đây là loại quả rừng có phổ cập ở núi rừng Tây Bắc, đặc biệt quan trọng là Sa Pa .

Óc chó còn được gọi là quả hồ đào, quả hạnh đào, là loại quả được trồng thông dụng ở vùng Trung Đông, Mỹ và 1 số ít nước Châu Âu. Tuy nhiên, ở vùng núi Tây Bắc Nước Ta, đặc biệt quan trọng là vùng núi Sapa, Lai Châu, Cao Bằng, loại quả này mọc tự nhiên, hoang dại, còn được gọi là quả óc chó rừng, chất lượng không kém cạnh quả óc chó có nguồn gốc từ quốc tế .
Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 1

Bạn đang đọc: Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được “săn lùng” ráo riết

Advertisement

Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 2
Quả óc chó rừng có nhiều ở những tỉnh Tây Bắc, mọc hoang dại
Cây óc chó rừng thuộc dạng thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao hoàn toàn có thể lên tới 30 m, lá cây to dài khoảng chừng 40 cm, mặt lá mịn, không cuống. Vài chục năm trước, bà con nơi đây chưa biết tới tác dụng của quả óc chó nên dù mọc đầy rừng nhưng ít ai chú ý tới .
Quả óc chó khi đến tay người tiêu dùng là quả khô, do đó khi nhìn thấy quả óc chó xanh nhiều người cảm thấy lạ lẫm bởi nó có hình dáng như quả cóc nhưng vỏ lại sần sùi như trái lê. Một quả óc chó chia làm 3 phần, khi còn tươi, quả óc chó sẽ có màu xanh đậm, vỏ nhẵn, căng mịn. Lớp vỏ này không quá dày, bao lấy phần quả khô bên trong có vỏ nhăn nheo như bộ não, bên trong lớp quả khô liên tục là phần hạt tất cả chúng ta hay ăn .

Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 3

Quả óc chó có 2 lớp vỏ, lớp vỏ xanh ở ngoài ít người biết đến

Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 4

Tách phần vỏ xanh là phần vỏ cứng có hình như bộ não, màu vàng sẫm
Trên chợ mạng và những sàn thương mại điện tử, óc chó rừng Sa Pa, Lai Châu, Cao Bằng được bán với giá lên tới 200.000 đồng / kg .
Chị Ngọc Huyền ( người bán đặc sản nổi tiếng Tây Bắc trên chợ mạng ) cho biết hạt óc chó chị bán là óc chó rừng Sa Pa, so với óc chó nhập khẩu thì óc chó rừng của Nước Ta quả bé hơn, vỏ dày hơn và phần ruột cũng bé hơn. ” Óc chó tôi bán có loại tươi và khô. Loại tươi chắc còn lạ lẫm nên nhiều người chưa biết tới, hầu hết những chị em đa phần đều đặt óc chó khô .
Quả óc chó tươi ăn thơm, bùi hơn và giữ được dưỡng chất. Loại tươi không để lâu được, phải bóc vỏ trong 3-4 ngày, nếu để quả héo thì rất khó bóc vỏ xanh ở ngoài. Sau khi bóc vỏ, phần bên trong cho vào tủ lạnh để sử dụng làm sữa hạt, nấu cháo cho bé, cách dùng như quả óc chó khô ” .

Advertisement

Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 5

Chị Huyền bán cả óc chó tươi và óc chó khô trên chợ mạng
Theo chị Huyền, quả óc chó Sa Pa vào mùa từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Vào khoảng chừng thời hạn này, bà con vùng cao vào rừng hái óc chó về bán ở những chợ cho hành khách hoặc bán sỉ cho thương lái. Ở Sa Pa, óc chó tươi có giá 50.000 đồng / kg, khi luân chuyển đi những tỉnh thành sẽ có giá 80.000 – 120.000 đồng / kg .
” Tôi thu mua quả tươi của bà con để bán sỉ đi khắp những tỉnh thành. Quả tươi chỉ bán số lượng ít, còn lại tôi tách vỏ, sấy khô và đóng gói cẩn trọng để nhập sỉ óc chó khô. Quan trọng nhất là hàng phải ngon, chất lượng không thay đổi khách mới mua nhiều và vĩnh viễn. Thường những quả tròn, đều, đẹp mắt kích cỡ vừa phải sẽ dễ bán hơn “, chị Huyền cho hay .

Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 6

Xưa chín rụng không mấy ai ngó ngàng, nay là đặc sản nổi tiếng 200.000/kg được amp;#34;săn lùngamp;#34; ráo riết - 7

Advertisement

Trên sàn thương mại điện tử, quả óc chó rừng Tây Bắc có giá lên tới 200.000 đồng / kg
Chị Mai Trang – chủ shop đặc sản nổi tiếng khô ở Thành Phố Hà Nội – cho hay, quả óc chó có vỏ cứng, nên trong quy trình luân chuyển hàng bảo vệ vẫn có chất lượng tốt, tỷ suất hao hụt không nhiều. ” Các shop khác có khi họ bán từ 170.000 – 180.000 đồng / kg nhưng tôi có mối quen đặt hàng và ngân sách luân chuyển cũng không nhiều nên bán giá rẻ hơn. Ngoài óc chó nguyên hạt, tôi còn có cả óc chó tẩm gia vị và hạt óc chó rang muối “, chị Trang san sẻ .
Theo chị Trang, hạt óc chó khô nếu dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng có sẽ để được trong vòng cả năm. Hạt óc chó còn nguyên sẽ giữ được lâu hơn hạt bị cắt hay nghiền, loại rang tự nhiên giữ được lâu hơn hạt rang muối hay tẩm gia vị .
Lần tiên phong nhìn thấy quả óc chó tươi khi đi du lịch Sa Pa, bạn Bích Nguyễn ( ở Thành Phố Hà Nội ) cho biết : ” Lúc đó thấy bà con dân tộc bản địa bán tôi còn tưởng là quả rừng gì lạ lẫm, hóa ra đó chính là quả óc chó mà mọi người vẫn ăn. Nó có lớp vỏ xanh ở ngoài nên chắc như đinh nhiều người không biết. Khi ăn, hạt óc chó tươi thơm, bùi và nhiều nước hơn óc chó khô, rất ngon miệng ” .
Hạt óc chó có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thể chất, axit béo Omega-3, giàu chất xơ, vitamin B, magiê, vitamin E giúp bảo vệ hệ tim mạch và giữ gìn sức khỏe thể chất cho não bộ, đặc biệt quan trọng tốt với bà bầu và trẻ nhỏ .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-khong-may-ai-ngo-ngang-nay-la-dac-san…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-khong-may-ai-ngo-ngang-nay-la-dac-san-200000kg-duoc-san-lung-nhieu-nguoi-nham-lan-d287225.html

Theo Hà Anh ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan