Rồng đất Komodo sống ở đâu? Có nguy hiểm không? – IAS Links

Rồng đất Komodo hay gọi ngắn gọn là rồng Komodo. Sở dĩ chúng được gọi là rồng đất là bởi chúng không biết bay. Đây là loại động vật hoang dã lôi cuốn rất nhiều sự hiếu kì của con người, đặc biệt quan trọng là những nhà khoa học. Hãy cùng mày mò những điều mê hoặc về loài Rồng duy nhất còn sống sót trên quốc tế này nhé .

Rồng Komodo sống ở đâu ?

Rồng Komodo là một loài thằn lằn sống ở đảo Komodo , Rinca , Flores và Gili Motang thuộc Indonesia. Một loài thuộc họ kỳ đà, chúng là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại hiện nay. Một con Komodo trưởng thành có thể dài đến 3 mét và nặng đến 70 kg.

rồng komodo

Kích thước khổng lồ khiến chúng thống trị nơi mà chúng sinh sống. Thức ăn của chúng gồm có các loài động vật không xương sống, chim và động vật có vú. Vết cắn của chúng có chứa độc.

Bạn đang đọc: Rồng đất Komodo sống ở đâu? Có nguy hiểm không? – IAS Links

Rồng Komodo lần tiên phong được ghi lại bởi những nhà khoa học phương Tây vào năm 1910. Tại Indonesia chúng là loại động vật hoang dã được bảo vệ, và có hẳn 1 vườn vương quốc mang tên loài động vật hoang dã này .
Rồng Komodo thích sống ở những nơi nóng, khô, và thường sống ở vùng đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng nhiệt đới gió mùa ở độ cao thấp. Nó hoạt động giải trí mạnh nhất vào ban ngày. Tốc độ của chúng hoàn toàn có thể đạt đến 20 km / h, lặn sâu tới 4,5 m và trèo cây một cách thành thạo .
Để trú ẩn, rồng Komodo dùng bàn chân trước để đào hang .

Hình dáng và kích cỡ của rồng đất Komodo

Trong tự nhiên, những con rồng Komodo trưởng thành thường nặng khoảng chừng 70 kg. Tuy nhiên, những con rồng được nuôi nhốt thường nặng hơn. Theo sách kỉ lục Guinnes, một con Komodo đực có cân nặng lên đến 91 kg, trong khi đó, con cháu chỉ nặng đến 73 kg. Con Komodo dài nhất có chiều dài 3,13 m .
Rồng Komodo có đuôi dài bằng thân của nó. Chúng có khoảng chừng 60 chiếc răng cưa và liên tục được sửa chữa thay thế. Nó cũng có lưỡi dài, màu vàng, sâu. Da của rồng Komodo được phủ bọc bởi lớp vảy giáp như một bộ giáp tự nhiên .

Giác quan của rồng Komodo

Tai của rồng Komodo rất kém, nhưng bù lại chúng hoàn toàn có thể nhìn thấy những vật thể ở khoảng cách 300 m, nhưng vì võng mạc của chúng hình nón nên nó được cho là có tầm nhìn đêm hôm kém. Nó hoàn toàn có thể phân biệt sắc tố, nhưng có sự phân biệt thị giác kém của những vật thể đứng yên .
Cũng giống như nhiều loài bò sát khác, rồng Komodo hầu hết dựa vào lưỡi của nó để nếm và phát hiện mùi thay vì sử dụng lỗ mũi. Chỉ với một cơn gió, cùng thói quen khước từ từ bên này sang bên kia khi chúng chuyển dời, rồng Komodo hoàn toàn có thể phát hiện ra một con mồi chết hoặc sắp chết cách xa 4 đến 9,5 km .

Chế độ ăn của rồng Komodo

Rồng Komodo là động vật hoang dã ăn thịt. Chúng sẽ tiếp tục phục kích con mồi sống bằng cách rình rập con mồi. Khi con mồi đến đủ gần, nó sẽ giật mình lao tới con mồi ở vận tốc cao. Rồng Komodo không cho con mồi thời cơ tẩu thoát với những vết thương chí mạng .

rồng đất komodo

Rồng Komodo ăn bằng cách dùng chân giữ và xé những khối thịt lớn và nuốt trọn chúng. Đối với những con mồi nhỏ hơn như một con dê, chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể nuốt trọn con mồi .
Chúng hoàn toàn có thể ăn một lượng thức ăn bằng 80 % khối lượng khung hình. Và do quy trình tiêu hóa, trao đổi chất chậm, nên mỗi tháng chúng chỉ cần ăn một bữa no là đủ .
Rồng Komodo trưởng thành hoàn toàn có thể ăn những loài động vật hoang dã không xương sống, những loài bò sát khác ( gồm có cả những con rồng Komodo nhỏ hơn ), chim, trứng chim, động vật hoang dã có vú nhỏ, khỉ, lợn rừng, dê, hươu, ngựa và trâu nước. Trong khi đó, những con Komodos nhỏ sẽ ăn côn trùng nhỏ, trứng, tắc kè và động vật hoang dã có vú nhỏ .

Rồng Komodo có nguy hại không ?

Thỉnh thoảng, chúng tiến công và cắn con người. Đôi khi chúng ăn xác người, hướng đến xác từ những ngôi mộ. Thói quen này đã khiến dân làng Komodo vận động và di chuyển ngôi mộ của họ từ đất cát sang đất sét và chèn đá lên trên chúng để ngăn ngừa thằn lằn .
Rồng Komodo đã chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho một số ít trường hợp tử vong của con người. Theo tài liệu từ Vườn quốc gia Komodo trong khoảng chừng thời hạn 38 năm từ 1974 đến 2012, đã có 24 vụ tiến công được báo cáo giải trình so với con người, 5 trong số đó gây tử trận. Hầu hết những nạn nhân là dân làng địa phương sống xung quanh vườn vương quốc .

Các nhà khoa học đã chứng minh rồng Komodo sở hữu vết cắn có nọc độc. Quét MRI của hộp sọ cho thấy sự hiện diện của hai tuyến ở hàm dưới. Các nhà nghiên cứu đã trích xuất một trong những tuyến này từ đầu của một con rồng bị bệnh nan y ở Vườn Bách thú Singapore và phát hiện ra nó tiết ra một số protein độc hại khác nhau. Các protein này có tác dụng ức chế đông máu, hạ huyết áp, tê liệt cơ và gây ra hạ thân nhiệt, dẫn đến sốc và mất ý thức ở con mồi đã bị cắn.

Tuy nhiên, nhà sinh vật học tiến hóa Schwenk lại cho rằng ngay cả khi thằn lằn có protein giống nọc độc trong miệng, chúng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng chúng cho một tính năng khác, chứ không phải là để săn mồi .

Sinh sản

Rồng Komodo giao phối trong khoản thời hạn giữa tháng Năm và tháng Tám .
Komodo cái đẻ trứng từ tháng 8 đến tháng 9. Con cái tạo ra nhiều tổ / lỗ ngụy trang để ngăn những con rồng khác ăn trứng của mình. Mỗi lần chúng để khoảng chừng 20 quả trứng, thời hạn ấp trứng từ 7 – 8 tháng .
Những con non sẽ tự làm vỡ vỏ và chui ra. Chúng hoàn toàn có thể nằm trong vỏ trứng hàng giờ trước khi khởi đầu chui khỏi tổ .
Những con rồng Komodo con dành hầu hết những năm tiên phong của chúng trên cây, nơi chúng tương đối bảo đảm an toàn trước những kẻ săn mồi, gồm có cả những con trưởng thành .
Rồng Komodo mất khoảng chừng 8 đến 9 năm để trưởng thành và hoàn toàn có thể sống tới 30 năm .
Năm 2013, số lượng rồng Komodo trong tự nhiên được báo cáo giải trình là 3.222 thành viên, giảm xuống chỉ còn 3.092 thành viên vào năm năm trước và 3.014 thành viên vào năm năm ngoái .

4.3 / 5 – ( 6 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan