Nuôi chó mèo trong chung cư Luật pháp quy định ra sao?

Nuôi chó mèo trong chung cư Luật pháp quy định ra sao?

Quá trình đô thị hóa tại các thành phố lớn như Hà nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng … đã hình thành nên các cụm chung cư tập trung dân cư đông đúc. Trong đó có nhiều hộ nuôi thú cưng làm bạn như Chó, Mèo, Chim, Cá cảnh (gọi là Pet: thú cưng). Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vậy Luật có cấm nuôi thú cưng ở căn hộ chung cư hay không?

Cấm nuôi có tương thích với quy định, pháp luật của Nhà nước ?

Căn cứ Điều 2 Phụ lục số 01 mẫu nội quy quản trị phát hành, sử dụng nhà chung cư ( Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016 / TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm năm nay của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ) quy định như sau :

 1. Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.
 2. Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư.
 3. Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.
 4. Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.
 5. Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.
 6. Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ.
 7. Đánh bạc, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư.
 8. Kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư.
 9. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư.
 10. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.
 11. Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.
 12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy tại Khoản 4 Điều này có quy định hành vi “Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư” là hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư.

Khái niệm gia súc gia cầm:

Khái niệm về gia súc, gia cầm theo Luât Chăn nuôi 2018 đều gắn với quy mô và hình thức sản xuất kinh doanh thương mại nhất định gồm có : siêu lớn, lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ hộ mái ấm gia đình. Có thể thấy nội dung quy định tương thích với tư duy trên, “ thú cưng nuôi để bầu bạn ” không giống hệt về cách hiểu cũng như mục tiêu nuôi như với “ gia súc, gia cầm ” .
Như vậy, cho tới khi cơ quan chức năng chưa phát hành đơn cử một văn bản hướng dẫn hoặc quy định rõ ràng, “ cấm nuôi gia súc, gia cầm và thú cưng ( chó, mèo, chim, chuột … ) trong chung cư ” thì quy định cấm nuôi chó, mèo và thú cưng nói chung trong chung cư là không có địa thế căn cứ pháp lý .
Thực tế cho thấy, Mẫu nội quy quản trị, sử dụng nhà chung cư phát hành kèm theo Thông tư 02/2016 / TT-BXD của Bộ Xây dựng chỉ được coi là một mẫu văn bản để Ban quản trị những chung cư tìm hiểu thêm và kiến thiết xây dựng nội quy riêng cho nhà chung cư của mình. Do đó, khó hoàn toàn có thể coi nội dung trong Mẫu nội quy nêu trên là một quy định của pháp lý. Việc cấm nuôi chó, mèo ở chung cư hay không phụ thuộc vào vào nội quy riêng của từng chung cư, được thiết kế xây dựng dựa trên sự thống nhất với những dân cư chung cư đó .

Có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống tại chung cư nhưng cũng có chung cư có quy định “cởi mở” hơn, tạo điều kiện cho những người yêu thích chó, mèo sống cùng thú cưng của mình.

Tuy nhiên, người nuôi thú cưng nói chung, và chủ nuôi trong chung cư nói riêng cũng cần phải nắm quy định pháp luật để đảm bảo việc nuôi chó, mèo, thú cưng trong chung cư được phù hợp.

Thứ nhất:

Đối với chung cư được phép nuôi thú cưng thì việc nuôi thú cưng nhằm mục đích mục tiêu kinh doanh thương mại ( mua, bán ) sẽ bị xếp vào nhóm gia súc, gia cầm theo quy định và tùy mức độ thiệt hại có năng lực bị nhu yếu giải tán, bồi thường và buộc di tán ra khỏi chung cư. Hình thức giải quyết và xử lý vi phạm đơn cử sẽ do ban quản trị chung cư kiến thiết xây dựng dựa trên Điều 8 Mẫu nội quy quản trị, sử dụng nhà chung cư, những giải pháp cắt điện, cắt nước … có năng lực được vận dụng .

Thứ hai:

Đối với chủ nuôi chó, mèo cần thực hiện các biện pháp bảo đảm cho thú cưng của mình để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. Căn cứ Điều 66 Luật chăn nuôi 2018 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020) về việc Quản lý nuôi chó, mèo quy định như sau:

“ Chủ nuôi chó, mèo phải thực thi những nhu yếu sau đây :

 1. Thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định của pháp luật về thú y;
 2. Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật về thú y;
 3. Có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y;
 4. Trường hợp chó, mèo tấn công, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.”

Tham khảo 1 số ít Quy định nuôi Chó, Mèo

Tại Singapore: Đạo luật nuôi thú và chim quy định người nuôi chó hơn 3 tháng tuổi phải đăng ký cấp phép và mỗi người chỉ được nuôi tối đa 3 con ngoại trừ trang trại, cơ sở kinh doanh. Chỉ được nuôi tối đa 1 con chó thuộc giống nguy hiểm như Pitbull, Alaska…và phải triệt sản, được cấy chíp, trải qua huấn luyện.
Tại Nhật Bản: Cần phải đăng ký nhận nuôi Chó, chứng minh tài chính thu nhập, chứng minh căn hộ đủ tiện nghi cách âm, tiêm chủng định kỳ và bắt buộc gắn chíp theo dõi trên Chó.
Tại Anh: Tất cả chủ nuôi chó đều phải đăng ký và gắn chip lên Chó để theo dõi tình trạng, tiêm phòng, y tế. Nghiêm cấm hành vi thả rông, nếu gây thương tích cho người thì chủ chó bị phạt tiền và có thể ngồi tù tới 5 năm, vật nuôi có thể bị tiêu hủy.
Tại Mỹ: Chó được coi như công dân và có cấp thẻ căn cước để theo dõi tiêm phòng, y tế để đảm bảo sức khỏe nếu ra đường. Hạn chế danh mục các loại chó nguy hiểm, bắt buộc xích, giọ mõm và cấy chíp.
Tại Thụy Sỹ: Phải tham gia khóa học huấn luyện nuôi chó mèo, được đào tạo và kiểm tra sau đó thực hành. Người nuôi sẽ được dạy cách chăm sóc chó mèo, đi vệ sinh đúng chỗ. Các loại chó ở đây đều được gắn chíp và theo dõi.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan