Sâu đầu đỏ là chim gì? Đặc điểm và cách chăm sóc chim sâu đầu đỏ

Với những người đam mê nuôi chim chắc hẳn sẽ biết đến loài chim đang được săn lùng là Sâu đầu đỏ. Có vẻ ngoài đặc biệt với chiếc đầu đỏ óng ánh, sâu đầu đỏ được săn lùng và bán ở nhiều cửa hàng thú cảnh. Sau đây là những thông tin về Sâu đầu đỏ là chim gì? Đặc điểm và cách chăm sóc chim sâu đầu đỏ được Thucanh tổng hợp chia sẻ đến bạn.

Sâu đầu đỏ là chim gì?

Chim sâu đầu đỏ (danh pháp hai phần: Dicaeum trochileum) là một loài chim lá thuộc chi Dicaeum trong họ Chim sâu. Nó là loài đặc hữu của Indonesia. Môi trường sống tự nhiên của nó là rừng đất thấp ẩm cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới rừng ngập mặn cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới. Wikipedia

sau-dau-do-la-chim-gi-thucanh

Nguồn gốc của chim sâu đầu đỏ

Sâu đầu đỏ có nguồn gốc từ Indonesia. Chúng sinh sống ở rừng cận nhiệt đới và nhiệt đới ẩm thấp. Nơi có những khu rừng ngập mặn. Ở Việt Nam, sâu đầu đỏ phân bố rộng rãi từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên chúng tập trung nhiều nhất là ở Cà Mau, Sóc Trăng, Cần Thơ và Trà Vinh.

nguon-goc-cua-chim-sau-dau-do-thucanh

Dù vậy thì hiện nay số lượng chim sâu đầu đỏ ở nước ta đang ngày càng giảm sút. Do nhiều yếu tố và trong số đó là do thay đổi thời tiết nên sâu đầu đỏ không còn nhiều như trước.

Đặc điểm ngoại hình chim sâu đầu đỏ

Một trong những đặc điểm nổi bật dễ nhận biết nhất của chim sâu đầu đỏ chính là ở trên phần đầu có một đốm lông màu đỏ. Một số con sẽ có phần lông này bao phủ từ đầu cho đến cổ. Số khác lại chỉ có ở trên hoặc ở dưới cổ.

dac-diem-ngoai-hinh-chim-sau-dau-do-thucanh

Những bộ phận còn lại của chim có lông khá nhạt màu. Lông tơ bên dưới bụng có màu ngả trắng và lông cánh, đuôi có màu đậm hơn nhiều. Chim sâu đầu đỏ có một chiếc mỏ rất nhọn dài dài. Mắt của sâu đầu đỏ khá to tròn. Chân của chim nhỏ và dài.

Phân biệt sâu đầu đỏ trống và mái

Chim sâu trống và chim sâu mái có vẻ hình thức bề ngoài khá giống nhau. Vì thế những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt và chơi chim cảnh sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giới tính của chúng. Nhất là ở thời kỳ chim đã thay lông xong.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách phân biệt chim sâu trống và chim sâu mái với 1 số ít đặc thù khác cơ bản như sau:

  • Viền lông trước ngực: Chim sâu trống sẽ có màu đen đậm. Ngược lại chim sâu mái sẽ có viền lông màu nhạt hơn chim trống.
  • Đuôi chim: Chim trống sẽ có 2 sợi lông đuôi dài hơn so với lông ở những vị trí khác. Nó còn được gọi là đuôi lau. Chim mái thì không có đặc thù này.

phan-biet-sau-dau-do-trong-va-mai-thucanh

Sâu đầu đỏ thuộc họ chim sâu, hình dáng và size nhỏ hơn so với một số ít loại chim thường. Cho nên chúng có tính cách rất lanh lợi, nhanh gọn. Một số con còn rất hung hăng khi có chim khác tiến lại gần.

Cách nuôi sâu đầu đỏ đúng cách

Sâu đầu đỏ là loài chim tự nhiên. Nên khi nuôi nhốt trong lồng, đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm. Sâu đầu đỏ thường được nuôi ở trong lồng tre và trang bị đầy đủ thức ăn, nước uống. Người nuôi phải thật đặc biệt chú ý quan tâm vệ sinh lồng thật kĩ, liên tục thay nước và cung ứng thức ăn. Tránh cho chim bị chết vì quá đói và kiệt sức.

Thuần chim sâu bổi

Sau khi bẫy được chim về bạn hãy nhốt nó vào lồng. Trùm lồng lại bằng một tấm vải để tránh cho chim nhìn thấy người. Vì ở giai đoạn này chúng rất nhút nhát. Trong lồng cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho chúng. Mỗi ngày bạn hé tấm vải trùm ra một tí để cho chim quen dần với con người. Cứ như vậy cho đến khi chim không còn nhát nữa là thành công.

cach-nuoi-sau-dau-do-dung-cach-thucanh

Chế độ dinh dưỡng sâu đầu đỏ

Ở ngoài đời sống tự nhiên, chim sâu đầu đỏ ăn các thức ăn chính là sâu. Đôi lúc chúng cũng ăn các loại trái cây mọng ngọt nhỏ. Hay hút mật của 1 số ít loại hoa dại và ăn cả những loài động vật nhỏ như Cào Cào, Nhện,… Sau khi nuôi nhốt, bạn có thể thuần chim bằng cách cho chúng sử dụng các loại thức ăn như: Cám, trứng kiến, sâu quy,…

Đẻ cho chim có thể ăn được thì bạn cũng phải tập dần dần. Vì ở đời sống tự nhiên chúng không quen ăn những thức ăn này.

Vấn đề sức khỏe của chim sâu đầu đỏ

Nuôi chim sâu đầu đỏ phải chú ý vì chúng thường bị tiêu chảy khi ăn phải thức ăn nhiễm bẩn. Do đó, bạn cần thận trọng trong khâu lựa chọn thức ăn bảo đảm an toàn cho chim. Trường hợp bị nhẹ chim sẽ tự khỏi. Nếu không tự khỏi, bạn có thể ra các tiệm thú ý mua thuốc tiêu chảy cho chim.

van-de-suc-khoe-cua-chim-sau-dau-do-thucanh

Lồng nuôi chim nên được thiết kế với máng phân nằm bên dưới lớp lồng. Không chỉ thuận tiện cho việc vệ sinh mà còn hạn chế chim bị mạt cắn. Hãy vệ sinh máng phân hàng ngày để đảm bảo môi trường sống của sâu đầu đỏ luôn sạch sẽ nhất.

Trên đây là những nội dung mà Thucanh chia sẻ đến bạn giúp bạn có kiến thức về Sâu đầu đỏ là chim gì? Đặc điểm và cách chăm sóc chim sâu đầu đỏ. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan để có thêm nhiều tin tức hữu ích nhé.

Xem thêm: Chim Sâu Ăn Gì? Chim Bay Vào Nhà Là Điềm Gì? Cách Nuôi Chim Sâu Xanh

5/5 - (2 votes)