Rắn Hổ Ngựa Có Độc Không ? Đặc Điểm, Ăn Gì, Ăn Được Không Và Công Dụng

Có rất nhiều loại rắn sinh sống ở môi trường xung quanh chúng ta. Một số loại rắn bạn hay bắt gặp như: Rắn hổ mang, rắn cạp lia, rắn sọc dựa, rắn cổ đỏ, rắn chàm quạp…nhiều bạn cũng thắc mắc chúng có độc hay không. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một trong số đó là Rắn sọc dưa có độc không hay còn gọi là rắn hổ ngựa, hoặc Rắn Rồng.

Bạn đang xem : Rắn hổ ngựa có độc không
*

Tìm hiểu về rắn sọc dưa (hay rắn hổ ngựa hoặc rắn rồng)

Rắn sọc dưa còn được gọi với cái tên khác là rắn hổ ngựa, rắn rồng.

Là loài rắn có đầu không quá lớn cũng không quá nhỏ, thuôn dài, có màu nâu xám phân biệt rất rõ với màu cổ. Lưng của loài rắn này có màu nâu xám và có bốn đường màu đen chạy từ phần gáy xuống tới hơn nửa thân, hai đường giữa to và chạy liên tục, hai đường nhỏ bên cạnh nhỏ hơn và đứt đoạn.

Sau gáy của loài rắn này cũng có một đường đen chạy ngang qua. Từ phía mắt có ba đường đen nhỏ, hai đường chạy xiên xuống phía môi còn một đường chạy qua thái dương nối với vòng đen ở sau gáy .Khi gặp quân địch hay những mối rình rập đe dọa gây nguy khốn đến chúng thì loài rắn này có tính tự vệ rất đặc biệt quan trọng. Chúng sẽ dựng đứng một phần ba thân lên khỏi mặt đất và hướng về phía trước, về phần thân phía sau sẽ không cuộn tròn là mà làm thành hình cong chữ S trên mặt đất .Cổ của loài rắn này sẽ phình to làm da cổ căng rộng và lộ rõ những màu vàng và đen trên da giữa những vảy cổ. Miệng sẽ há rộng, rình rập đe dọa, dữ tơn vào con mồi hay quân địch làm hại chúng như tập tính của những loài rắn như rắn ráo hay rắn hổ .Rắn sọc dưa săn mồi vào cả ban ngày và đêm hôm, nó sẽ săn đuổi con mồi. Thức ăn hầu hết của rắn sọc dưa là chuột, nhiều lúc còn có thằn lằn, ếch nhái, cá và cả chim non .
Bệnh viêm môi hay chàm môi
Bệnh viêm môi hay chàm môiLoài rắn này thường đẻ trứng từ tháng 5-7, có khoảng chừng từ 5-12 trứng trong ổ của chúng, ổ của rắn sọc dưa thường trong bụi cây hay trên lá khô. Rắn sọc dưa có tập tính là canh trứng .

Rắn sọc dưa có độc không? Rắn hổ ngựa có độc không?

Rắn hổ ngựa ( hay Rắn sọc dựa ). Loài rắn này không có độc thường sống trên cạn, nhưng nó rất dữ, rất dễ bị kích động. Thường tất cả chúng ta sẽ gặp loại rắn này ở đồng bằng và trung du, chúng thường sống ẩn trong những hang của chuột đã bỏ phí. Rắn sọc dưa leo trèo rất giỏi trên những hàng rào hay những bụi cây sum sê, kể cả có khi còn leo lên mái nhà tranh .Vì thế, khi bạn đi vào những bụi rậm nên quan tâm bảo đảm an toàn trước khi vào nơi này .Rắn hổ ngựa bắt mồi cả vào ban ngày và đêm hôm. Mồi của chúng hầu hết là chuột, thằn lằn và ếch nhái, đôi lúc ăn cả cá và chim non .
*

Khi bị rắn sọc dưa cắn nên làm gì?

Tuy rằng rắn sọc dưa không có độc nhưng nếu khi bị rắn cắn phải thì cũng nên được sơ cứu những bước cơ bản, để các vết thương không bị nhiễm trùng.

Bước 1: Xác định đó xem phải là rắn hổ ngựa (hay rắn sọc dưa hay không).

Xem thêm: Một Số Phần Mềm Marketing Online Bạn Nên Biết, Phần Mềm Marketing Online

Bước 2: Nếu đúng là rắn sọc dưa, thì bạn chỉ cần rửa sạch vết thương, sau đó khử trùng bằng oxy-già, và băng gạc nếu vết thương hở lớn.

Trường hợp không xác định được đó là rắn hổ ngựa hay không thì bạn nên làm như sau:

Khi bị rắn cắn, bạn cho nạn nhân nằm yên, cố định và thắt chặt tay chân để hạn chế sự lưu thông máu, nới rộng quần áo của nạn nhân, theo dõi thực trạng hô hấp, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất .Khi đi nhớ đem theo con rắn đã cắn nạn nhân để xác lập rõ hơn loài rắn có độc hay không .

Cách phòng ngừa bị rắn tấn công

Sau những cơn mưa, lũ, mùa thu hoạch hay đêm hôm nên thận trọng hơn vì lúc này hoàn toàn có thể nơi ở của chúng bị hỏng nên chúng sẽ bò vào nhà tất cả chúng ta để trú ngụ .
Khoảng cách giữa các mũi vắc xin
Khoảng cách giữa những mũi vắc xinKhi đi đêm nên mang ủng, đi giày cao cổ và mặc quần dài .Dùng đèn pin quan sát kĩ xung quanh nếu đi ra ngoài vào đêm hôm vào những nơi rậm rạp .Không sờ vào miệng rắn hay trêu chọc rắn kể cả khi rắn đã chết hay đã bị cắt rời .Nếu muốn bắt rắn thì cần dùng cây gậy dài và có móc, không cho phần đầu rắn tiếp xúc với khung hình .

Không nên ngủ trực tiếp trên nền đất, quan sát kĩ trước khi nằm hay ngồi một chỗ nào đó.

Thường xuyên kiểm tra xung quanh nhà xem có rắn hay không, quét dọn nhà ở thật sạch để tránh tạo điều kiện kèm theo cho rắn ở xung quanh trong nhà .Trong đời sống tất cả chúng ta nên trang bị những kiến thức và kỹ năng cần biết về sự sống còn. Nên biết rắn có độc hay không thì tất cả chúng ta đề phòng và tránh xa .

Bài viết trên đem đến thông tin về rắn sọc dưa có độc không (hay Rắn hổ ngựa có độc không) mong rằng sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn cần về loài rắn này.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan