Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh

Xin chào tổng thể đồng đội nuôi chim, như đồng đội đã biết sâu quy hay còn gọi sâu gạo là thức ăn không hề thiếu dành cho chim. Từ chim chào mào, chim khuyên, chích chòe … hay bất kỳ loài chim nào khác thì món sâu quy này rất bổ dưỡng. Đặc biệt đây là nguồn thức ăn tươi rất tốt dành cho chim chào mào căng lửa hót hay đấy nhé .sâu quyDễ nuôi, nhanh sinh sản đó chính là đặc tính của sâu quy, chính vì vậy việc nuôi chúng làm nguồn thức ăn cho chim là rất tương thích. Tuy nhiên do chúng là loài xâm lấn nên mình không khuyến khích đồng đội nuôi với số lượng lớn nhé. Anh em chỉ nên nuôi một chút ít vừa đủ cho những chú chim nhà mình thôi nhé .

Sâu quy là gì?

Sâu quy là loài sâu ở Nước Ta được biết đến với một cái tên gọi khác sâu gạo. Đây là loài sâu dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. Về sâu quy thì mình không nói nhiều nữa, ở đây mình chỉ ra mắt sơ qua và hầu hết đi vào hướng dẫn bạn bè nuôi sâu quy thôi nhé .sâu quy

Sâu quy thường được chia làm 3 loại superworm, mealworm và mini worm. Trong đó sâu mà chúng ta thường nuôi đó là sâu mini worm. Kích thước chúng nhỏ nhất trong 3 loại trên (thường to bằng đầu que tăm tre). Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến quy trình nuôi loại sâu này nhé.

Chuẩn bị dụng cụ, con giống để nuôi sâu quy

Để khởi đầu vào nuôi và không bị sâu chết thì đồng đội cần chuẩn bị sẵn sàng chu đáo dụng cụ cần nhé .Khay nhựa có lỗ nhỏ để tạo môi trường tự nhiên sống cho sâu quy. Nếu không có khay nhựa lỗ nhỏ thì đồng đội cần một cái khay và lót một lớp lưới có lỗ nhỏ ở trên cách khoảng chừng 3 cm nhé. Như thế sâu sẽ không bị chết do lội cám, nhiều bạn bè nuôi sâu thường bỏ lỡ bước này khiến cho sâu chết mà không biết nguyên do .dụng cụ nuôi sâu quyTrong cách này mình chỉ hướng dẫn bạn bè cách làm dễ làm nhất ( nuôi số lượng nhỏ ). Khi sâu quy ăn thức ăn và sinh sản sẽ cho sâu con rơi xuống dưới đáy khay nhựa. Dưới đáy này đựng 1 lớp cám vàng thường dùng để làm thức ăn cho gà con ( đây cũng là thức ăn cho sâu con ) .À còn nữa ! Cần phải chuẩn bị sẵn sàng sâu quy giống nữa chứ nhỉ. Cái này đồng đội chịu khó chạy ra những hàng bán thức ăn cho chim cảnh là có liền à .

Nuôi sâu quy thành bọ cánh cứng

Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị hết dụng cụ và sâu quy giống thì tất cả chúng ta bắt tay luôn thôi. Nếu đồng đội chăm nom tốt thì sâu hoàn toàn có thể sống đến nửa năm đó nhé .Sâu quy giống mua về là sâu trưởng thành và có size tầm 6 ~ 7 cm. Anh em hầu hết cho chúng ăn cám của gà con, bột ngô. Ngoài ra thì rau của quả thái mỏng mảnh như táo, khoai tây, rau xà lách, dưa hấu, bí đao, rau muống cũng là thức ăn và cung ứng nước cho sâu quy khá tốt .Thức ăn cho sâu quyChú ý : Khoảng 3 4 ngày bạn bè cần phân phối đủ thức ăn chứa nước cho sâu quy. Nếu đồng đội không phân phối đủ rau củ quả cho sâu thì chúng sẽ quay ra ăn thịt lẫn nhau để cung ứng đủ nguồn nước đó .Bọ cánh cứng sâu quyAnh em nuôi sâu quy thì cho bọn chúng vào nơi thoáng mát và tránh ánh sáng nhé. Sau khoảng chừng 1 tuần là bọn chúng mở màn hóa nhộng. Đem đám nhộng này vào để riêng một nơi cùng với thức ăn .

Nuôi sâu quy con

Khoảng một tuần nữa là bọn chúng sẽ hóa thành bọ cánh cứng. Thức ăn của bọ cánh cứng vẫn như sâu quy nhưng cần bổ xung thật nhiều rau củ quả chứa nước cho chúng. Hãy nhớ là bọ cánh cứng cần rất nhiều nước nhé .Bọ cánh cứng này trong thiên nhiên và môi trường đủ nước và thức ăn sẽ khởi đầu bắt cặp với nhau sau 1 tuần và khởi đầu sinh sản. Lúc này ở dưới khay thức ăn sẽ có rất nhiều con sâu con nhỏ nhỏ như đầu kim khâu. Anh em đem khay này bỏ ra chỗ khác và nuôi chúng để làm thức ăn cho thú nuôi nhé .Sâu quy sinh sảnBọ cánh cứng vẫn liên tục đẻ trứng và khi nó đẻ hết trứng thì nó sẽ chết. Sâu con thì tất cả chúng ta cho ra khay khác và liên tục nuôi chúng. Sau khoảng chừng 1 tháng là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thu hoạch được rồi. Nếu không dùng hết thì chúng sẽ liên tục biến thành nhộng rồi thành bọ và lặp lại vòng đời tiếp theo .

Một số điều cần lưu ý khi nuôi sâu quy

Sâu quy sẽ sống tốt ở nhiệt độ 21-26 độ C, những bạn cần giữ nhiệt độ trong thùng khoảng chừng này. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17 độ C thì sâu quy sẽ chết rất nhanh .Sâu quy rất cần ăn rau củ quả để phân phối nước nếu không chúng sẽ tự hủy hoại lẫn nhau .Sâu cần môi trường tự nhiên tối, thoáng mát để tăng trưởng tốt. Thiếu không khí sâu quy cũng tăng trưởng chậm và nhanh chết .

Sâu gạo có thể sống từ 6~7 tháng nên là nguồn thức ăn rất dồi dào cho thú cưng của bạn.

Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sâu quy nếu bạn muốn những thú cưng của mình có vừa đủ chất dinh dưỡng .

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm tay nghề nuôi sâu quy nhỏ lẻ dành cho bạn bè. Nên nhớ đây là cách đơn thuần nhất để đồng đội nuôi sâu với số lượng nhỏ để làm thức ăn cho thú cưng của mình thôi nhé. Muốn nuôi nhiều thì bạn bè cần phải tìm hiểu và khám phá thật kỹ và nuôi nhỏ trước để có kinh nghiệm tay nghề đã nhé .Sâu quy là nguồn thức ăn rất giàu dinh dưỡng cho thú cưng của bạn đặc biệt quan trọng là chim cảnh, gà cảnh … Do đó nếu có thời hạn thì đồng đội nên bắt tay vào nuôi chúng ngay giờ đây nhé. Như thế đồng đội sẽ có một nguồn thức ăn dồi dào dành cho thú cưng của mình .

3.5/5 – (2 bình chọn)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan