Giải mã bí ẩn khả năng biến đổi màu da của loài tắc kè

Tắc kè hoa là một loài bò sát nổi tiếng vì khả năng biến màu. Khi môi trường sinh tồn của chúng như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm có sự thay đổi… tế bào sắc tố trong da của chúng sẽ có sự dịch chuyển, do đó dẫn đến sự thay đổi về màu sắc.

Các nhà khoa học từng biết rằng loài bò sát này sử dụng năng lực đổi màu cho nhiều mục tiêu : để hòa nhập với thiên nhiên và môi trường, điều hòa thân nhiệt và gửi tín hiệu đến những con tắc kè khác .

Đặc biệt, nhiều người cho rằng tắc kè biến đổi màu da của mình để ngụy trang, trốn kẻ thù. Nhưng một nghiên cứu chỉ ra rằng tắc kè tiến hóa khả năng đổi màu da của mình không phải để ngụy trang mà thực ra là để giao tiếp nhanh chóng với đồng loại.

Advertisement

Giải mã huyền bí năng lực đổi khác màu da của loài tắc kèThay vì cất tiếng hay sử dụng tính hương, tắc kè tiếp xúc một cách thị giác hơn bằng việc đổi màu và hoa văn của da. Những sắc tố và hoa văn khác nhau có nhiều ý nghĩa – tương tự như như đèn giao thông vận tải điều khiển và tinh chỉnh người lái xe. Ví dụ, một con đực có màu càng sáng thì nó càng chiếm lợi thế. Chính vì thế, những con đực hoàn toàn có thể lôi cuốn bạn tình hoặc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng cách “ tỏa sáng ” sắc tố của mình cho những con khác thấy. Để tỏ rõ sự phục tùng hoặc quy hàng, một con đực sẽ mang màu nâu xám hoặc xám. Những con cháu cũng dùng sắc tố để ra hiệu khi nào chúng muốn khước từ những chàng trai tắc kè hoặc đang mang thai .

Theo National Geographic, Devi Stuart-Fox, nhà động vật học thuộc Đại học Melbourne, Úc và đồng sự Adnan Moussalli, nhà sinh vật học thuộc Đại học KwaZulu Natal, Nam Phi, tiến hành thí nghiệm trên 21 loài tắc kè lùn Nam Phi để xác định nguyên nhân khả năng đổi màu được hình thành.

Nếu ngụy trang tinh chỉnh và điều khiển quy trình tiến hóa của năng lực đổi màu, loài tắc kè – loài có sự phong phú màu da lớn nhất – cũng sẽ có sự phong phú lớn nhất để thích hợp với môi trường tự nhiên sống của mình .

Advertisement

Một giả thiết cho rằng giao tiếp là nguyên nhân chính yếu điều khiển quá trình biến đổi màu. Trong hoàn cảnh đó, những loài sở hữu phổ màu rộng nhất sẽ có những “buổi trình diễn” màu sắc lòe loẹt nhất. Vì vậy, các nhà khoa học đưa hai con tắc kè đực lại gần nhau và đo độ đổi màu của chúng. Stuart-Fox cho biết: “Chúng tôi có thể sử dụng sự khác biệt của màu sắc “ưu thế” và màu “quy phục” để đo khả năng đổi màu của chúng.”

Sau đó, họ đưa ra trước những con tắc kè này một con rắn giả và một chú chim nhồi bông để quan sát năng lực hòa với thiên nhiên và môi trường khi đương đầu với một loài thú săn mồi. “ Chúng tôi phát hiện ra loài đổi khác nhiều nhất là loài có màn trình diễn dễ thấy nhất. Trong khi đó lại không có mối liên hệ nào giữa việc đổi khác sắc tố và sự phong phú môi trường tự nhiên mà chúng phải thích hợp. Điều đó cho thấy, chính sự tinh lọc tiếp xúc là thành tố chính lèo lái tiến hóa đổi màu trong loài này. ”Điều này có nghĩa là tắc kè tăng trưởng năng lực đổi màu trước hết là để link với đồng loại chứ không phải để hòa nhập thiên nhiên và môi trường .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan