Rắn Lục Kim có độc không? Tìm hiểu về loài cách nuôi rắn lục kim

Với những bạn yêu thích các loài bò sát thì rắn Lục Kim là loài được ưa chuộng và lựa chọn nuôi cảnh. Có vẻ ngoài nhỏ nhắn và màu xanh tươi tắn, nhiều bạn khi nhìn thấy đều có chung thắc mắc là Rắn Lục Kim có độc không? Hãy cùng Thucanh tìm hiểu về loài cách nuôi rắn lục kim thông qua bài viết dưới đây.

Rắn Lục Kim là con gì?

Loài rắn Lục Kim còn có tên gọi khác là rắn roi, rắn cổ cò hay rắn mũi dài. Nó có tên tiếng Anh là Vine Snake (Whip Snake), thuộc họ rắn nước chi Ahaetulla nhưng lại sống chủ yếu ở trên cây.

ran-luc-kim-la-con-gi-thucanh

Rắn có vẻ ngoài nổi bật với màu xanh lục sáng và kích thước thân hình vô cùng nhỏ. Chiếc đầu nhọn cùng lưỡi nhọn dài nên mới có tên gọi là rắn lục kim.

Đặc điểm ngoại hình của rắn Lục Kim

Là loài rắn phổ biến ở nước ta, chỉ xuất hiện chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và Nam Bộ. Loài rắn này có những đặc trưng cơ thể được kể ra bên dưới đây:

  • Đây là loài rắn có kích thước rất nhỏ. Con trưởng thành chỉ có độ dài từ 40 đến 60 cm.
  • Rắn Lục Kim chỉ yếu có màu xanh lá cây bao phủ toàn thân. Một số con có màu xanh đậm hơn hoặc màu trắng phớ. Màu sắc này giúp rắn Lục Kim có thể lẩn trốn dễ dàng ở trên cây.
  • Phần bụng của rắn Lục Kim thường có những sọc trắng chạy quanh thân. Phần mắt có con ngươi của nằm ngang, khác với những loài rắn khác có con ngươi tròn.
Xem thêm:  Cách nấu thịt chó rượu mận mùi vị đặc trưng, ăn lần là ghiền

dac-diem-ngoai-hinh-cua-ran-luc-kim-thucanh

Rắn Lục Kim có độc không?

Đây là một loài rắn có độc nhưng do là loài rắn nhỏ nên lượng độc của chúng khá ít. Do đó mà chúng thường không được coi là mối nguy hại với con người. Nếu bạn bị cắn, chất độc sẽ làm vết cắn bị sưng và đau trong vài ngày. Những con to, lượng nọc độc nhiều khi cắn hoàn toàn có thể gây dị ứng.

ran-luc-kim-co-doc-khong-thucanh

Một phần nữa là do loài rắn này khá lành. Rắn rất ít khi tấn công con người. Về cấu trúc hàm răng của rắn Lục Kim thì răng nanh của chúng rất ngắn. Vì thế mà chúng rất khó để bơm độc như những loài rắn độc khác. Độc của rắn Lục Kim sẽ chỉ được tiết ra từ từ trong khi ngậm con mồi.

Rắn Lục Kim ăn gì?

Đây là loài rắn nhỏ vì thế chúng thường ăn thằn lằn, chim nhỏ, ếch nhái nhỏ. Rắn Lục Kim hoạt động hầu hết vào ban ngày. Nhờ có thị lực tốt nên chúng có những cú tấn công rất đúng chuẩn vào con mồi.

Loài rắn này rất đặc biệt, chúng thường bị lôi cuốn bởi ánh đèn khi vào ban đêm. Nên chắc chắn rằng khi bạn cầm đèn và đi vào đêm hôm thì chắc chắn bạn đang bị những con rắn lục kim sẽ dõi theo.

ran-luc-kim-an-gi-thucanh

Cách nuôi rắn Lục Kim

Rắn lục kim có một vẻ đẹp hấp dẫn khiến nhiều bạn thích nuôi loài rắn này. Đó là lý do mà loài rắn này ngày càng được ưa chuộng và được nhiều bạn trẻ nuôi dưỡng. Nhưng để nuôi được rắn này bạn cần phải biết cách chăm sóc và trông nom cẩn thận. Tất nhiên phải có các kiến thức để cẩn trọng hơn, tránh bị cắn.

Xem thêm:  Cách đơn giản và hiệu quả giúp Mèo Bị Tiêu Chảy ăn uống bình thường và phục hồi sức khỏe

Điều kiện cần để nuôi rắn Lục Kim

  • Chuồng nuôi: Nên dùng loại chuồng lưới sắt dày hoặc chuồng kính trong suốt có lỗ thông gió. Trong chuồng đặt nhiều nhánh cây, giá leo cho rắn có thể leo trèo thoải mái. Nhiệt độ phù hợp của chuồng là 29 – 32 độ, độ ẩm duy trì ở mức 80 – 90%.
  • Thức ăn: Là loài rắn ăn gặm nhấm nhỏ, bạn cần cho rắn ăn các loài thức ăn dễ tìm như thằn lằn, ếch nhỏ, nhái,… Rắn cần ăn từ 3 – 4 lần trong một ngày để cơ thể được khỏe mạnh. Hãy chia nhỏ thức ăn ra thay vì cho rắn ăn mồi lớn.

cach-nuoi-ran-luc-kim-thucanh

  • Thuộc lớp rắn nước nên dù sống trên cây thì rắn Lục Kim vẫn cần hấp thu lượng nước lớn trong ngày. Do đó, hãy để một ca nước ở trong chuồng. Mực nước sẽ cao từ 3-4cm, chỉ được dùng nước ấm. Chú ý rằng chỉ được để 30 phút mỗi ngày, tránh việc làm chuồng bị ướt.
  • Về sức khỏe: Bạn cần chú ý đến việc rắn sẽ bị mắc các bệnh về giun sán. Hãy thường xuyên theo dõi và chuẩn đoán sớm các bệnh sẽ xảy đến với chú rắn đáng yêu của mình nhé.


Trên đây là những thông tin về Rắn Lục Kim có độc không? Tìm hiểu về loài cách nuôi rắn lục kim mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan