Nguyên nhân Sen đá bị héo và Cách khắc phục triệt để

Hiện tượng sen đá bị héo rất ít khi xảy ra với những người chơi cảnh có kinh nghiệm bởi nguyên nhân chủ yếu do chủ quan từ người chồng. Tuy nhiên, vẫn có một số người mới bắt đầu chơi cảnh, chưa nắm được hết đặt tính của sen đá, chăm sóc sai cách khiến lá bị héo tàn.

Trong bài viết này, Fao sẽ chia sẻ với bạn một vài nguyên nhân chính khiến cây sen đá bị héo. Đồng thời, gợi ý luôn hướng khắc phục sớm hoặc phòng ngừa để không xảy ra tiếp sau này.

Sen đá bị héo lá

Nguyên nhân khiến sen đá bị héo lá

Như đã trình bày bên trên, nguyên nhân sen đá bị héo có nhiều, nhưng chủ yếu là do kinh nghiệm chăm sóc, hoặc do mắc sai lầm ngay từ khâu trồng ban đầu. Cùng xem một số nguyên nhân sau:

  • Do rễ không phát triển hoặc hỏng rễ.
  • Do thiếu nước trầm trọng.
  • Do đặt cây dưới ánh nắng gắt.
  • Do để cây ở môi trường thiếu sáng dài.
  • Do để gần thiết bị điện tử có tần số cao, thiết bị tỏa nhiệt lớn.
  • Do tách bụi, sang cây.

Phát hiện ra nguyên do đơn cử, tất cả chúng ta sẽ có hướng khắc phục thuận tiện hơn. Nhưng cần chú ý quan tâm là phải phát hiện sớm thì mới giải quyết và xử lý thuận tiện. Với những cây đã héo trầm trọng, không hề cứu chữa thì nên bỏ đi, cũng đừng luyến tiếc .

Phòng ngừa hiện tượng kỳ lạ sen đá bị héo

Ngoài những nguyên do phát sinh trong quy trình chăm nom, những bước khởi đầu trồng sen đá cũng khá quan trọng .Để tránh hiện tượng kỳ lạ héo lá, bạn nên chọn cây giống khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, mọng nước, nếu gieo hạt nên chọn hạt béo múp, giâm lá nên chọn lá hơi già, mọng nước và tươi mới .Ban đầu khi giâm lá, gieo hạt cũng nên chờ cho cây non tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, trưởng thành hãy tách ra chậu trồng. Đồng thời, không được đưa cây non ra phơi năng quá lâu, nắng gắt để tránh thực trạng cây bị tổn thương, ảnh hưởng tác động tới quy trình sinh trưởng .Ngoài ra, chính sách đất và nước bắt đầu cũng khá quan trọng. Cần chuẩn bị sẵn sàng đất thoát nước tốt, chưa rất đầy đủ dinh dưỡng để thuận tiện cho việc tăng trưởng sau này của cây .

Cây sen đá bị héo

Khắc phục hiện tượng kỳ lạ cây sen đá bị héo lá

Rễ không phát triển

Nguyên nhân hoàn toàn có thể do cây non còn chưa trưởng thành đã mang ra trồng, hoặc do chuyển dời quá nhiều, va chạm liên tục khiến rễ cây không còn độ bám vào đất .Bên cạnh đó, việc tưới quá nhiều nước cũng là nguyên do khiến rễ cây bị hư hỏng, dẫn đến thực trạng héo lá. Vì vậy, người trồng cần quan tâm những điểm này nhé .Khi phát hiện rễ cây không còn tăng trưởng, lập tức tách lá, tách thân giâm lại cho cây ra rễ mới, tăng trưởng lại. Hoặc nếu nặng quá, không hề cứu chữa thì nên bỏ đi, trồng cây mới .

Do thiếu nước trầm trọng

Là hiện tượng kỳ lạ rất hiếm xảy ra, vì hầu hết những loại sen đá đều mọng nước, nhu yếu nước rất ít, hoàn toàn có thể sinh trưởng trong môi trường tự nhiên hiếm nước .Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng kỳ lạ đất quá khô và lá bị héo, cần phải bổ trợ nước ngay. Lưu ý không tưới trực tiếp vào cây hoặc gốc cây, nên tưới vào vùng đất xung quanh gốc cây với lượng nước vừa đủ .

Do đặt cây dưới nắng gắt

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến sen đá bị héo lá, người mới bắt đầu tưởng loại cây này ưa ánh áng, liền mang ra nắng phơi quá lâu, hoặc quên mang vào mát, khiến cây bị sốc nhiệt, đất khô quá dẫn tới héo lá, héo toàn bộ cây.

Ở điểm này, người trồng cần quan tâm kĩ, không đặt chậu sen đá dưới nắng gắt, cần chú ý quan tâm thời hạn đặt vừa phải từ 4-6 tiếng mỗi ngày hoặc cách ngày. Nếu chẳng may đặt dưới nắng gắt, lập tức mang vào mát nhưng không được tưới ngay vì khiến cây bị sặc và sốc nhiệt, dẫn tới chết ngay .

Do đặt cây ở môi trường thiếu sáng

Những người ở thành phố chơi cảnh, thường ít có điều kiện kèm theo chăm nom, để cây trong phòng tối hoặc thiếu sáng thời hạn dài cũng là nguyên do khiến cây bị héo lá .Để khắc phục yếu tố này, bạn nên tiếp tục mang cây đặt nơi có ánh sáng tốt để cây được quang hợp .

Đặt cây gần thiết bị điện tử

Tương tự nguyên nhân thứ ba, nếu đặt cây ở gần thiết bị có bước sóng cao, thiết bị phát nhiệt lớn như lò vi sóng, tivi, bếp nấu cũng có thể khiến cây bị héo lá. Khắc phục vấn đề này thật đơn giản, chỉ cần mang cây ra xa những thiết bị này là ok.

Do tách bụi, sang cây

Trong quy trình tách bụi, sang cây nếu không chú ý những yếu tố về đất, nước, nhiệt độ, ánh sáng hoàn toàn có thể khiến cây sen đá bị héo. Vì vậy, hãy quan tâm kĩ khâu này nhé !

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Fao về nguyên nhân sen đá bị héo lá và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích và giúp bạn đọc có những cây cảnh thật đẹp lộng lẫy nhé.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan