Cái tên táo mèo vốn dĩ khá xa lạ với nhiều người nhưng đây là một trong những thứ đặc sản nổi tiếng của nước ta. Vậy táo mèo là gì? Nó có những công dụng và cách dùng ra sao? Lưu ý cần biết khi sử dụng là gì? Tất cả sẽ được Thucanh giải đáp qua bài viết dưới đây.
Táo mèo là gì?
Táo mèo hay còn được gọi là quả Sơn Tra. Đây được xem là một loại quả đặc sản của vùng Tây Bắc nước ta. Phổ biến ở các tỉnh miền núi như Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu,… Đến với vùng đất này, bạn sẽ được hầu hết các gia đình mời dùng thử các sản phẩm đặc trưng từ loại táo này.
Đây là một loại cây thân gỗ phân bố ở những khu vực sườn núi, ven suối hay ở các bụi rậm có độ cao từ 2000 đến 3000 mét. Chiều cao trung bình của cây táo mèo từ 2 đến 5, thân cây có nhiều gai và có màu nâu xám. Lá cây hình mũi mác, nhỏ và nhọn ở đầu, mọc thành cụm trên các cành non. Hoa của cây táo mèo có màu trắng và nở thành từng chùm với nhau.
Quả táo mèo thường có hình cầu. Lúc còn non sẽ có lông tơ bên ngoài và khi chín có màu vàng. Ăn vào sẽ có vị chát, chua dịu hoặc hơi ngọt. Mùa ra quả của táo mèo vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 hằng năm. Trong quả táo mèo chứa rất nhiều các hoạt chất như: Axit tactric, vitamin C, hydrat cacbon và protit, tatin,… rất tốt cho đường tiêu hóa.
Các loại táo mèo thường gặp
Hiện nay chúng ta thường gặp táo mèo với 2 dạng đó là tươi và khô.
Đối với dạng táo mèo tươi thường được dùng ngay sau khi thu hoạch. Trước khi ăn bạn cần rửa sạch quả. Những quả tươi sẽ có vỏ bóng, căng và giòn. Khi ăn vào sẽ có vị hơi chua, chát và ngọt nhẹ. Chính vì thế mà nhiều người cũng chế biến loại quả này theo nhiều cách. Chẳng hạn như ngâm rượu, làm giấm,…
Trong khi đó táo mèo khô sau khi thu hoạch sẽ được đem phơi hay sấy khô. Quá trình làm khô đòi hỏi cần có nhiều thời gian. Hơn nữa, loại quả này được làm khô tự nhiên không qua hóa chất hay chất bảo quản. Hiện nay táo mèo khô được xem là một trong những sản phẩm đặc sản của vùng miền tây bắc. Bạn có thể mua về để dành ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống.
Những công dụng của quả táo mèo là gì?
Vốn nổi tiếng là một loại quả đặc sản và được nhiều người ưa thích, quả táo mèo thực chất đem lại rất nhiều lợi ích. Trong đó là có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:
- Táo mèo có công dụng thanh nhiệt, trị chứng đầy bụng, khó tiêu.
- Giúp ăn ngon ngủ ngon, kích thích tiêu hóa
- Giúp ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch do trong táo mèo
- Ngăn chặn nguy cơ béo phì, làm giảm béo phì, hỗ trợ giảm cân
- Hỗ trợ bảo vệ tế bào gan
- Điều trị chứng mất ngủ
- Giảm tình trạng da mụn và se khít lỗ chân lông
- Hàm lượng vitamin C trong táo mèo có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
Cách sử dụng táo mèo?
Tùy vào từng mục đích dùng cũng như đối tượng sử dụng mà táo mèo có nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể dùng tươi hoặc dùng khô với các cách như sau:
Giấm táo mèo
Táo mèo tươi rửa sạch để ráo nước và sắt thành từng lát mỏng. Ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Cho táo mèo vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg táo mèo thì ngâm với 1,5 lít nước đun sôi để nguội và cho thêm 1 chén giấm gạo. Cuối sử dụng một tấm vải mỏng che bình lại và cột chặt miệng bình bằng dây thun. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát nhiệt độ thích hợp khoảng 25 độ C.
Táo mèo sắc nước
Dùng khoảng 30 – 40g táo mèo khô ( tươi khoảng 10 – 15 quả chặt miếng mỏng). Cho vào bình đun với 1 lít nước trong vòng 20 phút là dùng được. Sử dụng thay nước uống hàng ngày.
Rượu táo mèo
Táo mèo tươi đem ngâm theo tỉ lệ 1 : 2 (cứ 1 kg táo khô thì 2 lít rượu trắng ). Táo mèo ngâm khô theo tỉ lệ 1 : 1 ( 1 kg táo mèo tươi thì đổ 1 lít rượu trắng ). Ngâm 3-4 tháng là uống được.
Như các thông tin đã chia sẻ ở trên, hẳn là bạn cũng đã biết được táo mèo là gì? Những công dụng, cách dùng và lưu ý cần biết về loại quả này. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và thú vị nữa, quý độc giả đừng nên bỏ lỡ các bài viết mới nhất từ Thucanh nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Rượu cao mèo hữu dụng ra sao? Cách ngâm và sử dụng phù hợp